10:16:3 , 17/1/2018

Tin tổng hợp

Khai mạc Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 25 tại Myanmar

Email In PDF.

Ngày 12-11, Hội nghị cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã khai mạc ở thủ đô Nay Pyi Taw của Myanmar, với chủ đề tập trung vào khả năng ASEAN đối phó với các thách thức cấp bách như mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria, dịch bệnh Ebola ở Tây Phi và các tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông.

Toàn cảnh Lễ khai mạc Hội nghị.
Toàn cảnh Lễ khai mạc Hội nghị.

Tại hội nghị, các nhà lãnh đạo còn thảo luận về những biện pháp tiến tới thành lập một Cộng đồng ASEAN hội nhập hơn vào năm tới cùng với tầm nhìn hậu 2015 của khối cũng như công tác tăng cường các thể chế ASEAN.

Theo dự thảo tuyên bố chủ tịch của hội nghị, đối với hoạt động tuyển mộ của phiến quân IS và các phần tử cực đoan khác đến từ các nước như Indonesia và Philippines, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ thể hiện cam kết chung trong việc "áp dụng toàn bộ biện pháp cần thiết nhằm ngăn chặn các tay súng từ những quốc gia thành viên ASEAN gia nhập các nhóm khủng bố".

Trong khi bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về cuộc khủng hoảng Ebola như là mối đe dọa đối với an ninh quốc tế, các nhà lãnh đạo ASEAN sẽ "tái khẳng định tầm quan trọng về khả năng sẵn sàng của tất cả các nước trong việc phát hiện, ngăn chặn và đối phó với các ca nghi nhiễm virus Ebola".

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo sẽ bày tỏ quan ngại về căng thẳng gần đây trên Biển Đông, đồng thời hối thúc các nước ASEAN và Trung Quốc "nhanh chóng phối hợp hướng tới việc sớm ký kết" bộ quy tắc ứng xử mang tính ràng buộc pháp lý nhằm giảm xung đột lãnh thổ và hàng hải trên Biển Đông.

Theo kế hoạch, hội nghị sẽ thông qua tuyên bố Nay Pyi Taw về tầm nhìn sau năm 2015 của Cộng đồng ASEAN, được lấy làm cơ sở cho lộ trình sau năm 2015 của cả khối vào năm tới. Cộng đồng ASEAN dự kiến sẽ có khoảng 600 triệu dân với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đạt 2.000 tỷ USD.

Theo TTXVN

 

Bảo đảm chi ngân sách tiết kiệm, chặt chẽ và hiệu quả

Email In PDF.

(GLO)- Mặc dù bị hụt thu, giảm thu do thực hiện các chính sách thuế mới nhưng tỉnh ta đã tích cực chủ động cân đối từ các nguồn để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ chi thường xuyên. Qua 9 tháng, kết quả chi thực hiện là 5.750 tỷ đồng, bằng 76,9% dự toán trung ương giao và đạt 73,5% dự toán HĐND tỉnh giao, cao hơn 6,7% so với cùng kỳ năm 2013.

Theo số liệu phân tích từ Sở Tài chính, từ các nguồn vốn đầu tư phát triển khác nhau, tỉnh đã triển khai phân bổ thực hiện, thanh toán-giải ngân các chương trình, công trình, dự án phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương; đã thực hiện thanh toán-giải ngân nguồn vốn ngân sách tỉnh đạt 58,2%; nguồn vốn trung ương bổ sung có mục tiêu, chương trình mục tiêu quốc gia và vốn nước ngoài (ODA) đạt 60%.

Trong đó, nguồn vốn trung ương bổ sung có mục tiêu đạt 62% (275,3/445,3 tỷ đồng); nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia đạt 59,5% (78,2/131,3 tỷ đồng); nguồn vốn ODA đạt 51,6% (43,7/84,7 tỷ đồng); nguồn vốn trái phiếu Chính phủ đạt 50,1% (118,2/236 tỷ đồng). Ở lĩnh vực chi thường xuyên, toàn tỉnh đã thực hiện chi là 4.505,3 tỷ đồng, bằng 82,8% dự toán Bộ Tài chính giao và bằng 80,2% dự toán tỉnh giao, cao hơn 5,6% so cùng kỳ năm trước. Đảm bảo nguồn chi trả kịp thời các khoản chi theo chế độ, nhất là đối với tiền lương và các khoản phụ cấp theo lương cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn; lương hưu, trợ cấp người có công và trợ cấp đối với cán bộ xã nghỉ việc; các chế độ chính sách an sinh xã hội theo quy định của Nhà nước như chính sách trợ giúp các đối tượng bảo trợ xã hội, hỗ trợ tiền điện cho hộ nghèo, thực hiện cấp không thu tiền mặt hàng muối i ốt, hỗ trợ cây giống, phân bón, bò giống... Tổng chi ngân sách cấp huyện, xã đã thực hiện được 3.418 tỷ đồng (không kể chi tạm ứng và bổ sung cho ngân sách cấp xã), đạt 76,6% dự toán tỉnh giao.

Tiến độ chi ngân sách của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh: Kông Chro đạt 86,5%, Đức Cơ 85,3%, thị xã An Khê 81,4%, Chư Sê 79,8%, Chư Pah 78%, Đak Đoa 77,1%, Chư Prông 76,2%, Kbang 76,1%, Phú Thiện 74,9%, TP. Pleiku 74,3%, Mang Yang 73,2%, thị xã Ayun Pa 72,7%, Krông Pa 72,6%, Đak Pơ 71,7%, Ia Pa 70,9%, Chư Pưh 70,4%, Ia Grai 69,6%.

Trong 2 tháng còn lại của năm 2014, Sở Tài chính đã đề xuất các giải pháp cụ thể nhằm tăng cường công tác quản lý chi ngân sách nhà nước trên địa bàn bảo đảm phương châm tiết kiệm, chặt chẽ và hiệu quả. Theo đó, tỉnh sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư phát triển, nhất là đối với nguồn vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ, vốn các chương trình mục tiêu quốc gia, vốn ODA; đẩy mạnh việc xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản theo các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và không kéo dài thời gian thực hiện các khoản vốn đầu tư thuộc kế hoạch năm 2014, các khoản ứng trước ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ, các khoản bổ sung kế hoạch sang năm 2015 (trừ một số trường hợp được cấp thẩm quyền cho phép kéo dài). Cùng với đó là hạn chế tối đa việc ứng vốn từ ngân sách nhà nước cho các công trình, dự án trừ trường hợp thật sự cần thiết, cấp bách bảo đảm quốc phòng-an ninh, bảo vệ chủ quyền biển đảo và phải cân đối, bố trí được nguồn để hoàn trả vốn...

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ rà soát, kiểm tra tình hình triển khai thực hiện chính sách, chế độ đã ban hành về anh sinh xã hội, dân tộc miền núi. Bảo đảm nguồn chi trả và thanh toán kịp thời, đúng tiêu chuẩn, định mức chi tiêu theo quy định. Nghiêm túc thực hiện chủ trương thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong quản lý chi thường xuyên, chủ động rà soát, sắp xếp cắt giảm hoặc lùi thời gian thực hiện các nhiệm vụ chi chưa thật sự cần thiết, cấp bách. Trong đó, chủ động cắt giảm hoặc lùi thời gian thực hiện đối với các khoản chi mua sắm để thay thế trang-thiết bị, xe ô tô... tuy đã đến hạn thanh lý, thải loại nhưng vẫn có thể sửa chữa để sử dụng được. Sau ngày 31-10-2014, tỉnh sẽ ngừng thực hiện và hủy bỏ kinh phí mua sắm, sửa chữa đã bố trí trong dự toán của các đơn vị nhưng đến thời điểm này vẫn chưa phê duyệt dự toán, chưa tổ chức đấu thầu.

Theo báo Gia Lai điện tử

Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 07 Tháng 11 2014 01:43 )
 

Sinh viên tốt nghiệp đại học về đâu?

Email In PDF.

(GLO)- Đây là một câu hỏi lớn mà từ trước đến nay vẫn chưa có lời đáp. Không chỉ với sinh viên tốt nghiệp đại học từ loại khá trở lên mà cả những sinh viên cầm tấm bằng thạc sĩ trong tay… sau khi tốt nghiệp ra trường vẫn có rất nhiều trường hợp thất nghiệp, không tìm được việc làm theo đúng ngành, đúng nghề mình đã học.

Gian khó ngày trở về

Các học sinh, sau 12 năm đèn sách, tham gia kỳ thi đại học với ao ước lớn nhất là được trở thành sinh viên. Đây không chỉ là bước ngoặt lớn trong cuộc đời mà sẽ giúp tương lai của các em sáng lạn hơn. Cứ tưởng sau 4 năm đại học, cầm tấm bằng loại khá, giỏi trong tay, quay về quê hương sẽ nhanh chóng tìm được một công việc phù hợp, nhưng thực tế lại không như vậy.

 

  Lao động đến tìm việc làm tại Sàn Giao dịch việc làm tỉnh. Ảnh:Đinh Yến
Lao động đến tìm việc làm tại Sàn Giao dịch Việc làm tỉnh. Ảnh: Đinh Yến

Em Đinh Thị Oanh (ở TP. Pleiku), tốt nghiệp loại khá Đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh, ngán ngẩm: Có những kỳ thi biết là đậu đứng thứ tư trong số hơn 200 hồ sơ dự tuyển vào một chi nhánh ngân hàng ở TP. Pleiku và chi nhánh này tuyển 6 chỉ tiêu nhưng rồi em vẫn bị đánh trượt. Em không nản lòng tiếp tục tham gia nhiều kỳ thi khác vào các ngân hàng khác nhưng cơ hội đến với mình thật là khó khăn.

Ông Lữ Đình Dưỡng-Phó Trưởng phòng Giáo dục Chuyên nghiệp-Giáo dục Thường xuyên (Sở Giáo dục-Đào tạo) cũng ngậm ngùi cho hay: Tôi có con học ngành bảo quản chế biến công nghiệp thực phẩm, tốt nghiệp đại học rồi muốn con về Gia Lai công tác để cho ổn định thế nhưng xin nơi nào cũng không có chỉ tiêu biên chế, tôi đành phải để con bươn chải ở đất Sài Gòn.

Mất cân đối cung-cầu

Biết rằng, cùng một tấm bằng tốt nghiệp như nhau nhưng tại sao người xin được việc, người không? Chắc chắn không phải là do yếu tố hên xui mà còn vì rất nhiều lý do khác. Chị Nguyễn Thị Quỳnh Em-cán bộ Phòng Lao động-Việc làm (Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh) là người hàng ngày trực tiếp tiếp xúc với rất nhiều sinh viên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp đến Trung tâm để tìm kiếm việc làm cho biết: Một công ty hay một doanh nghiệp, thường họ không đòi hỏi người làm việc cho họ tốt nghiệp đại học với loại gì mà cái họ quan tâm nhất là người đó có những kỹ năng như thế nào, có đáp ứng được cho công việc hay không. Hơn nữa, trong thời buổi kinh tế thị trường, các doanh nghiệp cũng e ngại nếu tuyển sinh viên học đại học thì phải trả lương cao. Hơn nữa, rất nhiều sinh viên mặc dù tốt nghiệp loại giỏi, thậm chí có cả bằng thạc sĩ nhưng kiến thức phổ thông và những kỹ năng mềm như viết lách, soạn thảo hợp đồng, ngoại ngữ lại quá thiếu hoặc yếu kém. Chính vì thế, có xin việc ở đâu đi chăng nữa thì câu trả lời cuối cùng vẫn chỉ là những cái lắc đầu hẹn gặp lại.

 

Ảnh: Hà Duy
Ảnh: Hà Duy

Vài năm gần đây do ảnh hưởng của nền kinh tế thị trường, lao động qua đào tạo ở tỉnh ta đang làm việc ở một số thành phố lớn trong nước muốn quay về tỉnh xin việc làm để cuộc sống bớt khó khăn hơn nên nguồn lao động qua đào tạo khá dồi dào. Chính vì thế, mới đây cửa hàng điện thoại Thế Giới Di Động mở thêm chi nhánh ở TP. Pleiku có nhu cầu tuyển 20 lao động đã qua đào tạo nhưng có tới 400 hồ sơ đăng ký phỏng vấn, tuyển dụng. Còn Công ty Vàng bạc Đá quý PNJ-Chi nhánh Gia Lai tuyển dụng 17 người thì cũng có 140 người đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng tham gia dự tuyển.

Trao đổi với P.V về vấn đề này, ông Phạm Ngọc Thạch-Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo Gia Lai, cho rằng: Đào tạo thì cứ đào tạo, còn bố trí nguồn nhân lực sau khi đã đào tạo thì đây là bài toán khó chưa có lời giải. Xã hội hóa giáo dục không có nghĩa là đào tạo tràn lan, cào bằng tất cả. Riêng về ngành Sư phạm cũng đã có sự mất cân đối cung-cầu quá lớn. Trong khi hàng năm, sinh viên ra trường ngày càng nhiều, nhưng nhu cầu lại bó hẹp, đơn cử như năm 2014 này, ngành Giáo dục- Đào tạo vẫn chưa được phân bổ chỉ tiêu biên chế.

Theo số liệu thống kê của Sở Giáo dục-Đào tạo, tính riêng năm 2010, toàn tỉnh có 4.047 em học đại học, cao đẳng (còn tính trung bình mỗi năm tỉnh ta có khoảng trên 5.000 em học đại học, cao đẳng; cao nhất là năm 2009: 7.149 em). Số sinh viên học đại học, cao đẳng năm 2010 thì năm 2014 ra trường và tham gia vào thị trường lao động, song theo kết quả giải quyết việc làm cho sinh viên tốt nghiệp đại học, cao đẳng tại Trung tâm Dịch vụ Việc làm tỉnh rất thấp: chỉ có 200/2.700 lao động của 308 doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng lao động có trình độ đại học.          

Theo Báo Gia Lai điện tử

 

Tiếp tục đẩy mạnh chương trình cho vay học sinh-sinh viên

Email In PDF.

(GLO)- Gần 7 năm qua, chương trình cho vay học sinh-sinh viên (HSSV) do Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh thực hiện theo Quyết định số 157/2007/QĐ-TTg ngày 27-9-2007 của Thủ tướng Chính phủ đã trở thành một chương trình tín dụng lớn, quan trọng và mang đậm tính nhân văn. Đặc biệt, nguồn lực chính sách này đã tạo sự lan tỏa rộng rãi, thúc đẩy phong trào hiếu học, mang đến niềm tin, hy vọng và cơ hội thay đổi tương lai cho những HSSV nghèo hiếu học từ khu vực thành thị đến nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Với mục tiêu không để một HSSV nào đỗ đại học, cao đẳng, trung cấp phải bỏ học vì không có tiền đóng học phí, chương trình là một trong những nguồn hỗ trợ chính cho mục tiêu chiến lược đào tạo nguồn nhân lực phát triển đất nước.

  Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Chư Pưh. Ảnh: Sơn Ca
Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Chư Pưh. Ảnh: Sơn Ca

Tính riêng trong 5 năm đầu thực hiện (2007-2012), chương trình cho vay HSSV đã đạt được quy mô và tốc độ tăng trưởng, đồng thời tạo được sự đồng thuận cao của cả hệ thống chính trị, đáp ứng xu hướng xã hội hóa giáo dục và nguyện vọng của nhân dân-nhất là con em hộ nghèo, hộ gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Trên địa bàn tỉnh ta, doanh số cho vay của chương trình tính đến cuối tháng 8-2012 đạt 606,913 tỷ đồng. Tổng dư nợ HSSV tính đến cuối tháng 8-2014 đạt 544,559 tỷ đồng với số hộ vay HSSV còn dư nợ là 30.105 hộ. Đây cũng là chương trình chiếm tỷ trọng dư nợ lớn, đứng thứ 2 sau dư nợ cho vay hộ nghèo. Từ nguồn tài chính hỗ trợ này, hàng chục ngàn lượt HSSV được vay vốn, có cơ hội theo đuổi các bậc học sơ-trung cấp nghề, cao đẳng, đại học thuộc các ngành đào tạo khác nhau.  

Chương trình mang hiệu quả thiết thực cho đối tượng thụ hưởng cũng như tác động xã hội lâu dài khi nguồn vốn chính sách trực tiếp đầu tư cho giáo dục. Song song, những khó khăn, thách thức trong quá trình thực hiện như công tác quản lý, thu hồi nợ vay luôn đặt ra. Thông qua việc đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, vận động ở tuyến địa bàn, đa phần các hộ vay vốn quan tâm và tự giác trả nợ trước hạn, trả lãi vay hàng tháng theo thỏa thuận với ngân hàng. Theo đó, doanh số thu nợ trong 5 năm (2007-2012) đạt được 58,115 tỷ đồng. Cụ thể, năm 2007 là 295 triệu đồng; năm 2008 là 639 triệu đồng; năm 2009 là 2,243 tỷ đồng; năm 2010 là 7,952 tỷ đồng; năm 2011 là 23,297 tỷ đồng... Bên cạnh đó, công tác thu hồi nợ quá hạn cũng được ngân hàng tích cực phối hợp với chính quyền địa phương, các hội-đoàn thể nhận ủy thác thực hiện; qua 5 năm đã thu hồi được 5,558 tỷ đồng nợ quá hạn.

Ở giai đoạn hiện nay, áp lực thu hồi nợ đến hạn không còn gia tăng như năm ngoái, doanh số thu nợ đến 31-8-2014 đạt 68 tỷ đồng, tỷ lệ nợ quá hạn giảm dần. Theo kế hoạch của Ngân hàng Chính sách Xã hội tỉnh, từ nguồn vốn thu lãi, thu nợ quay vòng, trong tháng 10-2014, Chi nhánh tập trung giải ngân cho vay khoảng 52 tỷ đồng chương trình HSSV học kỳ I năm học 2014-2015.

Theo Báo Gia Lai điện tử

 

Mùa hái măng rừng

Email In PDF.

(GLO)- Từ tháng 5 Dương lịch cho đến hết tháng 10, khi Tây Nguyên đắm mình trong mùa mưa cao nguyên với những trận mưa triền miên, dai dẳng cũng là lúc thích hợp cho những chồi măng vượt đất vươn lên. Và cứ đến thời điểm ấy, các chị, các cô trong buôn làng lại lũ lượt rủ nhau lên rừng, tìm hái những ngọn măng tươi rói, mập mạp và ngọt đậm vị rừng-món quà bao đời rừng đã hào phóng ban tặng cho con người để chế biến thành vô số món thơm ngon.

… 54 tuổi, già Y Deo (làng Ea Luh-xã Nghĩa Hưng-Chư Pah) chẳng nhớ nổi mình biết lên rừng hái măng chính xác là từ khi nào. Gốc là người Xơ-đăng, sinh ra trên bản làng lưng chừng đồi núi ở vùng Đak Tô (Kon Tum), từ tấm bé, Y Deo đã theo lưng mẹ lên núi tìm măng. Lớn lên một chút, Y Deo theo người làng tự đi kiếm măng và rồi, Y Deo mê luôn công việc này mỗi khi mùa măng đến. “Ở làng Ea Luh này, ai người ta cũng biết tôi là người chuyên đi hái măng. Một mình lên núi tôi cũng đi. Mưa, gùi nặng sức, con muỗi con vắt thì theo bước chân về tới tận nhà… tôi vẫn đi. Nhà nghèo, đất vườn ít lại đông con, tôi phải đi tìm măng kiếm sống chớ”-già Y Deo, cho biết.

Phần măng già được già Deo lại để muối ăn dần. Cách này có thể trữ được măng cả năm cũng không hư hỏng. Ảnh: Lê Hòa
Phần măng già được già Deo lại để muối ăn dần. Cách này có thể trữ được măng cả năm cũng không hư hỏng. Ảnh: Lê Hòa

Hành trình hái măng của già Deo thường bắt đầu từ khoảng 8 giờ sáng. Giờ kết thúc phụ thuộc vào măng trên rừng nhiều ít, nếu nhiều măng, đủ gùi già được về làng sớm hơn. Chỉ với chiếc gùi và cái nèo đào măng, mỗi ngày lên rừng, già Deo hái được trung bình 30-40 kg măng tươi. Măng đầu mùa và cuối mùa còn ít nên khó kiếm, măng mới nhú thậm chí phải đào sâu xuống đất để lấy phần củ ngon nhất. Giữa mùa mưa, măng mọc nhiều, dễ hái nhưng giá măng lại rẻ. Măng sau khi được bẻ từ bụi tre nứa, phải đem ra lột sạch lớp vỏ và đem về luộc với nước muối loãng chừng nửa tiếng mới đem đi bán. “Mỗi cân măng thường già bán được từ 6-10 ngàn. Quán trong làng lấy mối hết của già, khi nhiều họ nhập không hết mình lại bán lẻ tiếp cho người làng, không thì đem bỏ muối ăn dần trong năm. Măng le, măng nứa được người ta chuộng hơn măng lồ ô”- già Deo nói.

Dáng vẻ nhỏ nhắn, nước da đen sạm và đôi bàn tay sần sùi-dấu vết của một mùa măng cực nhọc, vất vả in lên dáng vẻ người phụ nữ chăm chỉ ấy. Ở Ea Luh, cứ nói đến hái măng, người ta gọi tên già Deo. Ai muốn tìm mua măng, người ta chỉ đến nhà Deo. Những khóm tre, nứa, lồ ô khắp dãy núi Bà Ba, núi Khối bao bọc quanh làng, bà Deo đã khắc ghi từng chỗ một. “Mấy mươi năm rồi, năm nào già chả đi. Người ta sợ lên rừng phải rủ nhau nhóm họp 5-7 người mới đi và cũng lâu lâu mới lên hái một lần về ăn, mình thì đi miết miết, thành quen, thuộc cả mấy ngả núi bao quanh làng rồi. Người ta bảo, cứ đi lỡ gặp chuyện gì đó trên rừng hay gặp người xấu, Deo biết làm sao? Nhưng mùa măng nào tôi cũng vẫn đi, tôi không thấy sợ”- già Deo, bộc bạch.

Già Deo luộc măng cho chín tái trước khi đem nhập cho mối. Ảnh: Lê Hòa
Già Deo luộc măng cho chín tái trước khi đem nhập cho mối. Ảnh: Lê Hòa

Khi hỏi, đi lấy măng rừng khổ nhất là điều gì? Già Deo cười, “ồ, khổ nhiều chứ!”. Nói rồi, già Deo kéo chiếc ống quần lên, chỉ cho xem vết tích của một lần đi hái măng mà già chẳng may bị trượt chân ngã. “Hôm đó măng nhiều, mình cứ ham hái miết, đến khi quay trở ra thì trời tối. Đường trơn, gùi nặng lại đi vội vã nên mình trượt ngã, đầu gối đập vào đá. Vết thương ấy bắt mình ở yên một chỗ, không đi lại được liên tục 2 tuần liền. Giờ trở trời nó vẫn đau…”- già Deo, kể lại. “Chuyện con muỗi, con vắt là thường lắm. Có khi về tới nhà rồi, đi tắm mới thấy con vắt no căng máu miệng vẫn còn bám chặt lưng…”- già tiếp lời.

Không “chuyên nghiệp” như già Deo, chị Y Dun ở cùng làng chỉ thi thoảng mới lên rừng hái măng một lần về làm thức ăn cho cả nhà. “Món măng là món ăn phổ biến của dân tộc mình. Mùa mưa có măng tươi, ăn không hết đem muối hoặc phơi khô trữ đến mùa khô hay Tết”-Dun nói. Nhờ có việc làm hợp đồng hái chè với công ty chè Biển Hồ, Dun ít nhiều có khoản thu nhập thường xuyên, nên chị Dun đỡ vất vả mưu sinh như các chị em khác trong làng. “Tuy vậy, ngày rỗi việc, mình vẫn rủ chị em đi lên rừng kiếm măng. Việc ấy thấm vào máu của chị em Xơ-đăng mình rồi. Con gái Xơ-đăng không biết lên rừng hái măng, không biết làm măng, nấu măng là chưa bắt được chồng đâu”- Dun nói vui.

Hái măng không là công việc nhẹ nhàng nhưng đa số lại là chị em phụ nữ người Jrai, Bahnar, Xơ-đăng… trong các buôn làng đi hái. Việc đòi hỏi sự cần cù, kiên nhẫn và cả đôi bàn tay có chút khéo léo để bẻ được những ụ măng hay bóc tách các lớp lá áo. “Bây giờ kinh tế thị trường người ta mới hái đem buôn bán, chứ xưa chỉ hái để cho gia đình, họ hàng ăn thôi, nên đấy cũng là công việc tề gia nội trợ của người phụ nữ”- chị Dun, chia sẻ.

… Măng có mặt ở hầu khắp các cánh rừng Tây Nguyên khi mùa mưa đến và kéo dài cho đến hết tháng 10, 11. Ở đâu có bóng họ cây nhà tre, ở đấy có những măng. Từ măng le, măng nứa, lồ ô… Mỗi loại một vị hấp dẫn riêng tùy khẩu vị và thậm chí, những “tín đồ” của món ăn dân dã này còn “phát minh” ra hàng trăm cách chế biến khác nhau làm nên những món ăn khác lạ, độc đáo và không thiếu sự tinh tế. Người ta đồ rằng, măng là loại món ăn không nhiều dinh dưỡng nhưng chẳng mấy người lại không bị thuyết phục bởi sự ngon miệng của món ăn này.

Dẫu khoa học kỹ thuật có tiến bộ, con người thậm chí trồng được cả những gốc măng tươi ngay giữa ngày hè oi nóng thì những bó măng rừng vẫn có sức hấp dẫn riêng mỗi khi mùa mưa cao nguyên về. Và cũng nhờ thế, những người phụ nữ đảm đang, chịu thương chịu khó ở các bản làng gần rừng lại có những ngày mùa hái măng vất vả, cực nhọc nhưng bù lại, họ và gia đình có được những bữa cơm ấm no hơn.

Theo Báo Gia Lai điện tử

 

 
Trang 7 trong tổng số 64

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập
caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

link video ma doc


 

Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2018 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3717564. Fax: (0269) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT cấp ngày 22/03/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.