10:18:24 , 17/1/2018

Tin tổng hợp

Xăng tiếp tục tăng giá-doanh nghiệp vận tải "gồng mình" giữ khách

Email In PDF.

(GLO)- Liên Bộ Công thương-Tài chính đã có công văn điều chỉnh giá xăng bán lẻ tiếp tục tăng lên 1.200 đồng/lít kể từ 20 giờ ngày 20-5. Điều này, đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp kinh doanh vận tải cũng như tạo gánh nặng chi tiêu lên người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nói riêng và cả nước nói chung.

Người  dân buộc phải “thắt chặt chi tiêu”

Theo quyết định của liên bộ, giá xăng RON 92 và xăng sinh học (E5) tăng 1.200 đồng/lít; dầu mazút và diesel tăng 500 đồng/lít, dầu hỏa giảm 64 đồng/kg. Như vậy, sau khi tăng giá, giá xăng RON 92 bán lẻ tại thành phố Pleiku sau khi điều chỉnh là 21.450 đồng/lít; dầu diesel ở mức 16.700 đồng/lít; dầu mazút ở mức 13.153 đồng/lít; dầu hỏa ở mức 15.751 đồng/kg. Đây là đợt tăng giá xăng dầu thứ 3 kể từ đầu năm, tính tổng cộng sau 3 đợt tăng giá xăng điều chỉnh tăng tới 4.750 đồng/lít.

 

Gánh nặng tiếp tục đè nặng lên vai người tiêu dùng khi xăng tăng giá. Ảnh: Q.T
Gánh nặng tiếp tục đè nặng lên vai người tiêu dùng khi xăng tăng giá. Ảnh: Q.T

Điều này, gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của người dân, đặc biệt cán bộ, công nhân viên, những người có thu nhập thấp, người lao động trên địa bàn tỉnh. Đang đỗ xăng tại một cây xăng nằm trên đường Hùng Vương, TP. Pleiku Chị Trần Thị Ý Nhi-nhân viên bán hàng của Metro tại Gia Lai cho biết: “Do tính chất công việc phải đi nhiều nên việc xăng đột ngột tăng giá mạnh vào tối qua làm mình bất ngờ và khá lo lắng trong công việc cũng như đời sống sinh hoạt trong thời gian tới”. Đời sống sinh hoạt của chị Nhi vốn đã khó khăn từ đồng lương ít ỏi hàng tháng phải chi trả tiền trọ, ăn uống, đi lại… nay gánh nặng ấy càng tăng khi giá xăng lại tăng, buộc chị Nhi càng phải “thắt lưng buộc bụng” giảm chi tiêu trong thời gian tới. Tương tự, anh Ngô Quang Dũng, tổ 9, phường Tây Sơn, TP. Pleiku cho biết: “Giá xăng tăng sẽ gây ảnh hưởng đến công việc cũng như thu nhập của mình, vì công việc của mình thường xuyên phải đi ngoài đường bằng xe máy, do đó mình buộc phải, hạn chế đi lại, thắt chặt chi tiêu hơn...”.

Doanh nghiệp vận tải “gồng mình” giữ giá ổn định

Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong hoạt động kinh doanh do xăng tiếp tục tăng giá nhưng hầu hết các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, nhất là các hãng xe taxi trên địa bàn tỉnh vẫn quyết định “gồng mình” vì khách hàng, giữ giá ổn định như hiện tại nhằm tạo tâm lý ổn định cho người tiêu dùng. 

 

Hầu hết các doanh nghiệp vẫn giữ nguyên giá cước xe taxi. Ảnh: Q.T
Hầu hết các doanh nghiệp vẫn giữ nguyên giá cước xe taxi. Ảnh: Q.T

Ông Đặng Đức Kham-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Mai Linh Gia Lai cho biết: Việc giá xăng tiếp tục tăng giá đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh vận tải của công ty. Dù lợi nhuận của công ty có thể bằng 0, thu nhập của cán bộ, nhân viên của trong công ty sẽ giảm nhưng phía công ty đã quyết định không tăng giá cước, giữ giá ổn định như hiện nay nhằm chia sẻ khó khăn cùng với khách hàng. Nếu trong thời gian tới giá xăng vẫn tiếp tục tăng thì công ty buộc phải tính đến phương án tăng giá cước- ông Kham cho biết thêm.

Cũng như Công ty TNHH một thành viên Mai Linh, Công ty TNHH Dịch vụ du lịch thương mại Taxi Quý cũng quyết định giữ giá cước ổn định chứ không tăng. Ông Phan Văn Quý-Giám đốc công ty cho biết: Mặc dù giá xăng tăng phần nào ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh cũng như thu nhập của nhân viên trong công ty nhưng để chia sẻ khó khăn cùng khách hàng nên phía công ty vẫn quyết định giữ nguyên giá cước vận tải.   

Việc các doanh nghiệp vận tải quyết định không tăng giá cước, phần nào chia sẻ được những gánh nặng, giảm bớt áp lực chi tiêu hàng ngày cho người dân, nhất là người có thu nhập thấp, người lao động trên địa bàn tỉnh.

Theo Báo Gia Lai điện tử

 

Khô hạn: Các nhà máy thủy điện hoạt động cầm chừng

Email In PDF.

 Theo ông Nguyễn Tấn Hữu-Trưởng phòng Quản lý Điện năng, Sở Công thương thì hiện nay mực nước của các hồ chứa thủy điện đang xuống rất thấp. Trong đó, những nhà máy thủy điện có công suất lớn như Ia Ly, Sê San 4, An Khê-Ka Nak… cao trình nước hiện tại có thể vận hành khoảng trên 5 giờ mỗi ngày, còn những nhà máy có công suất nhỏ gần như không có nước chỉ có thể vận hành chừng 1-2 giờ mỗi ngày.

Tại Nhà máy Thủy điện Ia Ly, mực nước hồ đang ở cao trình 506 mét trong khi mực nước dâng bình thường 515 mét (tụt xuống hơn 9 mét). Vì vậy, nhà máy chỉ vận hành tối đa 5 giờ cao điểm sáng tối (sáng từ 9 giờ đến 11 giờ; tối từ 17 giờ đến 20 giờ), thời gian còn lại chạy bù để cung cấp công suất phản kháng chờ hệ thống. Còn tại Nhà máy Thủy điện An Khê-KaNak, mực nước trong hồ cũng tụt giảm khoảng 14 mét so với mực nước dâng bình thường. Với mực nước trên, nhà máy chỉ chạy một tổ máy với công suất 60-70 MW (trong khi công suất tối đa một tổ máy là 80 MW) vào các giờ cao điểm.
 

Thủy điện Sê San 4.  Ảnh: L.L
Thủy điện Sê San 4. Ảnh: L.L

Tình trạng khô hạn ảnh hưởng khá trầm trọng đến việc vận hành của Nhà máy Thủy điện Sê San 4, khi mực nước trong hồ đã gần chạm đến mực nước chết. Hiện tại, mực nước tại hồ chứa của Nhà máy Thủy điện Sê San 4 đang ở cao trình 210 mét trong khi dưới 210 là mực nước chết, mực nước dâng bình thường là 215 mét. Vì thế, nhà máy này chỉ vận hành vào các giờ cao điểm 1-2 tổ máy, thời gian còn lại thì ngưng chạy hoàn toàn.

Toàn tỉnh hiện có 41 nhà máy thủy điện đang vận hành với tổng công suất trên 2.170 MW, mỗi năm cung cấp lên hệ thống lưới điện quốc gia trên 6,1 tỷ kWh. Được đánh giá là một trong những tỉnh có tiềm năng thủy điện lớn của cả nước, tình trạng khô hạn trên phần nào cũng ảnh hưởng đến toàn hệ thống điện lưới quốc gia. Ông Huỳnh Ngọc Tục-Giám đốc Sở Công thương cho biết: “Mặc dù mực nước ở các hồ chứa thấp hơn so với bình thường, nhưng các thủy điện phần lớn là do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) điều tiết nên khả năng thiếu điện trong mùa khô năm nay của tỉnh có thể không xảy ra, EVN sẽ điều tiết hợp lý tổng các hồ trong cả nước, những hồ có nhiều nước sẽ tích cực chạy hết công suất”.

Cũng theo ông Huỳnh Ngọc Tục, khả năng sản lượng điện sản xuất trong quý II-2015 trên địa bàn tỉnh sẽ thấp hơn so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, tình hình trên cũng ít ảnh hưởng đến việc tưới của nông dân, vì tỷ lệ người dân dùng điện để bơm tưới ít, chủ yếu là dùng nhiên liệu xăng dầu để vận hành máy bơm.

Theo Báo Gia Lai điện tử

 

Tích cực triển khai các giải pháp chống hạn

Email In PDF.

Trước tình hình hạn hán đang diễn ra gay gắt gây thiệt hại lớn đến vụ Đông Xuân 2014-2015, sáng 31-3, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thế Dũng, cùng lãnh đạo các sở, ban ngành đã có chuyến thực tế kiểm tra tình hình hạn tại các cánh đồng thuộc xã Ia Băng, thị trấn Đak Đoa (huyện Đak Đoa) và xã Ia Kênh (TP. Pleiku).


Huyện Đak Đoa là một trong những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của nắng hạn. Theo số liệu thống kê của Phòng Nông nghiệp và PTNT huyện, đến nay toàn huyện có khoảng 367 ha lúa nước đang trong giai đoạn đẻ nhánh bị khô hạn, trong đó có gần 270 ha bị thiệt hại trên 70% và mất trắng. Các xã chịu ảnh hưởng nặng gồm: Ia Băng trên 78 ha, thị trấn Đak Đoa hơn 57 ha, A Dơk gần 48 ha, Đak Sơ Mei trên 55 ha… Tổng thiệt hại ước tính khoảng 5,398 tỷ đồng (20 triệu đồng/ha) với 1.825 hộ bị thiệt hại.
 

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thế Dũng (thứ hai từ trái sang) kiểm tra hạn tại huyện Đak Đoa.        Ảnh: Q.T
Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thế Dũng (thứ hai từ trái sang) kiểm tra hạn tại huyện Đak Đoa. Ảnh: Q.T

Có mặt tại cánh đồng Ia Không (xã Ia Băng) và cánh đồng Nor (thị trấn Đak Đoa), đoàn kiểm tra mới cảm nhận được những khó khăn, vất vả của nông dân trong thời gian qua. Nhiều thửa ruộng đã ngả vàng nhưng không phải do lúa chín mà bởi vì nắng hạn đã làm cho cây lúa đang trong giai đoạn đẻ nhánh trở nên khô cháy. Đất khô cằn, nứt nẻ, các kênh mương dẫn nước về đồng ruộng bây giờ đã cạn khô, người trồng lúa chỉ còn biết cầu trời sớm có mưa để cứu vớt được phần nào. Ông Jar (ở làng O Ngó, xã Ia Băng) lo lắng cho biết: “Bây giờ thì dân làng mình chỉ mong trời cho mưa thì còn vớt vát được một ít chứ không thì đói là cái chắc. Hiện 2 sào lúa của gia đình mình đang trong giai đoạn làm đòng rất cần nước, nhưng giờ nước đã không đến được chân ruộng nếu mấy ngày tới mà không có mưa thì coi như mất trắng, mình lo lắm”. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Quý Thành-Phó Chủ tịch UBND xã Ia Băng cho biết: Hiện tại, diện tích bị thiệt hại do hạn đã hơn 78 ha. Nếu những ngày tới không có mưa thì diện tích bị ảnh hưởng sẽ tăng lên nhiều và khả năng mất trắng là rất cao.

Ông Phạm Cường-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa cho biết: Vừa qua, một số xã như: Hà Bầu, Hà Đông, Hải Yang có mưa rải rác. Tuy nhiên, qua kiểm tra, trong thời gian 15 ngày tới nếu trên địa bàn không có mưa thì diện tích có khả năng xảy ra khô hạn sẽ tăng thêm khoảng 185 ha. Huyện đang vận động, hướng dẫn người dân tranh thủ bơm tưới cầm chừng chờ mưa ở những cánh đồng tranh thủ được nguồn nước nhằm cứu vớt được phần nào.

 

Ảnh: Q.T
Ảnh: Q.T

Cũng trong buổi sáng cùng ngày, đoàn cũng đã đến kiểm tra tình hình hạn tại cánh đồng Bầu 4 (xã Ia Kênh, TP. Pleiku). Tính đến thời điểm này, nắng hạn cũng làm cho nhiều diện tích lúa Đông Xuân khả năng mất trắng cao. Toàn thành phố đã có hơn 147 ha bị ảnh hưởng do hạn hán, trong đó xã Chư Á có hơn 64 ha, Ia Kênh khoảng 50 ha, xã Gào là 20 ha, phường Thắng Lợi hơn 10 ha…

Sau khi tìm hiểu thực tế tình hình nắng hạn, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thế Dũng chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT phối hợp với các huyện, thị xã, thành phố nắm lại tình hình hạn trên địa bàn báo cáo lại cho UBND tỉnh để tỉnh báo cáo Chính phủ, các bộ ngành Trung ương. Đồng thời, Sở Nông nghiệp và PTNT tiến hành lập hồ sơ công bố hạn. Cùng với đó, ngành Nông nghiệp và PTNT cần phối hợp chặt chẽ với Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên để cảnh báo người dân kịp thời, đối với những diện tích nào không cứu vãn được thì hướng dẫn người dân làm đất chuẩn bị cho sản xuất vụ tiếp theo. Mặt khác, ngành Nông nghiệp và PTNT cần phối hợp với các địa phương thành lập đoàn đi kiểm tra từng hộ bị thiệt hại do hạn gây ra để đề xuất hỗ trợ cho người dân kịp thời, không để xảy ra tình trạng đói, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số.

Tính đến ngày 30-3, toàn tỉnh có 12 huyện, thị xã, thành phố bị ảnh hưởng do hạn hán với tổng diện tích trên 6.985 ha cây trồng các loại bị thiệt hại, tập trung ở cây lúa nước, hoa màu và cây công nghiệp dài ngày. Trong đó, có trên 795 ha lúa Đông Xuân thiệt hại trên 70%, gần 845 ha lúa bị thiệt hại từ 30% đến 70%, diện tích cây công nghiệp dài ngày bị ảnh hưởng do không chủ động được nguồn nước tưới là 5.180 ha… Tổng thiệt hại ước tính sơ bộ khoảng trên 85 tỷ đồng, trong đó diện tích lúa Đông Xuân mất trắng thiệt hại khoảng 20 tỷ đồng, diện tích lúa giảm năng suất thiệt hại khoảng 12,5 tỷ đồng, diện tích cà phê thiệt hại khoảng 52 tỷ đồng và hoa màu khoảng 730 triệu đồng.

 

Theo Báo Gia Lai điện tử

 

Nâng cao chất lượng dân số ở vùng sâu

Email In PDF.

Thời gian qua, công tác dân số-kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh Gia Lai đã đạt được nhiều kết quả khả quan trong thực hiện nhiệm vụ giảm sinh. Tỷ suất sinh đã giảm xuống còn 20% vào năm 2014, tỷ lệ cặp vợ chồng chấp nhận tránh thai tăng lên 69% năm 2014. Đặc biệt, nhận thức của đồng bào các dân tộc vùng sâu, vùng xa về công tác dân số-KHHGĐ đã có những chuyển biến rõ rệt, hạn chế tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và giảm nhanh tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên.

 Tuyên truyền để chị em thực hiện tốt chính sách dân số-KHHGĐ. Ảnh: Đinh Yến
Tuyên truyền để chị em thực hiện tốt chính sách dân số-KHHGĐ. Ảnh: Đinh Yến

Bên cạnh đó, Gia Lai đã duy trì được tỷ số giới tính khi sinh theo tự nhiên, công tác quản lý thai sản được tăng cường. Trình độ học vấn được nâng lên, ngành nghề lao động được cải thiện, nhiều lao động nông nghiệp ở vùng sâu, vùng xa đã trở thành công nhân của các công ty cà phê, cao su. Tình trạng du canh, du cư đã giảm hẳn thay vào đó các thôn, làng ở vùng sâu, vùng xa có nơi ở và lao động sản xuất ổn định, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý hộ khẩu, hộ tịch, góp phần đảm bảo quốc phòng-an ninh, trật tự xã hội. Quy mô gia đình 1-2 con đang là chuẩn mực của cộng đồng xã hội. Chất lượng dân số được nâng lên cả về thể chất trí tuệ và tinh thần, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em, nâng cao tuổi thọ bình quân, từng bước giảm hộ nghèo, các dịch vụ y tế, giáo dục được cải thiện, mức sống và trình độ dân trí trong cộng đồng dân cư ngày được nâng lên.

Tuy nhiên, chất lượng dân số ở một số địa phương vẫn chưa đồng đều, chưa bền vững, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa. Tỷ lệ sinh con thứ ba trở lên còn cao, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết vẫn còn. Việc phòng tránh mất cân bằng giới tính khi sinh đã triển khai nhưng chủ yếu hoạt động tuyên truyền, chưa đề ra được các biện pháp quản lý chặt chẽ. Chất lượng dân số còn hạn chế do điều kiện kinh tế còn khó khăn, thiếu kiến thức chăm sóc trẻ em. Một số cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa thật sự quan tâm chỉ đạo công tác đăng ký quản lý hộ khẩu, hộ tịch, thống kê chuyên ngành dân số. Mặt khác, cán bộ chuyên trách cộng tác viên dân số có nơi còn hạn chế về chuyên môn nghiệp vụ đã gây ảnh hưởng đến công tác quản lý hộ khẩu-hộ tịch và thông tin phần mềm chuyên ngành dân số.

Trao đổi với P.V, bà Đinh H’Nghĩa-Chi cục trưởng Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh, cho biết: Đông con, đẻ dày, con còi cọc, không được học hành chính là nguyên nhân của đói nghèo, bệnh tật, kinh tế chậm phát triển. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng giống nòi của các thế hệ kế tiếp và cũng là câu trả lời cho thực trạng hiện nay của những hộ gia đình ở vùng sâu, vùng xa: nhiều hộ sinh tới 5-6 con, cá biệt có những hộ 10 đến 12 con. Vì thế, chăm sóc sức khỏe sinh sản, nâng cao chất lượng dân số, phải bắt đầu từ công tác truyền thông, vận động của từng địa phương trong thực hiện mục tiêu. Việc chuyển đổi hành vi để xây dựng quy mô gia đình nhỏ, ít con rất cần sự quan tâm chỉ đạo sâu sát của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể để giải bài toán khó ở vùng sâu, vùng xa hiện nay ở tỉnh ta. Tôi cho rằng, giải pháp quan trọng nhất nhằm nâng cao chất lượng dân số là tạo điều kiện, tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân các vùng sâu, vùng xa, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số gắn với bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em. Bên cạnh đó, cần quan tâm hơn nữa đến công tác giáo dục và đào tạo, kể cả giáo dục mầm non, mẫu giáo, phổ thông và các trường đào tạo nghề. Việc thay đổi cơ chế khen thưởng kịp thời, đồng thời có những chế tài xử lý vi phạm chính sách dân số cũng góp phần nâng cao chất lượng dân số.

 Theo Báo Gia Lai điện tử

 

Tuổi trẻ Gia Lai tự hào tiến bước dưới cờ Đảng

Email In PDF.

Tháng 3 luôn là khoảng thời gian "cao điểm" nhất với những đoàn viên, thanh niên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Hưởng ứng Tháng Thanh niên cũng như chào mừng kỷ niệm 84 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tuổi trẻ Gia Lai đã và đang tích cực hoàn thành nhiều hoạt động từ cơ sở, đảm bảo thiết thực, hiệu quả, theo đúng chủ đề “Tuổi trẻ Gia Lai tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”.

Tháng Thanh niên năm nay tập trung vào 4 nhiệm vụ trọng tâm. Đó là tổ chức sinh hoạt chính trị “Tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”; phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội; đồng hành, chăm lo, bồi dưỡng thanh niên; xây dựng tổ chức Đoàn vững mạnh. Cùng với đó, mỗi Huyện, Thị, Thành đoàn và Đoàn trực thuộc đảm nhận thực hiện ít nhất 1 công trình thanh niên.

 

Đoàn khối Doanh nghiện tỉnh tổ chức hiến máu nhân đạo. Ảnh: Trần Dung.
Đoàn khối Doanh nghiện tỉnh tổ chức hiến máu nhân đạo. Ảnh: Trần Dung

Khởi động Tháng Thanh niên 2015, các cấp bộ Đoàn đã lựa chọn hình thức tổ chức các hoạt động phù hợp với điều kiện tại địa phương, đơn vị. Nhằm góp phần giáo dục lòng yêu nước, khơi dậy niềm tự hào dân tộc về truyền thống vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thế hệ trẻ tỉnh nhà, 100% Huyện, Thị, Thành đoàn và Đoàn trực thuộc đã tổ chức diễn đàn "Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng", hoặc tổ chức các chương trình gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo các cấp ủy, chính quyền với cán bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên. Ngoài ra, các hoạt động Về nguồn hay Ngày hội tuổi trẻ theo dấu chân những anh hùng... cũng được tổ chức một cách đồng bộ và ý nghĩa.

Điểm mới của Tháng Thanh niên năm nay là các nhiệm vụ cụ thể sẽ được chia cho từng đối tượng đoàn viên, thanh niên. Thanh niên nông thôn sẽ đảm nhận các công trình chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật, xây dựng hạ tầng nông thôn; thanh niên công nhân thực hiện các công trình, đề tài phát huy sáng kiến, nâng cao năng suất lao động; thanh niên công chức, viên chức trực tiếp đảm nhận thực hiện các công trình, phần việc trong cải cách hành chính, xây dựng công sở xanh-sạch-đẹp; thanh niên lực lượng vũ trang sẽ thực hiện các công trình, phần việc phát huy vai trò xung kích và các công trình tình nguyện vì cộng đồng... "Khi chia các nhiệm vụ cho từng đối tượng cụ thể, mỗi đoàn viên , thanh niên sẽ có những định hướng công việc rõ ràng, dễ áp dụng, dễ thực hiện. Có như vậy, các công trình phần việc mới phát huy được hiệu quả, tránh sự dàn trải và tính hình thức"-anh Nguyễn Hoàng Phong-Phó Bí thư Tỉnh đoàn, cho biết.

 

Tuổi trẻ Kbang ra quân nạo vét kênh mương. Ảnh: Trần Dung
Tuổi trẻ Kbang ra quân nạo vét kênh mương. Ảnh: Trần Dung

Những ngày tháng 3, trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng 84 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26-3-1931 - 26-3-2015), các cấp bộ Đoàn đã tổ chức các hoạt động văn nghệ, thể thao... và đã thu hút gần 40.000 lượt đoàn viên, thanh thiếu nhi và nhân dân tham gia.. Gắn với các hoạt động của Tháng Thanh niên, tổ chức Đoàn các cấp đã bồi dưỡng, kết nạp 5.240 đoàn viên mới. Khác với trước đây, nghi thức kết nạp đoàn viên mới thời gian gần đây được diễn ra trang nghiêm tại các Đền tưởng niệm, Nghĩa trang Liệt sỹ... Điều này đã tạo được sự tin tưởng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc cũng như mang tính giáo dục cao cho các đoàn viên mới.

Tính đến thời điểm này, các cơ sở Đoàn trong tỉnh đã tổ chức triển khai các công trình phần việc thanh niên như: phát quang, dọn dẹp 60 km đường liên thôn; trồng cây xanh và đào hố rác khu dân cư, thu hút trên 4.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia với hơn 4.600 ngày công. Tại huyện Ia Pa, tuổi trẻ huyện nhà đã tổ chức ra quân "Ngày hành động vì môi trường quanh ta", "Ngày không túi nilon", trồng cây xanh và làm mới 5 km đường giao thông nông thôn. Huyện đoàn Kbang cũng tổ chức 12 cuộc vận động tuyên truyền về an toàn giao thông, vận động hơn 1.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia xây dựng các công trình thanh niên... Tuổi trẻ huyện Đak Đoa đã có hành trình Về nguồn tại xã Hà Đông và thăm, tặng quà các gia đình chính sách tại đây...

 

Tham gia hành trình Về nguồn tại xã Kroong (huyện Kbang). Ảnh: Trần Dung
Tham gia hành trình Về nguồn tại xã Kroong (huyện Kbang). Ảnh: Trần Dung

Các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng như “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Chủ nhật xanh”... vẫn được tuổi trẻ Gia Lai duy trì thường xuyên. Đoàn viên, thanh niên đã cùng nhau tham gia tư vấn sức khỏe, khám bệnh, phát thuốc cho người nghèo, hiến máu tình nguyện cũng như chung tay bảo vệ, giữ gìn cảnh quan môi trường, xây dựng thành phố “sáng-xanh-sạch-đẹp”...

Năm 2015 là năm kỷ niệm nhiều ngày lễ lớn của Đảng, đất nước. Ý thức được trách nhiệm của mình, tuổi trẻ Gia Lai hăng hái bắt tay vào thực hiện các phần việc của mình với quyết tâm cao. Tháng Thanh niên đã thực sự trở thành đợt thi đua cao điểm của tuổi trẻ toàn tỉnh, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn, tạo đà thúc đẩy kết quả công tác Đoàn, phong trào thanh thiếu nhi. Song song với đó, đây cũng là dịp để tuổi trẻ Gia Lai nhìn lại những giá trị truyền thống và thúc đẩy họ tiếp tục “Tiến bước dưới cờ Đảng”, phát huy sức trẻ, tính linh hoạt, năng động của mình, mang lại những giá trị cụ thể, thiết thực cho cộng đồng và xã hội.

Theo Báo Gia Lai điện tử

 
Trang 4 trong tổng số 64

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập
caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

link video ma doc


 

Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2018 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3717564. Fax: (0269) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT cấp ngày 22/03/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.