10:21:54 , 17/1/2018

Tin nổi bật

Tọa đàm ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông

Email In PDF.

Ngày 28/8, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai tổ chức tọa đàm kỷ niệm Ngày Truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông (28/8/1945 – 28/8/2016). Tham dự buổi tọa đàm có toàn thể công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở Thông tin và Truyền thông và đại diện Lãnh đạo và chuyên viên phòng Văn hóa và Thông tin 17 huyện, thị xã, thành phố.alt

Tại buổi tọa đàm, toàn thể công chức, viên chức, người lao động thuộc Sở Thông tin và Truyền thông và các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống 71 năm vẻ vang của ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam nói chung và ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai nói riêng. Đồng thời thông qua buổi tọa đàm đã gắn kết thêm mối quan hệ giữa Sở với các phòng Văn hóa Thông tin trong công tác tham mưu quản lý nhà nước lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Ngày 19/02/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 258/QĐ-TTg lấy ngày 28/8 hằng năm là Ngày Truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Từ một ngành lạc hậu về kỹ thuật, thiếu thốn về cơ sở vật chất, yếu kém trong quản lý và kinh doanh, trải qua các giai đoạn phát triển tới nay, Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã trở thành một ngành: vững về chính trị, mạnh về kinh tế, có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại bắt kịp xu thế phát triển của thế giới; có tốc độ phát triển cao cả về quy mô, doanh thu và thị trường; tỷ trọng đóng góp cho ngân sách nhà nước ngày càng lớn; được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận là một trong những ngành đi đầu trong công cuộc đổi mới và là ngành động lực quan trọng thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần đảm bảo quốc phòng - an ninh. Truyền thống quý báu đó là tài sản tinh thần vô giá của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Thông tin và Truyền thông Việt Nam nói chung và tỉnh Gia Lai nói riêng.

Với chức năng, nhiệm vụ tham mưu, giúp UBND tỉnh thực hiện quản lý Nhà nước về báo chí, xuất bản, bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin, điện tử, phát thanh và truyền hình, thông tin đối ngoại, bản tin thông tấn, thông tin cơ sở, hạ tầng thông tin truyền thông, quảng cáo trên báo chí, trên môi trường mạng, xuất bản phẩm và quảng cáo tích hợp trên các sản phẩm, dịch vụ bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin. Cùng với xu thế đi lên của cả nước trong thời kỳ hội nhập quốc tế, ngành Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai đã đạt được một số kết quả nổi bật như:

1. Hoàn thiện hệ thống văn bản pháp luật lĩnh vực thông tin và truyền thông, trong đó tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều cơ chế, chính sách, quy hoạch, kế hoạch, đề án, chỉ thị, quyết định về quản lý và phát triển ngành.

2. Hạ tầng công nghệ thông tin (CNTT) của tỉnh ngày càng được xây dựng hoàn thiện. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trên địa bàn tỉnh đã thể hiện những chuyển biến tích cực và khởi sắc rõ rệt, góp phần vào công cuộc cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh. Hầu hết các thành tố cấu thành một “Chính quyền điện tử” đã được đầu tư xây dựng và ngày càng phục vụ có hiệu quả trong việc cải cách hành chính, xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ tốt người dân và doanh nghiệp.

3. Mạng lưới bưu chính đã phủ kín địa bàn tỉnh với bán kính phục vụ bình quân là 4,62km/điểm, có 213/222 xã, phường, thị trấn có báo đến trong ngày (đạt tỷ lệ 96%), việc cung cấp phát báo cho đc giả và đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số được thực hiện kịp thời và đầy đủ. Mạng thông tin di động đến nay đã có 100% các xã, phường, thị trấn trong tỉnh được phủ sóng điện thoại di động 2G221/222 xã, phường, thị trấn phủ sóng điện thoại di động 3G. Mạng truyền dẫn quang được phát triển rộng khắp với 221/222 (99,54%) xã, phường, thị trấn đã có cáp quang kéo đến; 17/17 đơn vị hành chính cấp huyện được kết nối cáp quang. Doanh thu bưu chính, viễn thông tăng bình quân mỗi năm 7% đến 8% so với năm trước; đóng góp đáng kể vào tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh.

4. Công tác quản lý nhà nước về báo chí và xuất bản tiếp tục được tăng cường. Duy trì giao ban báo chí hàng tháng để đánh giá hoạt động báo chí, kịp thời cung cấp thông tin và định hướng cho hoạt động báo chí. Kịp thời có các văn bản hướng dẫn các cơ quan báo, đài tuyên truyền theo chuyên đề và tập trung tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách của Nhà nước; các nhiệm vụ kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, an ninh - quốc phòng của địa phương.

5. Công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh đã được quan tâm. Các sở, ban, ngành và các địa phương trong tỉnh tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc Quy chế quản lý nhà nước về thông tin đối ngoại. Lĩnh vực in, xuất bản, phát hành phát triển đúng hướng, các hoạt động đã đi vào nề nếp và ổn định theo đúng Luật Xuất bản và các quy định liên quan về tổ chức và hoạt động in. Các cơ sở in trên địa bàn tỉnh hoạt động ổn định và ngày càng phát triển.

Những thành quả đạt được của ngành TT&TT tỉnh Gia Lai cũng như của Sở TT&TT có được như đã nêu trên trước tiên là nhờ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân tỉnh và Bộ Thông tin và Truyền thông, sự quan tâm phối hợp, hỗ trợ của các địa phương, đơn vị, đoàn thể trong toàn tỉnh, cùng sự phấn đấu, nổ lực của từng cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp thuộc ngành thông tin và truyền thông tỉnh nhà, cũng như sự đồng tình, ủng hộ của toàn xã hội.

Trong thời gian tới, để thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị do tỉnh và Bộ TT&TT giao, bên cạnh sự chủ động phấn đấu của tập thể Sở TT&TT cũng như của người lao động toàn ngành; cần có sự quan tâm chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền; sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ hơn nữa của các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, phát huy mọi nguồn lực để ngành TT&TT tỉnh Gia Lai ngày càng phát triển hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển chung của tỉnh cả về kinh tế, xã hội lẫn trong việc giữ vững quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội./

Thanh Thủy - CVP

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 01 Tháng 9 2016 08:11 )
 

Hội Tem Gia Lai tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập và Đại hội lần thứ IV

Email In PDF.

         Ngày 26/8/2016, Hội Tem Gia Lai tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập và Đại hội lần thứ tư, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đến dự Lễ kỷ niệm có ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Chủ tịch Thường trực - Tổng Thư ký Hội Tem Việt Nam, cùng thành viên Đoàn, Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT), ông Nguyễn Vĩ Hà – Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai, ông Hoàng Công Lự - Nguyên PCT UBND tỉnh Gia Lai, đại diện một số sở ngành liên quan, đại diện Hội Tem các tỉnh bạn (Thừa Thiên – Huế, Phú Yên, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, Kon Tum, Đăk Lăl – TP Hà Nội); lãnh đạo Bưu điện tỉnh, Viễn thông Gia Lai; lãnh đạo Hội tem Gia Lai qua các thời kỳ, Ủy viên BCH Hội Tem Gia Lai khóa III và đặc biệt là sự có mặt của đông đảo Hội viên Hội Tem Gia Lai, phóng viên một số Báo trung ương và địa phương. 

Cá nhân thuộc Hội Tem Gia Lai được tặng  Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

Cá nhân thuộc Hội Tem Gia Lai được tặng

 Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai

       Thành lập từ năm 1996, là Hội Tem được thành lập sớm nhất trong khu vực Tây Nguyên, đến nay, Hội Tem Gia Lai đã qua 04 kỳ Đại hội (lần thứ nhất - năm 1998, lần thứ hai - năm 2006, lần thứ ba - năm 2011) và tổ chức Đại hội lần thứ tư, nhiệm kỳ 2016 – 2021 vào 26/ 8/2016. Riêng đối với Hội có tính chất hoạt động là tự nguyện như Hội Tem, việc thành lập thì dễ nhưng để duy trì các hoạt động như tổ chức và phát triển phong trào sưu tập Tem; trưng bày, triển lãm Tem bưu chính, ... thì không dễ chút nào, nhất là trong bối cảnh hiện nay, khi mà nguồn kinh phí hoạt động của Hội ngày càng hạn hẹp, giới trẻ thì bị cuốn hút vào những trò chơi của thế giới công nghệ, thậm chí là có hại trên mạng Internet.

Với nhiệm vụ phổ biến, khuyến khích phát triển phong trào sưu tập Tem rộng rãi trong quần chúng nhân dân, đặc biệt là lớp trẻ, học sinh, sinh viên; Tập hợp những người sưu tập Tem để hướng dẫn, truyền đạt kiến thức, nâng cao trình độ chuyên môn và phương pháp, kinh nghiệm sưu tập Tem; Tạo điều kiện cho người sưu tập Tem trao đổi Tem và những ấn phẩm bưu chính trong và ngoài nước để giúp hội viên có bộ sưu tập tham dự triển lãm Tem bưu chính trong nước và quốc tế; Tổ chức hội thảo, đề xuất và phối hợp với cơ quan hữu quan tổ chức triễn lãm, trưng bày Tem bưu chính trong tỉnh và đăng cai triển lãm Tem khu vực, tham dự triển lãm Tem quốc gia và quốc tế, trong 20 năm qua, hoạt động của Hội đã  đóng góp không nhỏ vào sự phát triển đối với phong trào sưu tập Tem của tỉnh và của cả nước.

Hội đã vận động xây dựng được Văn phòng Hội (Hội Tem Gia Lai là một trong số ít Hội Tem các tỉnh thành có Văn phòng Hội), là nơi để các hội viên giao lưu, trao đổi Tem thư và tổ chức các hoạt động của Hội. Hội có Quy chế phối hợp tốt với các cơ quan: Sở Giáo dục và Đào tạo; Tỉnh Đoàn thanh niên; Sở Thông Tin và TT; Bưu điện tỉnh để phát triển hội viên mới, phát triển các Câu lạc bộ Tem, Chi hội Tem ở các trường học, Nhà Văn hóa Thanh thiếu nhi và tổ chức giới thiệu, trưng bày, triển lãm Tem bưu chính… nhằm đẩy mạnh hoạt động phong trào sưu tập Tem của tỉnh. Khi thành lập, Hội có 24 hội viên, đến nay, số hội viên của Hội đã có khoảng 90 người được cấp thẻ; có nhiều học sinh, sinh viên hưởng ứng phong trào sưu tập Tem dù chưa là hội viên chính thức của Hội; tổ chức được một số điểm bán Tem chơi tại Bưu điện tỉnh, Nhà Văn hóa Lao động tỉnh; Văn phòng Hội Tem. Ngoài ra, hàng năm (đến năm 2011) Hội Tem đều tổ chức xuất bản đặc san Tem Gia Lai để tuyên truyền, vận động công chúng hướng vào hoạt động văn hóa lành mạnh, bổ ích; giới thiệu nét văn hóa và con người Gia Lai thông qua Tem bưu chính đến với bên ngoài tỉnh.

            Về tổ chức triển lãm và tham gia trưng bày, triễn lãm Tem bưu chính, Hội Tem Gia Lai đã thực hiện nhiều cuộc trưng bày, triển lãm, liên hoan Tem bưu chính tại tỉnh và nhiều lần tham gia trưng bày, triển lãm Tem bưu chính trong nước, khu vực và tỉnh bạn. Đặc biệt, Hội đã tham gia triển lãm Tem bưu chính quốc tế tại Đài Loan vào năm 2008, tại Thái Lan năm 2013. Tại các lần tổ chức và tham gia Triển lãm, liên hoan Tem bưu chính trong nước và quốc tế, Hội Tem Gia Lai đều đạt được thành tích, được Ban tổ chức, Ban Giám khảo đánh giá cao.

            Ngoài việc phát triển phong trào sưu tập Tem, tổ chức, tham gia triển lãm Tem trong nước và quốc tế; Hội Tem Gia Lai đề xuất, kiến nghị và được Tổng Cục Bưu điện, Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) tổ chức phát hành 02 bộ Tem với chủ đề "Tây nguyên kiên cường" năm 2002 và "Phong cảnh Gia Lai" năm 2005; là Hội duy nhất trong cả nước đã đăng cai và tổ chức thành công Triển lãm Tem bưu chính ở quy mô khu vực 02 lần (năm 2005, 2010), uy tín của Hội ngày càng được nâng cao.

Từ những hoạt động tích cực và đóng góp của Hội trong phong trào sưu tập tem, Hội Tem Gia Lai được tặng Bằng khen của các cấp như: Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai năm 2006, 2008, 2016; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông năm 2007, năm 2015; Bằng khen của Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương năm 2010; đặc biệt là Hội Tem Gia Lai được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì đã có nhiều thành tích trong phong trào sưu tập Tem  tại Quyết định số 912/QĐ-TTg ngày 15/6/2011, nhiều cá nhân thuộc Hội Tem được tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Tem Việt Nam.

Bên cạnh những thành quả đạt được, Hội Tem Gia Lai cũng đã xác định được những khó khăn trong hoạt động, nhất là từ sau năm 2010 như việc phát triển hội viên còn chậm, chưa thành lập được các câu lạc bộ sưu tập Tem ở các trường học, nhà văn hóa theo kế hoạch; việc bồi dưỡng nghiệp vụ để nâng cao trình độ sưu tập cho hội viên chưa thường xuyên; từ năm 2011 đến năm 2014, không tổ chức trưng bày, triển lãm Tem tại tỉnh; Tập san Tem Gia Lai cũng tạm ngừng phát hành từ số 13 năm 2012. Nguyên nhân một phần là do chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội Tem chưa quyết liệt, ủy viên BCH Hội hoạt động không đều, một số dịch vụ vui chơi, giải trí khác có sức hút giới trẻ mạnh hơn; một phần (là cơ bản) do kinh phí hoạt động của Hội rất hạn chế.

 

Đại hội Hội Tem Gia Lai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã đặt ra nhiều nội dung cho các Ủy viên Ban Chấp hành khóa mới phải phấn đấu. Đó là phải quyết tâm đề ra một số giải pháp để cải thiện tình hình. Về kinh phí, tận dụng Văn phòng Hội Tem, phối hợp thực hiện dịch vụ cà phê, giải khát với việc giao lưu thông qua phong trào sưu tập Tem để tạo kinh phí; vận động, tìm kiếm nguồn tài trợ khác từ các đơn vị trong ngành bưu chính, viễn thông, các nhà hảo tâm, ... Về tổ chức, thì củng cố bộ máy nhân sự tại Văn phòng Hội, phân công nhiệm vụ cho các thành viên BCH Hội phù hợp với lĩnh vực công tác; Thường trực Hội tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ về sưu tập Tem cho các hội viên;  từng ủy viên BCH với vai trò, vị trí của mình ở lĩnh vực công tác, có trách nhiệm xây dựng, thúc đẩy phong trào sưu tập Tem ở lĩnh vực mình hoạt động; lãnh đạo Hội tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan để tổ chức các hoạt động của Hội. Thực hiện được các biện pháp nêu trên thì nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội Tem Gia Lai sẽ hoàn thành các nhiệm vụ như: Tăng số lượng hội viên, thành lập các chi hội, câu lạc bộ sưu tập tem ở các trường học, nhà văn hóa; duy trì Tập san Tem Gia Lai, xây dựng trang web của Hội Tem Gia Lai, phối hợp với các Hội Tem trong khu vực để tổ chức triển lãm Tem bưu chính Miền Trung - Tây nguyên; phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông đề xuất phát hành bộ Tem về phòng cảnh, động - thực vật ở Gia Lai; tổ chức trưng bày, triển lãm Tem bưu chính ở một địa phương trong tỉnh cũng như tham gia triển lãm Tem bưu chính trong nước và quốc tế.alt

Ủy viên Ban chấp hành Hội Tem Gia Lai khóa IV, nhiệm kỳ 2016 - 2021

            Đại hội Hội Tem Gia Lai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã bầu ra Ban Chấp hành gồm 15 thành viên, ông Lê Bá Ngọc – Giám đốc Bưu điện tỉnh Gia Lai, Chủ tịch Hội Tem Gia Lai khóa III, được bầu vào vị trí Chủ tịch Hội Tem Gia Lai khóa IV, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

         Phát huy những kết quả đạt được, hy vọng với sự quyết tâm, nỗ lực của Ban chấp hành khóa IV về thực hiện các giải pháp như đã nêu, Hội Tem Gia Lai sẽ hoàn thành các nhiệm vụ của nhiệm kỳ 2016 – 2021 trong thời gian tới./.

TTH

 

 

 

 

Lần cập nhật cuối ( Thứ hai, 29 Tháng 8 2016 06:52 )
 

Khai mạc Hội thảo hợp tác phát triển Công nghệ thông tin - Truyền thông Việt Nam lần thứ XX năm 2016

Email In PDF.

       Sáng ngày 24/8/2016, Hội thảo hợp tác phát triển Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT-TT) đã khai mạc tại huyện Đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Đến dự Hội thảo có đồng chí Lê Mạnh Hà - Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia về ứng dụng CNTT, đồng chí Nguyễn Thành Hưng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, khoảng 20 đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, thành và gần 600 đại biểu cũng đến dự Hội thảo.

alt

      Hội thảo hợp tác phát triển CNTT-TT lần thứ XX được diễn ra trong 03 ngày (24-26/8/2016). Hội thảo sẽ tập trung thảo luận một số vấn đề như: Thực trạng và giải pháp của ngành CNTT-TT nhằm phục công tác quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, hoạt động sản xuất của ngư dân; hiện trạng và định hướng phát triển Chính phủ điện tử tại Việt Nam theo Nghị quyết 36a/NQ-CP của Chính phủ...

      Trong thời gian diễn ra Hội thảo, một số hoạt động bên lề cũng được diễn ra, bao gồm: triển lãm các sản phẩm,giải pháp ứng dụng CNTT-TT và nét đẹp Biển - Đảo Quảng Ngãi,  tặng máy tính cho một số Trường học ở huyện đảo Lý Sơn.... Hội thảo cũng là cơ hội để Quảng Ngãi quảng bá hình ảnh về Quảng Ngãi và Lý Sơn, qua đó góp phần giúp tỉnh Quảng Ngãi kêu gọi đầu tư, phát triển trên nhiều lĩnh vực.

Tin, ảnh: Trung Khánh

       

 

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 25 Tháng 8 2016 04:26 )
 

Thông tư liên tịch hướng dẫn đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất

Email In PDF.

Thông tư hướng dẫn được đăng tải dưới đấy

Lần cập nhật cuối ( Thứ hai, 22 Tháng 8 2016 08:46 )
 

Sáng mãi truyền thống ngành Bưu điện

Email In PDF.

Cách đây 71 năm, ngày 14 và 15/8/1945, Hội nghị toàn quốc Đảng Cộng sản Đông Dương họp tại Tân Trào (Tuyên Quang) đã thông qua nhiều Nghị quyết quan trọng liên quan đến Tổng khởi nghĩa giành chính quyền, trong đó có Nghị quyết về Thông tin liên lạc.

Nghị quyết nêu rõ: “Lập ban giao thông chuyên môn và giúp đỡ đầy đủ cho họ làm nhiệm vụ”. Đây là một sự kiện lịch sử quan trọng, là mốc son khởi nguồn cho sự ra đời của Bưu điện Việt Nam. Với ý nghĩa trọng đại đó, ngày 15/8/1945 đã đi vào lịch sử phát triển của ngành Bưu điện như một ngày khai sinh và đã được Nhà nước cho phép lấy là ngày truyền thống của Ngành.

 Truyền thống tự hào

 Kể từ đó đến nay, ngành Bưu điện đã trải qua những mốc phát triển quan trọng, đó là: Nha Bưu điện (1945), Nha Bưu điện- Vô tuyến điện (1951), Tổng Cục Bưu điện (1968), Tổng cục Bưu điện thuộc Bộ Giao thông vận tải (1990), Tổng Cục Bưu điện (1992), Bộ Bưu chính Viễn thông (2002), Tập đoàn BCVT Việt Nam (2006), Bộ Thông tin và Truyền thông (2007).

alt

Trải qua 2 cuộc kháng chiến, khi nước nhà thống nhất và trong thời kỳ đổi mới (1986 - 1992), Bưu điện Việt Nam đã trở thành Ngành tiên phong thực hiện đường lối Đổi mới một cách sáng tạo với quyết sách“Đi thẳng vào công nghệ hiện đại, số hóa, đa dịch vụ”. Tiếp đó, ngành tiếp tục thực hiện chiến lược “Tăng tốc độ phát triển và hiện đại hóa” giai đoạn 1993 - 2000, mạng lưới viễn thông được số hóa, tự động hóa hoàn toàn, thị trường phát triển nhanh, nhiều dịch vụ mới được cung cấp, mở rộng vùng phục vụ, bắt đầu hình thành một số doanh nghiệp mới, tập dượt cạnh tranh, chuẩn bị cho mở cửa thị trường.

Giai đoạn 2001 - 2010, chiến lược của ngành là “Hội nhập và phát triển” nhằm phát huy nội lực, tạo môi trường cạnh tranh sâu rộng trong nước để tiếp tục đổi mới công nghệ, mở rộng mạng lưới, đa dạng hóa các loại hình dịch vụ. Năm 2005 đánh dấu sự phát triển vượt bậc của ngành, mật độ điện thoại trên toàn quốc tăng gấp bốn lần so với năm 2000, vượt 2,5 lần chỉ tiêu Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ IX đặt ra. Thành tựu quan trọng của quá trình đổi mới chính là đổi mới cơ cấu tổ chức, tách riêng lĩnh vực quản lý Nhà nước và sản xuất kinh doanh để nâng cao hiệu quả hoạt động. Các doanh nghiệp trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông đã có những bước phát triển nhanh và vững chắc, từng bước hình thành các Tập đoàn, Tổng công ty lớn. Trong đó, VNPT với Vinaphone, VnPost, Mobifone... là những đơn vị chủ lực thúc đẩy thị trường phát triển.Trải qua 2 cuộc kháng chiến, khi nước nhà thống nhất và trong thời kỳ đổi mới (1986 - 1992), Bưu điện Việt Nam đã trở thành Ngành tiên phong thực hiện đường lối Đổi mới một cách sáng tạo với quyết sách “Đi thẳng vào công nghệ hiện đại, số hóa, đa dịch vụ”. Tiếp đó, ngành tiếp tục thực hiện chiến lược “Tăng tốc độ phát triển và hiện đại hóa” giai đoạn 1993 - 2000, mạng lưới viễn thông được số hóa, tự động hóa hoàn toàn, thị trường phát triển nhanh, nhiều dịch vụ mới được cung cấp, mở rộng vùng phục vụ, bắt đầu hình thành một số doanh nghiệp mới, tập dượt cạnh tranh, chuẩn bị cho mở cửa thị trường.

 Đồng hành với những thành tựu to lớn là những thách thức không nhỏ. Toàn ngành hiện đang thực hiện quá trình tái cấu trúc theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, trong đó việc chia tách độc lập hai lĩnh vực truyền thống là Bưu chính và Viễn thông đã tạo cơ hội cho cả hai lĩnh vực cùng phát triển đồng đều. Lĩnh vực Viễn thông vừa duy trì sản xuất kinh doanh vừa tiến hành quá trình tái cấu trúc thành công với những bước chuyển biến ấn tượng. Tái cấu trúc VNPT với chiến lược trở thành nhà cung cấp dịch vụ - giải pháp hàng đầu; Thành lập Tổng công ty Mobifone; điều chuyển các đơn vị thuộc VNPT để tăng cường hiệu quả hoạt động.

 Đến nay, cùng với mạng lưới bưu chính rộng khắp, hệ thống hạ tầng thông tin truyền dẫn hiện đại, mạng cáp quang băng rộng, mạng thông tin di động 2G/3G, hệ thống vệ tinh Vinasat 1 và 2 phủ sóng toàn bộ lãnh thổ Việt Nam và nhiều nước trong khu vực... Ngành cũng thực hiện tốt nhiệm vụ duy trì thông tin liên lạc phục vụ các cơ quan Đảng, Nhà nước, đảm bảo an ninh, quốc phòng, phòng chống thiên tai; thực hiện phổ cập dịch vụ bưu chính viễn thông cho người dân khu vực khó khăn qua Quỹ Viễn thông công ích…

 Thành tựu về công nghệ chính là nền tảng để Ngành hoàn thành mục tiêu phổ cập dịch vụ thông tin, truyền thông trong cả nước, kể cả vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; cung cấp cho xã hội đa dịch vụ tiện ích với giá cả phù hợp; Ứng dụng thành tựu viễn thông - công nghệ thông tin trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, thuế, hải quan, các dịch vụ hành chính công... hình thành chính phủ điện tử..., từng bước thực hiện mục tiêu trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin - truyền thông như Đề án đã được Chính phủ phê duyệt.

 Với những thành tích đạt được, ngành vinh dự được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Độc lập và nhiều tập thể, cá nhân được tặng thưởng các danh hiệu cao quý khác.

 Sáng mãi Truyền thống Ngành

 Cùng với cả dân tộc, ngành Bưu điện đã anh dũng đi qua hai cuộc kháng chiến cứu nước, trong điều kiện vô cùng hiểm nguy, gian khổ, thiếu thốn nhưng với lòng quả cảm, sự hy sinh to lớn, cán bộ công nhân viên ngành Bưu điện đã mưu trí, sáng tạo vừa trực tiếp chiến đấu vừa kiên cường bám trụ đường dây, bám trụ tổng đài, giữ vững mạch máu thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống phục vụ đắc lực sự chỉ đạo, điều hành kháng chiến của Đảng. Công tác vận chuyển công văn, báo chí, thư từ, điện báo, đưa đón bảo vệ cán bộ, bộ đội kể cả cán bộ cao cấp của Đảng cùng thiết bị, vũ khí hàng hóa thuốc men cho chiến trường đã có sự đóng góp to lớn của các chiến sỹ Giao liên Bưu điện, góp phần không nhỏ trong công cuộc giải phóng đất nước.

alt

Thời kỳ hòa bình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, thực hiện Nghị quyết của Đảng, Bưu điện Việt Nam đã sớm đổi mới tư duy, đổi mới công nghệ, đổi mới và mạnh dạn trong cơ cấu đầu tư, đổi mới trong quản lý và đào tạo nguồn nhân lực, sáng tạo trong lao động và tiếp tục ghi vào trang vàng lịch sử của Ngành thêm những thành tựu to lớn. Với việc thực hiện hiệu quả chiến lược đi thẳng vào công nghệ hiện đại, khôn khéo trong quan hệ quốc tế, đa dạng hóa các đối tác để tranh thủ vốn, công nghệ và trình độ đào tạo nguồn nhân lực, phát huy hiệu quả nội lực trong Ngành để tạo nguồn vốn cho đầu tư phát triển công nghệ mới.v.v… nên ngành Bưu điện đã xây dựng được hệ thống thông tin quốc gia có công nghệ hiện đại, đồng bộ ngang tầm các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới với hệ thống các dịch vụ BCVT đa dạng, tiên tiến.

Hơn 70 năm qua, Ngành Thông tin và Truyền thông đang nỗ lực tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, tiếp tục đổi mới và phát triển, quyết tâm thực hiện thành công chiến lược tăng tốc “đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông” với những giải pháp: Phát triển công nghiệp CNTT, đóng góp tỷ trọng lớn trong tăng trưởng GDP của đất nước; Phát triển nguồn nhân lực, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu; Ứng dụng có hiệu quả CNTT trong cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và toàn xã hội; Hoàn thành tái cấu trúc lĩnh vực bưu chính - viễn thông, tiếp tục phát triển hạ tầng viễn thông băng thông rộng đến các xã, phường, thôn, bản trên cả nước, phục vụ nhu cầu sử dụng của người dân và công tác chỉ đạo, điều hành của Đảng và Nhà nước; Tiếp tục tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền; Kiện toàn hệ thống công đoàn trong ngành phù hợp với mô hình tổ chức mới./.

Trích từ nguồn mic.gov.vn

 

Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 17 Tháng 8 2016 09:14 )
 
Trang 5 trong tổng số 77

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập
caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

link video ma doc


 

Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2018 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3717564. Fax: (0269) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT cấp ngày 22/03/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.