6:3:35 , 17/1/2018

Thông tin-Báo chí-Xuất bản

Thủ tướng: Báo chí đóng góp quan trọng vào thành tựu chung của đất nước

Email In PDF.

“Báo chí đã thực sự đóng góp quan trọng, to lớn vào thành tựu chung của đất nước trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc ngày nay”-Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, Báo chí đã thực sự đóng góp quan trọng, to lớn vào thành tựu chung của đất nước.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá, Báo chí đã thực sự đóng góp quan trọng, to lớn vào thành tựu chung của đất nước.


Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, chiều 19-6, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gặp mặt các nhà báo lão thành, lãnh đạo các cơ quan báo chí.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến các nhà báo lão thành, lãnh đạo các cơ quan báo chí, những người làm báo cả nước, các cán bộ, nhân viên, người lao động làm việc tại các cơ quan báo chí nhân kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2015).

Thủ tướng nhấn mạnh, Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn phấn khởi, tự hào về báo chí cách mạng nước ta. Trong 90 năm qua, trải qua nhiều bước ngoặt lịch sử, báo chí cách mạng nước ta luôn trung thành với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và nhân dân qua các thời kỳ, giai đoạn; luôn nỗ lực, lao động miệt mài, cần mẫn, năng động, sáng tạo, nỗ lực, phấn đấu không ngừng và hoàn thành xuất sắc chức năng, nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó.

“Báo chí đã thực sự đóng góp quan trọng, to lớn vào thành tựu chung của đất nước trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng, phát triển và bảo vệ Tổ quốc ngày nay”-Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá.

Theo Thủ tướng, từ sự trung thành, hoàn thành tốt nhiệm vụ, từ sự đóng góp to lớn của báo chí cách mạng Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng chung của dân tộc, đội ngũ báo chí cách mạng cũng không ngừng lớn mạnh và trưởng thành. Sự trưởng thành của báo chí cách mạng thể hiện cả về trình độ, ý thức chính trị, cả về chuyên môn nghiệp vụ và về công nghệ… Sự trưởng thành còn thể hiện ở sự thành công trong hội nhập với báo chí quốc tế, báo chí cách mạng Việt Nam đã thực sự sánh vai được với bạn bè quốc tế.

Thủ tướng bày tỏ, “nhân đây, chúng ta cũng thành kính, tri ân, tưởng nhớ các thế hệ làm báo đi trước đã cống hiến cuộc đời gắn bó với sự nghiệp báo chí, một nghề nghiệp hết sức cao quý, có vai trò và vị trí quan trọng trong tiến trình phát triển của đất nước. Nhiều nhà báo đã không tiếc mồ hôi, nước mắt, bất chấp hiểm nguy, sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình để hoàn thành nhiệm vụ vẻ vang mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó. Đảng, Nhà nước luôn ghi nhận và đánh giá cao những đóng góp của các thế hệ nhà báo cách mạng Việt Nam”.

 

Thủ tướng gặp gỡ các nhà báo lão thành.
Thủ tướng gặp gỡ các nhà báo lão thành.


Cho biết những nét chính về tình hình kinh tế-xã hội hiện nay, Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh, vai trò của báo chí đã góp phần rất quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế-xã hội chung của đất nước trong những năm qua-quãng thời gian có nhiều khó khăn, thách thức do tác động của khủng hoảng và suy thoái kinh tế toàn cầu.

Trong khó khăn, báo chí đã góp phần rất lớn và tạo đồng thuận xã hội về chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, về sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ, qua đó phản ánh kịp thời những ý kiến sôi động từ thực tiễn cuộc sống để Đảng, Nhà nước kịp thời ban hành, điều chỉnh chủ trương, giải pháp. Cũng thời gian qua, báo chí đã có những đóng góp hết sức quan trọng trong công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Từ nay tới cuối năm, Bộ Chính trị đã xác định 3 nhóm nhiệm vụ lớn. Thứ nhất, đó là các cấp, các ngành phải phấn đấu, nỗ lực để hoàn thành đạt kết quả cao nhất kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của năm 2015, từ đó góp phần hoàn thành thắng lợi kế hoạch 5 năm (2011-2015), gắn với đó là cải thiện một cách thiết thực đời sống người dân, nhất là người dân nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số.

Thứ hai là giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; không ngừng củng cố quốc phòng-an ninh, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc.

Thứ ba là phải tiến hành tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp. Từ 3 nhóm nhiệm vụ như vậy, Thủ tướng đề nghị các cơ quan báo chí hết sức quan tâm trong công tác phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương; đóng góp thiết thực, hiệu quả vào thực hiện các nhóm nhiệm vụ đã được xác định nêu trên.

Liên quan đến vấn đề phát triển báo chí, Thủ tướng khẳng định, Đảng, Nhà nước nhận thức đầy đủ về vai trò quan trọng của báo chí, nhận thức rõ về chức năng, nhiệm vụ của báo chí cách mạng nước ta và sẽ làm hết sức mình để làm sao báo chí cách mạng phát huy tốt đa vai trò, làm tốt hơn nữa chức năng, nhiệm vụ của mình, đóng góp ngày càng to lớn vào các lĩnh vực kinh tế-xã hội và sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để báo chí cách mạng nước ta không ngừng phát triển, không ngừng lớn mạnh.

Để thực hiện được yêu cầu nêu trên, Đảng và Nhà nước đã đưa ra nhiều chủ trương, giải pháp để báo chí vừa thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị vừa phát triển.

Thủ tướng cũng nêu rõ, bối cảnh mới cũng đặt ra các yêu cầu mới đối với các cơ quan báo chí, ví dụ như trong bối cảnh nền kinh tế thị trường có sự cạnh tranh gay gắt trong khi nhà nước không thể bao cấp, hoặc trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão,… Vì vậy, báo chí cách mạng phải hết sức năng động, sáng tạo trong hoạt động; chủ động đề xuất cơ chế, chính sách, tìm câu trả lời từ thực tiễn hoạt động để làm sao phải đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, bảo đảm sự lãnh đạo của của Đảng đối với báo chí cũng như bảo đảm quyền được tiếp cận thông tin, quyền tự do ngôn luận của người dân, đồng thời phải tiếp tục phát triển và lớn mạnh.

Thủ tướng cũng mong muốn lãnh đạo các cơ quan chủ quản, các cơ quan báo chí tiếp tục đề cao tinh thần trách nhiệm, phát huy những kết quả đạt được, tìm ra nguyên nhân của những hạn chế, yếu kém còn tồn tại để ra sức khắc phục, hết lòng phục vụ đất nước, phục vụ nhân dân.

 

Thủ tướng tặng bút cho đại diện các cơ quan báo chí.
Thủ tướng tặng bút cho đại diện các cơ quan báo chí.


Đồng thời, Thủ tướng mong muốn các nhà báo, phóng viên, những người làm báo hết sức đề cao trách nhiệm, nghĩa vụ của mình với xã hội, đối với đất nước; không ngừng rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ để đáp ứng tốt hơn các yêu cầu, nhiệm vụ được giao.

Tại buổi gặp mặt, Thủ  tướng đã chú ý lắng nghe các tâm tư, nguyện vọng, các ý kiến phát biểu của các nhà báo lão thành, lãnh đạo các cơ quan báo chí, các nhà báo; đồng thời đã trao đổi, trả lời, giải đáp các kiến nghị, những vấn đề mà các nhà báo nêu lên về công tác xây dựng, đào tạo, quản lý, quy hoạch và phát triển báo chí; việc phát ngôn, cung cấp thông tin cho báo chí, dư luận;…

Cụ thể, về vấn đề quy hoạch báo chí, Thủ tướng nêu rõ, quy hoạch báo chí là để báo chí cách mạng nước ta làm tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của mình; phát triển nhanh và vững chắc. Chính phủ đã giao Bộ Thông tin và Truyền thông làm Đề án quy hoạch và lấy ý kiến của các Bộ, ngành, địa phương,… sau đó đã mấy lần trình lên Bộ Chính trị rồi mới trình Trung ương.

Trung ương đã kết luận cơ bản đồng tình với Đề án và giao Chính phủ triển khai phê duyệt quy hoạch. Về triển khai quy hoạch, Thủ tướng cho rằng đây là một lĩnh vực hết sức phong phú, vì vậy sẽ làm một cách hết sức vững chắc, hết sức dân chủ.

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 vừa qua, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Thông tin và Truyền thông trên cơ sở Đề án đã trình Bộ Chính trị, Trung ương, làm việc với từng cơ quan để có kết quả cụ thể về việc các cơ quan đó đề xuất, sắp xếp như thế nào, lộ trình ra sao rồi từ đó tổng hợp trình Thủ tướng phê duyệt, vừa làm vừa điều chỉnh và rút kinh nghiệm theo tinh thần chấp hành tốt chủ trương của Trung ương.

Về sửa đổi Luật Báo chí, Thủ tướng nêu rõ, mục đích sửa đổi là nhằm tạo điều kiện cho báo chí phát triển tốt hơn, thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ của mình; tạo điều kiện để báo chí hoạt động thuận lợi hơn; đảm bảo tốt sự quản lý của nhà nước đối với báo chí cũng như đảm bảo cho báo chí tiếp tục phát triển, lớn mạnh. Thủ tướng mong muốn các cơ quan quản lý nhà nước, các cơ quan báo chí, những người làm báo từ hoạt động thực tiễn có những ý kiến đóng góp xác đáng vào dự án Luật Báo chí sửa đổi.

Cũng như tại các phiên họp thường kỳ của Chính phủ hằng tháng và ở tại nhiều Hội nghị, Thủ tướng một lần nữa nhấn mạnh yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục chủ động cung cấp thông tin khách quan, nhanh chóng, chính xác, kịp thời cho báo chí, dư luận về mọi mặt của tình hình kinh tế-xã hội, qua đó tạo đồng thuận xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Thủ tướng cho biết, ở Chính phủ, người phát ngôn của Chính phủ là Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ. Văn phòng Chính phủ luôn trong tâm thế chủ động động cung cấp thông tin cho báo chí qua họp báo, qua các thông cáo báo chí, qua các thông tin về hoạt động chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng Chính phủ không chỉ trong ngày mà ngay từng sự kiện cụ thể, trừ những nội dung cơ mật. Tất cả những nội dung thông tin này đều đưa trên Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Theo Chinhphu.vn

 

Quy hoạch báo chí để tránh sự chồng chéo, lãng phí nguồn lực

Email In PDF.

Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2015), Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã dành cho báo chí cuộc trả lời phỏng vấn xoay quanh các vấn đề về quy hoạch báo chí, đạo đức người làm báo… 

 

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn trả lời phỏng vấn báo chí

 
*PV: Thưa Thứ trưởng, năm 2015, Báo chí Cách mạng Việt Nam tròn 90 năm xây dựng và phát triển, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông đánh giá như thế nào về sự đóng góp của các cơ quan báo chí và các nhà báo đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay?

*Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Trong chặng đường 90 năm qua, Báo chí Cách mạng Việt Nam luôn đồng hành cùng Đảng, Nhà nước và đã có những đóng góp to lớn. Ngay những ngày đầu chuẩn bị cho sự ra đời của Đảng, Báo chí Cách mạng đã đi đầu trong việc tuyên truyền, quảng bá Chủ nghĩa Mác - Lênin, đưa phong trào công nhân từ tự phát lên tự giác. Khi phong trào cách mạng đã bước vào giai đoạn phát triển mới, Báo chí Cách mạng Việt Nam tiếp tục đồng hành với Đảng và dân tộc trong các cuộc kháng chiến chống hai kẻ thù xâm lược là Thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ. 
 
Tiếp tục phát huy truyền thống Báo chí Cách mạng Việt Nam, trong thời gian qua, Báo chí Việt Nam nói chung đã có những đóng góp rất quan trọng và luôn đồng hành cùng dân tộc. Và trong giai đoạn hiện nay, CNTT, mạng Internet, truyền thông mạng phát triển rất mạnh mẽ, báo chí cũng phải thay đổi để theo kịp với xu thế của thời đại. Đó chính là cái mới của báo chí hiện nay trong việc tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước cũng như quảng bá hình ảnh của Việt Nam ra thế giới.

Và trong công cuộc đổi mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội, Báo chí Cách mạng đã đẩy mạnh, tuyên truyền chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, cũng như việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Đó là những công lao rất to lớn của Báo chí khi luôn đồng hành, giúp mọi người dân tin tưởng vào đường lối của Đảng, Nhà nước và Chính phủ. Theo đó, báo chí phải luôn đi đầu, thông tin nhanh nhạy, kịp thời, chính xác giúp nhân dân trong nước cũng như kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế hiểu rõ hơn về Việt Nam trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa, hội nhập sâu rộng với thế giới.
 
Thời gian qua, báo chí đã thể hiện vai trò tiên phong, làm rõ vấn đề biển Đông, nhất là sau vụ Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam thì báo chí đã tham gia, đi cùng với lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư và ngư dân đưa tin, phản ảnh một cách kịp thời, chính xác để thông tin cho mọi người dân Việt Nam cũng như kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế hiểu rõ về chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông. Báo chí cũng làm rõ tính chính nghĩa, tính pháp lý, căn cứ lịch sử về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. 
 
Bên cạnh đó, báo chí còn tuyên truyền tốt việc ngư dân bám biển, các mô hình, tổ đội phát triển kinh tế biển; phản ánh tình hình biển Đông khá toàn diện, khẳng định người Việt Nam chúng ta thấu hiểu giá trị của hòa bình là như thế nào, trải qua các cuộc chiến tranh đã đổ biết bao xương máu, chúng ta thấy được giá trị vô cùng to lớn của hòa bình. Người Việt Nam luôn luôn khát vọng về hòa bình và mong muốn giải quyết các tranh chấp trên biển Đông bằng biện pháp hòa bình. 
 
*PV: Thực tế cho thấy, trong thời gian qua vẫn còn nổi lên tình trạng một số ít tờ báo và cá nhân nhà báo chưa hoàn thành nhiệm vụ, cá biệt vẫn còn những bài báo có nội dung thông tin thiếu chính xác, gây phản cảm và tạo những hiệu ứng không tốt trong xã hội. Vậy để quản lý tốt hơn lĩnh vực này, theo Thứ trưởng thời gian tới Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiếp tục có những giải pháp gì để ngăn chặn tình trạng trên?

*Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Trước hết phải khẳng định rằng những mặt tích cực của báo chí vẫn là dòng chủ đạo. Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn nơi này, nơi khác báo chí chưa thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của mình, cũng như một số phóng viên báo chí ở một số cơ quan báo chí đã vi phạm đạo đức nghề nghiệp, vi phạm các quy định về tác nghiệp, cho ra đời những tác phẩm không mong muốn, làm phiền lòng không những cơ quan Đảng, Nhà nước mà còn ảnh hưởng tới nhân dân. Chính vì vậy, đối với hiện tượng này trong thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông cũng như các cơ quan quản lý, chỉ đạo như Ban Tuyên giáo Trung ương, Hội Nhà báo Việt Nam cũng đã đưa ra một số giải pháp để khắc phục.

Cụ thể, chúng ta vừa xây dựng xong Quy hoạch Phát triển và Quản lý báo chí toàn quốc đến năm 2025. Quy hoạch này cũng là bước để chúng ta sắp xếp lại hệ thống báo chí, làm cho báo chí phát triển mạnh lên, tránh sự chồng chéo, sai sót không đáng có. Bộ Thông tin và Truyền thông cũng được giao nhiệm vụ biên soạn Dự thảo Luật Báo chí mới quy định rõ những điều báo chí được làm và không được làm. Dự thảo Luật đã tổ chức hội thảo xin ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền, cơ quan chủ quản, cơ quan báo chí tại hai khu vực Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, và đã được đưa lên Cổng thông tin điện tử của Bộ Thông tin và Truyền thông vào tháng 4/2015 vừa qua.
 
*PV: Quy hoạch báo chí trên thực tế đang là vấn đề rất được xã hội quan tâm. Vậy, sau khi được phê duyệt, diện mạo báo chí trong nước sẽ thay đổi như thế nào và mục tiêu lớn nhất của Quy hoạch báo chí là gì, thưa Thứ trưởng?

*Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Quy hoạch báo chí đã được Trung ương thảo luận, Bộ Chính trị cho ý kiến chỉ đạo và hiện Quy hoạch đang chờ được phê duyệt. Phải nói rằng, Quy hoạch báo chí là bước tiến rất quan trọng nhằm mục tiêu để báo chí phát triển tốt hơn, mạnh hơn, bắt kịp với xu thế chung của thời đại, đồng thời, tránh được sự chồng chéo và lãng phí tài nguyên, nguồn lực. Tôi tin rằng, sau khi Quy hoạch, báo chí sẽ thể hiện được vị trí, vai trò tốt hơn, hiện đại hơn, bắt kịp với xu thế chung của thời đại.
 
*PV: Có thông tin cho rằng những tờ báo như Dân trí hay VNEconomy sẽ không còn tồn tại sau khi Quy hoạch báo chí được thông qua, liệu thông tin này có xác thực không thưa Thứ trưởng?
 
*Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Tôi không biết các bạn lấy thông tin này từ đâu ra và tại sao lại có thông tin như vậy. Trong định hướng chỉ đạo của Bộ Chính trị đối với Quy hoạch báo chí khẳng định: Quy hoạch báo chí là vấn đề hệ trọng, vì vậy bước đi và cách làm phải hết sức hệ trọng, cái gì dễ thì chúng ta làm trước, cái gì khó thì chúng ta làm sau. Vừa làm vừa rút kinh nghiệm, tránh làm ảnh hưởng lớn đến đội ngũ những người làm báo, cơ quan báo chí.
 
Thứ hai, là tính đến tính đặc thù của cơ quan báo chí. Tính đặc thù là tùy thuộc vào từng tờ báo (chứ không phải tính đặc thù là do cơ quan báo chí lớn hay nhỏ), phạm vi ảnh hưởng, có tác dụng lớn đối với xã hội, lượng phát hành,… đó là những tính đặc thù cần phải xem xét. Chứ các bạn nói rằng tờ này, tờ khác như bạn vừa nêu thì tôi không biết các bạn căn cứ vào đâu để có thể đưa ra những thông tin như vậy.
 
*PV: Thưa Thứ trưởng, truyền thông xã hội đang phát triển rất mạnh mẽ trong kỷ nguyên Internet và di động hiện nay sẽ là những thách thức không nhỏ đối với báo chí truyền thống. Vậy quan điểm của Thứ trưởng về vấn đề này như thế nào? Và với báo chí truyền thống hiện nay cần phải làm gì để duy trì vị thế của mình trước làn sóng của truyền thông xã hội?
 
*Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Đây là vấn đề đang đặt ra cho không chỉ cơ quan báo chí mà cho cả những người làm công tác quản lý. Hiện nay, truyền thông xã hội đang phát triển mạnh mẽ và mỗi ngày chúng ta thấy đều có sự thay đổi rất lớn. Chính vì vậy, nó đặt ra cho các cơ quan báo chí truyền thống rất nhiều vấn đề như tính nhanh nhạy của thông tin; tính thời sự của tin tức (trước đây tin tức có thể để hàng tuần vẫn không bị lạc hậu) nhưng hiện nay chỉ sau một phút, thậm chí là vài giây đã lạc hậu. Mạng xã hội thông tin rất nhiều và đa dạng, đã đặt ra cho báo chí truyền thống, cơ quan báo chí chính thống của chúng ta phải bắt kịp được xu hướng đó để không bị lạc hậu.

Mặt khác, một vấn đề nữa đặt ra là cùng với việc cập nhật thông tin nhanh nhạy, chúng ta phải đảm bảo đúng định hướng. Đây là cái khó đặt ra cho cơ quan báo chí. Thông tin phải được kiểm chứng và xem xét một cách kỹ lưỡng. Phóng viên chỉ là một bước để chúng ta thực hiện thông tin kiểm chứng. Tòa soạn cũng phải thực hiện kiểm chứng thông tin để đảm bảo tính chính xác của thông tin.

Trên thực tế, chúng ta thấy không ít cơ quan báo chí, báo điện tử và mạng xã hội khi đưa ra một thông tin không những không chính xác còn xâm phạm đến đời tư, xâm phạm đến lợi ích cá nhân, tập thể. Ví dụ ở Huế vừa qua đưa tin cháu bé học lớp 7 có thai, sau đó mạng xã hội tung lên, một số cơ quan báo chí của chúng ta nhảy vào đưa thông tin thiếu kiềm chế đã làm cháu bé 13 tuổi bỏ học, sau đó cùng bạn trai tự tử. Sự việc này đã đặt ra vấn đề đạo đức của người làm báo trong thời đại kỹ thuật số. Bởi vậy, trong thời đại bùng nổ thông tin và thời đại thông tin số như hiện nay thì người làm báo phải đặt đạo đức của mình lên trên hết.
 
*PV: Trong xu thế cạnh tranh thông tin giữa các cơ quan báo chí và sự phát triển của công nghệ kỹ thuật số, theo Thứ trưởng, nhà báo cần phải hội tụ những điều kiện nào?

*Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, trước hết người làm báo phải có tâm, có tầm và có tài. Trước hết phải đặt cái tâm của mình lên trên, đưa tin nhằm mục đích gì, đưa tin đó có lợi hay không, có xâm phạm đến lợi ích cá nhân của người khác hay không, tác động của nó như thế nào... Do đó, cái tâm của người làm báo phải đặt lên hàng đầu và cái tầm của người làm báo phải bao quát hết toàn bộ vấn đề, nội dung liên quan đến tác phẩm khi mình đưa lên nó ảnh hưởng như thế nào. Sau đó mới đặt đến cái tài thể hiện trong bài viết thế nào cho phù hợp.

Tính nhanh nhạy của nhà báo, của người làm báo là rất cần thiết, tuy nhiên cái nhanh nhạy đó phải thông qua thực tiễn và bằng thực tiễn của mình. Chứ hiện nay tôi thấy, nhiều nhà báo, phóng viên lướt web, lên facebook, lấy thông tin, xào xáo lại rồi đăng đã xâm phạm quyền tác giả. Ví dụ trận lốc xoáy mới đây tại Hà Nội, tôi được biết một số nhà báo không có mặt tại hiện trường, khi nghe tin thấy, xem trên facebook chỗ này, chỗ khác có cây đổ, nhà tốc mái rồi xào xáo lại, coi đó là tin tổng hợp của mình, thậm chí là lấy ảnh của đồng nghiệp. Cái này tôi đã nhắc nhở một số cơ quan báo chí.
 
*PV: Thời gian qua, sự đe dọa, hành hung các nhà báo có diễn biến phức tạp, với tư cách là người quản lý báo chí, Thứ trưởng nhìn nhận về vấn đề này như thế nào?
 
*Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Thủ tướng Chính phủ đã có quy định về quy chế phát ngôn. Tất cả các địa phương, cơ quan, đơn vị phải có người phát ngôn đại diện của cơ quan và địa phương mình. Trách  nhiệm của địa phương, các cơ quan, đơn vị cung cấp thông tin phải đầy đủ, chính xác, kịp thời cho các cơ quan báo chí thuộc thẩm quyền của mình. Trách nhiệm đó trước hết thuộc về các cơ quan và địa phương. Thứ hai, nếu các cơ quan, đơn vị địa phương cung cấp thông tin không kịp thời, không chính xác cho báo chí dẫn đến những thông tin sai lệch, ảnh hưởng tới chất lượng tác phẩm báo chí, cũng như cơ quan báo chí thì trách nhiệm đó trước hết thuộc về địa phương, cơ quan, đơn vị cung cấp thông tin.

Tuy nhiên, đối với những người làm báo chân chính, chúng ta cần nhận rõ trách nhiệm của mình khi có thông tin mà chưa được kiểm chứng thì phải cân nhắc cẩn trọng, tránh xảy ra sơ xuất, sai sót đáng tiếc. Thông tin phải nhiều chiều, chúng ta làm tin không thể theo kiểu truyện ngụ ngôn trước kia. Phải xem xét, đánh giá một cách toàn diện vấn đề. Tôi mong các nhà báo làm tin bài trong thời đại công nghệ số hiện nay phải có cái nhìn toàn diện, khách quan, chính xác.

Còn hiện tượng hành hung nhà báo và mới đây nhất là hai nhà báo ở Báo Giao thông Vận tải là một điều đáng tiếc. Tuy nhiên, thực tiễn cho thấy trong giới chúng ta cũng có người sử dụng, câu kết đối với xã hội đen, hành hung đồng nghiệp của mình, đây là hành động rất đáng lên án và chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng phải vào cuộc bảo vệ lẽ phải, bảo vệ những nhà báo tác nghiệp chân chính, một cách an toàn nhất. Hội Nhà báo và cơ quan quản lý nhà nước chúng tôi sẽ lên tiếng để bảo vệ những nhà báo chân chính, bảo vệ đồng nghiệp của mình.
 
*PV: Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, xin Thứ trưởng có vài lời chúc gửi tới những người làm báo?

*Thứ trưởng Trương Minh Tuấn: Tôi mong báo chí chúng ta tiếp tục phát triển, học tập cha anh đi trước, phải lắng nghe và thấu hiểu, để có những tác phẩm chất lượng tốt và có ích hơn cho xã hội. Phải không ngừng học tập, rèn luyện để có Tâm – có Tầm – có Tài.
 
* PV: Xin trân trọng cảm ơn Thứ trưởng.
Theo Mic.gov.vn
 

Nghiệm thu đề tài khoa học "Lịch sử báo chí cách mạng Gia Lai từ năm 1945- 2010"

Email In PDF.

(GLO)- Đây là đề tài khoa học cấp tỉnh vừa được Hội đồng Khoa học tỉnh nghiệm thu, thông qua tại Sở Khoa học và Công nghệ vào sáng 20-5 với kết quả đạt loại khá. Đề tài do Báo Gia Lai chủ trì thực hiện; ông Đoàn Minh Phụng-Tổng Biên tập Báo Gia Lai làm chủ nhiệm đề tài.

Ảnh: Đức Phương
Ảnh: Đức Phương

Đề tài triển khai thực hiện trong thời gian từ tháng 7-2012 đến tháng 1-2015.  Đối tượng nghiên cứu tập trung vào các loại hình báo chí đã xuất hiện trên địa bàn tỉnh Gia Lai; đội ngũ những người làm báo Gia Lai và chủ trương của Đảng bộ tỉnh Gia Lai về phát triển báo chí qua các thời kỳ.

Bằng phương pháp nghiên cứu tài liệu lịch sử, chủ trương quan điểm của Đảng, sưu tầm tài liệu, đi tìm các nhân chứng sống… nhóm tác giả đã xâu chuỗi các sự kiện, dữ liệu có tính hệ thống, đảm bảo tính logic, có giá trị khoa học và thực tiễn. Đề tài có 4 chương gồm 15 chuyền đề, tái hiện bức tranh toàn cảnh báo chí cách mạng Gia Lai từ năm 1945 đến năm 2010. Qua đó, cho thấy được sự lãnh đạo của Đảng bộ, chính quyền với báo chí; sự phát triển của đội ngũ làm báo và các cơ quan báo chí cách mạng ở Gia Lai từ thuở sơ khai, hoạt động bí mật và bán công khai trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ với công nghệ in bản thạch lạc hậu, tiến dần lên hoạt động công khai bằng công nghệ in ty pô và hiện nay là công nghệ in ốp sét hiện đại.

Đánh giá được vai trò, sự đóng góp của báo chí cách mạng Gia Lai trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và xây dựng đất nước trên con đường công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong 65 năm đó, đội ngũ làm báo và cơ quan báo chí cách mạng Gia Lai không ngừng phát triển, báo chí cách mạng Gia Lai luôn xứng đáng là cơ quan ngôn luận của Đảng bộ, chính quyền và tiếng nói của nhân dân các dân tộc trong tỉnh.
 

Ảnh: Đức Phương
Ảnh: Đức Phương

Hội đồng Khoa học tỉnh đánh giá, đề tài được thực hiện một cách công phu, cẩn trọng, có ý nghĩa khoa học và thực tiễn; làm cơ sở để đánh giá vai trò của báo chí cách mạng Gia Lai đối với từng giai đoạn cách mạng của tỉnh và rút ra những bài học kinh nghiệm để làm căn cứ khoa học cho các cấp đề ra chủ trương, chính sách về phát triển báo chí.

Theo Báo Gia Lai điện tử

 

Việt Nam kiên quyết phản đối Canada thông qua đạo luật S-219

Email In PDF.

 

Ngày 24-4, Bộ Ngoại giao đã triệu Đại sứ Canada tại Việt Nam để phản đối và nêu rõ quan điểm của Việt Nam về vấn đề này.
 

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình.

Trước việc phía Canada thông qua đạo luật S-219 về cái gọi là “Hành trình đến tự do”, ngày 24-4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ:

S-219 là một đạo luật hoàn toàn sai trái, chứa đựng nhiều nội dung xuyên tạc lịch sử cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam đã được cộng đồng quốc tế, trong đó có Canada ủng hộ. Việt Nam kiên quyết phản đối việc Canada thông qua đạo luật này.

Đây là bước lùi trong quan hệ giữa hai nước, gây ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ đang phát triển tốt đẹp giữa Việt Nam và Canada, xúc phạm tình cảm của nhân dân Việt Nam cũng như một bộ phận lớn cộng đồng người Việt tại Canada.

Trong nhiều năm qua, quan hệ Việt Nam - Canada đã được hai bên nỗ lực phát triển. Chúng tôi hy vọng phía Canada nhận thức rõ ảnh hưởng tiêu cực của việc thông qua đạo luật S-219, có các biện pháp khắc phục, không để xảy ra những sự việc tương tự.

Ngày 24-4, Bộ Ngoại giao đã triệu Đại sứ Canada tại Việt Nam để phản đối và nêu rõ quan điểm của Việt Nam về vấn đề này.

Theo VOV

 

Toàn văn Thông cáo chung Việt Nam - Trung Quốc

Email In PDF.

Hai bên tuân thủ nhận thức chung và nghiêm túc thực hiện thỏa thuận về giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc.

1. Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng tiến hành thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa từ ngày 7 đến ngày 10-4-2015.
 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình


Trong thời gian chuyến thăm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình; hội kiến với Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Thủ tướng Quốc vụ viện Lý Khắc Cường; Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trương Đức Giang; Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc Du Chính Thanh.

Trong không khí hữu nghị, chân thành, hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi Đảng, mỗi nước; đi sâu trao đổi ý kiến và đạt nhận thức chung rộng rãi về việc tăng cường quan hệ hai Đảng, hai nước trong tình hình mới và về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm. Ngoài Bắc Kinh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm tỉnh Vân Nam.

Hai bên nhất trí cho rằng chuyến thăm đã thành công tốt đẹp, góp phần quan trọng thúc đẩy quan hệ Việt - Trung phát triển ổn định, lành mạnh vì lợi ích căn bản của nhân dân hai nước, đồng thời góp phần thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và thế giới.

2. Hai bên bày tỏ vui mừng trước những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của mỗi nước trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, nhấn mạnh kiên trì sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản và con đường phát triển xã hội chủ nghĩa đặc trưng của mỗi nước là sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp với lợi ích căn bản của nhân dân hai nước. Hai bên sẽ tiếp tục nỗ lực, học hỏi lẫn nhau, thúc đẩy sự nghiệp đổi mới của Việt Nam và sự nghiệp cải cách, mở cửa của Trung Quốc phát triển về phía trước, không ngừng tạo sức sống mới cho sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội.

Phía Trung Quốc đánh giá cao những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đã giành được trong việc thúc đẩy toàn diện sự nghiệp đổi mới từ Đại hội XI Đảng Cộng sản Việt Nam đến nay, chân thành chúc và tin tưởng rằng nhân dân Việt Nam sẽ thực hiện được những nhiệm vụ mục tiêu mà Đại hội XI Đảng Cộng sản Việt Nam đề ra, hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng Việt Nam trở thành nước xã hội chủ nghĩa, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Phía Việt Nam đánh giá cao những tiến triển to lớn trong các lĩnh vực mà Trung Quốc đạt được từ Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ XVIII đến nay, chân thành chúc và tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo kiên định của Đảng Cộng sản Trung Quốc, nhân dân Trung Quốc nhất định sẽ thúc đẩy hài hòa xây dựng toàn diện xã hội khá giả, đi sâu cải cách toàn diện, quản lý đất nước theo pháp luật toàn diện, quản lý Đảng nghiêm minh toàn diện, thực hiện thắng lợi mục tiêu xây dựng thành công nhà nước hiện đại xã hội chủ nghĩa giàu mạnh, dân chủ, văn minh, hài hòa.

3. Nhân dịp 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc, hai bên nhìn lại truyền thống tốt đẹp kề vai sát cánh, ủng hộ lẫn nhau, giúp đỡ lẫn nhau của nhân dân hai nước trong thời kỳ đấu tranh giải phóng dân tộc và trong tiến trình thúc đẩy sự nghiệp cách mạng và xây dựng chủ nghĩa xã hội. Việt Nam và Trung Quốc là láng giềng quan trọng của nhau, nhất trí cho rằng hai nước có chế độ chính trị tương đồng, có con đường phát triển gần gũi, có tiền đồ vận mệnh tương quan, sự phát triển của nước này là cơ hội quan trọng cho nước kia.

Hai bên đã tổng kết những kinh nghiệm và gợi mở quan trọng về sự phát triển của quan hệ Việt - Trung: tình hữu nghị truyền thống Việt - Trung do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông cùng các nhà lãnh đạo tiền bối hai nước đích thân vun đắp là tài sản quý báu của hai Đảng, hai nước và nhân dân hai nước, cần được quý trọng, gìn giữ và phát huy; hai nước Việt Nam - Trung Quốc có lợi ích chung rộng rãi làm cơ sở cho đại cục quan hệ hai nước, hai bên cần luôn kiên trì tôn trọng lẫn nhau, hiệp thương chân thành, cầu đồng tồn dị, kiểm soát bất đồng; tin cậy chính trị Việt - Trung là cơ sở cho quan hệ song phương phát triển lành mạnh, ổn định, hai bên cần tăng cường thăm viếng và trao đổi cấp cao, từ tầm cao chiến lược, đưa quan hệ song phương phát triển về phía trước; hợp tác cùng có lợi giữa Việt Nam và Trung Quốc mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước, góp phần thúc đẩy hòa bình, phát triển và phồn vinh của khu vực, cần tăng cường và làm sâu sắc toàn diện.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình


4. Hai bên nhấn mạnh, Việt Nam và Trung Quốc sẽ tiếp tục kiên trì nỗ lực thực hiện tốt phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và tinh thần “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”, luôn nắm vững phương hướng phát triển của quan hệ Việt - Trung, thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung không ngừng phát triển lên phía trước.

Hai bên nhất trí chú trọng đi sâu hợp tác trong các lĩnh vực sau đây:

- Tiếp tục duy trì truyền thống tốt đẹp tiếp xúc mật thiết cấp cao giữa hai Đảng, hai nước bằng các hình thức linh hoạt, kịp thời trao đổi ý kiến về tình hình quốc tế, khu vực và những vấn đề quan trọng trong quan hệ song phương, không ngừng đi sâu trao đổi chiến lược, củng cố tin cậy chính trị, tăng cường sự lãnh đạo và chỉ đạo đối với sự phát triển của quan hệ Việt - Trung.

- Tiếp tục phát huy tốt vai trò của các cơ chế giao lưu, hợp tác giữa hai Đảng, hai nước như Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt - Trung; thúc đẩy tổng thể hợp tác, điều phối giải quyết các vấn đề, phục vụ cho lợi ích của nhân dân hai nước. Thực hiện tốt “Chương trình hành động triển khai quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc”, thúc đẩy hợp tác thực chất trên các lĩnh vực giữa hai nước đạt tiến triển mới.

- Thực hiện tốt Kế hoạch hợp tác giữa hai Đảng, tiếp tục tổ chức tốt các hội thảo lý luận, thúc đẩy giao lưu hợp tác giữa các cơ quan tương ứng của hai Đảng, tăng cường trao đổi kinh nghiệm về xây dựng Đảng, phát triển kinh tế-xã hội, quản lý đất nước..., đi sâu hợp tác về bồi dưỡng, đào tạo cán bộ Đảng và chính quyền. Tích cực thúc đẩy giao lưu hợp tác hữu nghị giữa Quốc hội Việt Nam với Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc, giữa Mặt trận Tổ quốc Việt Nam với Hội nghị hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc.

- Thực hiện tốt “Quy hoạch phát triển 5 năm hợp tác kinh tế - thương mại Việt - Trung giai đoạn 2012 - 2016”, thúc đẩy thực hiện Danh mục các dự án hợp tác trọng điểm và các thỏa thuận hợp tác kinh tế thương mại mà hai bên đã ký kết. Thúc đẩy thương mại song phương tăng trưởng ổn định, cân bằng, bền vững; phía Trung Quốc khuyến khích doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng nhập khẩu các mặt hàng có sức cạnh tranh của Việt Nam; hai bên tích cực nghiên cứu việc đàm phán, ký kết Hiệp định sửa đổi về thương mại biên giới Việt - Trung. Sớm bàn bạc và xác định phương án tổng thể chung về xây dựng khu hợp tác kinh tế qua biên giới; thiết thực thúc đẩy các dự án kết nối cơ sở hạ tầng. Thúc đẩy hợp tác trong các ngành nghề nông nghiệp, chế tạo, dịch vụ và các lĩnh vực khoa học công nghệ, y tế, kiểm nghiệm, kiểm dịch... Phía Trung Quốc ủng hộ doanh nghiệp Trung Quốc sang Việt Nam đầu tư phát triển và sẵn sàng tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp Việt Nam đến Trung Quốc khai thác mở rộng thị trường. Phía Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cần thiết cho các doanh nghiệp Trung Quốc sang đầu tư kinh doanh tại Việt Nam.

Hai bên tuyên bố chính thức thành lập Nhóm công tác hợp tác về cơ sở hạ tầng và Nhóm Công tác về hợp tác tiền tệ, đồng ý tăng cường điều hành, phối hợp giữa các nhóm này và Nhóm Công tác bàn bạc về hợp tác cùng phát triển trên biển, cùng nhau thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực phát triển toàn diện.

- Tăng cường giao lưu, hợp tác trong các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng, thực thi pháp luật và an ninh. Tiếp tục tổ chức tốt tham vấn ngoại giao thường niên, mở rộng giao lưu hợp tác giữa Bộ Ngoại giao hai nước. Duy trì tiếp xúc cấp cao giữa quân đội hai nước và đối thoại quốc phòng, an ninh, đẩy mạnh giao lưu hữu nghị giữa hai lực lượng biên phòng, quản lý thoả đáng bất đồng, đi sâu trao đổi kinh nghiệm về công tác Đảng và công tác chính trị trong quân đội; tăng cường hợp tác bồi dưỡng, đào tạo cán bộ; tiếp tục tổ chức tuần tra chung trong vịnh Bắc Bộ và tàu hải quân hai bên thăm nhau. Đi sâu hợp tác trong lĩnh vực an ninh và thực thi pháp luật, tăng cường đối thoại an ninh, triển khai có hiệu quả các cơ chế hợp tác và thỏa thuận hợp tác đã ký kết; tăng cường hợp tác về chống khủng bố, phòng chống tội phạm ma túy, tội phạm lừa đảo viễn thông, quản lý xuất nhập cảnh, quản lý biên giới, an ninh mạng...; bảo đảm an toàn cho các cơ quan, doanh nghiệp và công dân nước này tại nước kia.

- Mở rộng giao lưu và hợp tác hữu nghị giữa hai bên trong các lĩnh vực báo chí, văn hóa, giáo dục, du lịch và giữa các địa phương hai nước; tiếp tục tổ chức tốt các hoạt động giao lưu nhân dân như Gặp gỡ hữu nghị thanh niên Việt - Trung, diễn đàn nhân dân Việt – Trung; tích cực thúc đẩy công tác thành lập trung tâm văn hoá nước này tại nước kia, tăng cường giao lưu báo chí và thăm viếng lẫn nhau giữa phóng viên hai nước; đi sâu giao lưu hữu nghị giữa các cơ quan nghiên cứu và học giả; thiết thực đẩy mạnh tuyên truyền về tình hữu nghị Việt - Trung, không ngừng tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

- Tiếp tục phát huy tốt vai trò của Ủy ban liên hợp biên giới trên đất liền Việt - Trung, thực hiện tốt các văn kiện về biên giới trên đất liền giữa hai nước; sớm ký "Hiệp định hợp tác bảo vệ và khai thác nguồn tài nguyên du lịch khu vực Thác Bản Giốc" và "Hiệp định về quy chế tàu thuyền tự do đi lại tại khu vực cửa sông Bắc Luân"; cùng duy trì bảo vệ sự ổn định và phát triển của khu vực biên giới. Phát huy tốt vai trò của Ủy ban hợp tác quản lý cửa khẩu biên giới đất liền Việt - Trung; tăng cường xây dựng và quản lý cơ sở hạ tầng cửa khẩu biên giới hai bên, nâng cao mức độ mở cửa hợp tác của các cửa khẩu biên giới hai nước. Tăng cường hợp tác giữa các tỉnh/khu biên giới hai bên, thúc đẩy cùng phát triển khu vực biên giới
hai nước.

5. Hai bên trao đổi ý kiến chân thành, thẳng thắn về vấn đề trên biển, nhấn mạnh tuân thủ nhận thức chung quan trọng đạt được giữa Lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, nghiêm túc thực hiện “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc”; sử dụng tốt cơ chế đàm phán cấp Chính phủ về biên giới lãnh thổ Việt - Trung, kiên trì thông qua hiệp thương và đàm phán hữu nghị, tìm kiếm giải pháp cơ bản và lâu dài mà hai bên đều có thể chấp nhận được, tích cực nghiên cứu giải pháp mang tính quá độ không ảnh hưởng đến lập trường và chủ trương của mỗi bên, bao gồm tích cực nghiên cứu và bàn bạc về vấn đề hợp tác cùng phát triển. Cùng kiểm soát tốt bất đồng trên biển, thực hiện đầy đủ có hiệu quả "Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông" (DOC) và sớm đạt được "Bộ quy tắc về ứng xử của các bên trên Biển Đông" (COC) trên cơ sở hiệp thương thống nhất, không có hành động làm phức tạp, mở rộng tranh chấp; xử lý kịp thời, thỏa đáng vấn đề nảy sinh, duy trì đại cục quan hệ Việt - Trung và hòa bình, ổn định ở Biển Đông.

Hai bên nhất trí thúc đẩy hoạt động của Nhóm bàn bạc về hợp tác cùng phát triển trên biển, tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực ít nhạy cảm, vững bước thúc đẩy đàm phán phân định khu vực ngoài cửa vịnh Bắc Bộ, tích cực thúc đẩy hợp tác cùng phát triển tại vùng biển này, sớm khởi động khảo sát chung tại vùng biển ngoài cửa vịnh Bắc Bộ trong năm nay.

6. Phía Việt Nam khẳng định kiên trì chính sách một nước Trung Quốc, ủng hộ quan hệ hai bờ eo biển Đài Loan phát triển hòa bình và sự nghiệp lớn thống nhất Trung Quốc, kiên quyết phản đối hành động chia rẽ Đài Loan độc lập dưới mọi hình thức. Việt Nam không phát triển bất cứ quan hệ chính thức nào với Đài Loan. Phía Trung Quốc bày tỏ hoan nghênh lập trường trên của Việt Nam.

7. Hai bên đồng ý tiếp tục tăng cường phối hợp trong khuôn khổ đa phương như Liên hợp quốc, APEC, ASEAN - Trung Quốc; cùng duy trì, bảo vệ và thúc đẩy hòa bình, phồn vinh và phát triển của thế giới. Phía Trung Quốc ủng hộ Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC 2017, Việt Nam chúc mừng Trung Quốc tổ chức thành công Hội nghị Cấp cao APEC 2014. Hai bên đồng ý tăng cường hợp tác xây dựng kết nối khu vực, thúc đẩy cùng phát triển trong khu vực.

8. Trong thời gian chuyến thăm, hai bên đã ký kết “Kế hoạch hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam và Đảng Cộng sản Trung Quốc giai đoạn 2016-2020”; “Hiệp định về hợp tác dẫn độ giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa”; “Thỏa thuận về các vấn đề về thuế đối với Dự án thăm dò chung tài nguyên dầu khí tại vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc” giữa Bộ Tài chính nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Tài chính nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa; “Bản ghi nhớ giữa Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Bộ Quốc phòng nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc”; “Bản ghi nhớ về việc thành lập Nhóm công tác hợp tác về cơ sở hạ tầng trên bộ” (MOU) giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam và Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc; “Điều khoản Tham chiếu Nhóm công tác hợp tác tài chính tiền tệ giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc” và “Bản ghi nhớ về hợp tác làm phim truyền hình chuyên đề giữa Đài Truyền hình Việt Nam và Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc”.

9. Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng chân thành cảm ơn Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc về sự đón tiếp trọng thị, chân tình và hữu nghị, trân trọng mời Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình sớm sang thăm chính thức Việt Nam; Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời.

Theo VOV

 
Trang 8 trong tổng số 34

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập
caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

link video ma doc


 

Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2018 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3717564. Fax: (0269) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT cấp ngày 22/03/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.