10:19:38 , 17/1/2018

Tin tổng hợp

Giá cà phê cao, nông dân phấn khởi

Email In PDF.

(GLO)- Hiện tại đã là giữa vụ thu hoạch cà phê năm 2014. Với mức giá tăng cao như hiện nay, các nhà vườn cà phê đều rất phấn khởi. Hầu hết nông dân đều tính đến phương án tích trữ hàng hoặc ký gửi chờ giá tiếp tục lên mới bán/cắt giá.

Nhà vườn phấn khởi

Chư Prông là một trong những huyện trọng điểm cà phê của tỉnh Gia Lai. Theo thống kê của ngành chuyên môn, toàn huyện hiện có khoảng 13.500 ha cà phê, trong đó, 95% diện tích đang trong thời kỳ kinh doanh. Niên vụ cà phê năm nay, ước tính năng suất cà phê trung bình của huyện đạt khoảng 36 tạ nhân/ha. So với mọi năm, con số này không có nhiều biến động.

Nông dân khá phấn khởi trước một mùa cà phê khấm khá. Ảnh: Lê Hòa
Nông dân khá phấn khởi trước một mùa cà phê khấm khá. Ảnh: Lê Hòa

Hộ Lê Quang Nhân Trí (thị trấn Chư Prông) hiện có 1.200 cây cà phê, trong đó có 900 cây đang cho thu hoạch; số còn lại còn nhỏ do vừa tái canh. Đây là năm thứ 14 kể từ khi vườn cây cho thu hoạch. Ước tính, niên vụ này nhà anh thu được 20 tấn cà phê tươi. So với năm trước, mức sản lượng này không giảm. “Nhà tôi đầu vụ tưới trễ hơn so với các hộ, đợt trổ hoa không bị trùng vào đợt lạnh nên năng suất vẫn giữ mức ổn định”-anh Trí cho biết.

Do không có nhân công phơi hái nên sau khi thuê người thu hoạch xong cà phê, gia đình anh Trí đã bán tươi luôn cho thương lái. “Đầu tháng 11 vừa qua tôi cân bán được mức giá 8.400 đồng/kg cà phê tươi, sau khi trừ chi phí phân bón, tưới nước, thuốc… vẫn có lãi khoảng 100 triệu đồng”-anh Trí, chia sẻ thêm. Theo anh Trí, đa số các nhà vườn khác quanh khu vực cũng đảm bảo mức năng suất tương đương hoặc cao hơn năm trước.

Ông Nguyễn Văn Gặp-Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Prông, nhận định: “Với mức giá cao như năm nay, người trồng cà phê ở Chư Prông có thể nói đã đón một mùa khá thuận lợi. Giá cao và năng suất ổn định khiến hầu hết nhà vườn đều phấn khởi”.

Còn tại huyện Ia Grai, nông dân đều rất phấn khởi trước tình hình giá cà phê tăng cao như hiện nay. “Với 4.000 gốc cà phê nhà tôi vụ này thu về được hơn 70 tấn cà phê tươi. Năm nay vườn nhà tôi cho năng suất cao hơn mọi năm. Được mùa, được giá nên tụi tôi rất mừng”-ông Đoàn Minh Thông (thôn 3-xã Ia Hrung-huyện Ia Grai), phấn khởi nói. Theo tính toán của nhiều người dân, với mức giá như hiện tại, trung bình mỗi ha cà phê được chăm sóc ổn định đã có thể đem về cho nông dân mức hoa lợi từ 90 triệu đồng đến 100 triệu đồng.

 

Nông dân thu hoạch cà phê. Ảnh: Lê Hòa
Nông dân thu hoạch cà phê. Ảnh: Lê Hòa

Trữ cà phê chờ giá


Thông tin diễn biến thị trường cà phê liên tục được người dân cập nhật, theo dõi. “Theo chúng tôi nắm được thì năm nay cà phê ở Brazil bị mất mùa do hạn hán, không những thế, tổng sản lượng cà phê năm nay của Việt Nam cũng được dự báo giảm nên khả năng tăng giá là rất cao. Bởi vậy, chúng tôi sẽ chỉ bán phần nào để bù vào chi phí đầu tư và tái đầu tư cho niên vụ tới, còn lại sẽ trữ hàng chờ giá lên mới bán tiếp”-anh Thông, cho biết.

 

Với tổng diện tích khoảng 78.224 ha, theo đánh giá của Phòng Nông nghiệp thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Gia Lai, năng suất và sản lượng chung của cà phê, niên vụ 2014 của tỉnh có giảm so với năm trước do ảnh hưởng bởi tình hình thời tiết và sâu bệnh. “Năng suất trung bình niên vụ cà phê 2014 ước đạt 25,8 tạ nhân/ha, tổng sản lượng toàn tỉnh ước đạt 196.900 tấn cà phê nhân”-ông Văn Phú Bộ-Trưởng Phòng Nông nghiệp (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Gia Lai), cho biết.

Giá cà phê đầu vụ cao kèm với đó là liên tục tăng giá từ đầu vụ khiến người trồng cà phê không vội bán ra. Nếu như thời điểm đầu tháng 11, giá cà phê tươi được thương lái thu mua dao động trong khoảng 8.400 đồng/kg, thì tới cuối tháng 11, mức giá này đã được nâng lên 9.000 đồng/kg. Mức giá cà phê khô hiện nay đang được thu mua ở mức 20.000-21.000 đồng/kg, cà phê nhân dao động trong khoảng 41.800-42.000 đồng/kg.

Nếu như trước đây, phương pháp phơi khô nguyên trái để tích trữ cà phê được người dân áp dụng phổ biến thì hiện nay, nhờ có các loại máy nghiền, xay loại bỏ lớp vỏ áo bên ngoài của trái cà phê, người dân đã tiếp cận và chủ yếu áp dụng phương pháp xay lấy nhân, phơi khô và tích trữ. Mức giá của những chiếc cối xay này không quá lớn, chỉ khoảng trên dưới 6-7 triệu đồng/chiếc và dao động tùy loại. Với phương pháp này, nông dân không chỉ tiết kiệm được thời gian phơi khô, giảm diện tích chứa mà còn tránh nguy cơ trái cà phê khô bị hút ẩm trở lại và bị nấm mốc tấn công.

Nhờ chủ động nắm bắt kỹ thông tin thị trường giá cả nông sản nội địa và quốc tế, người trồng cà phê ở Gia Lai đã tự tìm cho mình những “chiến thuật” để nâng cao mức thu lợi sau sản xuất. “Thực tế thì không ai có thể ngăn cản việc nông dân trong việc giữ lại hay bán ra sản phẩm của mình, bởi đó là quyền quyết định của họ. Với việc chủ động nắm bắt thị trường như vậy, bản thân họ cũng đã dự lường được trước các khả năng, thậm chí là nguy cơ đảo chiều có thể xảy ra. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ tích cực của truyền thông về thị trường nông sản hiện nay, người nông dân không chỉ “đơn thương độc mã’ phụ thuộc sự may rủi của thị trường, họ hoàn toàn nắm bắt thị trường nhanh nhạy và chính xác bởi đó là miếng cơm, manh áo của chính họ. Đó cũng là bước tiến bộ đáng kể”-ông Nguyễn Văn Gặp-Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Chư Prông, nêu quan điểm.

Bên cạnh tích trữ, để tránh rủi ro trong quá trình bảo quan, nhiều nông dân thường chọn hình thức ký gửi, chờ giá lên hoặc khi có nhu cầu cần tiền mặt mới tiến hành “cắt” giá. Phương án này khá thuận tiện cho nông dân song cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, đặc biệt là khi trên địa bàn tỉnh từng xảy ra nhiều vụ vỡ nợ của chủ đại lý thu mua nông sản, để lại bài học đắt giá cho những nông dân gửi niềm tin nhầm chỗ...

Theo Báo Gia Lai điện tử

 

Thông cáo báo chí về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11

Email In PDF.

 

Trân trọng giới thiệu toàn văn Thông cáo báo chí về phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11-2014.

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11-2014.
Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 11-2014.


Ngày 1-12-2014, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 11-2014.

Tại phiên họp, Chính phủ nghe báo cáo và thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2014; tình hình thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo, điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014 và các nội dung quan trọng khác.

Các thành viên Chính phủ nhất trí cho rằng, tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2014 tiếp tục chuyển biến, đạt kết quả tích cực trên hầu hết các lĩnh vực.

Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định, đà tăng trưởng được phục hồi trên tất cả các ngành, lĩnh vực chủ yếu với mức tăng trưởng GDP cao hơn cùng kỳ hai năm trước và dự báo cả năm 2014 sẽ đạt và nhiều khả năng vượt mục tiêu đề ra (5,8%). Lạm phát được kiểm soát, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11-2014 giảm (-) 0,27% so với tháng trước. Bình quân 11 tháng, CPI tăng 4,3%. Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) 11 tháng tăng 7,5% (cùng kỳ tăng 5,6%), trong đó công nghiệp chế biến chế tạo tăng 8,6% (cùng kỳ tăng 7,1%).

Vốn cho đầu tư phát triển tăng (trong đó, vốn FDI thực hiện 11 tháng tăng 6,2%; giải ngân ODA và vay ưu đãi tăng khoảng 7%). Tăng trưởng tín dụng tiếp tục cải thiện, đến 27-11 tăng 10,22%. Mặt bằng lãi suất giảm nhẹ 0,1-0,5%.

Tuy nhiên, tình hình kinh tế thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, có những tác động, ảnh hưởng đến nhiều lĩnh vực của kinh tế nước ta, nổi bật là giá xăng dầu thế giới tiếp tục giảm mạnh từ 105 USD/thùng (cuối tháng 7-2014) xuống 68,53 USD/thùng (28-11-2014) - mức thấp nhất trong vòng 4 - 5 năm qua.

Bên cạnh tác động trực tiếp của giá xăng dầu thế giới đối với một số lĩnh vực (thu ngân sách nhà nước, xuất khẩu…), nền kinh tế còn đối diện nhiều khó khăn, thách thức như tiến trình sắp xếp, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước tuy đạt nhiều kết quả tích cực so với năm trước nhưng vẫn chậm so với mục tiêu đề ra; đời sống nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng bị thiên tai, ngập lụt còn nhiều khó khăn; tệ nạn xã hội, tội phạm, tai nạn giao thông, tình hình cháy nổ, tình trạng cháy rừng và chặt phá rừng, tình trạng ô nhiễm môi trường còn diễn biến phức tạp.

Tại phiên họp, các thành viên Chính phủ cũng thảo luận, phân tích, đánh giá về diễn biến của CPI. Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẳng định, kinh tế vẫn duy trì mức tăng trưởng khá, không có biểu hiện của giảm phát; CPI tháng 11-2014 giảm chủ yếu do tác động điều chỉnh giảm mạnh giá xăng, dầu, giá gas trong nước theo giá thế giới. Tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tiếp tục được cải thiện, 11 tháng, ước tăng 11,1%, nếu loại trừ yếu tố giá, tăng 6,5% (cùng kỳ tăng 5,5%), trong khi các năm 2011, 2012 và 2013 lần lượt tăng là 4,1%, 6,3% và 5,5%. Như vậy, nhu cầu tiêu dùng 11 tháng năm 2014 ở mức cao hơn những năm trước.

Phát biểu kết luận Phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhận định tình hình kinh tế-xã hội tháng 11 và 11 tháng năm 2014 tiếp tục chuyển biến tích cực trên hầu hết lĩnh vực.

Trong tháng cuối năm, Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành tiếp tục chỉ đạo quyết liệt, tăng cường phối hợp thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra cho năm 2014 và tập trung chuẩn bị triển khai sớm các nhiệm vụ, giải pháp năm 2015.

Thủ tướng chỉ đạo tiếp tục nhất quán mục tiêu ổn định vĩ mô, đồng thời tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Tiếp tục theo dõi sát tình hình, điều hành chủ động, linh hoạt, kết hợp chặt chẽ giữa các công cụ chính sách tiền tệ, tài khóa, thương mại, đầu tư... để vừa ổn định vĩ mô vừa tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh. Không chủ quan và tiếp tục kiểm soát lạm phát.

Thực hiện hiệu quả các giải pháp huy động mọi nguồn lực, khuyến khích đầu tư xã hội, góp phần tăng tổng cầu cho nền kinh tế. Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đầu tư, giải ngân các dự án, nhất là các công trình kết cấu hạ tầng, bảo đảm tiến độ.

Trước xu hướng giá dầu thô thế giới liên tục giảm mạnh, Thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính nghiên cứu, có phương án, tính toán các nguồn thu ngân sách, bảo đảm không để hụt thu.

Ngân hàng Nhà nước tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ, hiệu quả các giải pháp xử lý quả nợ xấu gắn với cơ cấu lại các tổ chức tín dụng, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp vay vốn; chú ý kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, không để nợ xấu gia tăng. Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương trình cơ chế mới để nâng cao năng lực xử lý nợ xấu của VAMC. Tiếp tục xử lý các ngân hàng yếu kém.

Tăng cường quản lý giá cả, thị trường, đấu tranh chống gian lận thương mại, buôn lậu hàng giả, hàng kém chất lượng. Chủ động cân đối cung cầu, bảo đảm đủ các mặt hàng thiết yếu, không để biến động lớn về thị trường, giá cả trong dịp Tết và chuẩn bị tốt các điều kiện để mọi người dân đón Tết vui tươi, lành mạnh. Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược, tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Về tái cơ cấu doanh nghiệp Nhà nước, tập trung đẩy nhanh tiến độ sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước theo kế hoạch đã được phê duyệt cho từng bộ, ngành, địa phương.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương chịu trách nhiệm chỉ đạo triển khai đồng bộ, hiệu quả các chương trình, nhiệm vụ, giải pháp cải cách hành chính, nhất là cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh trên phạm vi lĩnh vực, địa bàn quản lý.

Các Bộ, ngành, địa phương tăng cường chỉ đạo chấn chỉnh kỷ luật kỷ cương, tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát trong thực thi công vụ, thực thi pháp luật và công tác phòng-chống tham nhũng, lãng phí và xử lý nghiêm các vi phạm. Các Bộ, ngành, địa phương quán triệt, thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Trung ương và Quốc hội, trong năm 2015, không tăng thêm biên chế cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính. Bộ Nội vụ chủ trì nghiên cứu, đề xuất phương án liên quan đến thực trạng bổ nhiệm hàm chức danh quản lý, lãnh đạo tại các Bộ, ngành hiện nay.

Các Bộ, ngành đẩy mạnh công tác xây dựng, ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành luật vừa được Quốc hội thông qua, bảo đảm tiến độ và nâng cao chất lượng; khắc phục cơ bản tình trạng nợ đọng văn bản.

Tiếp tục quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt các chính sách người có công, an sinh xã hội; triển khai có hiệu quả các chương trình tạo việc làm, đưa người đi lao động ở nước ngoài, giảm nghèo bền vững, hỗ trợ hộ cận nghèo, xây dựng nông thôn mới.

Kiểm soát chặt chẽ, tăng cường phòng-chống tội phạm, tệ nạn, bảo đảm trật tự an toàn xã hội trong tháng cuối năm và dịp Tết Nguyên đán. Thực hiện đồng bộ các giải pháp bảo đảm trật tự an toàn giao thông; tăng cường phòng chống cháy nổ, nhất là tại các khu đông dân cư, khu công nghiệp, nhà xưởng...

Chủ động cung cấp thông tin về tình hình kinh tế-xã hội, các chủ trương, cơ chế, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, góp phần tạo đồng thuận xã hội, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Tại phiên họp, Chính phủ đã thảo luận về Tờ trình của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội về việc nghỉ Tết Nguyên đán và hoán đổi ngày nghỉ hằng tuần vào dịp nghỉ lễ năm 2015 với cán bộ, công chức, viên chức. Các ý kiến nhất trí với phương án do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề xuất, lựa chọn. Theo đó, công chức, viên chức nghỉ 9 ngày đối với Tết Nguyên đán 2015 (từ ngày 15-2 đến hết ngày 23-2-2015); nghỉ 4 ngày đối với Tết Dương lịch 2015 (từ ngày 1-1 - 4-1-2015); nghỉ 6 ngày dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương, Ngày Chiến thắng 30-4 và Ngày Quốc tế Lao động 1-5 (từ 28-4 đến 3-5).  

Cũng tại phiên họp, Chính phủ cũng đã nghe, thảo luận về Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về tăng cường chỉ đạo công tác phòng- chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới; Dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Công chứng và một số nội dung quan trọng khác.

Theo Chinhphu.vn

 

Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS

Email In PDF.

Ngày 30-11, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng-chống HIV/AIDS (10-11 - 10-12) và Ngày Thế giới phòng-chống AIDS (1-12) năm 2014 với chủ đề “Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS”.

 

Phát biểu tại lễ mít tinh, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Tình trạng kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS đang xảy ra ở tất cả các nước trên toàn thế giới. Phân biệt đối xử đã làm hạn chế một số quyền cơ bản của con người như quyền được chăm sóc sức khỏe, được học hành, lao động và mưu cầu hạnh phúc. Phân biệt đối xử đã làm cho những người có hành vi nguy cơ cao, người nhiễm HIV/AIDS trở thành nhóm người sống ẩn trong xã hội, giấu diếm bệnh tật và làm tăng nguy cơ lan truyền HIV cho người khác. Để chấm dứt tình trạng phân biệt đối xử đối với người nhiễm HIV/AIDS trước hết mỗi người cần phải loại bỏ các quan niệm sai lầm về căn bệnh này; tự loại bỏ những sợ hãi không đáng có và mở rộng lòng yêu thương, bao dung của mỗi người.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Trong hơn 25 năm qua, Việt Nam đã đạt được kết quả đáng ghi nhận và được đánh giá là một trong những điểm sáng trong công tác phòng-chống HIV/AIDS trên thế giới. Tuy nhiên tình hình lây nhiễm HIV vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Mỗi năm, nước ta vẫn có khoảng 10.000 trường hợp nhiễm mới HIV được phát hiện. HIV/AIDS vẫn là nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam. Chính vì vậy, năm 2014, Việt Nam đã chọn chủ đề “Không kỳ thị và phân biệt đối xử với người nhiễm HIV/AIDS” để thẳng thắn nhìn vào sự thật về thực trạng phân biệt, đối xử đối với người nhiễm HIV vẫn còn đang rất nặng nề tại Việt Nam; đồng thời khẳng định sự cam kết của Chính phủ Việt Nam trong việc ngăn chặn và chấm dứt tình trạng này…

Theo số liệu của Cục Phòng-chống HIV/AIDS (Bộ Y tế): Từ trường hợp nhiễm HIV đầu tiên được phát hiện năm 1990 tính đến ngày 30-9-2014, cả nước hiện có 224.223 trường hợp báo cáo hiện nhiễm HIV (trong đó số bệnh nhân chuyển sang giai đoạn AIDS là 69.617). Hiện đã có 80,3% số xã, phường, thị trấn và 98,9% số quận, huyện đã báo cáo có người nhiễm HIV. Dịch HIV ở Việt Nam bao gồm nhiều hình thái dịch khác nhau trên toàn quốc và vẫn đang tập trung chủ yếu ở ba nhóm quần thể có hành vi nguy cơ lây nhiễm HIV cao: người nghiện chích ma túy, nam quan hệ tình dục đồng giới và phụ nữ bán dâm .

Năm 2014, hoạt động phòng-chống HIV/AIDS tại Việt Nam đã đạt được một số thành tựu như: Chương trình Methadone đã được triển khai tại 38 tỉnh, thành phố với 122 cơ sở điều trị methadone và điều trị cho 22 ngàn bệnh nhân. Trong năm 2014, toàn quốc đã có 400 nghìn lượt người được tư vấn xét nghiệm HIV, trong đó có hơn 11 nghìn lượt trường hợp HIV dương tính; hơn 1.000 trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV được làm xét nghiệm khẳng định HIV từ 0-18 tháng tuổi. Bên cạnh đó, hoạt động thông tin, giáo dục, truyền thông thay đổi hành vi cũng được tăng cường với hơn 10 triệu lượt người được tuyên truyền; tiếp cận và truyền thông thay đổi hành vi cho hơn 2 triệu lượt người nghiện chích ma túy, hơn 500 nghìn lượt phụ nữ bán dâm và hơn 40 ngàn lượt người có quan hệ tình dục đồng giới nam...

Ngay sau lễ mít tinh, gần 700 cán bộ công nhân viên, học sinh đã tham gia diễu hành hưởng ứng Thánh hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS 2014 và Ngày Thế giới phòng-chống AIDS (1-12).

Theo đcsvn

 

Áo ấm vào mùa

Email In PDF.

(GLO)- Thời tiết se lạnh cũng là lúc các cửa hàng thời trang, trung tâm thương mại bắt đầu bày bán áo ấm phục vụ nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng.

Trên các tuyến đường Hùng Vương, Phan Đình Phùng, Đinh Tiên Hoàng, Ngô Gia Tự (TP. Pleiku)... hàng chục shop lớn-nhỏ, chuyên đồ nam-nữ-trẻ em mọc san sát nhau. Thời điểm này, hàng đồ ấm chiếm phần lớn diện tích trưng bày ở các cửa hàng. Hàng được khách đánh giá là phong phú về chủng loại, đa dạng mẫu mã, giá cả cũng phù hợp cho mọi đối tượng khách từ bình dân đến cao cấp.

Ảnh: Thảo Nguyên
Ảnh: Thảo Nguyên

Chị Quyên-Chủ shop Thục Quyên (đường Hùng Vương-TP. Pleiku) cho biết: “Mô-đen năm nay là áo dạ có phọt suông rộng, dài trên gối, mặc kết hợp với váy ngắn hoặc quần jean. Tuy nhiên, kiểu này thường kén dáng, cho nên lựa chọn của đa số khách vẫn là các phọt ôm. Rồi áo khoác len dài cũng rất cá tính với nhiều tông màu sáng. Với tiết trời hơi lành lạnh như bây giờ, bán chạy nhất chỉ là áo mỏng bằng chất len, dù hàng dày shop đã về rất nhiều nhưng khách chưa tìm mua”.

Cùng trên “phố shop” này, Ngọc Hương cũng là địa chỉ quen thuộc với giới trẻ và trung niên. Cửa hàng có lợi thế là nhập tận gốc nên giá cả mềm hơn so với các nơi khác. Hàng ấm ở đây chủ yếu là áo phao ngắn và dài, áo dạ dài, áo khoác có đính lông vũ tạo cảm giác vừa nhẹ vừa quý phái.

Nắm bắt kịp xu hướng thời trang mới nên các cửa hàng nhập mẫu mã cũng gần giống nhau. Năm nay, hàng dày có chất liệu phổ biến là áo phao, áo dạ nền mịn và nền xù nhiều phong cách cho khách chọn lựa. Hàng mỏng thì phao một lớp, vest kaki và len dệt kim, đây cũng là lựa chọn chính cho khách ở thời điểm này. Mỗi năm một phong cách, về cơ bản chất liệu vẫn vậy, chỉ khác mẫu mã và cách phối hợp trên sản phẩm. Riêng màu sắc đa dạng hơn từ màu sẫm cho tới màu sáng, đặc biệt tông màu trẻ trung như xanh, cam, hồng sen, tím, vàng ne-on được các nhà sản xuất hàng thời trang sử dụng phổ biến và hầu hết cửa hàng nhập về rất nhiều và xu hướng sẽ tiêu thụ nhanh, bởi giá cả cũng khá mềm cho khách hàng trẻ tuổi, dao động từ 300 ngàn đồng đến 800 ngàn đồng/chiếc.

Cao cấp hơn là áo măng-tô, áo phao dáng dài, dù không phải mốt mới nhưng vẫn có giá khá cao từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng/chiếc. Đặc biệt, những ai thích tạo dáng năng động và ăn mặc có phong cách hơi “bụi” sẽ có cơ hội chọn những chiếc áo khoác bomber (hay còn gọi là pi-lốt, một loại áo có phần bo cổ, bo tay và bo gấu), giá loại này từ 400 ngàn đồng đến 900 ngàn đồng/chiếc. Áo khoác nỉ có họa tiết ca rô hay dạ dáng thụng cũng đang rất thịnh, giá tầm trên dưới 1 triệu đồng một chiếc và dự báo sẽ được giới trẻ mặc nhiều trong mùa lạnh năm nay.  

Ngoài sự đa dạng mặt hàng cho phái đẹp, hàng trẻ em và nam giới cũng không kém phong phú về mẫu mã, chất lượng khá tốt. Áo khoác cho nam  được sản xuất bằng chất liệu vẫn là kaki, da, vải dù... nhưng kiểu cách thiết kế cầu kỳ dành cho thanh niên nên mặt bằng giá có nhỉnh hơn năm trước. Kiểu trơn đơn giản và màu tối thường phù hợp với người đứng tuổi.

Chị Hồ Minh Tâm (ở phường Phù Đổng-TP. Pleiku)-một khách đang chọn mua áo ấm cho con ở một cửa hàng trên đường Ngô Gia Tự nói: “Hàng đồ ấm cho trẻ em năm nay được may bằng nhiều chất liệu từ da, ka-ki, len cho đến nỉ. Thời điểm này dù chưa lạnh lắm nhưng tôi vẫn sắm hàng dày, vì có đợi nữa thì cũng chừng ấy mẫu mã thôi, với lại kinh nghiệm những năm trước cứ đến khoảng giữa tháng 12 là giá hàng trẻ em lại tăng vùn vụt”.  

Hàng bày bán rất đa dạng từ mẫu mã, chất liệu, giá từ bình dân đến cao cấp, xuất xứ hàng cũng nhiều nơi từ hàng Việt Nam, Quảng Châu (Trung Quốc), Hàn Quốc... tạo ra nhiều sự chọn lựa cho khách mua hàng. Song bên cạnh đó, trên thị trường vẫn còn trôi nổi rất nhiều hàng kém chất lượng được bày bán ngang nhiên ở các cổng chợ, vỉa hè... và đương nhiên là của nào tiền ấy.

Theo Báo Gia Lai điện tử

 

Ấm tình mái trường bán trú

Email In PDF.

(GLO)- Vượt qua quãng đường đất lầy lội sau cơn mưa, chúng tôi vào tới Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Đak Krong (huyện Kbang) lúc trời đã nhá nhem tối. Đối với những người đầu tiên tới đây thì quả là một bất ngờ xen lẫn sự xúc động. Đón chúng tôi là hết thảy những ánh mắt tròn xoe của trò và tấm lòng nhiệt thành chân chất của người thầy vùng sâu.  

Thầy cô là cha mẹ

 Thầy-cô là người trực tiếp chăm sóc các em học sinh. Ảnh: Trần Dung
Thầy-cô là người trực tiếp chăm sóc các em học sinh. Ảnh: Trần Dung

“Các cô vào tham gia sinh hoạt với tụi con nhé! Tối nay thầy giáo phụ trách bán trú sẽ tập cho tụi con múa hát. Có âm thanh rộn ràng. Vui lắm!”- Em bé người dân tộc Dao-Triệu Thị Cẩm Ly (học sinh lớp 3A), mạnh dạn kéo tay tôi và chỉ về phía nhà sinh hoạt chung của trường. Ở đó, hết thảy 256 em học sinh thuộc diện nội trú đang cùng nhau múa hát rộn ràng theo điệu nhạc. Những tiếng cười giòn tan cứ thế vang vào một khoảng không rộng lớn.

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Đak Krong có 338 học sinh, trong đó có tới 256 em theo học ở chế độ nội trú. Vì điều kiện đi lại quá khó khăn (có nhiều em nhà cách trường từ 25 km đến 30 km), nên nhà trường đã tạo điều kiện cho học sinh ở lại trường để các em theo trường lớp một cách ổn định. Bởi vậy, nhiều học sinh từ lớp 1 cho tới lớp 5 đều được ở lại khu nội trú của trường và được sự chăm sóc tận tình của tập thể thầy-cô giáo. Vì chế độ ăn của học sinh vẫn theo diện bán trú nên việc trang trải thêm cho các em đều do thầy-cô trong trường tự vận động. Ngoài việc mỗi tháng thầy-cô bỏ ra một ngày lương hay cùng nhau tăng gia trồng thêm rau quả, nuôi thêm heo, gà… thì nhà trường còn phải đi vận động từ các tổ chức xã hội để bổ sung vào bữa ăn cũng như sinh hoạt cho trẻ.

Nhiều trẻ lớp 1 đã tự tin hòa đồng với trường, lớp. Ảnh: Trần Dung
Nhiều trẻ lớp 1 đã tự tin hòa đồng với trường, lớp. Ảnh: Trần Dung

“Tôi công tác ở đây cũng đã 8 năm. Càng ở, càng khó khăn lại càng muốn gắn bó với ngôi trường này. Khó khăn nhất vẫn là việc chăm lo cho trẻ mới bước vào lớp 1. Chúng còn quá nhỏ để sống xa gia đình, thiếu thốn tình cảm. Vậy nên, giáo viên phải trực tiếp chăm lo cho các cháu từ miếng ăn, giấc ngủ và hiểu được tâm lý của từng cháu để gần gũi và giúp cháu hòa nhập với trường, lớp”-cô giáo Nguyễn Thị Mai, chia sẻ. Bởi những việc làm ấy, giáo viên của trường không chỉ đơn thuần là đem tới cho các em con chữ mà còn phải dỗ dành, chăm bẵm học sinh như chính những đứa con của mình. Đó cũng chính là bí quyết để học sinh của mình gắn bó với ngôi trường mà không bỏ về thôn, làng.

Nhìn các em say sưa múa hát, thầy Phạm Quốc Tuấn-Hiệu trưởng nhà trường, cười hạnh phúc: “Thấy học sinh không quấy khóc, đòi nghỉ học về nhà là thầy cô vui mừng lắm! Chúng tôi luôn ý thức rằng, thầy cô cũng chính là cha mẹ. Phải lấy tình yêu thương của mình để chăm sóc và giúp trẻ tự tin đến với con chữ”.  

Môi trường tự lập cho trẻ

Trẻ được rèn luyện kỹ năng sống. Ảnh: Trần Dung
Trẻ được rèn luyện kỹ năng sống. Ảnh: Trần Dung

Có hòa chung vào cuộc sống của học sinh nơi đây mới biết được rằng lũ trẻ yêu mến “ngôi nhà thứ hai” này của chúng như thế nào. Nhìn cách các em mới lên lớp 1 biết xếp chăn màn gọn gàng sau khi ngủ dậy, tự đánh răng, rửa mặt, làm vệ sinh cá nhân… hay cách các em lễ phép khoanh tay “chào cô”, “chào chú”… chúng tôi không khỏi ngạc nhiên và xúc động. Các em thật sự trở thành những đứa “con ngoan” trong “ngôi nhà” bán trú này.

Ánh mắt hồn nhiên và dạn dĩ của cô bé 7 tuổi Đinh Hòa (lớp 1B) khiến tôi không thể rời mắt. Bởi, với những đứa trẻ bằng tuổi của em mà tôi được gặp ở thôn, làng rất nhút nhát và luôn lảng tránh khi có người lạ. Đinh Hòa nhanh nhẹn  kể tôi nghe, rằng: Con ở đây rất vui, được các cô thương và không bao giờ bị đói hay lạnh. Ở đây, con biết tự làm nhiều việc mà ở nhà con không biết. Buổi tối con được thầy, cô dạy học thêm nhiều chữ, dạy múa hát nhiều bài… Còn với Đinh Thị Phan (lớp 5B), thì: “Ngày mới vào đây con cũng nhớ nhà và bỏ về. Nhưng sau này được thầy cô hướng dẫn, chỉ dạy những điều tốt nên con thích ở đây. Con đã tự biết chăm sóc bản thân mình, biết giặt giũ và giúp các em nhỏ tuổi hơn mình”.

Trường trở thành môi trường học tập lý thú cho các em. Ảnh: Trần Dung
Trường trở thành môi trường học tập lý thú cho các em. Ảnh: Trần Dung

Thầy Đàm Văn Huyến-phụ trách bán trú, vui mừng nói: “Khi mọi thứ đã đi vào nền nếp thì các em cũng phát huy tính tự lập rất cao. Mỗi em tự ý thức được giờ giấc sinh hoạt, vệ sinh cá nhân và đặc biệt là rất ngoan ngoãn, lễ phép”. Mỗi ngày, thấy học trò của mình tiến bộ, thầy cô lại càng có động lực để miệt mài cống hiến cho ngôi trường nhỏ yên bình. Dù trường còn gặp không ít những khó khăn về cơ sở vật chất như: thiếu phòng học, phòng bộ môn, phòng ăn ở… nhưng bằng nhiệt huyết của mình, 33 cán bộ, giáo viên, công nhân viên của trường vẫn luôn cố gắng phấn đấu xây dựng một môi trường học tập thân thiện, hiệu quả.

Lần đầu tiên về thăm trường, bà Nhan Thị Hằng Nga-Phó Giám đốc Sở Giáo dục-Đào tạo, xúc động chia sẻ : “Ngôi trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Đak Krong thật sự làm tôi rất bất ngờ. Môi trường học tập ở đây như một làn gió mới cho ngành Giáo dục tỉnh nhà. Các em học sinh dân tộc thiểu số ở đây không chỉ được học chữ mà còn được học kỹ năng sống-điều này rất cần thiết trong môi trường giáo dục”.

Trong nắng sớm, tiếng học vần ê, a của trẻ hòa lẫn vào âm thanh núi rừng. Ngôi trường vùng sâu, vùng xa này bình yên, ấm áp như tấm lòng của những người thầy nơi đây.

Theo Báo Gia Lai điện tử

 
Trang 6 trong tổng số 64

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập
caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

link video ma doc


 

Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2018 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3717564. Fax: (0269) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT cấp ngày 22/03/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.