10:17:15 , 17/1/2018

Tin tổng hợp

1. Thủ tướng phát lệnh thông xe tuyến cao tốc hiện đại nhất Việt Nam

Email In PDF.
(Chinhphu.vn) - Sáng 8/2, tại xã Xuân Thạnh, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai, Bộ Giao thông vận tải tổ chức Lễ thông xe và đưa vào khai thác tuyến cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây.
Le thong xe 1.jpg
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ ngành, địa phương cắt băng khánh thành tuyến đường cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh thông xe, đưa vào khai thác tuyến cao tốc này.

 

Đường cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây nối TPHCM với Quốc lộ 51, huyện Long Thành và Quốc lộ 1A, đi qua địa phận của TPHCM và tỉnh Đồng Nai, có tổng chiều dài toàn tuyến  55km và được chia làm 2 dự án thành phần với tổng mức đầu tư giai đoạn I là 20.630 tỷ đồng từ vốn vay thương mại của ADB (276,8 triệu USD), vốn vay ODA của JICA (640,3 triệu USD) và vốn đối ứng của Việt Nam.

Dự án thành phần I (đoạn An Phú-Vành đai II) được thiết kế theo tiêu chuẩn đường đô thị, tốc độ thiết kế 80km/giờ, quy mô giai đoạn I là 4 làn xe chạy. Dự  án thành phần II (đoạn Vành đai II-Long Thành-Dầu Giây) được thiết kế theo tiêu chuẩn đường cao tốc loại A, vận tốc thiết kế 120km/giờ, riêng cầu Long Thành tốc độ thiết kế là 100km/giờ, quy mô giai đoạn I là 4 làn xe.

Việc đưa vào khai thác tuyến đường sẽ rút ngắn khoảng cách và thời gian đi từ TPHCM đi Ngã ba Dầu Giây theo lộ trình cũ hiện nay dài khoảng 70km, mất 3 giờ đồng hồ do thường xuyên ùn tắc trong khi đi theo đường cao tốc sẽ rút ngắn được 20km và thời gian lưu thông chỉ còn 1 giờ; đi huyện Long thành tỉnh Đồng Nai dài 45km, mất khoảng 60 phút, nay rút ngắn khoảng cách xuống còn 22km với thời gian lưu thông còn khoảng 20 phút; đi Vũng Tàu hiện dài khoảng 120km, thời gian lưu thông hơn 2,5 giờ, trong khi đi đường cao tốc sẽ rút ngắn khoảng cách xuống còn 95km với thời gian lưu thông còn khoảng 1 giờ 20 phút,…

thogn xe2.jpg
Thủ tướng nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng về phát triển kinh tế, xã hội khi tuyến cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây đi vào hoạt động. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
 
 Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, dự án đường cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây là một dự án giao thông quy mô lớn với tổng vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD; được thiết kế xây dựng theo tiêu chuẩn đường cao tốc hiện đại và đã vượt tiến độ 1 năm, được Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước đánh giá là dự án đường cao tốc đạt chất lượng cao nhất, tốt nhất từ trước tới nay.


Đây là dự án có ý nghĩa quan trọng cho phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống nhân dân, bảo đảm an ninh quốc phòng của khu vực và của cả nước. Đặc biệt chỉ trong thời gian ngắn nữa là đến dịp kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, công trình được hoàn thành và đưa vào sử dụng có ý nghĩa tri ân sâu sắc đối với đồng chí, đồng bào, đặc biệt là đồng bào, chiến sĩ đã ngã xuống trên mảnh đất này khi tiến vào giải phóng Sài Gòn ngày 30/4/1975.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao, biểu dương sự nỗ lực của Bộ Giao thông vận tải, Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam, TPHCM, tỉnh Đồng Nai, các đơn vị thiết kế, thi công, các cán bộ, kỹ sư, công nhân và người lao động trên công trường đã làm việc ngày đêm để dự án hoàn thành trước tiến độ 1 năm, bảo đảm chất lượng và hôm nay được khánh thành, đưa vào sử dụng. 

thong xe 3.jpg
Thủ tướng xem bản đồ quy hoạch tuyến cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
 

TPHCM, tỉnh Đồng Nai cần khẩn trương cập nhập, bổ sung quy hoạch phát triển của địa phương để phát triển một cách bài bản hơn. Trong đó cần đặc biệt quan tâm đến việc giải quyết việc làm, bảo đảm cuộc sống cho đồng bào đã nhường mặt bằng cho các dự án.

 Tổng công ty Đầu tư và Phát triển đường cao tốc Việt Nam tiếp tục hoàn thiện những công việc còn lại của  dự án, đảm bảo cho công trình được đồng bộ, hiện đại; cùng với TPHCM, tỉnh Đồng Nai hoàn thiện các tuyến đường gom kết nối với đường cao tốc một cách đồng bộ để phát huy tối đa hiệu quả của dự án.

Theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, để thực hiện mục tiêu cao nhất là xây dựng đất nước Việt Nam XHCN dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, không còn cách nào khác phải phát triển nhanh và bền vững. Muốn vậy, phải đẩy nhanh CNH, HĐH đất nước bằng các giải pháp đồng bộ trong đó có thực hiện 3 khâu đột phát chiến lược, đặc biệt là phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ, trong đó có hạ tầng về giao thông vận tải theo hướng ngày càng hiện đại.

 Với tinh thần như vậy, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Giao thông vận tải tập trung chỉ đạo phát triển nhanh hơn nữa đầu tư hạ tầng giao thông, trước mắt năm  2015 phải hoàn thành việc mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 1 từ Lạng Sơn đến Mũi Cà Mau, đồng thời hoàn thành việc nối thông một số tuyến đường, đoạn đường quan trọng thuộc giai đoạn II của Dự án đường Hồ Chí Minh; huy động các nguồn lực cho xây dựng, hoàn thiện hệ thống đường bộ cao tốc của  Việt Nam… 
thong xe.jpg
Trạm thu phí Dầu Giây. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
 

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cảm ơn các tổ chức quốc tế, Chính phủ và nhân dân các nước, đặc biệt là cảm ơn Ngân hàng Phát triển châu Á, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã tài trợ vốn ưu đãi thời gian dài cho Việt Nam để thực hiện đầu tư xây dựng các dự án hạ tầng, trong đó có dự án đường cao tốc TPHCM-Long Thành-Dầu Giây. Việt Nam mong muốn tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, tài trợ của các đối tác, đồng thời cam kết sẽ sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay trong và ngoài nước để đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng.

Nguyễn Hoàng - Nhật Bắc (Chinhphu.vn)
 

Tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ tại khu dân cư

Email In PDF.

Vụ cháy tại ngõ 136, phố Nguyễn Đức Cảnh (quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) đã làm 6 người trong nhà thiệt mạng. Nguyên nhân được xác định do chập điện, căn nhà không có cửa thoát hiểm nên để lại hậu quả thương tâm… Ngay sau vụ việc trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy Chữa cháy-Cứu nạn Cứu hộ (PCCC-CNCH) Công an tỉnh tiến hành kiểm tra các hộ kinh doanh nằm xen lẫn khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Kết quả là hầu hết những hộ dân này đều đang tự đặt mình vào mối nguy hỏa hoạn…

Ảnh; Hạ Vy
Ảnh: Hạ Vy

Những năm qua, số vụ cháy diễn ra tại các khu dân cư vẫn chiếm số lượng lớn. Chỉ riêng năm 2014, trong tổng số 26 vụ cháy xảy ra trên địa bàn tỉnh thì có đến 42,3% số vụ cháy xảy ra ở khu dân cư.

Với những số liệu trên, có thể thấy, công tác phòng-chống cháy, nổ tại khu dân cư đang đến mức báo động. Qua kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng tại hàng trăm hộ kinh doanh hàng hóa nằm xen lẫn trong các khu dân cư trên địa bàn tỉnh thì hầu hết đều có nguy cơ dẫn đến cháy, nổ. Trong đó, khoảng 90% hộ kinh doanh không thể chủ động đối phó khi có sự cố xảy ra. Các hộ kinh doanh này chủ yếu bày bán hàng dễ cháy như: may mặc, điện tử, gas, hàng khô… nhưng hàng hóa được bày choán hết lối đi, nhất là ở khu vực cầu thang. Nguồn điện được bắc thấp, nhiều hộ dân còn sử dụng nguồn lửa sinh hoạt hàng ngày sát với hàng hóa. Trong khi đó, để đề phòng trộm cắp, các hộ kinh doanh này đã làm các khung sắt, cửa sắt rào chắn kỹ lưỡng, khiến cả căn nhà không có lối thoát hiểm khi xảy ra cháy ở tầng một. Hệ thống bình chữa cháy mini dù được trang bị, nhưng thời gian lâu không được sử dụng, bảo dưỡng, thậm chí nhiều hộ kinh doanh còn đặt bình chữa cháy vào nhà kho hoặc để không đúng địa điểm phù hợp, nên khó ứng phó kịp thời khi có hỏa hoạn.

Đại tá Dương Thanh Bình-Trưởng phòng Cảnh sát PCCC-CNCH Công an tỉnh cho biết: “Nguy cơ cháy, nổ ở khu dân cư trên địa bàn tỉnh đang là vấn đề được chúng tôi hết sức lưu tâm. Với tốc độ đô thị hóa nhanh như hiện nay, nhiều khu dân cư được xây dựng tự phát, xuất hiện thêm nhiều khu “ổ chuột”… Trong khi đó, cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống điện được người dân đấu nối chằng chịt, đường giao thông do đã xây dựng từ lâu nên nhỏ hẹp và trên tuyến chưa bố trí được các trụ nước để phục vụ cho công tác PCCC, do đó khi xảy sự cố, xe chuyên dụng không thể áp sát để kịp thời khống chế. Nguy cơ tiềm ẩn là vậy, nhưng ý thức chấp hành pháp luật về PCCC để tự bảo vệ tính mạng và tài sản cho bản thân thì người dân còn thiếu quan tâm nên khi xảy ra sự cố sẽ rất khó lường trước được hậu quả…”.

Thời điểm cuối năm là lúc các hộ kinh doanh tích trữ hàng hóa ngay tại nhà nhiều hơn để đáp ứng nhu cầu của người dân. Điều này cũng khiến nguy cơ cháy nổ tăng cao. Theo Đại tá Bình, các hộ kinh doanh hàng hóa với quy mô lớn, nhưng rất ít người tham gia mua bảo hiểm cháy, nổ bắt buộc. Vì vậy, khi xảy ra rủi ro, người dân sẽ bị thiệt hại lớn về tài sản… Đừng vì thiếu hiểu biết mà tự đặt tính mạng và tài sản của gia đình và mọi người xung quanh vào nguy hiểm.

Theo Báo Gia Lai điện tử

 

 

Niềm vui đến cùng năm mới

Email In PDF.

Nhiều năm qua, không chỉ vào dịp lễ, Tết mà việc giúp đỡ người nghèo vượt qua khó khăn vươn lên làm giàu đã trở thành hoạt động thường xuyên, liên tục của các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, các doanh nghiệp và những tấm lòng hảo tâm. Nhờ những việc làm nghĩa tình này, mỗi năm đã có hàng ngàn hộ nghèo ở tỉnh ta vươn lên thoát nghèo.

Trao “Cần câu hơn xâu cá”

Đối với hộ nghèo, để có một vài triệu đồng mua con giống, vật nuôi nhằm thay đổi cuộc sống là rất khó. Xác định như vậy nên nhiều năm qua, tỉnh ta đã thực hiện hàng loạt chương trình hỗ trợ người nghèo nhằm giúp họ cách làm ăn và thay đổi cuộc sống.

 

Đại diện Công ty 75 trao căn nhà tình nghĩa cho gia đình ông Rơ Mah Chiu. Ảnh: Đinh Yến
Đại diện Công ty 75 trao căn nhà tình nghĩa cho gia đình ông Rơ Mah Chiu.
Ảnh: Đinh Yến

Một trong những việc làm mang lại hiệu quả nhiều năm qua phải kể đến mô hình giảm nghèo. Có mặt tại buổi đánh giá kết quả mô hình giảm nghèo nuôi dê và bò sinh sản trên địa bàn hai xã Chư Ngọc và Ia Hdreh (huyện Krông Pa) mới đây, chúng tôi mới thấy rõ được giá trị của việc hỗ trợ “cần câu hơn xâu cá”. Anh Rơ Ôr (buôn Drai, xã Ia Hdreh) vui mừng kể: “Lấy nhau hơn 10 năm, sinh được 2 đứa con là tài sản quý nhất, còn về kinh tế thì gia đình mình nghèo lắm. Hai vợ chồng mình không có đất sản xuất, hàng ngày phải đi làm thuê. Khi được Nhà nước hỗ trợ 2 con dê sinh sản, cộng với bà con cho mượn một con dê nữa, vợ chồng mình rất vui và quyết tâm chăm sóc tốt để phát triển đàn dê, vươn lên thoát nghèo”.

Nỗ lực thoát nghèo của gia đình anh Rơ Ôr cũng là nỗ lực chung của 27 hộ nghèo khi được chọn triển khai mô hình giảm nghèo trên địa bàn hai xã Chư Ngọc và Ia Hdreh. Hầu hết những hộ được chọn triển khai mô hình là những hộ rất nghèo. Xác định như vậy, câu hỏi đặt ra của ngành chức năng là hỗ trợ giống, vật nuôi cho hộ nghèo rồi thì phải làm gì để giúp họ thay đổi nếp nghĩ, cách làm thì mới có thể vươn lên thoát nghèo? Với cách làm “cầm tay chỉ việc”, nhiều hộ nghèo sau khi được hướng dẫn cách làm ăn, cộng với cần cù, chịu khó, chỉ sau một năm thu nhập đã tăng lên đáng kể. Sau hai năm, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo, có hộ còn làm được nhà ở khang trang, điển hình như: Ksor Thu (buôn Drai, xã Ia Hdreh), Nguyễn Văn Thuận (thôn 73) và Rơ Ô Vek (buôn Hmuk, xã Chư Ngọc).

Niềm vui đến với các hộ nghèo vào dịp Xuân này là 1.000 hộ nghèo tỉnh ta sẽ được Ban Chỉ đạo Tây Nguyên hỗ trợ cho mỗi hộ một con bò cái sinh sản. Ngoài ra, với Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo năm 2014, tỉnh ta đã huy động được hàng ngàn tỷ đồng từ các chương trình, dự án và sự đóng góp của cộng đồng xã hội. Từ số tiền huy động được, các ban, ngành, địa phương tiếp tục sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khác để giúp thêm nhiều hộ nghèo có điều kiện và động lực vươn lên thoát nghèo.

An cư lạc nghiệp

 

Trao đổi với P.V, ông Nguyễn Thành Nuôi-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, cho biết: Để tạo nguồn lực hỗ trợ người nghèo, những năm qua, nguồn Quỹ “Vì người nghèo” do MTTQ các cấp vận động, quản lý đã phát huy hiệu quả to lớn, trong đó có chương trình hỗ trợ cải thiện về nhà ở cho hộ nghèo. Tính từ ngày phát động tháng cao điểm “Ngày vì người nghèo” (17-10-2013) đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng nguồn Quỹ “Vì người nghèo” được hơn 5,5 tỷ đồng, trong đó Trung ương điều chuyển về hơn 2 tỷ đồng, cấp tỉnh vận động được gần 1 tỷ đồng, cấp huyện gần 1,5 tỷ đồng, cấp xã hơn 1 tỷ đồng. Ban vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh đã triển khai xây mới 158 căn nhà, sửa chữa gần 10 căn nhà “Đại đoàn kết” cho các hộ khó khăn về nhà ở.

Trong các giải pháp giảm nghèo, việc hỗ trợ về nhà ở cũng là những cách làm thiết thực, giúp cho các gia đình có điều kiện an cư, yên tâm lao động sản xuất, phấn đấu vươn lên thoát nghèo. Bởi với họ, nỗ lực để có nguồn thu nhập ổn định trang trải cuộc sống hàng ngày đã là một việc khó khăn, vì thế, việc có được một ngôi nhà kiên cố để ở, làm chỗ dựa vững chắc vươn lên thoát nghèo chỉ là mơ ước. Hiểu được điều này, thời gian qua, nhiều tổ chức, đoàn thể, đơn vị trên địa bàn tỉnh chung tay hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo có được những mái nhà vững chãi, ấm áp tình người.

Hộ ông Rơ Mah Chiu (làng Lung II, nguyên là Xã đội trưởng xã Ia Kriêng, huyện Đức Cơ) là một trong những hộ nghèo của xã. Hai vợ chồng ông Chiu tuổi cao, sức yếu, thường xuyên đau ốm, ở trong căn nhà dột nát, xuống cấp. Trước tình cảnh này, cán bộ, công nhân Chi nhánh Công ty 75 (Binh đoàn 15) đã hỗ trợ 50 triệu đồng để xây nhà. Trong niềm vui được về ở trong ngôi nhà mới, ông, bà nhiều ngày qua đã thức trắng đêm để lau chùi và dọn dẹp căn nhà cho gọn gàng. Ông Rơ Mah Chiu kể: “Đây là mơ ước của vợ chồng tôi từ lâu, hôm nay mới thành hiện thực. Vợ chồng tôi vui lắm, chúng tôi sẽ cố gắng đóng góp sức mình vào bảo vệ quê hương ngày càng phát triển về kinh tế, mạnh về quốc phòng an ninh”.   

Các hoạt động xóa nghèo bền vững, hỗ trợ cải thiện nhà ở cho hộ gia đình chính sách nghèo, hộ cận nghèo còn được các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp trong tỉnh quan tâm với nhiều chương trình ý nghĩa. Tiêu biểu, Hội Liên hiệp Phụ nữ có chương trình “Mái ấm tình thương”; Hội Cựu chiến binh có chương trình “Nhà nghĩa tình đồng đội”; Liên đoàn Lao động tỉnh có chương trình “Mái ấm Công đoàn”; quỹ đền ơn đáp nghĩa từ tỉnh đến huyện giúp đỡ xây “Nhà tình nghĩa”… Việc xây, sửa nhà ở cho hộ gia đình chính sách nghèo, hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn tỉnh cũng đã nhận được sự ủng hộ, chung tay của các doanh nghiệp, sẻ chia của cộng đồng, các nhà hảo tâm. Trong năm 2014, Quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” đã vận động được gần 2 tỷ đồng. Nhờ đó, đã có 75 ngôi nhà tình nghĩa được xây mới với tổng số tiền gần 3 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thực hiện Quyết định số 22 của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ nhà ở cho các gia đình chính sách, đến nay, toàn tỉnh đã xây mới được 814 nhà và sửa chữa 312 nhà với tổng kinh phí là 19,7 tỷ đồng.

Từ những việc làm ý nghĩa và thiết thực đó, hàng ngàn căn nhà tạm bợ của hộ nghèo đã được thay thế bằng những ngôi nhà kiên cố, vững chãi vào dịp Xuân này. Nhiều hộ nghèo từ “an cư” đã có thể “lạc nghiệp”, nhanh chóng vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

 Theo Báo Gia Lai điện tử

 

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm và làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai

Email In PDF.

Trong chuyến công tác tại Tây Nguyên, ngày 30-12, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đến thăm và làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai. Tiếp và làm việc với đoàn có UVBCH TW Đảng, Bí Thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Sơn Nhin, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Đình Thu,  cùng lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy...

images1024565_1_nhat.gif
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân làm việc với Thường trực Tỉnh ủy. Ảnh: T.N

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Bí Thư Tỉnh ủy Hà Sơn Nhin đã báo cáo về kết quả thực hiện các mặt công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, tình hình phát triển kinh tế xã hội và đảm bảo quốc phòng an ninh, xây dựng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân của Đảng bộ tỉnh Gia Lai trong năm 2014 và một số nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng bộ tỉnh tập trung trong năm 2015.

images1024566_2_nhat.gif

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác tại Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên. Ảnh: T.N

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã bày tỏ niềm phấn khởi về những thành quả đạt được và động viên Đảng bộ tỉnh Gia Lai tiếp tục nỗ lực làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của địa phương.
 images1024567_3_nhat.gif

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trồng cây lưu niệm tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku. Ảnh: T.N

Trong đó, làm tốt công tác tổ chức Đại hội đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng theo tinh thần Chỉ thị 36-CT/TW của Bộ Chính trị. Chú trọng công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ở cơ sở vững mạnh, đồng thời quan tâm công tác đảm bảo an sinh xã hội và xóa đói giảm nghèo trong đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, xây dựng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn...
 images1024568_4_nhat.gif
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm gia đình ông Ksor Ní-cán bộ lãnh đạo của tỉnh. Ảnh: T.N

Cũng trong dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác đã cùng Thường trực Tỉnh ủy đến dâng hoa Tượng đài “Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên”, trồng cây lưu niệm và tham quan các hạng mục thuộc công trình Quảng trường Đại Đoàn Kết thành phố Pleiku. Đồng thời, đã đến thăm ông Ksor Ní và ông Nguyễn Văn Sỹ-nguyên là hai cán bộ lãnh đạo cấp cao của tỉnh, nay tuổi cao sức yếu, đang sống cùng gia đình tại TP. Pleiku.
 images1024569_5_nhat.gif

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm gia đình ông Nguyễn Văn Sỹ-cán bộ lãnh đạo của tỉnh. Ảnh: T.N

Theo Gialai.gov.vn

Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 31 Tháng 12 2014 07:49 )
 

Giáng sinh đang về

Email In PDF.

Cây thông lấp lánh, chú người tuyết trắng muốt cùng ông già Noel đã xuất hiện lung linh trên khắp đường phố Pleiku. Các cửa hàng bán quà tặng cũng bắt đầu nhộn nhịp bởi những ánh đèn nhấp nháy nổi bật. Nhịp điệu của một mùa Giáng sinh tưng bừng đang về rất gần.  

Sẵn sàng chào đón Giáng sinh

Làm hang đá và trang trí chuẩn bị đón Giáng Sinh. Ảnh: Thanh Nhật
Làm hang đá và trang trí chuẩn bị đón Giáng Sinh. Ảnh: Thanh Nhật

Cẩn thận treo những trái thông lấp lánh phủ đầy kim tuyến vàng rực quanh cây thông Noel, anh Nguyễn Đức Thái (132 Hoàng Văn Thụ, TP. Pleiku) vui vẻ kể về quá trình chuẩn bị để đón Giáng sinh: “Gia đình tôi vừa mới khai trương cửa hàng thực phẩm nên muốn tạo điểm nhấn và sự ấm áp cho khách hàng trong dịp Noel này. Gần một tuần nay, vợ chồng tôi đã tự mua cây thông, hang đá, người tuyết… về thiết kế và sắp xếp một cách bắt mắt nhất. Trang trí mừng Giáng sinh sớm cũng góp phần tạo không khí rộn ràng, tươi mới cho thành phố”.

Cũng như vợ chồng anh Thái, rất nhiều gia đình, cửa hiệu tại các con phố của Pleiku cũng náo nức trang hoàng mừng lễ hội. Người thì mua sắm thêm ít quả chuông, giấy màu; người thì tỉ mẩn chỉnh sửa lại hang đá, cây thông… “Năm nào cả nhà tôi cũng cùng nhau làm đẹp từ nhà ra cửa để đón Giáng sinh. Cảm giác háo hức vẫn giống như những năm đầu tiên mừng ngày lễ này”-chị Hà Thị Ngân (tổ 9, phường Yên Thế, TP. Pleiku), chia sẻ. Phố núi những ngày cận kề Noel cũng đã trở nên lạnh hơn rất nhiều. Trong tiết trời này, ai ai cũng rạo rực đón chờ một Giáng sinh an lành, ấm áp mà vẫn sôi động, vui tươi.

Không khí Noel được thể hiện rõ nét ở các con đường trung tâm của thành phố hay các cửa hàng mặt phố-nơi thu hút đông người tới mua sắm, tham quan, chụp ảnh... Nổi bật nhất vẫn là những quán cà phê, siêu thị và các cửa hàng thời trang lớn. Hình ảnh cây thông nhiều màu sắc cùng ông già Noel đứng tươi cười được dựng lên ngay trước cửa ra vào quán cà phê Trung Nguyên, hay tượng một ông già Noel khác đang điều khiển những con tuần lộc mang quà đến cho trẻ em tại Shop thời trang Twin (đường Hùng Vương)… đã để lại rất nhiều ấn tượng trong lòng những ai đi qua hay ghé thăm. Không đơn điệu và đặc biệt là mỗi nơi có một ý tưởng trang trí độc đáo, không “đụng hàng” nhưng nhìn chung tất cả đều tràn ngập sắc màu vui tươi, thể hiện chủ đề về một mùa Noel vui vầy, hạnh phúc.

Bên cạnh sự xuất hiện những hình ảnh đặc trưng của lễ Giáng sinh thì nhiều nhà hàng, khách sạn, cửa hàng kinh doanh thời trang, điện thoại, điện tử cũng đã có một số chương trình chào mừng Noel như tiệc mừng, chương trình ca nhạc, dịch vụ ông già Noel đưa quà đến tận nhà...

Thị trường hàng Noel sôi động

 

Anh Nguyễn Đức Thái (TP. Pleiku) đang trang trí cây thông Noel. Ảnh: Trần Dung
Anh Nguyễn Đức Thái (TP. Pleiku) đang trang trí cây thông Noel. Ảnh: Trần Dung

Mặc dù gần nửa tháng nữa mới tới Noel, nhưng tại các cửa hàng lưu niệm trên địa bàn thành phố, mặt hàng trang trí cho lễ Giáng sinh đang vơi dần với sức mua ồ ạt. Dạo quanh các tuyến đường Hùng Vương, Trần Phú, Phan Đình Phùng… hàng hóa được trưng bày với nhiều màu sắc rực rỡ và có phần phong phú hơn, bắt mắt hơn so với năm ngoái. Theo một số chủ cửa hàng, các mặt hàng phục vụ dịp Noel năm nay hầu như không tăng giá, thậm chí còn rẻ hơn so với năm ngoái. Cụ thể, cây thông Noel có giá từ 100.000 đồng đến 1.500.000 đồng/cây; dây kim tuyến đủ màu sắc có giá 5.000 đồng đến 30.000 đồng/dây; các cặp chuông có giá từ 30.000 đồng đến 200.000 đồng/cặp; quần áo Noel có giá từ 60.000 đồng đến 150.000 đồng/bộ, mũ ông già Noel từ 10.000 đồng đến 25.000 đồng/chiếc…

Vì mức giá ổn định và khá bình dân nên mặt hàng trang trí Noel rất dễ bán. Chị Hoàng Dung-Chủ shop Hoàng Dung (đường Trần Phú), cho biết: “Năm nay khách mua hàng cho dịp Giáng sinh khá sớm. Ngoài những khách hàng mua về trang trí hộ gia đình thì cũng có rất nhiều cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn đặt mua hàng với số lượng lớn. Chúng tôi đang hy vọng những ngày sắp tới, khách sẽ mua nhiều những mặt hàng quà tặng như: khăn len, mũ ấm…”. Tại nhiều cửa hàng khác, không khí mua bán hàng Noel cũng nhộn nhịp không kém. Vừa tranh thủ lấy hàng cho khách, anh Nguyễn Hoàng Tuấn-Chủ shop Cà Rốt (đường Phan Đình Phùng) vừa trao đổi: “Thời gian này khách mua vật dụng để trang trí rất nhiều. Thu hút nhất vẫn là ông già Noel, người tuyết và đèn trang trí. Với các mặt hàng này, chúng tôi đặt hàng số lượng có hạn nên đã bán gần hết”.

Giáng sinh đang đến gần, không khí đã ngập tràn phố phường. Mọi người đang cùng nhau hướng về một mùa Noel an lành, ấm áp.

Theo Báo Gia Lai điện tử

 
Trang 5 trong tổng số 64

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập
caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

link video ma doc


 

Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2018 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3717564. Fax: (0269) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT cấp ngày 22/03/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.