10:11:24 , 21/1/2018

Tin tổng hợp

Hành trình về nguồn tại xã Krong, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai

Email In PDF.

Nhằm ôn lại truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta, đồng thời tuyên truyền, giáo dục truyền thống lịch sử cách mạng, văn hóa của quê hương, và khơi dậy trong tuổi trẻ niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đảng, dân tộc, ngày 13/01/2018, Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai (CNTT&TT) - Đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai (TT&TT) tổ chức các hoạt động về nguồn đầy ý nghĩa tại xã Krong, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai. Tham gia hoạt động về nguồn có Ban Giám đốc Sở TT&TT, BCH Công đoàn cơ sở, Sở TT&TT; đại diện Lãnh đạo Huyện ủy Kbang, đại diện Lãnh đạo UBND huyện Kbang, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Kbang, UBND xã Krong huyện Kbang và toàn thể viên chức, người lao động thuộc Trung tâm CNTT&TT.

alt

Đoàn đã tổ chức thăm khu Căn cứ Cách mạng Khu 10 - Xã Krong. Đây là nơi Tỉnh ủy Gia Lai chọn đứng chân trong suốt 20 năm (1955-1975). Vùng đất rộng khoảng 1 ha nằm bên bờ Tây suối Đak Kơ Bưng này là một trong những nơi Tỉnh ủy đã đề ra các quyết sách quan trọng từ năm 1972 đến năm 1975. Địa thế núi rừng nơi đây hiểm trở cộng với lòng yêu nước, tin yêu cách mạng của bà con dân làng, Krong đã trở thành hậu phương vững chắc, chở che, nuôi giấu nhiều cán bộ của tỉnh, quân khu và Trung ương. Chưa một quả bom nào của địch có thể đánh được vào cơ quan đầu não của ta đóng tại vị trí này. Chính điều ấy đã góp phần đưa cuộc kháng chiến của quân và dân tỉnh nhà đến ngày toàn thắng”.

alt

Trong chuyến về nguồn lần này, Đoàn đã trao tặng cho dân làng Hro - xã Krong 01 bộ loa di động (trị giá 6.000.000 đồng) để phục vụ cho hoạt động sinh hoạt văn hóa cộng đồng; thăm và tặng quà 03 gia đình chính sách (mỗi suất trị giá 700.000 đồng); tặng 20 suất quà cho 20 em học sinh nghèo vượt khó (mỗi suất trị giá 300.000 đồng và 01 chiếc cặp).

alt

alt

Hành trình về nguồn lần này Đoàn chúng tôi lại càng thêm tự hào về truyền thống cách mạng sắt son, thủy chung của đồng bào Krong. “Đây cũng là dịp để thế hệ trẻ soi rọi lại mình, cố gắng nỗ lực nhiều hơn trong học tập, lao động, rèn luyện, cống hiến để xứng đáng với sự hy sinh cao cả, với thành quả cách mạng mà thế hệ cha anh để lại” và chân thành cảm ơn Lãnh đạo Huyện ủy Kbang, Lãnh đạo UBND huyện Kbang, Phòng Văn hóa - Thông tin huyện Kbang, UBND xã Krong huyện Kbang đã tạo mọi kiện cho chúng tôi tổ chức chuyến đi về nguồn đầy cảm xúc và ý nghĩa này./.

Phương Thúy

 

Kết quả thi đua thực hiện nhiệm vụ năm 2016 của Sở Thông tin Và Truyền thông

Email In PDF.

Năm 2016, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai đã nỗ lực, phấn đấu, hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ do tỉnh và Bộ Thông tin và Truyền thông giao. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về lĩnh vực Thông tin và Truyền thông trên địa bàn tỉnh, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của tỉnh và thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành. Với kết quả đó, qua đánh giá tổng kết và xét thi đua, khen thưởng năm 2016, Chi bộ Sở đề nghị đạt danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh; Công đoàn đề nghị đạt Công đoàn cơ sở vững mạnh; Chi đoàn đạt Tổ chức Đoàn vững mạnh xuất sắc. Cơ quan Sở: Đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tặng Cờ thi đua "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua năm 2016".

- Có 07 đơn vị (đạt 100%) đạt danh hiệu Tập thể Lao động tiên tiến, trong đó có 02 tập thể (29%) được đề nghị Chủ tịch UBND xét công nhận danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc, 01 tập thể phòng được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen; 01 tập thể phòng được đề nghị Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tặng Bằng khen; 05 Tập thể (71%) được Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tặng Giấy khen.

- Có 39/43 CCVC, NLĐ (đạt 91%) trong Sở đạt danh hiệu "Lao động tiên tiến"; trong đó có 06 cá nhân đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở" (15% trong tổng số đạt “Lao động tiên tiến”); 02 cá nhân được đề nghị Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông tặng Bằng khen Đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2016; 02 cá nhân được đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen Đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2016; 11 cá nhân được Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tặng Giấy khen.

Phương Thúy

 

Ban hành danh mục các dự án quy hoạch năm 2016 và danh mục các dự án quy hoạch giai đoạn 2016-2020 trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Email In PDF.

Nội dung Quyết định 642/QĐ-UBND ngày 23/9/2016

 

Hợp tác và đấu tranh để giải quyết bất đồng, ngăn ngừa xung đột

Email In PDF.

Trong phiên toàn thể thứ 4 Đối thoại Shangri-La lần thứ 15 tại Singapore  với chủ đề "Những thách thức trong giải quyết xung đột", Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã có bài phát biểu với tựa đề: “Hợp tác và đấu tranh để giải quyết bất đồng, ngăn ngừa xung đột”.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 15.
Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 15.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhận định châu Á - Thái Bình Dương là khu vực có vai trò ngày càng quan trọng, trở thành động lực phát triển của kinh tế thế giới. Đông Nam Á, với sự ra đời của Cộng đồng ASEAN, đã trở thành một nhân tố tích cực, mở rộng hội nhập, gia tăng liên kết, ràng buộc lợi ích và là trung tâm của các cấu trúc an ninh khu vực đã và đang định hình; hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển hiện vẫn là xu hướng chủ đạo.

Tuy nhiên, tình hình an ninh khu vực vẫn tiềm ẩn những nhân tố phức tạp, không thể xem thường như khủng bố, nguy cơ hạt nhân, tranh chấp biên giới, lãnh thổ, an ninh biển và các thách thức an ninh phi truyền thống... có xu hướng gia tăng. Những tranh chấp bất đồng trong khu vực đang gây nhiều quan ngại, dù chưa đến mức bùng phát xung đột, nhưng đã xuất hiện nhiều dấu hiệu tiềm tàng cần được dự báo, ngăn chặn và hóa giải kịp thời.

Tình hình đó là do những khác biệt về lợi ích, những tham vọng, cạnh tranh chiến lược diễn biến theo chiều hướng tiêu cực, bất chấp luật pháp quốc tế.

Đó là sự không nhất quán trong lời nói và việc làm; sự khác biệt và bất bình đẳng trong cách thức giải quyết tranh chấp. Hơn nữa, đó còn là cách hành xử áp đặt; sự theo đuổi lợi ích vị kỷ, hẹp hòi, không tính đến lợi ích của nước khác, lợi ích chung của khu vực và cộng đồng quốc tế. Những biểu hiện tiêu cực và khó lường này, những bất đồng, tranh chấp như đang diễn ra - nếu không được giải quyết một cách hiệu quả, đầy trách nhiệm, vì hòa bình và ổn định -  sẽ dẫn đến nguy cơ xung đột.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa và sự phát triển mạnh mẽ của khoa học công nghệ, nếu xung đột xảy ra - dù ở quy mô nào, cường độ cao hay thấp; cục bộ hay toàn bộ; trong một quốc gia hay giữa các quốc gia; dân tộc hay tôn giáo; chính trị hay kinh tế, môi trường hay văn hóa… đỉnh điểm là xung đột quân sự, thì hậu quả sẽ rất to lớn và khó lường, không chỉ đối với các bên trực tiếp liên quan mà cả đối với khu vực và toàn thế giới.

Tất cả các quốc gia, dù lớn hay nhỏ đều không muốn xung đột xảy ra, nhưng vì sao các thách thức đối với an ninh khu vực vẫn đang tồn tại và có chiều hướng phát triển? Vì sao chủ đề “ngăn ngừa xung đột”, “hóa giải xung đột” vẫn đang làm cho tất cả các quốc gia quan tâm, trăn trở?  Đó là vì vẫn còn sự khác biệt trong nhận thức chung về lợi ích, sự thiếu lòng tin chiến lược giữa các quốc gia, sự không tuân thủ luật pháp quốc tế… Bên cạnh đó, các cơ chế hợp tác, các công cụ ngoại giao và pháp lý chưa đủ mạnh và chưa thực sự được tôn trọng, phát huy đầy đủ hiệu quả để giải quyết tranh chấp, bất đồng, xung đột.

Trong bối cảnh như vậy, cần có cách nhìn thực tế và biện chứng hơn trong hợp tác phát triển và giải quyết tranh chấp, bất đồng, hóa giải xung đột. Trong một thế giới hiện đại, không chỉ có hợp tác phát triển mà còn tồn tại những tranh chấp, bất đồng; không chỉ có thời cơ thuận lợi mà còn có cả những thách thức, thậm chí nguy cơ. Vì vậy phải vừa hợp tác, vừa đấu tranh để giải quyết bất đồng và cùng phát triển, vì lợi ích chiến lược chung của mỗi quốc gia và của toàn khu vực.

Đây là quy luật tất yếu của thế giới hiện đại, không một quốc gia nào có thể đứng ngoài. Trong một thế giới đa cực, đa dạng, muốn có hòa bình và thịnh vượng không thể không có đấu tranh. Nhưng, muốn đạt được mục đích trong đấu tranh thì không thể không hợp tác.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nhấn mạnh, tất cả các quốc gia cần phải hợp tác và đấu tranh để giải quyết bất đồng, ngăn ngừa xung đột, tăng cường hợp tác cùng phát triển, xây dựng lòng tin, tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau, đồng thời, thẳng thắn đấu tranh để tìm ra tiếng nói chung, lợi ích chung trong giải quyết tranh chấp, bất đồng. Nhưng dù hợp tác hay đấu tranh, trước hết đều phải trên tinh thần bình đẳng, tôn trọng các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, coi đó là chuẩn mực để các bên liên quan giải quyết các tranh chấp, bất đồng, giảm thiểu nguy cơ xung đột; kiên trì, bình tĩnh xử lý bằng các biện pháp hòa bình, tuyệt đối không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực.

Mọi quốc gia đều dựa trên lợi ích quốc gia, dân tộc mình để hợp tác, phát triển cũng như giải quyết tranh chấp, bất đồng, coi đó là tiêu chí cơ bản, là ưu tiên hàng đầu trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc mình cũng như trong quan hệ quốc tế.

Nhưng lợi ích quốc gia dân tộc cần được nhìn nhận một cách khách quan, phù hợp, có cơ sở vững chắc và được đặt trong mối quan hệ hài hòa với lợi ích của các quốc gia khác và của cộng đồng quốc tế. Tránh đơn phương áp đặt, không tôn trọng lợi ích của các quốc gia khác cũng như hòa bình, ổn định khu vực và trên toàn thế giới.

Tăng cường hợp tác trong các tổ chức đa phương như các cơ chế hợp tác Liên Hợp Quốc, những cấu trúc an ninh khu vực như ARF, EAS, ADMM, ADMM+…  là giải pháp hết sức quan trọng để giải quyết tranh chấp, bất đồng, đẩy lùi nguy cơ xung đột. Trong đó cần coi trọng sự đoàn kết, vai trò trung tâm, dẫn dắt của ASEAN và trách nhiệm của các quốc gia thành viên, cũng như các quốc gia liên quan – đặc biệt là các nước lớn vì hòa bình và công lý. Đối thoại Shangri-La 15 là minh chứng tiêu biểu cho tinh thần “hợp tác và đấu tranh để giải quyết bất đồng, ngăn ngừa xung đột”, duy trì môi trường hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Thượng tướng Nguyễn chí Vịnh khẳng định trong bối cảnh tình hình phức tạp hiện nay, Việt Nam kiên quyết giữ vững độc lập, tự chủ và coi đây là nguyên tắc cao nhất, vừa hợp tác vừa đấu tranh để phát triển cũng như giải quyết tranh chấp, bất đồng. Việt Nam dựa vào sức mình là chính để bảo vệ các lợi ích quốc gia, dân tộc, không đi với nước này để chống nước khác. Đồng thời, công khai, minh bạch, tôn trọng tiếng nói và lợi ích của cộng đồng trong những vấn đề an ninh chung của khu vực và quốc tế.

Về vấn đề Biển Đông, hiện nay Việt Nam và một số nước ASEAN có tuyên bố chủ quyền còn tồn tại những tranh chấp và khác biệt với Trung Quốc. Vấn đề không chỉ dừng lại ở đó mà kéo theo nó là những hành động đơn phương áp đặt, làm thay đổi hiện trạng và đang có nguy cơ quân sự hóa nhằm tạo ra sức mạnh răn đe; làm ảnh hưởng xấu đến an ninh an toàn trên không, trên biển và dưới đáy biển, hủy hoại môi trường, cản trở các hoạt động lao động hòa bình trên biển… kéo theo sự can dự của các quốc gia trong và ngoài khu vực. Nếu không được giải quyết kịp thời sẽ dẫn đến chạy đua vũ trang, đối đầu chiến lược với những hậu quả hết sức nghiêm trọng và khó lường.

Việt Nam chủ trương kiên quyết, kiên trì đấu tranh bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ, bảo vệ an ninh, an toàn hàng hải, hàng không bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó, có Công ước quốc tế về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), Tuyên bố của các bên về ứng xử trên Biển Đông của ASEAN và Trung Quốc (DOC) và thực tâm bàn bạc sớm ký kết Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên trên Biển Đông (COC). Trong khi đó vẫn phải tăng cường hợp tác với Trung Quốc và các nước có liên quan nhằm xây dựng và củng cố lòng tin, tìm ra những điểm chung trong lợi ích chiến lược, đồng thời thẳng thắn đấu tranh trên tinh thần xây dựng. Chỉ có vậy, mới cùng tìm ra những giải pháp mà các bên liên quan có thể chấp nhận, phù hợp với luật pháp và thông lệ quốc tế và cũng sẽ được cộng đồng quốc tế đón nhận như một đóng góp tích cực cho hòa bình, ổn định tại khu vực và thế giới.

Kết thúc bài phát biểu, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh dẫn lời Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Muốn có hòa bình, thì phải dựa trên nguyên tắc bình đẳng, không can thiệp vào nội trị của nhau, không xâm lược nhau, tôn trọng lãnh thổ toàn vẹn, chủ quyền quốc gia và độc lập dân tộc của nhau...  Nhân dân Việt Nam tin chắc rằng mọi sự phân tranh trên thế giới đều có thể giải quyết bằng cách hòa bình; tin chắc rằng các nước dù chế độ xã hội khác nhau và hình thái ý thức khác nhau cũng đều có thể chung sống hòa bình được”.

Trong phần hỏi-đáp sau khi các diễn giả trình bày, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh đã trả lời hai câu hỏi của các đại biểu.

Trả lời câu hỏi về việc đối thoại song phương có tác dụng thế nào trong việc giải quyết những tranh chấp ở Biển Đông, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cho rằng quan điểm của Việt Nam là đối với những tranh chấp liên quan giữa hai nước thì cần tiến hành đối thoại song phương, nhưng với những tranh chấp liên quan đến nhiều nước thì không thể đối thoại song phương mà phải tiến hành đối thoại đa phương với tất cả những nước có liên quan.

Trả lời câu hỏi liệu việc Tổng thống Mỹ B.Obama mới công bố dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam có đồng nghĩa với việc Mỹ trở thành đối tác quốc phòng chính của việt Nam hay không và Việt Nam cân nhắc mua những loại vũ khí nào của Mỹ, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói quyết định này của Mỹ dù hơi muộn nhưng đúng đắn, thể hiện sự tôn trọng đối với Việt Nam và tăng cường lòng tin giữa hai nước đang có quan hệ đối tác toàn diện; hiện tại Việt Nam chưa đưa ra quyết định nào về việc mua vũ khí Mỹ.

Theo QĐND

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 07 Tháng 6 2016 01:36 )
 

Gia Lai: Rừng Đak Đoa bị xâm hại nặng?

Email In PDF.

(GLO)- Những cánh rừng thuộc đất rừng phòng hộ Đak Đoa trên địa bàn các xã Hải Yang, Đak Sơmei, Hà Đông (Đak Đoa) đang bị người dân chặt, đốt trơ trọi nhan nhản khắp nơi.

Trong số 18.000 ha đất rừng thuộc quyền kiểm soát từ Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đak Đoa đang quản lý, thì không biết đã có bao nhiêu diện tích được cho là bị xâm lấn, mất rừng. Theo ghi nhận của phóng viên, diện tích rừng đang bị triệt hạ, đốt cháy là không hề nhỏ.

 

Rừng bị chặt phá nhưng cơ quan chức năng cho là rẫy của dân. Ảnh: N.G
Rừng bị chặt phá nhưng cơ quan chức năng cho là rẫy của dân. Ảnh: N.G

Thiếu rẫy... phá rừng

Như Báo Gia Lai 2-2012 phản ánh “Rừng phòng hộ Đak Đoa bị tàn phá”. Ngay sau sự việc này được phản ánh, UBND tỉnh đã chỉ đạo địa phương và ngành chức năng kiên quyết xử lý. Theo đó, có nhiều đối tượng bị bắt giữ khi đang phá rừng bằng cưa máy và bị xử phạt tù. Việc này đã tác động phần nào đến nhận thức của người dân trên địa bàn các xã Đak Sơmei, Hà Đông.

Tuy nhiên, mọi chuyện đâu lại vào đấy. Với lý do, đất của cha mẹ mình để lại? Hàng trăm hộ dân sinh sống tại 2 xã này mạnh ai nấy vào rừng tìm những vị trí đắc địa để chặt hạ cây rừng. Chờ khô rồi đốt cháy trơ trọi, biến những cánh rừng xanh tốt nơi đây thành rẫy mì, rẫy lúa. Các khoảnh rừng bị người dân xâu xé thành từng mảng lớn nhỏ. Màu xanh của diện tích cây rừng tại khu vực này còn lại không đáng là bao và chủ yếu nằm ở những con dốc cao, vực sâu nên chưa bị người dân chạm đến.

Trong các ngày 9 và 10-5, trên tuyến đường từ ngã 3 Đak Sơmei vào trung tâm xã Hà Đông dài chừng 8 cây số, thì phần lớn diện tích rừng nằm sâu 2 bên đường đã bị người dân chặt phá gần hết. Thậm chí, những cây gỗ đường kính to bằng bắp chân người lớn, bị họ bỏ lại rẫy. Còn nhiều đám cây rừng bị đốt cháy thành cụm chết khô trước khi biến những đám rừng này thành than, tro bổ sung chất cho vụ lúa, vụ mì khi mùa mưa đến gần.

 

Đất rừng tại xã Hà Đông bị người dân lấn chiếm làm nương rẫy. Ảnh: N.G
Đất rừng tại xã Hà Đông bị người dân lấn chiếm làm nương rẫy. Ảnh: N.G

Chuyện chặt phá rừng làm nương rẫy tại khu vực rừng thuộc xã Đak Sơmei, Hà Đông như trở thành chuyện thường ngày ở huyện. Nhìn những tán rừng xanh tốt ở cận đường mà xót cho hàng trăm ha rừng đã và đang bị người dân tàn phá, đốt cháy phục vụ cho nhu cầu sản xuất, canh tác nương rẫy.

Qua tìm hiểu, toàn bộ diện tích đất rừng nằm trên địa phận xã Hà Đông được giao cho 4 đơn vị quản lý gồm UBND xã, kiểm lâm huyện, kiểm lâm rừng Quốc gia Kon Ka Kinh và Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đak Đoa. Theo đó, các đơn vị được cho là thường xuyên túc trực để xử lý, nhắc nhở, bắt giữ những người xâm hại đến rừng.

Việc quản lý, phối hợp là thế nào thì chưa rõ, tuy nhiên, những cánh rừng nơi đây đã và đang từng ngày bị triệt hạ không hề thương tiếc.

Rừng bị phá là rẫy cũ?

Để tìm hiểu rõ hơn về công tác phối hợp, quản lý, cũng như trách nhiệm từ các cơ quan được phân công thì phóng viên chỉ nhận được lời hứa sẽ gặp sau qua trao đổi điện thoại, hay những lời nói “lòng vòng” phủ trách nhiệm.

 

   
   
Cây rừng bị người dân chặt hạ thuộc xã Hà Đông. Ảnh: N.G

Khi đến Hạt Kiểm lâm huyện Đak Đoa vào 10-5, thì nhân viên cho là lãnh đạo không có ở cơ quan. Qua liên lạc điện thoại, phóng viên nhận được câu trả lời từ ông Nguyễn Hữu Long-Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đak Đoa: Tôi đi công việc ở Gia Lai, tối chiều mới xuống được, hiện không có ai, sẽ gặp để nói sau.

Từ phía đơn vị trực tiếp quản lý rừng tại khu vực đang bị người dân chặt phá là Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đak Đoa thì được chính lãnh đạo đơn vị này đinh ninh cho rằng: Toàn bộ diện tích rừng mà phóng viên ghi nhận là rẫy cũ của dân, sau nhiều năm bỏ để làm rẫy nơi khác thì đất tự phục hồi, cây rừng tự mọc lại và bị người dân đốt nương làm rẫy chứ không phải rừng bị phá mới?

Khi đưa ra những hình ảnh về những cây rừng khá lớn bị chặt phá la liệt nằm khắp nơi trong khu vực rừng tại xã Hà Đông, có khu vực chúng tôi còn nghe được tiếng động cơ của máy cưa xăng vọng ra từ khu vực rừng sâu.

Giải thích với phóng viên về sự việc ghi nhận, ông Hoàng Thi Thơ-Trưởng ban Quản lý Rừng phòng hộ Đak Đoa khẳng định: Tôi sống đã nhiều năm tại đây, rừng mà dân đốt, chặt là rẫy của dân. Chúng tôi đã nhắc nhở, xử lý nên người dân đã nhận thức tốt hơn, còn việc lấn chiếm đất rừng là vẫn diễn ra nhưng diện tích không đáng kể. Khối lượng rừng tại khu vực bị phá cũng không đủ để xử lý.

 

Rừng cây sao bị chặt hạ thuộc xã Hải Yang, huyện Đak Đoa. Ảnh: N.G
Rừng cây sao bị chặt hạ thuộc xã Hải Yang, huyện Đak Đoa. Ảnh: N.G

Toàn bộ diện tích tại khu vực xã Hà Đông đang được người dân sử dụng và cả những trụ sở như trường học, UBND xã đều thuộc đất lâm nghiệp. Đây là bất cập tồn tại từ lâu nay, ngoài ra, dân cư tại đây liên tục phát triển, thiếu đất sản xuất và không có nơi để sản xuất thì rừng bị xâm chiếm và không thể quản lý hết-ông Thơ cho biết thêm.

Các khoảnh rừng rừng bị dân xâm chiếm được ông Thơ cho biết thuộc các tiểu khu 406, 407, 410. Khi phóng viên đưa thêm các hình ảnh chứng minh đã có rất nhiều diện tích rừng bị phá mới thì vị Trưởng ban mới tiết lộ thêm đó là tiểu khu 402, 404. Chuyện ậm ờ trong công tác quản lý này phải chăng đang có vấn đề? và diện tích rừng bị phá liệu có dừng lại ở con số này?. Cụ thể diện tích rừng bị phá đang diễn biến tường tận thế nào chỉ có người trong cuộc mới biết rõ?

Liên quan đến công tác quản lý rừng trên địa bàn xã, ông Chiên-Chủ tịch UBND xã Hà Đông cho biết: Xã có diện tích rừng lớn, riêng xã được phân công phụ trách 2.000 ha và được giao khoán toàn bộ cho các hộ dân. Vừa qua, việc người dân lấn chiếm rừng làm rẫy không có. Các khu vực dân đốt rẫy, chặt hạ cây là rẫy cũ, có hộ lấn chiếm nhưng không nhiều do không làm đường ranh cản lửa?.  
 
Liên quan khu vực rừng đang bị người dân xâm lấn thuộc quyền Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đak Đoa. Theo ghi nhận, thời gian qua, tại tại tiểu khu 456 thuộc địa phận thôn 1, xã Hải Yang, Đak Đoa, hoạt động xâm lấn đất rừng tại đây diễn ra công khai mà không hề lo sợ chủ rừng bắt, xử lý. Theo đó, những lán trại tạm được dựng lên để làm nơi tá túc lúc nắng mưa phục vụ cho việc chặt, dọn, cuốc xới và canh tác dù có hay không sự có mặt của người lạ.

Cũng thuộc tiểu khu 456, tại thôn 4 việc chặt phá nghiêm trọng hơn. Đất đai bị xâm lấn cuốc xới nham nhở, người dân thì vô tư đào mương phân lô tranh phần như đất rừng này thuộc riêng mình. Hàng trăm cây sao đen được trồng từ năm 1992 (đường kính từ 20 cm - 30 cm) đã bị người dân cưa sát gốc nằm ngã rạp và sẽ biến thành rẫy bất cứ lúc nào. Chưa kể, những cây thông cao chót vót nằm ngay bìa rừng có độ tuổi trên 30 năm cũng bị người dân rốc vỏ, cho cây tự chết dần để nới rộng diện tích đất đã sở hữu trước đó như chuyện đã và đang diễn ra tại xã Đak Jrăng, Đak Đoa đã được báo chí phản ánh.

Theo Báo Gia Lai điện tử

 
Trang 1 trong tổng số 64

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập
caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

link video ma doc


 

Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2018 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3717564. Fax: (0269) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT cấp ngày 22/03/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.