6:17:4 , 17/1/2018

Công nghệ thông tin

Nhiều giải pháp cho mạng 4G tại Việt Nam

Email In PDF.

Từ năm 2012, công nghệ 4G LTE đã có những bước phát triển mạnh mẽ trên thế giới và trước xu thế đó, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã nghiên cứu và quyết định năm 2015 là thời điểm thích hợp để Việt Nam bắt đầu triển khai công nghệ 4G LTE. 

 

 Ảnh minh họa

Nằm trong kế hoạch đó, Bộ Thông tin và truyền thông cũng đã quyết định bảo trợ cho Tập đoàn dữ liệu quốc tế IDG ASEAN và Hiệp hội Internet Việt Nam tổ chức Hội thảo quốc tế 4G LTE năm 2015 khu vực sông Mekong lần đầu tiên tại Việt Nam.
 
Hội thảo với chủ đề “Quy hoạch tổng thể, tối ưu hóa công nghệ, đa dạng hóa dịch vụ hướng tới đồng nhất công nghệ 4G tại tiểu vùng sông Mekong” diễn ra vào hôm nay (26/3). Hội thảo sẽ tập trung thảo luận những vấn đề da dạng xung quanh việc phát triển công nghệ 4G như lộ trình triển khai và đầu tư cơ sở hạ tầng 4G LTE tại Việt Nam, xu hướng phát triển chất lượng dịch vụ 4G tại tiểu vùng song Mekong nói chung và Việt Nam nói riêng; cơ hội và thách thức khi triển khai 4G tại Việt Nam; bài học kinh nghiệm xây dựng, triển khai công nghệ 4G tại các quốc gia khác. Bên cạnh đó, hai phiên thảo luận sẽ tập trung xoay quanh vấn đề “Định hướng phát triển công nghệ, hạ tầng và hệ sinh thái 4G”; “Đa dạng hóa dịch vụ trên nền tảng 4G”. 
 
Được biết, các đơn vị viễn thông Việt Nam, trong đó có Tập đoàn Bưu chính Viễn thông, đã hoàn thành thử nghiệm công nghệ 4G theo sự chỉ đạo của Bộ Thông tin và truyền thông cũng sẽ báo cáo kết quả thử nghiệm và một số vấn đề cần chú ý trong lộ trình phát triển 4G tại đơn vị mình. 
 
Theo ban tổ chức, Hội thảo sẽ có sự tham gia của các diễn giả đến từ Qualcom, Huawei, ZTE, Ericsson, Cisco, Dell, MK Smart, Schneider Electric..., các chuyên gia, các nhà quản lý đại diện tất cả các đơn vị, tổ chức, công ty đang hoạt động trong thị trường viễn thông như Bộ thông tin và Truyền thông Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar và Thái Lan; các Cục, Vụ, các cơ quan quản lý viễn thông; các đơn vị cung cấp hạ tầng kỹ thuật, giải pháp; cùng các đơn vị tham gia triển lãm sản phẩm thiết bị đầu cuối và giới thiệu công nghệ mới gồm VNPT, MobiFone, VinaPhone, FPT Telecom, CMC Telecom, Oppo…
 
Từ năm 2009, Việt Nam đã đầu tư phát triển công nghệ 3G. Sau 5 năm triển khai, số lượng thuê bao sử dụng mạng 3G tại Việt Nam đã tăng từ 7 triệu thuê bao năm 2009 lến đến gần 29 triệu thuê bao vào tháng 1/2015, chiếm gần 1/3 tổng dân số (số liệu do Cục Viễn thông cung cấp) và đang tiếp tục gia tăng một cách mạnh mẽ. Hiện nay, công nghệ 3G đã phủ sóng 63/63 tỉnh thành và các vùng biên giới hải đảo. Chất lượng dịch vụ 3G cũng gia tăng đáng kể, đạt tốc độ 42 Mbps. Giá cước sử dụng dịch vụ 3G cũng đã có nhiều thay đổi phù hợp với người sử dụng hơn. 
 
Trong khi đó, từ năm 2012, trên thế giới, công nghệ 4G đã có sự phát triển vượt bậc và từng bước thay thế công nghệ 3G. Cuối năm 2014, trên thế giới có hơn 300 đơn vị kinh doanh dịch vụ viễn thông tại hơn 100 quốc gia đã cung cấp dịch vụ 4G. Trong đó, khu vực châu Á có 61 đơn vị thuộc 25 quốc gia. Riêng tại khu vực Đông Nam Á, dịch vụ 4G đã được phát triển thành công tại các quốc gia có nền công nghệ tiên tiến, hiện đại như Singapore, Malaysia, Indonesia, Brune… 
 
Còn tại các quốc gia thuộc lưu vực tiểu vùng sông Mekong, công nghệ 4G vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm hoặc mới bước đầu được triển khai. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu tổng thể của Tập đoàn công nghệ Qualcomm dự tính đến năm 2020, trên thế giới sẽ có khoảng 25 tỷ thiết bị kết nối công nghệ internet di động. Như vậy, có thể khẳng định rằng thị trường công nghệ 4G tại khu vực Đông Nam Á nói riêng và tại Châu Á nói chung còn rất nhiều tiềm năng phát triển. 
VnMedia
 
 

Tin nhắn rác trong dịp Tết đã giảm

Email In PDF.

Phát biểu tại buổi gặp mặt đầu xuân Ất Mùi của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT), ông Nguyễn Thanh Hải - Cục trưởng Cục An toàn Thông tin cho biết, trong thời gian diễn ra Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, tin nhắn rác đã giảm mạnh so với năm trước. 

 

Ông Nguyễn Thanh Hải, Cục trưởng Cục An toàn Thông tin

Thống kê của các doanh nghiệp viễn thông báo cáo về Cục An toàn Thông tin (ATTT) cho thấy, tổng số có 28000 số thuê bao điện thoại đã bị các doanh nghiệp chặn. Viettel chặn khoảng 3,8 triệu tin, nếu so với thời gian trước nghỉ Tết đã giảm 4-5 lần. Riêng nhà mạng VinaPhone đã giảm 10 - 14 lần.
 
Đối với tổng đài 1900XX, trong thời gian qua có 3 đầu số đã bị các doanh nghiệp xử lý, trong đó VinaPhone xử lý 2 và Viettel xử lý 1 đầu số.
 
Đánh giá của Cục ATTT cũng cho thấy, trung bình so với cùng kỳ Tết năm 2014, thống kê trên đầu số nhận phản ánh tin nhắn rác 456 của VNCERT cũng giảm mạnh.
 
Về tấn công mạng, qua theo dõi và nắm thông tin từ một số đơn vị như Ban Cơ yếu Chính phủ, tấn công mạng so với ngày bình thường đã có giảm, các hình thức khác không đáng kể; về vấn đề chặn các thông tin xấu, thông tin độc hại, Cục ATTT đã phối hợp với các đơn vị liên quan, cơ quan công an, đã kiểm tra phối hợp cùng một số doanh nghiệp Việt Nam đã chặn triệt để, không có phát sinh lớn.
 
Trong thời gian tới, Cục ATTT sẽ phối hợp cùng VNPT sẽ triển khai phương pháp kỹ thuật mới để có thể chặn được triệt để hơn.
 
Đánh giá nguyên nhân khiến cho tình trạng tin nhắn rác giảm mạnh trong dịp Tết Ất Mùi, ông Nguyễn Thanh Hải nhận định đó là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Bộ TT&TT.
 
Ngay trước thời điểm diễn ra Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ban hành Chỉ thị số 82/CT-BTTTT về việc ngăn chặn tin nhắn rác, tin nhắn lừa đảo và tăng cường quản lý thông tin trên mạng. Ngày 29 Tết Ất Mùi, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cũng đã đi thị sát việc đảm bảo an toàn an ninh thông tin tại một số đơn vị. 
Theo Mic.gov.vn
 
 

Tẩy chay trang mạng đưa tin nhảm nhí

Email In PDF.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Nguyễn Bắc Son nhắc đến việc các blog “Dân làm báo”, “Quan làm báo”… và gần đây nhất là “Chân dung quyền lực” đã nhanh chóng bị quay lưng vì đưa tin nhảm nhí, xấu độc trước sức mạnh đấu tranh của thông tin chính thống. 

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son phát biểu tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 30/1. Đảm bảo thông tin chính thống kịp thời để dân có nguồn thông tin tin cậy, qua đó tẩy chay các trang mạng xấu là nội dung được đề cập trong phiên họp của Chính phủ.

Tại phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục nhất quán việc tăng cường và chủ động cung cấp thông tin chính thống, chính xác, nhanh chóng, kịp thời về tình hình kinh tế - xã hội, các chủ trương, cơ chế, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước cho nhân dân thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả các phương tiện truyền thông mới như mạng xã hội.

Đồng thời, Thủ tướng cũng giao các bộ, ngành liên quan tăng cường công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin, nhất là thông tin mạng; phát huy mặt tốt đồng thời kiên trì các biện pháp ngăn chặn tối đa thông tin xấu, độc hại trên mạng Internet.

Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho hay, trong năm 2014 hoạt động báo chí có nhiều khởi sắc và nhiều kết quả rất tốt. Nhưng trong năm qua, Bộ TT&TT cũng phải xử phạt và chấn chỉnh những sai phạm của báo chí, đặc biệt trong những tháng cuối năm. Ông nói rằng đây là điều không mong muốn nhưng vẫn phải làm. Qua đó đảm bảo sự bình đẳng báo chí, làm lành mạnh đời sống báo chí.

"Chúng tôi rất buồn phải xử lý những việc vừa qua nhưng ngược lại các đồng chí cũng động viên chúng tôi, chúng tôi đề nghị cùng cộng tác với nhau để cho năm tới không còn chuyện như thế nữa, để tất cả báo chí hoàn thiện tôn chỉ mục đích của mình" - Bộ trưởng phát biểu.

Bộ trưởng Bắc Son nhấn mạnh nhiệm vụ của thông tin báo chí trong năm 2015  với nhiều nội dung tuyên truyền lớn, trong đó có kỷ niệm 85 năm thành lập Đảng, 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước… Bên cạnh đó không thể không nói đến sự kiện đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc lần thứ 12.

"Đấy là yêu cầu rất lớn của báo chí ngoài tuyên truyền kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh" - Bộ trưởng nói.

Về nhiệm vụ cung cấp thông tin kịp thời, Bộ trưởng lưu ý phải làm sao báo chí là bộ lọc, thanh lọc đấu tranh chống hiện tượng sai trái thông tin mạng. Với 845 cơ quan báo chí, 1.118 ấn phẩm, có 199 cơ quan báo in, truyền hình mạnh với hơn 200 kênh, phát thanh gần 100 kênh, 98 cơ quan báo mạng, 1.516 trang thông tin điện tử được cấp phép, đây là lực lượng hùng hậu để cung cấp thông tin chính thống cho xã hội.

Nhấn mạnh việc tiếp tục phát huy những việc đã làm tốt, Bộ trưởng lưu ý rất nhiều thế lực thù địch lợi dụng sự kiện đặc biệt là đại hội Đảng các cấp để chống phá.

"Rất mong nhà báo là lực lượng cầm súng trên mặt trận tư tưởng này, cùng với việc thông tin tuyên truyền với đường lối của Đảng, Nhà nước, cùng lúc chúng ta phải đấu tranh chống thông tin sai trái, cũng như Thủ tướng nói là cung cấp thông tin kịp thời, cung cấp thông tin chính thống trên mạng" - Bộ trưởng nói với các phóng viên.

Ông khẳng định thông tin sai trái là những thông tin xấu độc, là tin rác. "Nhặt được chúng ta bỏ vào thùng rác chứ không nhặt để tuyên truyền cho người khác".

Bộ trưởng Bắc Son cho hay, cuối 2012, đầu năm 2013 trên mạng xã hội xuất hiện những trang như Quan làm báo, Dân làm báo  đưa thông tin nhảm nhí, rất xấu độc lên.

"Vừa rồi cũng thế, Chân dung quyền lực cũng thế thôi, sau thời gian bị tẩy chay, đưa lên truy cập, ta không xem nữa. Chính báo chí chúng ta là người tuyên truyền, nâng cao nhận thức, tạo sức đề kháng cho mọi người. Chúng ta là người đưa tin, tuyên truyền để xây dựng lòng tin, tạo sự đồng thuận trong xã hội".

Thông tin trên nhiều mặt trận

Chủ trì cuộc họp báo, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Nguyễn Văn Nên nhận được câu hỏi về hướng đối phó với thông tin xấu về lãnh đạo trên mạng Internet, ngoài việc ngăn chặn bằng kỹ thuật như tường lửa, theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Bộ trưởng Nên cho biết, theo chỉ đạo của Thủ tướng, VPCP đã xây dựng đề án tuyên truyền để đảm bảo thông tin kịp thời, chính xác, trung thực hoạt động của lãnh đạo, để người dân hiểu đúng, yên tâm hơn, tăng cường thông tin trên nhiều “mặt trận”.
Theo Vietnamnet.vn
 

Diễn đàn CNTT-TT Việt Nam - Nhật Bản: Hợp tác CNTT-TT cho sự phát triển bền vững giữa Việt Nam và Nhật Bản

Email In PDF.
(Mic.gov.vn) - Ngày 15/1/2015, Diễn đàn CNTT-TT Việt Nam - Nhật Bản với chủ đề “Hợp tác CNTT-TT cho sự phát triển bền vững giữa Việt Nam và Nhật Bản” do Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản phối hợp tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội. 
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Thành Hưng và Thứ trưởng Thường trực Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Kosaburo Nishime đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực bưu chính. Ảnh: Minh Quyết
 
 
 
 
 
 
 
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Thành Hưng và Thứ trưởng Thường trực Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Kosaburo Nishime đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực bưu chính. Ảnh: Minh Quyết
 
Tham dự Diễn đàn có ông Nguyễn Thành Hưng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, ông Kosaburo Nishime, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản và ông Yasuo Sakamoto, Thứ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản và 200 đại biểu đại diện cho gần 70 doanh nghiệp CNTT của Nhật Bản, các doanh nghiệp CNTT Việt Nam, các Sở Thông tin và Truyền thông của các tỉnh thành có các khu công nghiệp CNTT tập trung…
 
Phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đánh giá cao sự tham gia Diễn đàn của 70 công ty hàng đầu trong lĩnh vực thông tin và truyền thông Nhật Bản cũng như việc các doanh nghiệp này đã lựa chọn Việt Nam để đến thăm và xúc tiến các hoạt động hợp tác đầu tư ngay những ngày đầu tiên của năm 2015. “Đây là sự khẳng định quyết tâm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác thông qua sự phối hợp của các cơ quan Nhà nước và đẩy mạnh kết nối các doanh nghiệp Việt Nam - Nhật Bản”, Thứ trưởng nhấn mạnh.
 
 
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh: Minh Quyết
 
Trong thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản đã không ngừng được củng cố và nâng lên tầm đối tác chiến lược sâu rộng. Trong lĩnh vực thông tin truyền thông, hai bên đã tăng cường các hoạt động hợp tác sâu rộng, toàn diện ở cả các cơ quan từ lĩnh vực quản lý nhà nước đến hợp tác sâu rộng giữa các doanh nghiệp. Các dự án liên doanh, hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đều hoạt động ổn định, phát triển tốt, hiệu quả kinh doanh khai thác cao, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng cho biết thêm.
 
Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng lưu ý bốn lĩnh vực các doanh nghiệp Việt Nam có thể mở rộng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với các đối tác Nhật Bản, cụ thể là:
 
Về đầu tư: đại điện các cơ quan chính phủ, các địa phương, các sở Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp ICT hàng đầu của Việt Nam, đặc biệt là các khu công nghiệp CNTT, công viên phần mềm ở Việt Nam có cơ hội giới thiệu với các doanh nghiệp Nhật Bản về môi trường, chính sách ưu đãi, thế mạnh của mình.
 
Về ứng dụng CNTT: Nhật Bản nối tiếng với khả năng phát triển các loại hình ứng dụng, tiện ích CTTT phục vụ đời sống xã hội, đồng thời là thị trường lớn về cung cấp các giải pháp ứng dụng và gia công phần mềm. Tại diễn đàn các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ giới thiệu các ứng dụng trong các lĩnh vực về giao thông, nông nghiệp, môi trường, ứng phó thiên tai… Đây cũng đang là mối quan tâm của nhiều cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam.
 
Về dịch vụ nội dung và truyền hình số: Sự có mặt của nhiều doanh nghiệp nội dung và tuyền hình số Nhật Bản tại diễn đàn cho thấy mối quan tâm hợp tác với các đối tác Việt Nam. Hợp tác và tham khảo kinh nghiệm của Nhật Bản sẽ giúp các nhà cung cấp dịch vụ của Việt Nam  có thể đi trước đón đầu xu thế phát triển và khai thác hiệu quả hơn loại hình dịch vụ mới này.
 
Về hợp tác phát triển nguồn nhân lực: Nhật Bản hiện là thị trường lớn nhất của Việt Nam trong lĩnh vực gia công phần mềm. Hợp tác phát triển nguồn nhân lực CNTT chất lượng cao với Nhật Bản cần tiếp tục tăng cường để khai thác thị trường Nhật Bản một cách bền vững hiệu quả.  
 
 
Ông Kosaburo Nishime, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản phát biểu khai mạc Diễn đàn. Ảnh: Minh Quyết
 
Phát biểu khai mạc Diễn đàn, ông Kosaburo Nishime, Thứ trưởng Thường trực Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản khẳng định việc ứng dụng CNTT sâu rộng của Nhật Bản trong nhiều lĩnh vực như: phòng chống thiên tai, nông nghiệp và giao thông và góp phần giải quyết nhiều vấn đề xã hội khác. Tại Diễn đàn, các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ giới thiệu các giải pháp hàng đầu của Nhật Bản trong lĩnh vực CNTT, các hoạt động liên quan đến truyền hình thế hệ mới – là cơ sở phát triển dịch vụ truyền hình mới ở Việt Nam. Ông Kosaburo Nishime nhấn mạnh diễn đàn này là nơi chia sẻ kiến thức thông tin sâu rộng giữa hai nước, là bước mới tiếp tục mối quan hệ giữa hai nước, kỳ vọng đóng góp vào mối quan hệ hợp tác hữu nghị hơn nữa giữa hai nước Việt Nam - Nhật Bản.
 
Cũng tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Thành Hưng và Thứ trưởng Thường trực Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản Kosaburo Nishime đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực bưu chính. 
 
Bên lề Diễn đàn còn diễn ra Triển lãm giới thiệu các sản phẩm, giải pháp ứng dụng CNTT và truyền hình của các doanh nghiệp tên tuổi của Nhật Bản và Việt Nam như: Fujitsu, Toshiba, Mitsubishi, VNPT, VTC, FPT… 
 
 Các đại biểu thăm quan các gian hàng tại triển lãm. Ảnh: Minh Quyết
Theo Mic.gov.vn
 

Công văn số 715/STTTT-CNTT của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai ngày 12/12/2014 V/v xây dụng lộ trình cung cấp dịch vụ công trực tuyến theo quy định của Nghị định 43/2011/NĐ-CP

Email In PDF.

Công văn số 715/STTTT-CNTT của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai ngày 12/12/2014 V/v xây dụng lộ trình cung cấp dịch vụ công trực tuyến theo quy định của Nghị định 43/2011/NĐ-CP. (Có Hướng dẫn kèm theo)./.

 
Trang 8 trong tổng số 28

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập
caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

link video ma doc


 

Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2018 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3717564. Fax: (0269) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT cấp ngày 22/03/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.