22:17:5 , 29/5/2017

Tin nổi bật

Bưu điện và Công ty Bảo hiểm Bưu điện Gia Lai: "Chung tay phòng chống đuối nước - Hè an toàn cho trẻ" Tại Gia Lai

Email In PDF.

Trong nhiều năm qua, tình trạng trẻ em bị đuối nước liên tiếp xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, có những vụ đuối nước rất đông trẻ như tại tỉnh Ninh Thuận vào ngày 18/4/2013 có 06 học sinh lớp 7 đuối nước; ngày 15/5/2013 tại TP Hà Nội có 02 học sinh lớp 1 đuối nước; ngày 14/5/2013, tại tỉnh Đắk Lắk có 04 học sinh lớp 6 đuối nước, mới năm trước đây, vụ tai nạn đuối nước thương tâm vào chiều 15/4/2016 đã cướp đi sinh mạng của 09 học sinh nam thuộc lớp 6B Trường THCS Nghĩa Hà, Quảng Ngãi. Tại Gia Lai, từ đầu năm đến nay đã có 16 trường hợp trẻ em tử vong do đuối nước (huyện Ia Grai có 04 trường hơp, huyện Chư Prông có 4 trường hợp, huyện Chư Pah có 3 trường hợp, huyện Chư Pưh có 02 trường hợp, ...).

alt

Quang cảnh tại nơi 9 học sinh nam thuộc lớp 6B Trường THCS Nghĩa Hà, Quảng Ngãi bị đuối nước

Ảnh: Internet

Đuối nước luôn là vấn đề được xã hội quan tâm, vào dịp hè, nội dung này càng trở nên nóng bỏng hơn. Để tăng cường công tác phòng, tránh đuối nước cho trẻ em, học sinh, sinh viên, ngày 12/5/2016, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Chỉ thị số 1572/CT-BGDĐT về việc tăng cường các giải pháp phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho trẻ em, học sinh, sinh viên; theo đó Bộ chỉ đạo các Sở Giáo dục và Đào tạo “Quán triệt và thực hiện nghiêm túc Quyết định số 234/QĐ-TTg ngày 05/02/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2016-2020, các văn bản chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo và các Bộ, ngành Trung ương về công tác này đến các cấp quản lý giáo dục, cơ sở giáo dục, ban đại diện cha mẹ học sinh và các em học sinh. Phối hợp với các cơ quan truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của học sinh, gia đình và cộng đồng về các biện pháp phòng, chống tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em, học sinh”….Tuy nhiên, việc triển khai tại các tỉnh thành trong cả nước còn gặp khó khăn. Tại Gia Lai, ngoại trừ một số ít trường tư thục, phần lớn các trường học trên địa bàn tỉnh không có điều kiện triển khai và nếu có thì học sinh cũng chỉ được học bơi trên lý thuyết chứ không có điều kiện thực hành.

Nhằm làm giảm thiểu tình trạng đuối nước cho học sinh bằng việc giúp cho các em nâng cao nhận thức trong việc phòng chống tai nạn đuối nước, có các kĩ năng sống sót trong môi trường nước, kỹ năng cứu hộ cứu đuối nước, tạo môi trường học tập, vui chơi và sống an toàn cho trẻ em, giảm tới mức thấp nhất tỷ lệ trẻ em bị tử vong và tàn tật thân thể do đuối nước gây ra, sáng ngày 23/5/2017, tại Nhà thi đấu Thể thao tỉnh Gia Lai, Bưu điện tỉnh Gia Lai cùng với Công ty Bảo hiểm Bưu điện (PTI), Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Pleiku tổ chức lớp tập huấn “Phòng chống đuối  nước – hè an toàn cho trẻ”. Đối tượng truyền thông và tập huấn của chương trình là 100 em học sinh cấp 2 của 10 trường; 105 em học sinh cấp 1 của 15 trường trên địa bàn thành phố Pleiku. Lớp tập huấn diễn ra 02 ngày với phần Lý thuyết là truyền đạt cho các em học sinh ý thức nhận biết nguy cơ không an toàn trong môi trường nước, gần nước bằng  hình ảnh trực quan (panô); Dấu hiệu nhận biết đuối nước, các nguy cơ đuối nước. Phần Thực hành được tập trung và việc hướng dẫn học sinh thực hành kỹ năng xuống nước an toàn và xử lý tình huống thường gặp trong môi trường nước như: Thở nước; Thả nổi;  Lướt nước; Kỹ năng cứu đuối dưới nước dưới sự hướng dẫn của các huấn luyện viên đã được đào tạo và có chứng nhận của Bộ Giáo dục và Đào tạo về kỹ năng bơi và cứu đuối.

alt

Khai mạc lớp tập huấn “Phòng chống đuối  nước – hè an toàn cho trẻ”- Ảnh: Nguyễn Trâm

Với phần lý thuyết và thực hành như vậy, sau khi tham gia khóa học này, học viên sẽ  hiểu được thế nào là đuối nước; Nắm được các nguyên tắc cơ bản khi xuống nước và những việc cần làm khi cứu người bị đuối nước; Biết cách sơ cứu người bị bất tỉnh, ngừng tim do đuối nước. Ngoài ra, PTI Gia Lai còn tặng hơn 1.000 cuốn “Cẩm nang phòng chống đuối nước” cho Tủ sách Kim Đồng của các trường tiểu học, THCS trên địa bàn thành phố Pleiku.

Đây là lần đầu tiên tại Gia Lai có chương trình tập huấn “Phòng chống đuối  nước – hè an toàn cho trẻ” do Bưu điện tỉnh, PTI Gia Lai phối hợp với chính quyền thành phố Pleiku tổ chức. Tại lễ khai mạc chương trình tập huấn, đông đảo các đại biểu tham dự đến từ Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban An toàn giao thông tỉnh; Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông; các Bưu điện tỉnh/huyện/thị xã; các trường tiểu học, THCS, Hội cha mẹ học sinh các trường; các cơ quan thông tấn báo chí và hơn 200 em học sinh của các trường tiểu học, THCS trên địa bàn nhiệt liệt hoan nghênh, đón nhận việc làm có ý nghĩa này khi mà mùa hè đã đến.

Ngoài chức năng kinh doanh, thu lợi nhuận, nộp ngân sách nhà nước, thời gian qua, Bưu điện tỉnh và Công ty Bảo hiểm Bưu điện Gia Lai đã có một số hoạt động xã hội thiết thực như đóng góp tặng quà cho người nghèo, thi đua thực hiện phong trào “Chung sức chung lòng xây dựng nông thôn mới”....Tại buổi khai mạc chương trình tập huấn, bà Nguyễn Thị Minh Luận – Giám đốc PTI Gia Lai và bà Nguyễn Thị Thanh Vân – Phó Giám đốc Bưu điện tỉnh Gia Lai hy vọng  trong thời gian tới luôn nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền; tạo điều kiện để các đơn vị  được đồng hành cùng với các Trường học trên địa bàn toàn tỉnh,  tổ chức nhiều lớp tập huấn về phòng chống đuối nước dành cho trẻ em, với phương châm làm được những gì tốt đẹp nhất cho trẻ bởi “Trẻ em hôm nay là thế giới ngày mai”!.

 

                                                                                                NT

 

 

Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 24 Tháng 5 2017 07:04 )
 

Sở Thông tin và Truyền thông bàn giao phương tiện tác nghiệp phục vụ thông tin cổ động tại huyện Krông Pa, Phú Thiện

Email In PDF.

Thực hiện nội dung Giảm nghèo về thông tin trong Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững, ngày 12/5/2017, Đoàn công tác của Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai do đồng chí Lê Thị Thu Hương – Phó Giám đốc Sở dẫn đầu đã đến thăm và bàn giao các phương tiện tác nghiệp phục vụ thông tin cổ động cho hai huyện Krông Pa và Phú Thiện. 

 

 

alt

Bộ phương tiện tác nghiệm bao gồm: Loa nén, loa hai dải tần; bàn trộn âm, micro, bộ điều chỉnh tần số âm thanh và các thiết bị phụ trợ khác với tổng trị giá gần 230 triệu đồng/bộ. Tham dự lễ bàn giao tại huyện Krông Pa có đồng chí  KPăh Ngun – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện, tại huyện Phú Thiện có đồng chí Nguyễn Ngọc Ngô - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện, đại diện các đơn vị liên quan, trong đó có Phòng Văn hóa Thông tin, đơn vị được Ủy ban nhân dân huyện giao quản lý và sử dụng bộ thiết bị.

Việc trang bị phương tiện tác nghiệp phục vụ thông tin cho cơ sở nhằm tăng cường cơ sở vật chất cho các Đội Thông tin lưu động (thuộc phòng Văn hóa Thông tin) tại địa phương góp phần thúc đẩy phát triển các hoạt động văn hóa và thông tin tại cơ sở, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân, đặc biệt có ý nghĩa đối với đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xã của tỉnh.

alt

Phát biểu tại buổi nhận bàn giao ở huyện Phú Thiện, ông Nguyễn Ngọc Ngô - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyên, nhấn mạnh: Hiện nay Chính phủ hết sức quan tâm công tác truyền thông cơ sở; vì vậy, chính quyền địa phương đã và đang chỉ đạo triển khai thực hiện tốt việc tuyên truyền quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước đến tận người dân, trong đó có nội dung giảm nghèo về thông tin. Do ngân sách của huyện còn hạn hẹp, huyện đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông tiếp tục quan tâm, tham mưu tỉnh tăng cường trang bị cơ sở vật chất cho hệ thống thông tin truyền thông cơ sở, trong đó có đầu tư Đài truyền thanh cơ sở; tập huấn, bồi dưỡng  cho đội ngũ cán bộ làm công tác truyền thông cơ sở để thực hiện tốt việc cung cấp thông tin cho người dân đảm bảo kịp thời, chính xác./.

                                                                                TTH

 

Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 17 Tháng 5 2017 02:13 )
 

Thông cáo Báo chí - Hội sách Gia Lai năm 2017

Email In PDF.

Toàn văn Thông cáo được đăng tải dưới đây! 

Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 19 Tháng 4 2017 03:29 )
 

Sở Tư pháp làm tốt công tác biên soạn, in ấn và phát hành tài liệu về an toàn giao thông

Email In PDF.

Năm 2016, Sở Tư pháp Gia Lai đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh bằng nhiều hình thức như tuyên truyền phong phú, sinh động, dễ hiểu; tổ chức nhiều cuộc thi tìm hiểu về pháp luật được đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân nhiệt tình hưởng ứng.

Đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên pháp luật về an toàn giao thông được củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng kỹ năng tuyên truyền miệng pháp luật, kịp thời đưa các chủ trương, Nghị quyết của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống, tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng và chấp hành pháp luật an toàn giao thông trong cán bộ đảng viên và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội địa phương. 

Nổi lên trong năm 2016 là công tác tổ chức in ấn, phát hành tài liệu, biên soạn, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về giao thông đường bộ thông qua “Tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật ở thôn, làng, khu dân cư”, phát hành 15.492 bản; biên soạn và phát hành 2.000 cuốn "Cẩm nang phổ biến, giáo dục pháp luật về giao thông đường bộ", 7.760 tờ gấp “Quy định về tốc độ và mức xử phạt vi phạm hành chính về tốc độ khi tham gia giao thông đường bộ”, 3.290 cuốn “Sổ tay 111 câu hỏi đáp pháp luật dành cho thanh thiếu niên”; đăng tài liệu tuyên truyền về các quy định pháp luật mới và hình ảnh tuyên truyền cấm xe công nông theo Công điện 13/CĐ-UBND trên chuyên mục "Pháp luật giao thông đường bộ" in trong tập "Tài liệu phổ biến, giáo dục pháp luật ở thôn, làng, khu dân cư" của Hội đồng phối hợp Phổ biến Giáo dục pháp luật tỉnh với 7.746 cuốn, số Quý IV/2015 (phát hành tháng 01/2016).

Với những kết quả đạt được về công tác phổ biến giáo dục pháp luật an toàn giao thông trong năm 2016, mong rằng thời gian tới Sở Tư pháp tiếp tục qun tâm, đầu tư, phối hợp với các cấp, các ngành và cả hệ thống chính trị của tỉnh, đổi mới, đa dạng hóa các mô hình, hình thức tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, để công tác  phổ biến giáo dục pháp luật an toàn giao thông đi vào nề nếp, có trọng tâm, trọng điểm, đồng bộ, thống nhất, hiệu quả.

 

 

                                                                 Trần Quốc Thành

 

Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 24 Tháng 2 2017 09:49 )
 

Trật tự an toàn giao thông năm 2016 trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Email In PDF.

Quán triệt sâu sắc Chỉ thị 02-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, với tinh thần trách nhiệm của các ngành, các cấp, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương; sự chỉ đạo quyết liệt và nhiều biện pháp đồng bộ của cả hệ thống chính trị, sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, với quyết tâm thực hiện nghiêm chỉnh pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn tỉnh. Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh ban hành 88 văn bản; Ban ATGT tỉnh ban hành 173 văn bản; các cơ quan thành viên căn cứ vào chức năng nhiệm vụ, ban hành 283 văn bản quản lý, chỉ đạo, triển khai các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; các huyện, thị xã, thành phố ban hành 329 văn bản.

Công tác kiểm tra hoạt động của Ban ATGT các địa phương trong việc tổ chức thực hiện các giải pháp, chỉ đạo của cấp trên được tăng cường và mang lại hiệu quả; việc cấm xe công nông chở người, lưu thông trên quốc lộ, đường tỉnh lộ, trong thị trấn, thị xã, thành phố đạt được mục tiêu phòng ngừa tai nạn giao thông (TNGT) do phương tiện này gây ra.

Thường trực Ban ATGT tỉnh và Sở Giao thông vận tải đã chủ động xử lý và đề xuất, phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam xử lý các điểm đen về tai nạn giao thông mới phát sinh trên các Quốc lộ và đường tỉnh như: đèo Mang Yang quốc lộ 19 (QL.19), Ngã tư Phù Đồng (nút giao QL.14 và QL.19), đường Hồ Chí Minh đoạn qua thị trấn Nhơn Hòa (huyện Chư Pưh), cầu Ia Kiâm (ĐT.664, huyện Ia Grai), mở rộng mặt đường QL.19 đoạn nối thị trấn Đak Đoa với TP Pleiku... qua đó đã giảm các vụ tai nạn giao thông tại các điểm đen; việc siết chặt quản lý nhà nước về kinh doanh vận tải và tải trọng phương tiện giúp hạn chế vi phạm trong hoạt động vận tải. Tổ chức tốt việc bảo đảm công tác vận tải và trật tự an toàn giao thông (TTATGT) dịp lễ, Tết và các kế hoạch chuyên đề, các đợt cao điểm. Hoạt động kiểm soát tải trọng phương tiện của lực lượng Thanh tra giao thông chuyển biến mạnh mẽ, đạt được kết quả tích cực.

alt

Ảnh minh họa

UBND tỉnh đã phối hợp với Ủy ban ATGT Quốc gia tổ chức thành công Chương trình "Kết nối cộng đồng – Vì An toàn giao thông" tại Gia Lai, thu hút sự chú ý quan tâm và tạo sự lan tỏa trong cộng đồng. Ban ATGT tỉnh tiếp tục phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo và Quỹ phòng chống Thương vong Châu Á (Quỹ AIP) triển khai dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em”; tiến hành phân bổ 6.000 cuốn “Cẩm nang tuyên truyền phòng chống TNGT do uống rượu, bia”, phân bổ 2.500 cuốn sách trích Nghị định 46 phục vụ cho lực lượng chức năng và làm tài liệu tuyên truyền, phổ biến pháp luật ở các cơ quan, đơn vị và địa phương; in sao và phân bổ 145 đĩa tuyên truyền phòng chống nồng độ cồn cho các cơ quan thành viên, Ban ATGT các huyện, thị xã, thành phố, Ban chỉ đạo 50: Bộ chỉ huy quân sự tỉnh, Biên phòng tỉnh, Quân đoàn 3, Binh đoàn 15, Sư đoàn bộ binh 2 và Viện kiểm sát quân sự khu vực 52 phục vụ công tác tuyên truyền; sao cấp 04 đĩa về tuyên truyền, phổ biến văn hóa an toàn hàng không cho Đài phát thanh truyền hình tỉnh và Cảng hàng không Pleiku.

Công tác tuyên truyền đã được chú trọng, các cơ quan báo chí đã chủ động xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phổ biến rộng rãi, thường xuyên trong cộng đồng về ý nghĩa, mục tiêu, chủ đề và giải pháp của Năm An toàn giao thông - 2016 với chủ đề “Xây dựng văn hóa giao thông gắn với nâng cao trách nhiệm, siết chặt kỷ cương của người thực thi công vụ” với mục tiêu “Tính mạng con người là trên hết”, nhất là các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông” tại tỉnh Gia Lai năm 2016 với chủ đề  “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”; Công an tỉnh mở được các đợt cao điểm tuyên truyền, tuần tra, kiểm soát, xử lý quyết liệt vi phạm trật tự, an toàn giao thông có hiệu quả; kiểm tra giám sát quá trình thực hiện, liên tục có các văn bản chỉ đạo chấn chỉnh hoạt động của các đơn vị; các địa phương đẩy mạnh công tác phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự ATGT, biện pháp phòng tránh TNGT bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú, quan tâm đến việc sử dụng hệ thống thông tin cơ sở xã, phường, thị trấn; tập trung tuyên truyền cho đối tượng thanh, thiếu niên.

Nhờ vậy, năm 2016 tai nạn giao thông trên địa bàn tỉnh chuyển biến tích cực, giảm cả 3 tiêu chí ( về số vụ, số người chết, bị thương) - Năm 2016, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 214 vụ TNGT, làm chết 234 người, bị thương 152 người. So với cùng kỳ năm 2015, giảm 5,31% số vụ (214/226 vụ, giảm 12 vụ), giảm 13,01% số người chết (234/269 người, giảm 35người), giảm 18,72% số người bị thương (152/187 người, giảm 35 người)./.

 

                                                                                Trần Quốc Thành

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 21 Tháng 2 2017 09:49 )
 
Trang 1 trong tổng số 76

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập
caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

link video ma doc


Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2017 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (059) 3717564. Fax: (059) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 186/GP-TTĐT cấp ngày 19/10/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông.