10:19:27 , 17/1/2018

Tin tổng hợp

Ayun pa mùa xuân này

Email In PDF.

Từ nơi thượng nguồn của đỉnh Kông Lăk và núi Ngọc Rô, hàng chục con suối lớn, nhỏ len lõi trong rừng sâu để rồi hợp lưu tạo nên  hai con sông Ayun và sông Ba uốn lượn kỳ vĩ giữa cao nguyên Gia Lai. Như sông mẹ, sông cha duyên phận gặp nhau, thành một dòng chảy hiền hòa về biển. Kể từ đó, đôi bờ của hai con sông gặp nhau, lịch sử, văn hóa của một vùng đất được hình thành. Cái tên Ayun pa giờ đã trở nên thân thương và rất đỗi tự hào trong lòng người dân bản địa.

Chuyện kể rằng: Ngày xưa, xưa lắm có một đôi trai gái yêu nhau say đắm. Chàng trai tên Pa. Còn cô gái tên Ayun. Chàng Pa sức khoẻ như con voi rừng, mũi tên của chàng bắn ra cùng lúc rụng 10 con chim đang bay trên trời. Nhác thấy bóng chàng Pa trên lưng ngựa, là con cọp, con beo trên rừng đều thaó chạy. Còn nàng Ayun có nước da trắng như bông hoa ê ban, giọng nói trong trẻo tựa tiềng hót của con chim Kơ tia. Tình yêu của đôi trai giá rất nồng thắm, song họ không lấy được nhau bởi chàng Pa chỉ là tôi tớ giúp việc trong gia đình của nàng Ayun. Đau khổ vì không lấy được nhau, Ayun và Pa rủ nhau cùng chết để giữ trọn mối tình đẹp đẽ ấy. Sau khi chết, hai người hoá thành hai  dòng sông Ayun và sông Ba. Nhiều người cho rằng, hàng năm có một ngày vào mùa xuân, chàng Pa và nàng Ayun vẫn hẹn hò nhau tại thung lũng Hồng dưới chân đèo Tô na. Ngày ấy mưa nhẹ, nước sông xanh trong vời vợi. Hoa đua nhau nở, chim đua nhau hót. Khi ấy là mùa xuân về…

Từ huyền thoại của ngày xưa đến hiện thực của ngày hôm nay đang lung linh toả sáng.  Người dân Ayun pa đã có thể tự hào về sự phát triển đi lên ở một  đô thị trẻ. Đi qua thời gian, giờ đây vùng đất Ayun pa đã trở thành một bức tranh màu xanh của những cánh đồng lúa tốt tươi, những đồng mía ngọt ngào và của những vườn cây trĩu quả. Cuộc sống của các buôn làng ngày càng thay da đổi thịt. Hàng ngàn ha ruộng lúa, hoa màu trên vùng đất này, giờ đây được tắm mát bởi dòng nước ngọt lành của công trình đại thủy nông Ayun Hạ, một công trình thủy lợi mang tầm thế kỷ lớn bậc nhất Tây nguyên đã và đang cho những mùa vàng thêm trĩu hạt. Đời sống của người nông dân Ayun pa đã thực sự ổn định và không ngừng được cải thiện. Không chỉ đủ cái ăn, cái mặc, giờ đây chuyện người nông dân làm giàu đã không còn xa lạ với mọi người. Anh Ksor Chang, một nông dân ở xã Ia Sao đã nói với chúng tôi về cuộc sống của gia đình anh và của dân làng mình trong niềm phấn khởi: “ Nhờ biết làm cây lúa nước, trồng cây thuốc lá, cây điều mà thu nhập của gia đình mình khá lên nhiều rồi. Trong làng mình giờ không có ai thiếu ăn thiếu mặc  như trước nữa ”

 

Để khai thác tốt lợi thế của mình, xứng đáng là đô thị hạt nhân cho sự phát triển toàn vùng phía Đông Nam của tỉnh, từ nhiều năm qua thị xã Ayun Pa đã được quan tâm đầu tư xây dựng toàn diện, làm thay đổi căn bản bộ mặt của một đô thị trẻ. Cùng với thời gian, ngày mỗi ngày ở đô thị  Ayun pa đã có  những công trình kiến trúc hiện đại xen lẫn với nét cổ kính truyền thống của một đô thị mà có thời chính quyền Sài gòn cũ đã chọn làm trung tâm để phát triển của khu vực Cheo Reo – Phú Bổn - Thuần Mẫn, bởi lẽ mảnh đất nầy  không chỉ có lợi thế về giao thương mà còn là vị trí chiến lược quân sự quan trọng trong tuyến phòng thủ phía Đông Nam của Gia Lai . Với quốc lộ 25 đi qua nối Tây nguyên với các tỉnh duyên hải miền Trung và các tỉnh lộ 662, 668 , đường Trường Sơn đông đang được xây dựng…Thị xã Ayun Pa hiện là tâm điểm giao thương của nhiều vùng trong tỉnh . Khoảng cách từ Ayun Pa đến quốc lộ 1A thuộc tỉnh Phú Yên khoảng 130 Km và đến cảng Vũng Rô chưa đầy 150 Km nên thị  xã Ayun Pa  chính là điểm tiếp nhận các loại hàng hóa thủy hải sản, các loại hàng tiêu dùng từ các đô thị lớn về để phân phối đi các vùng lân cận. Chính vì vậy, đến với Ayun Pa hôm nay, chúng ta sẽ nhận thấy một không khí buôn bán giao thương sầm uất và nhộn nhịp.

Hiện tại, thị xã Ayun Pa là trung tâm công nghiệp khu vực phía Đông Nam của tỉnh Gia Lai với trên 150 cơ sở sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, trong đó một số ngành công nghiệp mũi nhọn của  như : chế biến gỗ, chế biến thực phẩm, sản xuất vật liệu xây dựng, cơ khí… ngày càng được mở rộng, đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của người dân trong khu vực. Trong tương lai gần, một khu công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp quy mô vừa cũng được hình thành ở phía Bắc thị xã  lấy nhà máy đường là trung tâm kết hợp với việc xây dựng tiếp các nhà máy rượu, cồn, bột giấy, chế biến nông sản, chế biến thức ăn gia súc, chế biến đồ gỗ xuất khẩu…

Ayun pa hôm  nay  là một đô thị mới ở cửa ngõ phía Đông Nam của tỉnh. Với sự đầu tư đáng kể của nhà nước và sự khơi nguồn tiềm lực trong nhân dân, hệ thống kết cấu hạ tầng không ngừng phát triển. Hệ thống giao thông được đầu tư nâng cấp, cải tạo và mở rộng, tạo điều kiện thuận lợi cho Ayun pa trong việc giao thương với các vùng miền trong và ngoài tỉnh. Dấu ấn của thời đại văn minh công nghiệp giờ đây đã có mặt ở hầu khắp các buôn làng, ngõ xóm. Các  công  trình  quốc  kế  dân  sinh, phúc lợi công cộng được nhà  nước quan tâm đầu  tư  xây  dựng,  góp  phần   nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người dân từ nơi phố thị cho đến các thôn buôn hẻo lánh. Hiện tại, hơn 70 %  số hộ dân của  thị xã Ayun pa  được sử  dụng nước sạch. Tại ngôi nhà của mình, bà Ksor Hoanh, ở Phường Đoàn kết  vừa xả nước từ bể chứa để tắm cho các cháu và giặt đồ, vừa nói với chúng tôi: “Ngày trước, phụ nữ trong buôn phải đi lấy nước suối xa, vất vả lắm, bây giờ có cái nước máy về  buôn chị em rất thích. Nước về tận nhà, vừa sạch vừa mát mẻ, mình không phải đi cõng nước suối xa nữa …”

Thực hiện lời dạy của chủ tịch Hồ Chí Minh “ vì lợi ích mười năm thì phải trồng cây, vì lợi ích trăm năm thì phải trồng người ”, những năm qua Đảng bộ và chính quyền thị  xã  Ayun pa đã quan tâm đầu tư rất nhiều cho ngành giáo dục, từ cơ sở trường lớp đến chất lượng dạy và học. Nếu so sánh với nhiều địa phương khác trong khu vực thì thị trấn Ayun Pa chính là nơi có hệ thống trường lớp được xây dựng khá khang trang. Tỷ lệ học sinh ra lớp đạt trên 90%. Hệ thống y tế  không ngừng được củng cố và tăng cường về cơ sở vật chất cũng như đội ngũ cán bộ y tế cơ sở, chất lượng khám chữa bệnh được nâng cao, đáp ứng kịp thời các nhu cầu về công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân. Trong giai đoạn 2007-2010, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã Ayun Pa đã đoàn kết, vượt khó, năng động, sáng tạo triển khai thực hiện có hiệu quả những mục tiêu nhiệm vụ đã đề ra: tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt bình quân 13,2% năm; thu nhập bình quân đầu người đạt 12 triệu đồng/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng: nông nghiệp chiếm 18,17%, công nghiệp-xây dựng chiếm 43,23%, thương mại-dịch vụ chiếm 38,6%; năng lực sản xuất và kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đẩy mạnh; công tác xóa đói giảm nghèo được triển khai đồng bộ, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống chỉ còn 3%. Quốc phòng-an ninh ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Hệ thống chính trị từng bước được kiện toàn, củng cố; năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng được nâng lên đáp ứng được nhiệm vụ chính trị ở địa phương...

Phát huy những thành tựu đạt được, trong thời tới Đảng bộ thị xã Ayun Pa tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng, tận dụng mọi nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ công nghiệp hóa, hiện đại hóa thị xã; đầu tư phát triển văn hóa, thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; phấn đấu xây dựng thị xã Ayun Pa trở thành vùng kinh tế động lực phía Đông Nam của tỉnh.

“ Đất lành chim đậu”, vùng đất bên ngã ba sông vẫn luôn được bồi đắp phù sa, để cho những người dân bản địa và các dân tộc anh từ nhiều miền quê hội tụ về đây lập nghiệp, góp phần xây dựng vùng đất A yun pa ngày thêm khởi  sắc. Như dòng sông mẹ, sông cha vượt qua bao gềnh thác vẫn xanh một sắc rừng Trường sơn hùng vĩ, vẫn âm vang một tình yêu mãnh liệt giữa đất và người. A yun pa- Huyền thoại xưa vẫn toả sáng lung linh giữa mùa xuân này!

Thanh Thảo

 

Sở TT&TT Gia Lai: Tăng cường củng cố tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động

Email In PDF.

Hiện nay, Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai có 06 phòng chuyên môn (Văn phòng, Thanh tra, phòng Kế hoạch – Tài chính, phòng BCVT, phòng CNTT, phòng Báo chí và Xuất bản) với 29 công chức, 02 hợp đồng theo NĐ 68 và 01 đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở là Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông (CNTT&TT) với 10 viên chức, CBCCVC của Sở đều có trình độ chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng quy định và yêu cầu công tác.

clip_image002Tọa đàm kỷ niệm 5 năm hoạt động Sở TT&TT

Ngày 10/01/2005, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 01/2005/QĐ-UB thành lập Sở Bưu chính Viễn thông (BCVT) với 03 phòng chuyên môn là Văn phòng - Thanh tra; phòng Bưu chính Viễn thông (BCVT), phòng Công nghệ thông tin (CNTT) với biên chế được giao là 12 người. Tuy vậy, đến tháng 07 năm 2005, UBND tỉnh mới có quyết định bổ nhiệm Giám đốc Sở BCVT. Tháng 8/2005, bộ máy tổ chức của Sở được hình thành với 04 công chức chính thức từ các cơ quan khác chuyển về và một số sinh viên vừa tốt nghiệp được hợp đồng công tác lần đầu. Ngày 25/10/2005, Sở chính thức ra mắt đi vào hoạt động. Bộ máy tổ chức của Sở liên tục được củng cố: năm 2006, Sở được bố trí 17 biên chế, 04 phòng chuyên môn; năm 2007 là 19 biên chế.

Đến tháng 4 năm 2008, tỉnh Quyết định thành lập Sở Thông tin và Truyền thông trên cơ sở Sở Bưu chính Viễn thông; bổ sung chức năng tham mưu quản lý nhà nước lĩnh vực báo chí, xuất bản. Trên cơ sở đó, Sở đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Quyết định số 46/2008/QĐ-UBND quy định về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về thông tin và truyền thông. Theo quyết định trên, Sở có 06 phòng chuyên môn và 01 đơn vị sự nghiệp trực thuộc. Năm 2008, Sở được bố trí 25 biên chế, năm 2010 là 29 biên chế, bước đầu đảm bảo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ được giao. Song song với củng cố bộ máy, lãnh đạo Sở cũng rất quan tâm đến công tác bồi dưỡng, đào tạo, hầu hết CBCCVC của Sở và Trung tâm đều được theo học các lớp bồi dưỡng, đào tạo về chuyên môn nghiệp vụ trong và ngoài tỉnh, đặc biệt là đào tạo chuyên sâu về nghiệp vụ CNTT, BCVT, BC&XB; bồi dưỡng QLNN ngạch chuyên viên, chuyên viên chính, cử công chức theo học các lớp cao cấp lý luận chính trị, khuyến khích công chức học ngoại ngữ, sau đại học ... để theo kịp sự tiến bộ của công nghệ và yêu cầu quản lý. Các điều kiện về phương tiện làm việc đã cơ bản đáp ứng được nhu cầu làm việc của CBCCVC, trong đó mỗi người đều được trang bị máy vi tính với phương thức làm việc theo mô hình “công sở điện tử”, có đủ phương tiện làm việc theo quy định.

Lĩnh vực tham mưu, quản lý của Sở tương đối rộng và phức tạp, với các lĩnh vực chính như bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin, internet, tần số vô tuyến điện, điện tử, báo chí và xuất bản. Đây là một ngành vừa có hoạt động về kinh tế, xã hội, vừa liên quan mật thiết đến quốc phòng, an ninh; đồng thời lại là lĩnh vực phát triển nhanh, có tính công nghệ cao và đa dạng, nhạy cảm nên công tác quản lý nhà nước gặp không ít khó khăn, đòi hỏi sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự phối hợp, hỗ trợ của các đơn vị, địa phương và nổ lực cao của toàn thể CBCCVC của Sở.

Sở đã tham mưu UBND tỉnh củng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo CNTT của tỉnh; phối hợp với UBND các huyện, thị xã, thành phố kiện toàn về nhân sự và nghiệp vụ quản lý ngành, từng bước củng cố tổ chức bộ máy quản lý Nhà nước về TT&TT ở từ tỉnh đến huyện. Một số địa phương, đơn vị, từ chỗ chưa quan tâm và hiểu rõ về vai trò, chức năng của Sở đến nay đã dần dần có mối quan hệ phối hợp vừa chặt chẽ, nghiêm túc, vừa thân tình, gắn kết. Sở đã giúp nhiều đơn vị xây dựng các dự án về CNTT và được tỉnh chấp thuận cho triển khai (điển hình là dự án “Hỗ trợ nông dân ứng dụng Internet phục vụ phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn”), hỗ trợ các đơn vị, địa phương xây dựng WEBSITE, xây dựng mô hình "công sở điện tử", "1 cửa điện tử"; phối hợp với Công an tỉnh, quản lý thị trường trong việc thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh các hoạt động dịch vụ lĩnh vực TT&TT; phối hợp với Công an, quân sự trong các nhiệm vụ giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nhất là vấn đề an ninh thông tin, chống đe dọa, khủng bố, quấy rối, lừa đảo, chống phá chính quyền qua mạng thông tin.

Đối với các doanh nghiệp trong ngành, ngoài việc tăng cường quản lý nhà nước, tạo hành lan thông thoáng giúp các đơn vị hoạt động đúng quy định của pháp luật, Sở còn làm tốt vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp với cấp ủy và chính quyền địa phương; đồng thời giúp các doanh nghiệp tháo gỡ nhiều vướng mắc khó khăn trong việc phát triển hạ tầng viễn thông; việc quảng bá, phát triển các dịch vụ; hỗ trợ thực hiện các chương trình viễn thông và bưu chính công ích; giải quyết các tranh chấp phát sinh giữa các doanh nghiệp và khách hàng với doanh nghiệp. Ngược lại, các đơn vị, địa phương, doanh nghiệp cũng đã hỗ trợ Sở rất nhiều trong việc tăng cường công tác tham mưu, quản lý, hỗ trợ các mặt hoạt động của Sở cả về vật chất lẫn tinh thần, cùng Sở tham gia tích cực các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện.

Sở cũng đã tích cực tham mưu, đề xuất với UBND tỉnh trong việc đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật phục vụ hoạt động của các cơ quan hành chính nhà nước như : Xây dựng hệ thống Trung tâm dữ liệu của tỉnh (hosting), Cổng thông tin điện tử , Hệ thông hội nghị qua truyền hình, hệ thống bảo mật. Hàng năm, tổ chức gần 10 lớp đào tạo, bồi dưỡng về CNTT cho hơn 200 CBCC của tỉnh. Đặc biệt, việc Sở được UBND tỉnh giao phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức giao ban báo chí 02 tuần/01 lần đã kịp thời cung cấp thông tin và định hướng cho hoạt động báo chí là một việc làm có hiệu quả.

Qua 05 năm xây dựng và phát triển, nhờ sự quan tâm, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự phối hợp, hỗ trợ của các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp; tuy cũng còn không ít khó khăn, tồn tại nhưng Sở TT&TT Gia Lai đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần đáng kể vào sự phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh tỉnh nhà, từng bước khẳng định vị trí, vai trò của mình trong đời sống xã hội./.

Trần Thị Huệ

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 16 Tháng 12 2010 01:33 )
 

Gia Lai: Khởi công xây dựng Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên

Email In PDF.
Sáng nay 3-10, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Gia Lai long trọng tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại khu vực Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP Pleiku). Dự lễ khởi công có Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nông Đức Mạnh.
Quang cảnh lễ khởi công. Ảnh: Đức Thụy
Quang cảnh lễ khởi công. Ảnh: Đức Thụy
Ngoài ra, về phía Trung ương còn có các vị: Ksor Phước- Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện các bộ, ngành; về phía tỉnh có các vị lãnh đạo: Hà Sơn Nhin- Ủy viên BCH Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh uỷ; Phạm Đình Thu- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Thế Dũng- Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Nay Lan- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy- Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh cùng các vị lãnh đạo các sở, ban ngành, đoàn thể; lãnh đạo một số tỉnh trong khu vực Tây Nguyên, các bậc lão thành cách mạng, lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ, các mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang và đông đảo người dân trong tỉnh.
Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy
Tại lễ khởi công, ông Phạm Thế Dũng- Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nghệ thuật công trình Tượng đài Bác Hồ báo cáo quá trình chuẩn bị xây dựng Tượng đài, địa điểm xây dựng, quy trình chọn tác giả thiết kế; chất liệu tượng và phù điêu.
Theo đó, Hội đồng nghệ thuật thống nhất chọn mẫu tượng Bác Hồ do nhà điêu khắc Phạm Bá Đua- Hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam sáng tác; kích thước tượng Bác Hồ cao 10,8 mét, bệ tượng cao 4,5 mét đúc tại chỗ bằng chất liệu đồng; phù điêu có chiều dài 58 mét, cao 11 mét với nhiều cánh sen cách điệu hình vòng cung phía sau và hai bên tượng Bác được thể hiện bằng chất liệu đá tự nhiên- do nhóm nhà điêu khắc uy tín thể hiện. Tổng giá trị công trình 112 tỷ đồng.
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: Đ.T
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Thế Dũng phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: Đ.T
Chủ tịch UBND tỉnh nói: “Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại TP Plieku là công trình văn hoá có ý nghĩa to lớn. Đây là món quà mà Đảng, Nhà nước tặng cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai, các tỉnh Tây Nguyên nhân dịp Đại hội Đảng bộ tỉnh Gia Lai, thể hiện tình cảm của Đảng, của Bác đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, và cũng là tấm lòng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đối với Đảng, với Bác... Bằng tất cả tình cảm, lòng thành kính đối với Bác, Đảng bộ, nhân dân các dân tộc Gia Lai xin hứa xây dựng công trình Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật, an toàn, tiết kiệm”.
Bí thư Tỉnh ủy Hà Sơn Nhin phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: Đ.T
Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Hà Sơn Nhin phát biểu tại lễ khởi công. Ảnh: Đ.T
Bí thư Tỉnh ủy Hà Sơn Nhin thay mặt Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai bày tỏ sự biết ơn sâu sắc mà Đảng và Nhà nước đã dành cho nhân dân các dân tộc trong tỉnh, đồng thời tuyên bố Lễ khởi công với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo các sở, ban ngành. Hàng trăm nghệ nhân đến từ các huyện, thị trong tỉnh đã có màn trình diễn cồng chiêng, múa xoang ấn tượng chào mừng lễ khởi công Tượng đài- công trình có ý nghĩa quan trọng trong đời sống tinh thần của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.
Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy

Trước đó, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã đến dâng hương, dâng hoa tại Bảo tàng Hồ Chí Minh chi nhánh Gia Lai- Kon Tum và Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh.

Hoàng Ngọc (Báo Gia Lai điện tử)

 

Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên là công trình văn hóa có ý nghĩa to lớn!

Email In PDF.
Sáng 3-10, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) đã diễn ra lễ khởi công xây dựng Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên. Tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh và Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch có bài phát biểu quan trọng. Báo Gia Lai trân trọng trích đăng các bài phát biểu nói trên.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thế Dũng:
Kể từ ngày Bác Hồ rời Bến cảng Nhà Rồng, ra đi tìm đường cứu nước, cho đến ngày Bác trở về lãnh đạo cách mạng Việt Nam đánh đuổi thực dân, đế quốc, giành độc lập tự do cho dân tộc, do hoàn cảnh đất nước bị chia cắt, chúng ta chưa có dịp được đón Bác vào thăm Tây Nguyên. Nhưng tình cảm của Bác đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên và tấm lòng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đối với Bác thật lớn lao.
Từ cội nguồn tình cảm đó, từ niềm tin son sắt đối với Đảng, với Bác Hồ, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Gia Lai mong muốn có một công trình Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên được xây dựng tại Pleiku- nơi đã được tổ chức Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam năm 1946, vinh dự được đón thư Bác với những lời dạy bảo ân cần và vô cùng sâu sắc. Nguyện vọng tha thiết của nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đã được Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý tại Thông báo số 171 ngày 2-8-2008. Thực hiện kết luận của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban, mời đại diện Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, đại diện Bộ Xây dựng tham gia Ban Chỉ đạo. Từ tháng 10-2008 đến nay, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo các ngành, các cấp tiến hành tuần tự quy trình xây dựng cơ bản và triển khai các bước thực hiện theo lộ trình kế hoạch đề ra.
Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy
Về địa điểm xây dựng, Hội thảo đã nhận được sự đồng thuận, thống nhất cao về vị trí xây dựng tượng Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại khu vực Quảng trường trung tâm thành phố Pleiku.
Qua phân tích, Hội đồng nghệ thuật quyết định chọn mẫu tượng Bác Hồ do nhà điêu khắc Phạm Bá Đua-hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam thể hiện. Đồng thời yêu cầu tác giả trên cơ sở mẫu tượng Bác Hồ đã được duyệt (kích thước cao 1,2 mét) sáng tác thêm một mẫu tượng Bác Hồ (kích thước cao 1,2 mét) có sự điều chỉnh một số chi tiết để trình Ban Bí thư Trung ương Đảng duyệt theo quy định.
Về tên gọi của quảng trường, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương, UBND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn xây dựng tiêu chí và các phương án đặt tên quảng trường. Qua giới thiệu của các đồng chí lãnh đạo của tỉnh qua các thời kỳ, của các ngành, địa phương đã có 8 phương án được đưa ra. Ban Bí thư nhất trí việc đặt Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại Quảng trường trung tâm thành phố Pleiku, tên gọi mới là Quảng trường Đại Đoàn Kết.
Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại thành phố Pleiku là công trình văn hóa có ý nghĩa to lớn. Đây là món quà mà Đảng, Nhà nước tặng cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Gia Lai, các tỉnh Tây Nguyên nhân dịp Đại hội Đảng bộ tỉnh Gia Lai, thể hiện tình cảm của Đảng, của Bác với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên và cũng là tấm lòng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đối với Đảng, đối với Bác.
Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy
Thứ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn:
Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa một lần đến Tây Nguyên, nhưng trong tư tưởng, tình cảm của Người, miền Nam nói chung, Tây Nguyên nói riêng luôn đau đáu trong tim. Đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, Bác luôn là vị cha già yêu kính nhất, là ngọn đuốc soi đường, chỉ lối, đưa người Tây Nguyên cùng cả nước vượt qua muôn vàn gian khó, để có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay.
Cách đây 64 năm, ngay sau khi đất nước giành được độc lập, tại mảnh đất Pleiku lịch sử, ngày 19-4-1946 đã diễn ra Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam-Ngày hội sum họp anh em một nhà. Khắc ghi từng lời trong thư Bác, suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc Việt Nam, chống thực dân và đế quốc xâm lược, 11 dân tộc Tây Nguyên: Bahnar, Mơ Nông, Jrai, Ê đê, Xơ Đăng, Giẻ-Triêng, Brâu, Rơ Măm, Chu Ru, Mạ, Cờ Ho luôn sát cánh cùng đồng bào cả nước một lòng theo Đảng, không sợ gian khó, hy sinh, quyết chiến đấu vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Theo lời Bác, khắp rừng núi Tây Nguyên đã mọc lên những làng kháng chiến. Chỉ với chông tre, bẫy đá, mang cung… mà đại ngàn Tây Nguyên đã làm cho quân thù khiếp sợ.
Trong những tháng năm đói cơm, lạt muối, làng buôn luôn phải di dời để tránh càn, du kích bố phòng đánh địch, người Tây Nguyên vẫn luôn mang trong tim hình ảnh Bác Hồ làm điểm tựa tinh thần. Được biết, hiện ở Bảo tàng Hồ Chí Minh- Chi nhánh Gia Lai và Kon Tum đang lưu giữ một hiện vật quý, đó là bức tượng Bác bằng đồng, cao 12,5 cm, do đồng bào Jrai đúc thủ công từ những năm đầu của thập niên 60 thế kỷ trước, trong những tháng năm Mỹ-Diệm lê máy chém đi khắp miền Nam, hòng tiêu diệt những người cộng sản. Bức tượng được truyền từ tay người ngã xuống cho thế hệ sau với lời căn dặn “Đây là tượng Bác Hồ, các đồng chí hãy giữ lấy làm cách mạng, dù có phải hy sinh cũng quyết giữ gìn”. Cảm động biết bao tình dân với Bác, tình người Tây Nguyên một lòng sắt son với con đường cách mạng mà Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.
Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy
Nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm, niềm tự hào về việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc góp phần củng cố, thắt chặt, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, Đảng, Nhà nước đã quyết định lấy ngày 19-4 hàng năm- Ngày Bác Hồ gửi thư đến Đại hội đoàn kết các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku-là Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Đây là một hình thức ghi nhớ, nhắc nhở, động viên tinh thần “Bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ” thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Chính phủ với đồng bào các dân tộc là đáp ứng lòng mong mỏi của 54 dân tộc Việt Nam.
Thể theo nguyện vọng của các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã đồng ý cho tỉnh Gia Lai được xây dựng công trình Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku. Đây là công trình văn hóa có ý nghĩa to lớn, thể hiện tình cảm của Bác với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên và của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đối với Bác.
Với tất cả tình cảm của mình với Bác kính yêu, chắc chắn Tượng đài trong tim mỗi người con Tây Nguyên sẽ góp phần hun đúc lên Tượng đài Bác Hồ hiện hữu, trường tồn trong không gian lịch sử- văn hóa của Tây Nguyên. Hy vọng công trình Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên được xây dựng đảm bảo mục tiêu, yêu cầu, chất lượng, xứng đáng là công trình văn hóa tiêu biểu của Tây Nguyên.
Nguồn: Báo Gia Lai điện tử
 
Trang 64 trong tổng số 64

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập
caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

link video ma doc


 

Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2018 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3717564. Fax: (0269) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT cấp ngày 22/03/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.