6:16:27 , 17/1/2018

Công nghệ thông tin

Khảo sát điều tra ứng dụng máy tính và Internet ở các tổ chức kinh tế và cơ quan hành chính sự nghiệp năm 2015

Email In PDF.

Phiếu Khảo sát điều tra ứng dụng máy tính và Internet ở các tổ chức kinh tế và cơ quan hành chính sự nghiệp năm 2015

 

Tổ chức lễ bàn giao và tập huấn sử dụng chứng thực số chuyên dùng (đợt 1) cho các cơ quan nhà nước thuộc tỉnh Gia Lai

Email In PDF.

Sáng ngày 06/10/2015, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai phối hợp với Cục Cơ yếu Đảng – Chính quyền (thuộc Ban Cơ yếu Chính phủ) tổ chức lễ bàn giao và tập huấn sử dụng chứng thư số chuyên dùng (do Ban Cơ yếu Chính phủ cung cấp) cho các cán bộ công chức thuộc các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Ngọc Hùng – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai (đồng thời là Người quản lý thuê bao chứng thư số chuyên dùng trong hoạt động của các cơ quan hành chính tỉnh Gia Lai theo Quyết định số 634/QĐ-UBND ngày 20/7/2015 của UBND tỉnh Gia Lai), đồng chí Ngô Hữu Công – Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai, các đồng chí Cục Cơ yếu Đảng – Chính quyền (Ban Cơ yếu Chính phủ) và 113 cán bộ công chức của 37 cơ quan, đơn vị cấp Sở/ngành và cấp huyện.

Ảnh: Lễ bàn giao chứng thư số chuyên dùng cho các cơ quan nhà nước thuộc tỉnh

Lớp tập huấn diễn ra trong thời gian 04 ngày (Từ ngày 06/10/2015 đến ngày 09/10/2015), với 113 học viên là lãnh đạo Văn phòng, cán bộ phụ trách công nghệ thông tin và Văn thư các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh. Qua các buổi tập huấn học viên được nắm bắt những nội dung cơ bản như: Tổng quan về chữ ký số, việc quản lý và ứng dụng chữ ký số trong các cơ quan nhà nước; Các văn bản pháp lý về chữ ký số; Giới thiệu hệ thống chứng thực và hệ thống chứng thực chuyên dùng Chính phủ; Hướng dẫn cài đặt, cấu hình và sử dụng bộ công cụ ký số GCA01 và phần mềm ký số VSignPDF.

Ảnh: Lớp tập huấn sử dụng chứng thư số chuyên dùng

Năm 2015, tỉnh Gia Lai triển khai cấp thí điểm chứng thư số chuyên dùng đợt I cho 37 tổ chức (gồm: 21 Sở, ban, ngành và 16 huyện, thị xã thuộc tỉnh) và 30 cá nhân (là Lãnh đạo cơ quan và Chánh Văn phòng của 05 đơn vị cấp Sở và 01 đơn vị cấp huyện). Dự kiến, trong năm 2016, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai cấp đồng loạt (đợt II) cho tất cả các cá nhân là lãnh đạo đơn vị và Chánh Văn phòng của 16 Sở, ban, ngành và 16 huyện, thị xã, thành phố còn lại./.

                                                        Nam Phương – Sở TT&TT

Lần cập nhật cuối ( Thứ hai, 19 Tháng 10 2015 09:10 )
 

Phát động cuộc thi sáng tạo ứng dụng di động 2015

Email In PDF.

(Mic.gov.vn) - Ngày 10/9/2015,  Hội Tin học Việt Nam phối hợp với Công ty Công nghệ Huawei Việt Nam tổ chức Lễ phát động cuộc thi sáng tạo ứng dụng di động 2015, tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. 

 

Lễ phát động cuộc thi sáng tạo ứng dụng di động 2015 được tổ chức tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vào ngày 10/9.

 
Đây là cuộc thi lần thứ hai được tổ chức, dành cho các bạn sinh viên Việt Nam đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng, học viện có đào tạo các chuyên ngành trong lĩnh vực CNTT-TT và các sinh viên yêu thích sáng tạo CNTT-TT, có các sản phẩm/ ứng dụng di động được lập trình, xây dựng trên nền tảng hệ điều hành Android.
 
Điểm mới của cuộc thi năm nay là Ban Tổ chức khuyến khích các thí sinh sáng tạo ra những sản phẩm/ ứng dụng di động thể hiện trách nhiệm xã hội và cộng đồng, hướng đến giải quyết các vấn đề, nhu cầu thực tiễn của cộng đồng xã hội và của cuộc sống như: học tập, việc làm, giao thông, y tế, thương mại, môi trường…
 
Phát biểu tại lễ phát động, ông Nguyễn Long, Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Hội Tin học Việt Nam, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cho chia sẻ: “Thông qua cuộc thi, chúng tôi mong rằng các bạn sẽ là các chủ nhân của sáng tạo, khởi nghiệp mang thương hiệu Việt trong thế giới công nghệ ngày nay”.
 
Ông Tony Lee, Phó Tổng Giám đốc Huawei Việt Nam khẳng định việc làm cho những khả năng mình có được trở thành sự thật (Make it possible) chính là thông điệp lớn nhất mà cuộc thi này sẽ mang đến cho các bạn trẻ.
 
Cuộc thi diễn ra trong 2 tháng, từ ngày 10/09/2015 đến ngày 10/11/2015. Theo đó, các thí sinh đăng ký dự thi, đăng tải sản phẩm/ ứng dụng di động dự thi của mình trên Website của cuộc thi, tại địa chỉ www.khuyenkhichsangtaoviet.net. Cũng trong thời gian này, cộng đồng trực tuyến tham gia bình chọn sản phẩm/ ứng dụng tại website của cuộc thi và nhận giải thưởng từ Ban Tổ chức. Lễ trao giải cuộc thi năm nay sẽ được tổ chức tại sự kiện Olympic Tin học Sinh viên Việt Nam lần thứ 24.  
 
Cuộc thi có 18 giải thưởng có tổng giá trị lên đến 800 triệu đồng, trong đó có 1 giải đặc biệt trị giá 150 triệu đồng và 2 giải Nhất, mỗi giải trị giá 100 triệu đồng.
 
Cũng nhân dịp này, Huawei Việt Nam công bố Chương trình “Mua 1 máy smartphone Honor 4C dành 1 USD cho chương trình công ích (CSR)” kể từ ngày hôm nay. Theo đó, các khách hàng khi mua mỗi máy smartphone Honor 4C của Huawei sẽ được công ty trích lại 1 USD để thực hiện một hoạt động công ích (CSR). Số lượng máy Honor 4C tham gia chương trình này là 10.000 máy. Các sinh viên đoạt giải của cuộc thi năm nay sẽ là những “đại sứ ICT” cùng thực hiện chương trình CSR này với Huawei Việt Nam.
Theo Mic.gov.vn
 

Dự thảo Hướng dẫn triển khai Quyết định 80 về thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước

Email In PDF.

Ngày 01/9/2015, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông tại Hà Nội, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng đã nghe báo cáo về việc triển khai Quyết định số 80/2014/QĐ-TTg quy định thí điểm về thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước. Tham dự có đại diện các cục, vụ chức năng liên quan của Bộ Thông tin và Truyền thông.

 

 Ảnh minh họa

 
Theo báo cáo của Vụ Công nghệ Thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đã có Công văn số 90 ngày 14/1/2015 và Công văn số 1047 ngày 15/4/2015 đôn đốc các bộ, ngành, địa phương triên khai Quyết định 80. Bên canh đó, Bộ cũng đã làm việc với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch Đầu tư, các doanh nghiệp như VNPT, Viettel, FPT…  để trao đổi về những khó khăn vướng mắc khi triển khai Quyết định này.
 
Cũng theo ông Nguyễn Thanh Tuyên, Phó Vụ trưởng Vụ CNTT, hiện nay, các hoạt động ứng dụng CNTT của các bộ, ngành, địa phương được thực hiện dưới hình thức thuê gồm có: Thuê đường truyền Internet, thuê bảo trì; Thuê hosting, tên miền, chỗ đặt máy chủ, bảo dưỡng, bảo trì; Thuê hội nghị truyền hình… Phần lớn các hoạt động ứng dụng CNTT khác chưa thực hiện theo hình thức thuê trong năm 2015. Một số bộ, ngành, địa phương đang xem xét chuyển đổi những nhiệm vụ, dự án đã được phê duyệt dưới hình thức đầu tư, mua sắm sang hình thức thuê dịch vụ trong năm 2015.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng nhận định: Việc chuyển từ mua sắm, đầu tư cho dịch vụ CNTT sang thuê dịch vụ CNTT trong cơ quan nhà nước là một quá trình phức tạp, còn nhiều vướng mắc phải giải quyết. Văn bản hướng dẫn Quyết định 80 của Bộ Thông tin và Truyền thông hiện đang trong quá trình dự thảo cần phải làm rõ phạm trù ”thuê”, khác với phạm trù “mua”, “đầu tư”, BOT, PPP như thế nào... tiếp theo, cần làm rõ “thuê cái gì”, thuê hạ tầng, data center hay hội nghị truyền hình…, “thuê ai” (đã có thị trường cho thuê hay chưa, đã có những dịch vụ nào) và “thuê thế nào” (điều kiện thuê, dịch vụ nào không được đi thuê).
 
Đại diện Trung tâm Thông tin Bộ Thông tin và Truyền thông chia sẻ: Các cơ quan nhà nước muốn đi thuê dịch vụ thì dịch vụ đó hiện phải “đang có sẵn” trên thị trường, ví dụ như hệ thống email, quản lý văn bản… Giá dịch vụ dựa trên giá thị trường của nhà cung cấp dịch vụ.
 
Ông Nguyễn Huy Dũng, Phó Cục trưởng Cục An toàn Thông tin cũng nhất trí rằng: Việc thuê hạ tầng là dễ nhất, có thể làm được ngay. Các doanh nghiệp đã tiến hành thuê đường truyền, thuê data center từ chục năm nay vì các sản phẩm và thiết bị CNTT có vòng đời ngắn, nếu tự triển khai dự án đầu tư, đến khi dự án hoàn thành, thiết bị cũng trở nên lạc hậu. Tuy nhiên, ông Nguyễn Huy Dũng cũng lưu ý đối với các dịch vụ CNTT phát sinh dữ liệu, đây không phải vấn đề đơn giản, thậm chí việc  xây dựng hàng lang pháp lý quy định rõ quyền và nghĩa vụ của bên cho thuê và đi thuê phải đi trước một bước. Đây cũng chính là lý do khiến nhiều người đứng đầu các cơ quan nhà nước vẫn còn băn khoăn khi đưa ra quyết định thuê dịch vụ CNTT.
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng yêu cầu Vụ CNTT tổng hợp tình hình thuê dịch vụ và nhu cầu thuê dịch vụ CNTT của các bộ, ngành và địa phương. Thứ trưởng yêu cầu: Dự thảo Văn bản hướng dẫn Quyết định 80 cần đưa ra những gợi ý cho các bộ, ngành, địa phương về một số dịch vụ CNTT có thể thí điểm thuê, liệt kê danh sách những dịch vụ CNTT mà các doanh nghiệp CNTT hiện đang cung cấp để cơ quan nhà nước tham khảo. Liên quan đến quy định về hợp đồng cung cấp dịch vụ CNTT, dự thảo Hướng dẫn triển khai Quyết định 80 cần nêu rõ các thông số kỹ thuật đầu ra, tiêu chí kỹ thuật (kết nối liên thông văn bản, an toàn thông tin….).
Theo Mic.gov.vn
 

Chính phủ điện tử ngày càng thiết thực

Email In PDF.

Văn phòng điện tử, tác nghiệp chuyên ngành và “một cửa” điện tử là ba mảng chính mà TPHCM tập trung thực hiện trong đề án Chính phủ điện tử giai đoạn 2010 - 2015. Song song đó, Chính phủ điện tử tại TPHCM còn hướng đến dịch vụ y tế điện tử và phát triển hệ thống giao thông thông minh…  

 

 Phát triển hệ thống giao thông thông minh, đặc biệt với giao thông công cộng là hướng đến trong giai đoạn tiếp theo của Chính phủ điện tử. Ảnh: T. Ba 

 
TPHCM đang dẫn đầu
 
Thực hiện Chương trình Cải cách hành chính gắn với mục tiêu xây dựng mô hình chính quyền đô thị giai đoạn 2011 - 2015, TPHCM đã triển khai hệ thống Văn phòng điện tử gồm 6 phần mềm thuộc nhóm môi trường, làm việc điện tử đến 100% đơn vị quận, huyện và 72% sở, ban, ngành. Hệ thống tác nghiệp chuyên ngành được triển khai đến 24/24 quận, huyện và 52/66 sở, ban, ngành, đơn vị trực thuộc thành phố; hệ thống Một cửa điện tử và Cổng thông tin TPHCM có 78 trang thành viên.
 
Theo bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở Thông tin Truyền Thông TPHCM, đến nay TPHCM và Đà Nẵng là hai địa phương đi đầu cả nước trong triển khai Đề án Chính phủ điện tử. Tại TPHCM, 24/24 quận, huyện đã được triển khai 6 phần mềm thuộc nhóm môi trường làm việc điện tử, hệ thống liên thông văn bản điện tử của TPHCM cũng đã triển khai cho 177 đơn vị với hơn 500.000 văn bản. Bên cạnh đó, thành phố cũng đã ứng dụng công nghệ thông tin trong việc giải quyết các vấn đề cấp bách như giảm ùn tắc giao thông, giảm ngập nước, phát triển y tế, giáo dục… Riêng với dịch vụ công trực tuyến hỗ trợ doanh nghiệp và nhà đầu tư, sau gần 5 năm triển khai, thành phố đã có hơn 12.000 hồ sơ đăng ký thành lập doanh nghiệp tại nhà. Con số này chiếm khoảng 50% - 60% số hồ sơ đăng ký trong những năm gần đây.
 
Đối với hoạt động đầu tư, TPHCM cũng triển khai đăng ký dịch vụ đầu tư trực tuyến tại nhà, toàn bộ quy trình giải quyết hồ sơ đăng ký cũng được công khai qua email giúp nhà đầu tư có thể nắm được tình trạng hồ sơ đăng ký của mình, đồng thời tiết kiệm được thời gian. Đặc biệt, cuối tháng 6 vừa qua, TPHCM đã khai trương trang thông tin điện tử TPHCM trên Cổng thông tin điện tử Chính phủ với các tên miền: tphcm.chinhphu.vn; tphcm.vn; hochiminhcity.vn đã cung cấp những thông tin kịp thời cũng như quảng bá hình ảnh, vai trò và vị trí của TPHCM. 
 
Triển khai mạnh ở giao thông và y tế
 
Chính phủ điện tử còn hướng đến dịch vụ y tế điện tử và phát triển hệ thống giao thông thông minh. Theo Sở Giao thông Vận tải TPHCM, thành phố hiện có trên 7 triệu phương tiện ô tô, xe máy đăng ký lưu hành. Dù trên địa bàn TPHCM hiện có 841 chốt đèn tín hiệu giao thông, hơn 300 camera giao thông, nhưng hệ thống này còn rời rạc, chưa được kết nối đồng bộ. Để vận hành khai thác hiệu quả hệ thống giao thông thành phố, giảm thời gian ùn tắc giao thông, cần phải phát triển hệ thống quản lý giao thông thông minh. TPHCM đã chủ trương xây dựng Trung tâm điều hành giao thông đô thị và hoạt động sau năm 2020.
 
Trong lĩnh vực y tế, TPHCM có 54/89 bệnh viện đạt ứng dụng công nghệ thông tin. Song trong đó, bệnh viện có hệ thống công nghệ thông tin tương đối hoàn chỉnh, có ứng dụng phân tích dữ liệu phục vụ công tác quản lý, chuyên môn, có sử dụng hệ thống công nghệ thông tin vào việc giám sát, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh… chưa nhiều. Chính vì thế, trong giai đoạn 2015 - 2020, TPHCM phấn đấu dành tối thiểu 1% nguồn kinh phí của các bệnh viện để chi cho ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin; đồng thời xã hội hóa đầu tư ứng dụng công nghệ thông tin trong các bệnh viện. Các bệnh viện cho rằng, trong quá trình áp dụng các giải pháp công nghệ thông tin mới phải lấy người bệnh làm trung tâm. Theo đó, tập trung mạnh vào các giải pháp cải cách thủ tục hành chính nhằm giảm phiền hà cho người bệnh, cải tiến chất lượng phục vụ, tăng chất lượng điều trị và đảm bảo an toàn cho người bệnh…
 
Tại hội thảo quốc gia về Chính phủ điện tử mới đây, ông Lê Mạnh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, thành viên Ủy ban Quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin, nhận định: Trong những năm qua, TPHCM là địa phương đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ người dân và doanh nghiệp, giúp đổi mới hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước các cấp, minh bạch hóa thông tin hoạt động của các cơ quan và doanh nghiệp nhà nước. Chính vì thế, ông cũng mong muốn TPHCM tiếp tục là địa phương đi đầu trong triển khai mô hình chính quyền điện tử, tiếp tục là địa phương có nhiều sáng kiến và cách làm hay trong xây dựng chính quyền điện tử… để phục vụ người dân tốt hơn nữa.
 
* Bà Võ Thị Trung Trinh cho biết giai đoạn 2016 - 2020, TPHCM sẽ tập trung xây dựng và hoàn thiện Chính phủ điện tử của thành phố. Cụ thể hơn, thành phố sẽ đưa vào sử dụng ứng dụng xu hướng S.M.A.C (viết tắt của Social, Mobile, Analytics và Cloud). “Cùng với sự phát triển của các thiết bị điện tử cầm tay và lưu trữ đám mây, xu hướng S.M.A.C kỳ vọng sẽ tăng năng suất và khả năng di động cho cán bộ công chức nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp”, bà Trinh chia sẻ thêm. 
 Tường Hân – Tấn Ba (sggp.org.vn)
 
Trang 6 trong tổng số 28

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập
caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

link video ma doc


 

Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2018 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3717564. Fax: (0269) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT cấp ngày 22/03/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.