6:7:57 , 17/1/2018

Thông tin-Báo chí-Xuất bản

Hoạt động báo chí xuất bản và Công tác quản lý nhà nước về báo chí xuất bản 2 năm nhìn lại

Email In PDF.

Những năm qua, hoạt động báo chí - xuất bản tỉnh ta đã có nhiều chuyển biến tích cực. Báo chí, xuất bản đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển, đồng thời là vũ khí sắc bén, hiệu quả trong công tác tuyên truyền đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và đấu tranh làm thất bại âm mưu diễn biến hoà bình, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, giữ vững an ninh quốc phòng trên địa bàn. Những kết quả đạt được của báo chí, xuất bản trong thời gian qua đã khẳng định sự lãnh đạo, quản lý sâu sát và hiệu quả của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh cùng sự nỗ lực phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan quản lý nhà nước đối với hoạt động của lĩnh vực này.

Được thành lập theo Quyết định số 127/QĐ-UBND ngày 7 tháng 4 năm 2008 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai trên cơ sở Sở Bưu chính Viễn thông, Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tỉnh Gia Lai đã đảm nhận thêm chức năng quản lý nhà nước về Báo chí, Xuất bản, Phát thanh và Truyền hình từ Sở Văn hóa và Thông tin (cũ) chuyển sang. Là lĩnh vực mới sáp nhập hơn 2 năm, mặc dù vẫn còn gặp nhiều khó khăn, song công tác quản lý Báo chí, xuất bản đã được Sở TT&TT Gia lai quan tâm chỉ đạo, từng bước đi vào hoạt động ổn định và phát triển, đạt được kết quả nhất định.

Có thể khẳng định rằng, hoạt động báo chí, xuất bản trên địa bàn tỉnh Gia Lai mấy năm gần đây phát triển khá mạnh cả về số lượng lẫn chất lượng, đáp ứng nhu cầu thông tin và giải trí của nhân dân. Toàn tỉnh hiện có 04 cơ quan báo chí địa phương; 6 bản tin xuất bản 5 năm  của các ban, ngành đoàn thể; 23 trang tin điện tử tổng hợp; 3 tập san xuất bản 2 năm và hàng chục bản tin, tài liệu tuyên truyền của các đơn vị, địa phương trong tỉnh đang hoạt động. Số lượng văn phòng thường trú và phóng viên thường trú các báo Trung ương, ngành và tỉnh thành khác trên địa bàn tỉnh tăng từ 09 đơn vị vào năm 2005 lên 17 đơn vị năm 2010. Báo Gia Lai từ 6 ấn phẩm báo chí năm 2005 đến nay đã có 8 ấn phẩm báo chí, báo ngày phát hành từ 6.000 tờ đến nay đã phát hành trên 7.000 tờ/số, với nội dung và hình thức ngày càng được nâng cao, mang tính thời sự, chiến đấu, phong phú đa dạng về thể loại. Việc ra đời Báo Gia Lai điện tử vào năm 2009 với nội dung được cập nhật thường xuyên, đã đem những thông tin của tỉnh đến với nhân dân cả nước và toàn thế giới đồng thời làm cho nhân dân cả nước và thế giới ngày càng hiểu rõ hơn về đất và người, cũng như những thành tựu đạt được trong phát triển kinh tế- xã hội ở Gia Lai. Đài Phát thanh - Truyền hình Gia Lai không ngừng tăng thời lượng phát sóng, mở rộng phạm vi phủ sóng, tăng thời lượng và nâng cao chất lượng chương trình thời sự phát thanh, truyền hình tiếng Jrai và Bahna, đồng thời mở thêm các chuyên đề, chuyên mục thiết thực và bổ ích phục vụ tốt hơn cho đồng bào các dân tộc trong tỉnh. Ngoài ra, các tạp chí, đặt san, bản tin cũng đã có nhiều cố gắng, từng bước nâng chất lượng nội dung, cải tiến hình thức xuất bản phẩm phù hợp với thị hiếu để thu hút bạn đọc, đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân tỉnh nhà.

Báo chí địa phương trong những năm qua đã thông tin kịp thời, toàn diện về tình hình kinh tế, chính trị, xã hội trong tỉnh, thực hiện tốt vai trò là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền địa phương, của tổ chức chính trị xã hội, và là diễn đàn của nhân dân, góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đi vào đời sống xã hội. Đặc biệt, báo chí đã cùng tham gia giải quyết những vấn đề khó khăn, phức tạp, phản ánh kịp thời những thiếu sót, khuyết điểm trên các lĩnh vực hoạt động trong tỉnh, nhất là các vấn đề bức xúc mà dư luận quan tâm. Phản ánh đúng tâm tư nguyện vọng của nhân dân, đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, quan liêu, các tệ nạn xã hội, bảo vệ quan điểm, đường lối của Đảng… Các báo thường trú đã thực hiện đúng tôn chỉ mục đích, hoạt động đúng quy định của pháp luật, đã đăng tải thường xuyên các hoạt động, sự kiện diễn ra trong tỉnh trên các báo trung ương, ngành và tỉnh thành khác, góp phần làm cho môi trường hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh ngày càng sôi động, hiệu quả. Qua đó tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế- xã hội tỉnh nhà.

Đi đôi với việc làm tốt công tác định hướng thông tin và quản lý thông tin trên báo chí, thời gian qua Sở TT&TT đã tham mưu UNBD tỉnh Ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành như quy hoạch báo chí in giai đoạn 2015 định hướng đến năm 2010; Quy chế phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí. Sở cũng đã chủ động triển khai các văn bản về quản lý báo chí, theo dõi và hướng dẫn hoạt động của báo, đài và Website của các đơn vị trên địa bàn tỉnh; Hướng dẫn các cơ quan báo đài của địa phương và các Văn phòng thường trú, phóng viên thường trú trên địa bàn tỉnh tiến hành các thủ tục cấp, đổi thẻ nhà báo giai đoạn 2011-2015 theo quy định của Bộ TT&TT. Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức giao ban báo chí định kỳ để đánh giá tình hình hoạt động báo chí và định hướng thông tin tuyên truyền cho các cơ quan thông tấn báo chí. Từ đó làm tốt công tác đánh giá hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh, và kịp thời xử lý những thông tin thiếu chính xác, những vấn đề nhạy cảm, đảm bảo tuyên truyền đúng định hướng.

Lĩnh vực xuất bản đã có những chuyển biến tích cực. Cơ sở vật chất của các cơ sở in được đầu tư nâng cấp, thiết bị hiện đại nâng cao chất lượng sản phẩm in, đáp ứng tốt hơn nhu cầu về in xuất bản phẩm cho các đơn vị trong và ngoài trong tỉnh, góp phần cung cấp thông tin trên nhiều lĩnh vực cho nhân dân, làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần cho toàn xã hội. Sở TT&TT đã làm tốt việc hướng dẫn thủ tục cấp giấy phép xuất bản, các tài liệu không kinh doanh của các cơ quan, tổ chức trong tỉnh  đều được kiểm duyệt kỹ nội dung trước khi cấp phép xuất bản. Kể từ khi tiếp nhận chức năng quản lý nhà nước về xuất bản đến nay, mỗi năm Sở đã cấp khoảng 150 giấy phép các loại. Các ấn phẩm chủ yếu gồm thông tin tuyên truyền hướng dẫn về kiến thức chuyên ngành; tuyên truyền đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; phổ biến các văn bản pháp quy, tài liệu giới thiệu tiềm năng thế mạnh của tỉnh; tuyên truyền hoạt động của các cơ quan, đơn vị, kỷ niệm các ngày lễ lớn… Hầu hết các ấn phẩm đều có nội dung thông tin phong phú, đa dạng, bổ ích.

 Trong thời gian tới, Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tập trung chỉ đạo, quản lý và tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí, xuất bản hoạt động hiệu quả, đúng pháp luật, góp phần vào việc tuyên truyền hiệu quả các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, qua đó thúc đẩy kinh tế - văn hóa - xã hội của tỉnh Gia Lai ngày càng ổn định và phát triển./.

Phương Loan

 

Tỉnh Gia Lai tổ chức gặp mặt đội ngũ những người làm báo nhân kỷ niệm 85 năm ngày BCCMVN

Email In PDF.

dscn2461Nhân kỷ niệm 85 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam( 21/6/1925-21/6/2010), sáng ngày 19/6/2010, tại Hội trường 2/9, Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã long trọng tổ chức buổi gặp mặt với hơn 200 nhà báo, cán bộ, nhân viên đang công tác tại cơ quan báo chí địa phương và các báo, đài trung ương, ngành thường trú  trên địa bàn tỉnh.

Đến dự gặp mặt có các đồng chí: Phạm Đình Thu-Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Thế Dũng – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Văn Cường – Phó Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh.

Phát biểu tại buổi gặp mặt đồng chí Phạm Đình Thu- Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy đã ôn lại chặng đường 85 năm xây dựng và trưởng thành của nền Báo chí cách mạng Việt Nam, đồng thời biểu dương những kết quả đạt được của đội ngũ làm báo tỉnh nhà trong thời gian qua, ghi nhận những nỗ lực cống hiến của báo giới  trong sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng ở địa phương.

Hiện nay, báo chí địa phương, trung ương, ngành đứng chân trên địa bàn tỉnh đã có nhiều cố gắng trong hoạt động, phản ánh kịp thời và đa dạng những sự việc, sự kiện nảy sinh trong đời sống xã hội; luôn đảm bảo tôn chỉ mục đích, tính Đảng, tính nhân dân, tính chiến đấu, tính trung thực của báo chí không ngừng đổi mới và phát triển, khẳng định được Báo chí là tiếng nói của Đảng, của Nhà nước, tổ chức chính trị xã hội là diễn đàn của nhân dân. Đội ngũ những người làm báo tỉnh nhà đang ngày càng trẻ hoá, được đào tạo cơ bản về chính trị, chuyên môn, nghiệp vụ, làm tốt vai trò là chiến sĩ trên mặt trận văn hoá tư tưởng..

Cũng nhân dịp này, thừa ủy quyền của Hội nhà báo Việt Nam, Hội nhà báo tỉnh đã trao tặng kỷ niệm chương cho 03 đồng chí lãnh đạo tỉnh và 3 nhà báo có nhiều đóng góp vào sự nghiệp báo chí tỉnh nhà./.

Lê Anh - Đức Tuyên

Lần cập nhật cuối ( Thứ hai, 13 Tháng 12 2010 01:39 )
 

Sẽ có buổi gặp mặt những người làm báo nhân kỷ niệm 85 năm ngày Báo chí

Email In PDF.

Trong những năm qua, đội ngũ những người làm báo ở Gia Lai đã đóng góp một phần quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế- xã hội, giữ vững an ninh quốc phòng ở địa phương, kịp thời đưa thông tin về Gia Lai đến với bạn đọc trong nước và quốc tế nhanh hơn và trên phạm vi rộng hơn.

Phát huy truyền thống vẻ vang trong 85 năm Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925- 21/6/2010) những người làm báo trên địa bàn tỉnh Gia lai phấn đấu, rèn luyện nâng cao bản lĩnh, lập trường, quan điểm chính trị, đạo đức nghề nghiệp, kỹ năng làm báo để xứng đáng là chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng.

Nhân kỷ niệm 85 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và để động viên kịp thời những đóng góp của đội ngũ những người làm báo, ngày 19/6/2010 tỉnh Gia Lai sẽ long trọng tổ chức buổi gặp mặt với hơn 200 nhà báo, phóng viên, nhân viên đang công tác tại các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh tại hội trường 2/9 ./.

TH : LA

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 22 Tháng 6 2010 00:52 )
 

Ghi nhận hiệu quả hoạt động ở một trạm truyền thanh cơ sở

Email In PDF.

Có dịp về thăm xã Biển Hồ- thành phố Pleiku- tỉnh Gia Lai cùng người dân ở đây nghe một buổi phát sóng của chương trình truyền thanh xã sẽ cảm nhận được hiệu quả thiết thực mà chương trình đem lại. Trạm truyền thanh xã từ lâu đã trở thành người bạn quen thuộc, nơi phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân, là kênh thông tin quan trọng có tác động tích cực đến các hoạt động kinh tế-xã hội ở địa phương.

Trạm truyền thanh xã Biển Hồ được đầu tư xây dựng từ năm 2001, Hiện trạm có 1 máy tăng âm công suất 1.200w và hệ thống đường dây dài 3km với 7 cụm loa truyền thanh và 14 loa công cộng. Từ ngày thành lập đến nay, Trạm liên tục duy trì đều đặn lịch tiếp và phát sóng các chương trình thời sự Trung ương, địa phương với nội dung đa dạng, phong phú đáp ứng nhu cầu thông tin của nhân dân trong xã. Đồng thời, giới thiệu đến bà con những tiến bộ khoa học kỹ thuật được áp dụng trong sản xuất nông nghiệp, những kinh nghiệm sản xuất hay, mô hình kinh tế cho thu nhập cao, gương điển hình trong lao động sản xuất ở địa phương …Ngoài ra, Trạm  truyền thanh xã đã trở thành kênh giao tiếp giúp chính giúp chính quyền xã thông tin rộng rãi, truyền đạt nhanh chóng mọi thông báo, nội dung chỉ đạo của chính quyền đến từng người dân.

Qua gần 10 năm hoạt động, Trạm truyền thanh xã Biển Hồ đã khẳng định được vị trí, vai trò của mình và tác động tích cực góp phần làm nên những chuyển biến trong đời sống kinh tế- xã hội. Với phương châm 3 tốt là “Tuyên truyền tốt, củng cố tốt, quản lý tốt” và những cố gắng của đơn vị trong việc hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị - xã hội ở địa phương, Trạm truyền thanh xã Biển  Hồ đã nhận được nhiều  giấy  khen, bằng khen của Đài tiếng nói Việt Nam, Đài PT- TH Tỉnh, đặc biệt vừa qua tập thể đài truyền thanh xã Biển Hồ đã đạt giải bạc dành cho thể loại chương trình phát thanh tổng hợp trong Liên hoan phát thanh toàn quốc năm 2007.

Một ngày mới của người dân địa phương bắt đầu bằng giọng nói quen thuộc, ấm  áp vang trên hệ thống loa phát thanh: “Đây là đài truyền thanh xã Biển Hồ, chúc các bạn một ngày mới mạnh khoẻ, hạnh phúc”, tiếng loa vang xa trong các ngõ xóm báo hiệu một ngày lao động hiệu quả sắp bắt đầu ở một vùng quê đang từng ngày thay da đổi thịt. /.

TH: Lê Anh

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 22 Tháng 4 2010 02:13 )
 

Báo chí - kênh thông tin hữu ích đối với vùng dân tộc thiểu số ở Gia Lai

Email In PDF.

Những năm qua, cùng với nhiều chính sách đầu tư phát triển kinh tế, xoá đói giảm nghèo, thì việc chăm lo đời sống văn hoá tinh thần cũng được chú trọng, cụ thể đó là Quyết định 975/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc cấp miễn phí một số loại báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn. Đến nay, sau 4 năm ( 2006-2009) thực hiện quyết định này ở Gia Lai đã và đang, đã có 13 loại ấn phẩm báo chí được chuyển tới 2.020 thôn làng, 443 trường tiểu học, trung học cơ sở, dân tộc nội trú  trên địa bàn và đã đem lại hiệu quả thiết thực.

Đây là chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước ta trong việc nâng cao mức hưởng thụ văn hoá tinh thần của của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thông qua các ấn phẩm báo chí. Điểm mới trong quyết định 975/QĐ-TTg (giai đoạn 2006-2010) so với quyết định 1637/QĐ-TTg năm 2001 đó là tăng số lượng báo, tạp chí và mở rộng đối tượng được hưởng lợi từ chính sách này.

Với nội dung thông tin đa đạng, phong phú phản ánh nhiều mặt của đời sống xã hội, các ấn phẩm báo chí như Nông thôn ngày nay, Đại đoàn kết, Tạp chí Dân tộc, Thanh niên, chuyên đề Dân tộc thiểu số, nông nghiệp, xóa đói giảm nghèo, Báo Gia Lai… luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng và Nhà nước, các phong trào hành động cách mạng ở địa phương, các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng diễn ra trong nước và trên thế giới. Báo chí đã tập trung phản ánh những thành tựu đổi mới, sự phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số; Các kiến thức về bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc; Phê phán những phong tục tập quán lạc hậu, mê tín dị đoan, các tệ nạn xã hội; Kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; Nêu gương điển hình tiên tiến về lao động sản xuất, kinh doanh giỏi; Hiệu quả từ việc thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước thông qua các chương trình 134, 135, chính sách trợ giá, trợ cước, xóa đói giảm nghèo, an sinh xã hội đã góp phần tuyên truyền, phổ biến đường lối chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và cung cấp những thông tin bổ ích trong lao động, sản xuất cho bà con. Tác động rõ ràng và tích cực nhất là thông qua việc tiếp cận với báo, tạp chí là nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số đã áp dụng quy trình canh tác mới, chủ động đầu tư thâm canh, đưa các giống cây trồng, vật nuôi có năng suất và hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất, chăn nuôi, trở thành nhân tố điển hình trong phong trào sản xuất kinh doanh giỏi ở địa phương. Các ấn phẩm báo chí đã thực sự trở thành kênh thông tin hữu ích đối với bà con dân tộc thiểu số ở Gia Lai.

Bằng hình thức chuyển tải những câu chuyện có thật, những con người cụ thể, những bức ảnh sinh động, các ấn phẩm báo chí đã thường xuyên thông tin cập nhật đến người dân về các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chương trình dự án đầu tư phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, công khai những chính sách ưu đãi hỗ trợ cho người nghèo. Bên cạnh đó, các báo và tạp chí đã giúp giải đáp cho người dân những thắc mắc khi thực hiện chính sách dân tộc, giúp bà con hiểu thêm về sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước đối với họ, từ đó củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Đặc biệt trong thời điểm hiện nay, Đảng và Nhà nước ta đang tập trung đầu tư nhiều dự án phát triển KT-XH, định canh, định cư cho đồng bào dân tộc thiểu số để nâng cao đời sống vật chất và tinh thần.

Hiệu quả của Quyết định 975 ở Gia Lai đã được khẳng định qua thực tế, vì vậy trong thời gian tới để việc thực hiện chính sách này hiệu quả hơn, cần tiếp tục tăng thêm một số loại báo, tạp chí cho thôn, làng và các ấn phẩm hỏi đáp về pháp luật, hôn nhân gia đình, các chuyên đề kinh tế VAC, sức khỏe đời sống…Đồng thời bổ sung 7 chuyên đề dân tộc thiểu số và miền núi thuộc chương trình 135 cho các cơ quan, đoàn thể từ tỉnh đến huyện, xã.

Báo chí là lực lượng xung kích trên mặt trận nâng cao dân trí và văn hóa đọc cho đồng bào dân tộc thiểu số, do vậy, cần phải tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ quan báo chí hoạt động để thông tin đến với đồng bào nhiều hơn, phong phú, đa dạng hơn, giúp bà con đọc, hiểu và làm theo. Đến nay, đã có 13 loại ấn phẩm đã đến tay đồng bào ở 2.020 thôn, làng ở 222 xã, phường, thị trấn; 237 trường tiểu học, 193 trường trung học cơ sở, 13 trường dân tộc nội trú trên địa bàn. Tuy nhiên cần tiếp tục đầu tư mở rộng và nâng cấp hệ thống truyền thanh ở cơ sở nhằm tăng diện tích phủ sóng vùng đồng bào dân tộc thiểu số, góp phần đưa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đi vào đời sống và giúp bà con có thêm kiến thức trong sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, xóa đói giảm nghèo, xây dựng một cuộc sống văn minh, củng cố lòng tin của dân với Đảng, Nhà nước góp phần vào sự phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc. /.

Lê Anh

Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 12 Tháng 3 2010 00:58 )
 
Trang 33 trong tổng số 34

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập
caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

link video ma doc


 

Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2018 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3717564. Fax: (0269) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT cấp ngày 22/03/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.