10:19:7 , 17/1/2018

Tin tổng hợp

Nhiều nỗ lực khắc phục tình trạng cao su rớt giá

Email In PDF.

(GLO)- Vào thời điểm này, giá cao su xuất khẩu vẫn giảm mạnh, khiến nhiều người trồng cao su phải bán lỗ hoặc muốn bán cũng không tìm được thị trường, làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh cũng như đảm bảo chế độ, quyền lợi cho người lao động. Trước thực trạng này, nhiều doanh nghiệp cũng như người dân trồng cao su tiểu điền đang nỗ lực tìm mọi giải pháp để khắc phục những khó khăn trước mắt, đảm bảo chế độ, quyền lợi cho công nhân và tiếp tục duy trì diện tích vườn cây.
Doanh nghiệp khắc phục khó khăn

Gia Lai là một tỉnh có diện tích cao su lớn nhất Tây Nguyên, với 120.000 ha. Thời gian qua, 50% sản phẩm mủ cao su ở tỉnh ta được xuất khẩu chính ở thị trường Trung Quốc. Vì phụ thuộc quá nhiều vào một thị trường nên khi gặp rủi ro thì phần thiệt vẫn thuộc về người bán. Qua tìm hiểu, trong giai đoạn khó khăn này, có lẽ duy nhất trên địa bàn tỉnh chỉ có Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông là tìm kiếm được thị trường ổn định để bao tiêu sản phẩm. Ông Phan Sỹ Bình-Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông, cho biết: Thị trường hàng hóa luôn có sự điều tiết theo quy luật cung-cầu.

 

Lao động vẫn yên tâm gắn bó với vườn cây. Ảnh: Đ.Y
Lao động vẫn yên tâm gắn bó với vườn cây. Ảnh: Đ.Y

Do vậy, Công ty đã có sự tính toán, chủ động trước diễn biến bất lợi của thị trường cao su, Công ty đã ký hợp đồng xuất khẩu bao tiêu sản phẩm dài hơi tại thị trường nước ngoài. Vì thế, dù giá cao su có tụt giảm đến đâu, Công ty vẫn yên tâm sản xuất. Mủ cao su của đơn vị sản xuất tới đâu đều bán hết tới đó. Đó là những điều kiện thuận lợi để Công ty phấn đấu sản xuất có lãi. Cùng với đó, Công ty thực hiện tiết giảm các chi phí, nên đời sống, các chế độ, chính sách của người lao động vẫn được đảm bảo.

Vào thời điểm trung tuần tháng 8-2014, chúng tôi có mặt tại Công ty 715 (Binh đoàn 15). Được biết, thời gian này, để khắc phục khó khăn, Công ty 715 cũng đã thực hiện nhiều giải pháp, như: tinh giảm biên chế ở những bộ phận gián tiếp, tiết kiệm chi phí nhằm giảm bớt khó khăn. Đồng thời, Công ty không trồng mới, tập trung thâm canh nâng cao năng suất vườn cây, nhằm hạ giá thành sản phẩm. Để người lao động yên tâm gắn bó vườn cây, lương công nhân vẫn được giữ nguyên, chỉ giảm lương ở bộ phận gián tiếp. Đơn vị quyết tâm đảm bảo mức lương cho công nhân như năm 2013 (hơn 5 triệu đồng/người/tháng). Đó là nguồn động viên thiết thực để công nhân yên tâm gắn bó, chia sẻ khó khăn với đơn vị.

“Hơn nữa, để tiếp tục duy trì sản xuất chờ giá tăng trở lại, ngay từ đầu năm 2014, Công ty phấn đấu nâng công suất nhà máy chế biến mủ từ 3.700 tấn lên 4.200 tấn/năm. Đây là cơ sở giảm giá thành, hạ giá bán để Công ty tiêu thụ sản phẩm mủ cao su. Hơn nữa, Công ty tiếp tục nỗ lực tìm kiếm thị trường, đặc biệt là thị trường khu vực, như: Malaysia và Hàn Quốc”- Giám đốc Lê Đình Hùng cho biết.

Nông dân vẫn duy trì diện tích vườn cây

Trong khi nhiều nông dân trồng cao su tiểu điền lao đao vì giá cao su rớt thảm hại đã phải chặt bỏ vườn cây, qua tìm hiểu của P.V, phần lớn diện tích cao su tiểu điền trên địa bàn các huyện: Ia Grai, Đức Cơ, Đak Đoa vẫn được nông dân duy trì và chăm sóc tốt.

Thời điểm này đang là mùa cạo mủ, một trong những biện pháp mà người trồng cao su tiểu điền thực hiện là thay vì thuê người cạo nay chủ vườn đi học cạo mủ và về tự khai thác vườn cây của mình. Ông Rơ Châm Ích, xã Ia O (huyện Ia Grai), cho biết: Khi lòng hồ thủy điện Sê San 4 bị ngập, gia đình được Nhà nước đền bù hơn 1 ha cao su đang trong thời kỳ khai thác năm thứ 10. Hai năm gần đây, giá bán giảm, chi phí vật tư trên vườn cây, phân bón, tiền nhân công không giảm mà còn tăng. Trước tình hình này, trên địa bàn xã có mở lớp dạy nghề cạo mủ cao su cho nông dân, tôi đã đi học về tự cạo vườn nhà. Tiền thuê công cạo như mọi năm sẽ được cắt giảm để bù đắp phần mủ cao su rớt giá. Tính ra mỗi ngày gia đình tôi vẫn thu lời từ cây cao su khoảng 300.000-400.000 đồng.

Thay đổi chế độ cạo mủ cao su cũng được nhiều nông dân trồng cao su tiểu điền áp dụng trong vụ thu hoạch này. Ông Nguyễn Văn Nông, có 8 ha cao su khai thác ở xã Ia Dêr (huyện Ia Grai), cho biết: Hiện giá mủ thấp, rất nhiều nông dân lơ là với việc chăm sóc vườn cây. Nhưng tôi thấy, dù giá mủ xuống thấp, nhưng thu nhập từ cây cao su vẫn có lợi nhuận hơn so với các cây trồng khác nên vẫn chăm sóc, bón phân bình thường và duy trì diện tích vườn cây. Chỉ khác, vụ thu hoạch này tôi thay đổi chế độ cạo mủ. Cách một ngày cạo một ngày để cây có thêm thời gian phục hồi, ít hao vỏ cạo hơn.

Theo Báo Gia Lai điện tử

 

Phó Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại huyện Ia Pa

Email In PDF.

Nhân kỷ niệm 67 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2014), chiều 21-7, đoàn công tác do ông Dương Văn Trang-Phó Bí thư Tỉnh ủy dẫn đầu đã đến thăm và tặng quà cho 6 gia đình chính sách, thương binh, gia đình liệt sĩ tại huyện Ia Pa. Mỗi phần quà trị giá 500 ngàn đồng.

Ảnh: Nguyễn Tú
Ảnh: Nguyễn Tú

Nhân dịp này, ông Dương Văn Trang đã thăm hỏi tình hình sức khỏe, đời sống các gia đình chính sách và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với sự hy sinh, đóng góp của các gia đình chính sách, thương binh, gia đình liệt sĩ đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước. Đồng thời, mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống, nỗ lực khắc phục khó khăn, tiếp tục cống hiến xây dựng gia đình no ấm, gương mẫu chấp hành các Nghị quyết của Đảng, chấp hành pháp luật của Nhà nước và là tấm gương sáng để các thế hệ trẻ noi theo.

* Đoàn khối các cơ quan tỉnh: Thăm và tặng quà mẹ Việt Nam Anh hùng

Nhân kỷ niệm 67 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27-7-1947 - 27-7-2014), sáng 21-7, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh tổ chức đi thăm và tặng quà cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Đinh Thị Nhia ở làng Nhoi, xã Tú An, thị xã An Khê.

 

Ảnh: Hồng Thương
Ảnh: Hồng Thương

Mẹ Đinh Thị Nhia năm nay 84 tuổi. Trong kháng chiến chống Mỹ, mẹ có nhiều đóng góp trong việc nuôi giấu cán bộ, chiến sĩ làm cách mạng. Mẹ có 9 đứa con nhưng con trai cả Đinh Rương đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, 8 người con còn lại đều đã mất vì bệnh tật, thiếu thốn trong những năm còn chiến tranh. Hiện mẹ đang sống cùng với hai đứa cháu nuôi.

Tại đây, các đoàn viên, thanh niên trong đoàn đã ân cần thăm hỏi sức khỏe, động viên mẹ tiếp tục sống vui, sống khỏe, luôn là tấm gương sáng cho các thế hệ con cháu noi theo. Đồng thời, tặng mẹ trang phục, chăn, màn, nệm và các nhu yếu phẩm cần thiết khác cùng 1,5 triệu đồng. Nhân dịp này, đoàn viên thanh niên xã Tú An cũng đã tổ chức làm sân, sửa chữa nhà ở nhằm giúp mẹ yên tâm hơn khi mùa mưa bão đang về.

Đây là một việc làm thiết thực, là dịp để đoàn viên, thanh niên trong Đoàn Khối các cơ quan bày tỏ sự tri ân đối với những hy sinh cao cả của mẹ vì độc lập tự do của Tổ quốc. Qua đó, thể hiện tinh thần “Uống nước nhớ nguồn”, thể hiện trách nhiệm của thế hệ trẻ trong việc góp phần chăm sóc các gia đình chính sách, người có công cách mạng trên địa bàn tỉnh.

Theo Báo Gia Lai điện tử

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 22 Tháng 7 2014 06:59 )
 

Ôn thi nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe

Email In PDF.

(GLO)- Cần bố trí thời gian học tập và nghỉ ngơi hợp lý là lời khuyên của bác sĩ Nguyễn Thị Anh Thơ-Trưởng khoa Khám, Bệnh viện Đa khoa tỉnh dành cho các sĩ tử chuẩn bị bước vào kỳ thi đại học, cao đẳng 2014.

Xung quanh vấn đề này, bác sĩ Thơ tư vấn: Không nên thức quá khuya để ôn bài vì điều này không hợp với chu kỳ sinh học của con người, dễ gây mệt mỏi, uể oải vào ngày hôm sau. Cụ thể, không nên thức quá 11 giờ khuya, cần ngủ đủ giấc, tốt nhất là 6 giờ sáng bắt đầu bước vào một ngày mới, như vậy việc ôn thi sẽ hiệu quả và tốt hơn.

Về chế độ ăn, nên ăn đầy đủ chất, đủ rau-củ-quả, không nên ăn những thức ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu. Ngoài ra cần uống đủ nước (2 lít/ngày) và cung cấp đầy đủ các chất điện giải (NaCl, K, Ca…), vì thiếu nước và chất điện giải sẽ làm quá trình trao đổi chất trong cơ thể chậm lại, gây mệt mỏi, mất ngủ.  


Dịp này, nhiều phụ huynh cũng tranh thủ mua thuốc bổ cho con uống để hỗ trợ quá trình ôn thi, tuy nhiên theo bác sĩ Thơ, “các loại thuốc bổ nếu uống từ trước đó thì mới có tác dụng chứ nếu đến những ngày gần thi mới uống thì không hiệu quả”. Các loại vitamin và khoáng chất nên bổ sung là vitamin C, Magie B6, 3B… Những em nào lo lắng thái quá, stress thì nên đến bác sĩ để được tư vấn. Liên quan đến việc nhiều gia đình mời điều dưỡng về truyền nước tại nhà cho con, bác sĩ Thơ tư vấn: Không nên tùy tiện truyền nước mà  nên tham khảo ý kiến bác sĩ. Theo bác sĩ Thơ, bệnh viện từng tiếp nhận nhiều ca sốc phản vệ, có thể gây nên tai biến khó lường do truyền dịch tại nhà mà không có sự chỉ định của bác sĩ.  

Ngoài ra, Trưởng khoa Khám-Bệnh viện tỉnh cũng khuyên các sĩ tử ngoài giờ học nên tập những môn thể dục nhẹ nhàng như đi bộ, bơi lội… Các bậc phụ huynh cũng không nên tạo áp lực thi cử lên con quá nhiều mà chỉ nên nhắc nhở, động viên hợp lý.

Theo Báo Gia Lai điện tử

 

Phát động cuộc thi viết về "Sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc"

Email In PDF.

(GLO)- Nằm trong khuôn khổ các hoạt động chào mừng Đại hội MTTQ tỉnh Gia Lai lần thứ IX (nhiệm kỳ 2014-2019), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) tỉnh vừa phối hợp với Ban Biên tập Báo Gia Lai tổ chức phát động Cuộc thi viết về “Sự nghiệp đại đoàn kết dân tộc” tỉnh Gia Lai lần thứ nhất năm 2014-2015.

Ảnh: Thanh Nhật
Ảnh: Thanh Nhật

Dự lễ phát động có ông Hồ Văn Điềm-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh khóa VIII, ông Trần Văn Nghĩa-Phó Tổng Biên tập Báo Gia Lai, các tổ chức thành viên Ủy ban MTTQ tỉnh, các Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh khóa VIII, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh...

Tại buổi lễ, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã công bố Quyết định thành lập Ban tổ chức cuộc thi gồm 7 thành viên, do Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Hồ Văn Điềm làm Trưởng ban.

Tác phẩm báo chí dự thi bao gồm các thể loại như tin, bài phản ánh, gương người tốt việc tốt, phóng sự, phóng sự điều tra, bút ký báo chí... đảm bảo tính chính xác, có tính thuyết phục, với nội dung các địa phương trong tỉnh triển khai các phong trào thi đua yêu nước, về Đại hội MTTQ các cấp tiến tới Đại hội toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ VIII. Triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. MTTQ các cấp tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh, phòng-chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm chống lãng phí. Công tác giám sát cán bộ, đảng viên, công chức ở khu dân cư.

 

Ảnh: Thanh Nhật
Ảnh: Thanh Nhật

Việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI “Một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng hiện nay” và những giải pháp, cách làm hay… Đấu tranh phản bác những luận điệu sai trái, phản động của các thế lực thù địch chống phá Đảng, Nhà nước và gây chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc, bảo vệ an ninh chính trị và trật tự  an toàn xã hội. Các tầng lớp nhân dân trong tỉnh tham gia các phong trào thi đua yêu nước xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, cuộc vận động thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số...

Thời gian nhận tác phẩm tham gia dự thi  từ ngày 19-5-2014 đến hết ngày 19-5-2015. Đối tượng tham gia là tất cả các nhà báo chuyên hoặc không chuyên nghiệp, các cộng tác viên, thông tin viên của các cơ quan thông tấn báo chí trong nước. Tác phẩm tham gia cuộc thi được Báo Gia Lai đăng tải trong thời gian từ ngày 11-6-2014 đến 11-6-2015 (Ngày Bác Hồ ra lời kêu gọi thi đua ái quốc).

Theo Báo Gia Lai điện tử

 

Nơi lưu giữ văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc huyện Krông Pa

Email In PDF.

GLO)- Công tác giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện Krông Pa đóng vai trò then chốt, đòi hỏi sự quan tâm, vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự chung tay của toàn xã hội. Để thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ đó, những năm qua, huyện Krông Pa đã triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó duy trì Hội thi văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số hàng năm là một trong những giải pháp.
 

Các nghệ nhân trẻ chuẩn bị biểu diễn. Ảnh: Quang Ngọc
Các nghệ nhân trẻ chuẩn bị biểu diễn. Ảnh: Quang Ngọc

Hội thi là một hoạt động thường niên của huyện Krông Pa để các dân tộc trên địa bàn các xã nói riêng và trong huyện nói chung có dịp giao lưu văn hóa, văn nghệ, cùng nhau gìn giữ và phát huy những nét đẹp văn hóa truyền thống giá trị. Hội thi thu hút trên 200 nghệ nhân đến từ 8 đơn vị xã, thị trấn cùng nhau tham gia thể hiện ở 5 loại hình, gồm diễn xướng cồng chiêng, biểu diễn nhạc cụ dân tộc, hát dân ca, dệt vải và đẽo tượng nhà mồ.

Ơi Quân-nghệ nhân đẽo tượng thuộc đơn vị xã Ia Rmok đã có thâm niên trong việc tham gia các hội thi, liên hoan văn hóa truyền thống do huyện tổ chức. Hầu như năm nào, huyện tổ chức ở loại hình này cũng chỉ mình ông tham gia, điều đó cho thấy nhiều khả năng loại hình đẽo tượng-nét văn hóa truyền thống của đồng bào Jrai nguy cơ mai một. Khác với nghệ nhân Ơi Quân, nghệ nhân Hiao Thuyên-đơn vị xã Ia Rsai thì đây là lần đầu tiên tham gia hội thi. Với chất giọng khỏe và tài biểu diễn nhạc cụ dân tộc với tiết mục độc tấu sáo bài "Tình yêu đất nước sau ngày giải phóng" đã giành giải A của Hội thi. Được tham gia giao lưu giữa các dân tộc huyện Krông Pa, mong rằng huyện Krông Pa mình thường xuyên tổ chức để giao lưu, học hỏi kinh nghiệm cha ông để lại. Hơn nữa để phát huy bản sắc văn hóa dân tộc mình mãi mãi không bao giờ phai mờ. Là nghệ nhân tham gia, mình mong rằng huyện cũng luôn quan tâm đến nghệ nhân và chăm sóc thế hệ tương lai để phát triển và lưu giữ văn hóa của dân tộc-nghệ nhân Hiao Thuyên chia sẻ.

 

Tiết mục diễn xướng cồng chiêng của
Tiết mục diễn xướng cồng chiêng của "nghệ nhân nhí" xã Phú Cần. Ảnh: Quang Ngọc

Ghi nhận qua các liên hoan cũng như hội thi văn hóa truyền thống các dân tộc hàng năm thì hầu hết các nghệ nhân tham gia đều đã lớn tuổi, rất ít những nghệ nhân trẻ tuổi. Đặc biệt, có loại hình chỉ có 1 đến 2 nghệ nhân tham gia, như loại hình đẽo tượng và dệt thổ cẩm. Điều này dẫn tới nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số bị mai một theo thời gian. Trước tình hình trên, Phòng Văn hóa-Thông tin cần có những giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để bảo tồn và phát huy những nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số. Qua hội thi chúng tôi thấy chất lượng từng bước nâng lên, công tác tổ chức chặt chẽ, số nghệ nhân tham gia đầy đủ. Song có điều chúng tôi cần rút ra đó là các nghệ nhân tham gia đều là nghệ nhân lớn tuổi. Việc truyền dạy và hướng dẫn tiếp cận văn hóa truyền thống đối với thanh-thiếu nhi là việc phải làm ngay. Những năm tới, Phòng sẽ tham mưu UBND huyện, các cơ quan, ban ngành đưa văn hóa cồng chiêng vào trường học và tổ chức các hội thi văn hóa truyền thống đối với thanh-thiếu niên để góp phần vào việc bảo tồn và lưu giữ, phát triển bản sắc văn hóa dân tộc trên địa bàn huyện Krông Pa-ông Phùng Anh Kiểm-Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện Krông Pa đánh giá.
 

Tiết mục múa xoang của các nghệ nhân. Ảnh: Quang Ngọc
Tiết mục múa xoang của các nghệ nhân. Ảnh: Quang Ngọc

Hội thi văn hóa các dân tộc thiểu số huyện Krông Pa năm 2014 đã đánh dấu một mốc trong công tác bảo tồn và phát huy những nét đẹp văn hóa, đồng thời thắt chặt tình đoàn kết các đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn, thúc đẩy phong trào thi đua yêu nước, lao động sản xuất, hoàn thành xuất sắc các mục tiêu kinh tế-xã hội, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, xây dựng quê hương Krông Pa ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Theo Báo Gia Lai điện tử

 
Trang 9 trong tổng số 64

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập
caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

link video ma doc


 

Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2018 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3717564. Fax: (0269) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT cấp ngày 22/03/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.