6:12:24 , 17/1/2018

Bưu chính-Viễn thông

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký ban hành Thông tư Quy hoạch sử dụng kênh tần số phát thanh FM đến năm 2020

Email In PDF.

Ngày 23/01/2013, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã ký ban hành Thông tư số 04/2013/TT-BTTTT, quy hoạch sử dụng kênh tần số phát thanh FM đến năm 2020. 

Theo đó, Thông tư này quy hoạch sử dụng kênh tần số FM đến năm 2020; bố trí và quy định điều kiện sử dụng kênh tần số phát thanh FM băng tần 87-108 MHz và quy định điều kiện sử dụng tần số đối với các đài truyền thanh không dây, các đài phát lại phát thanh FM.

Các Đài phát thanh, Đài phát thanh - truyền hình tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (Đài PT-TH tỉnh) được phân bổ 01 kênh tần số phát thanh FM. Riêng Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, mỗi địa phương được phân bổ 03 kênh tần số phát thanh FM.

 Đài PT-TH tỉnh được phủ sóng phát thanh FM và bảo vệ khỏi nhiễu có hại chủ yếu trong phạm vi địa giới hành chính của tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đó. Riêng Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được phủ sóng sang địa bàn thuộc các tỉnh, thành phố liền kề nhưng không được gây nhiễu có hại cho các hệ thống phát thanh FM khác đã được phân bổ kênh tần số theo quy định tại Thông tư này.

Đài truyền thanh không dây (TTKD) được cấp mới giấy phép hoạt động trong băng tần (54-68)MHz; không đầu tư mới, không cấp mới giấy phép cho đài TTKD trong băng tần (87-108)MHz; các đài TTKD đã được cấp phép trong băng tần (87-108)MHz được tiếp tục gia hạn giấy phép với điều kiện không gây nhiễu có hại cho các đài phát thanh FM, đài phát lại phát thanh FM, các hệ thống thông tin vô tuyến điện khác, khi gây nhiễu có hại thì phải áp dụng ngay các biện pháp kỹ thuật để loại bỏ nhiễu có hại; nếu không loại bỏ được nhiễu có hại thì phải ngừng sử dụng;

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 15 tháng 03 năm 2013.

Thu Hương

 

Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết công tác quản lý Internet năm 2012

Email In PDF.

Sáng ngày 30/01/2013 Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình quản lý, cung cấp, kinh doanh và sử dụng dịch vụ Internet, trò chơi trực tuyến (game online) trên địa bàn tỉnh Gia Lai năm 2012. Ông Trần Ngọc Nhung – Phó Giám đốc Sở TT&TT chủ trì hội nghị, đến dự có Lãnh đạo các sở, ngành liên quan trên địa bàn tỉnh.

bcxb05

Hiện nay trên địa bàn tỉnh có 03 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet (Viễn thông Gia Lai, Chi nhánh Viettel Gia Lai, Chi Nhánh Gia Lai - Công ty cổ phần viễn thông FPT), với số thuê bao 42.630 TB, đạt 101,5% kế hoạch năm, tăng 12,47% so với năm 2011, đạt tỷ lệ 3,16 TB/100 dân; tỉ lệ dân số sử dụng Internet đạt 27,45%; tổng số đại lý Internet trên địa bàn toàn tỉnh là 430 đại lý, tăng 25 đại lý so với cuối năm 2011; doanh thu dịch vụ Internet trên địa bàn tỉnh đạt 40 tỷ đồng, chiếm 3,42% tổng doanh thu bưu chính, viễn thông; dịch vụ kinh doanh Internet đã đóng góp vào ngân sách của tỉnh khoảng 4 tỷ đồng. Bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn một số hạn chế, khó khăn: Tốc độ phát tán các thông tin điện tử trên Internet là rất nhanh, mạng xã hội trực tuyến tích hợp nhiều tính năng và tiện ích cho phép người dùng tải hình ảnh, âm thanh... một cách dễ dàng, đây cũng chính là yếu tố dễ bị đối tượng xấu lợi dụng. Công nghệ Internet không dây cho phép truy cập mọi nơi đã gây khó khăn trong công tác quản lý, kiểm soát; các đại lý Internet vì lợi ích cá nhân vẫn để khách hàng truy nhập vào các trang thông tin đồi trụy, mở cửa quá giờ quy định, không niêm yết nội quy sử dụng …

Hội nghị đã được các đơn vị tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến, bàn phương hướng quản lý cung cấp, kinh doanh và sử dụng dịch vụ Internet, trò chơi trực tuyến (game online) năm 2013 trên địa bàn tỉnh như: Tăng cường các hoạt động quản lý nhằm bảo đảm an toàn, an ninh thông tin trong việc cung cấp và sử dụng dịch vụ; chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao ý thức sử dụng dịch vụ Internet lành mạnh, phục vụ cho việc nghiên cứu, học tập; xây dựng các giải pháp để thúc đẩy việc sử dụng các ứng dụng trên Internet và đưa Internet đến thôn, làng nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa./. 

            Thế Danh

Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 30 Tháng 1 2013 08:14 )
 

Bưu điện tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2013

Email In PDF.

Ngày 25/01/2013, Bưu Điện tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2013. Đến dự Hội nghị có ông Ngô Hữu Công – Phó giám đốc Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Gia Lai, đại diện các Sở, ngành, lãnh đạo các Bưu điện huyện, các trung tâm trực thuộc Bưu điện tỉnh.

Hội nghị đã thông qua báo cáo tổng kết hoạt động năm 2012 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2013. Năm 2012, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song Bưu Điện Gia Lai cơ bản hoàn thành tốt nhiệm vụ kế hoạch được giao, các chỉ tiêu chính đều có sự tăng trưởng cao hơn so với năm 2011, thực hiện tốt nghĩa vụ với ngành và địa phương, đảm bảo việc làm, thu nhập cho CBCNV, người lao động, phục vụ tốt cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Doanh thu tính lương của đơn vị đạt 24,273 tỷ đồng, tăng gần 9,2% so với năm 2011; Các nhóm dịch vụ cũng tăng so với năm 2011 như: nhóm dịch vụ bưu chính chuyển phát tăng 9,7%, doanh thu dịch vụ bưu chính tăng 16,6%; nhóm tài chính bưu chính tăng 11,3% .

Năm 2013 Bưu Điện tỉnh Gia Lai tiếp tục đánh giá lại thị trường đối với từng nhóm dịch vụ, sửa đổi hoàn thiện phương án kinh doanh, mở rộng thị phần các dịch vụ truyền thống theo định hướng kinh doanh và chủ động hướng đến khách hàng. Củng cố nâng cao chất lượng dịch vụ, quyết tâm năm 2013 doanh thu tính lương đạt 27, 351 tỷ đồng, tăng 11,7% so với thực hiện năm 2012./

Lê Thị Thu Hương

Lần cập nhật cuối ( Thứ hai, 28 Tháng 1 2013 06:15 )
 

Chi nhánh Viettel Gia Lai tổ chức tháng tri ân khách hàng

Email In PDF.

Vừa qua, tại Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai, Chi nhánh Viettel Gia Lai tổ chức Hội nghị “ tháng tri ân khách hàng” với sự có mặt ông Nguyễn Ngọc Hùng – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, lãnh đạo các sở, ngành cùng toàn thể cán bộ, nhân viên của chi nhánh Viettel Gia Lai và đại diện hơn 300 khách hàng thân thiết đến tham dự  hội nghị.  

Sau 10 năm hoạt động, chi nhánh Viettel Gia Lai đã nhận được sự ủng hộ của hàng ngàn khách hàng trên địa bàn tỉnh sử dụng các dịch vụ di động, cố định, internet...góp phần vào sự phát triển của đơn vị, để cảm ơn khách hàng đã đồng hành và ủng hộ trong suốt thời gian qua, Chi nhánh Viettel Gia Lai triển khai “Tháng tri ân khách hàng” với hàng loạt sự kiện và chính sách ưu đãi với hy vọng sẽ mang đến cho khách hàng nhiều lợi ích thiết thực khi sử dụng các dịch vụ của Viettel Gia Lai.

Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 24 Tháng 10 2012 00:44 ) Đọc thêm...
 

Nguy cơ gây can nhiễu do phát xạ rò rỉ của các mạng truyền hình cáp làm ảnh hưởng đến hoạt động của các mạng vô tuyến khác

Email In PDF.

   Cùng với sự phát triển nhanh chóng của các loại hình dịch vụ viễn thông, việc phổ cập của các phương tiện nghe nhìn, dịch vụ truyền hình trả tiền có bước phát triển nhanh chóng với nhiều nhà cung cấp dịch vụ và hình thức cung cấp dịch vụ phong phú như truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh, truyền hình hình qua internet, truyền hình qua mạng di động … trong đó hệ thống truyền hình sử dụng phương thức truyền dẫn bằng cáp đồng trục cung cấp dịch vụ truyền hình (Cable Television - CATV) khá phổ biến, được triển khai ở hầu hết các vùng trung tâm của tỉnh thành và có lượng thuê bao tương đối lớn. 

   Các mạng CATV tại Việt Nam chủ yếu là mạng có thể tương tác hai chiều, trên loại mạng này nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp có thể liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông khác như các ISP để cung cấp các dịch vụ cộng thêm như dịch vụ như Internet, Game ..

  Các thiết bị sử dụng trên hệ thống truyền dẫn đồng trục của các mạng CATV, ngoài cáp đồng trục QR 540 dành cho trung kế, cáp RG 11 dùng cho nhánh rẽ và cáp RG 6 dung cho thuê bao còn có các thiết bị khác như thiết bị khuyếch đại (Amplificatoare Trunking), bộ chia tín hiệu trung kế (Spliter Trunking) và bộ chia thuê bao (Tap Subscribe Line).

 baivietrori1

Hình 1: Sơ đồ mạng CATV hai chiều

Hầu hết các thiết bị truyền dẫn  trên mạng CATV ở Việt Nam có xuất xứ từ Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông. Các bộ khuyếch đại thường sử dụng các dòng IC khuyếch đại loại HMWx của Hãng Motorola; dòng IC BGY 8x; BGD 90x; BGR 20x của Hãng Philip và dòng IC MC 7x của  Hãng NEC. Số lượng đầu ra của bộ khuyếch đại hoặc bộ chia tín hiệu tuỳ thuộc theo model và mục đích sử dụng.

baivietrori3

Hình 2: Sơ đồ khối bộ khuyếch đại CATV hai chiều 2 đầu ra

baivietrori4baivietrori2Hình 3: Bộ khuyếch đại trung kế mạng CATV hai chiều 2 đầu ra

Các thiết bị truyền dẫn của các mạng CATV hai chiều thường có dải tần từ 5 MHz đến 860 MHz, trong đó dải tần của tín hiệu Forward từ 86 MHz đến 860 MHz, dải tần của tín hiệu Reverse từ 5 MHz đến 47 MHz. Mức tín hiệu đầu ra tại các bộ khuyếch đại và các bộ chia tín hiệu nằm trong khoảng từ 86 đến 103 dBmV.

 baivietrori5

Hình 5: Bảng phân kênh hệ thống truyền hình CATV

Do đặc điểm phân bố kênh cho truyền hình cáp, một số kênh tần số hoạt động trong băng tần dành cho nghiệp vụ cố định, lưu động: các băng tần dành cho mục đích an ninh, quốc phòng; băng tần cho mục đích dân sự. Trong một số trường hợp, việc rò rỉ các phát xạ từ các bộ khuyếch đại và các bộ chia tín hiệu mạng CATV có thể gây ảnh hưởng đến các mạng thông tin vô tuyến điện khác. Nguyên nhân gây can nhiễu thường do kênh tần số của mạng CATV trùng với tần số hoạt động của một số mạng thông tin vô tuyến điện, khi cự ly giữa chúng gần và mức độ rò rỉ tín hiệu của mạng CATV đủ lớn có thể gây can nhiễu cho các mạng đài này. 

Đầu năm 2012,  Cục Tấn số vô tuyến điện nhận được kháng nghị can nhiễu của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (Công ty AVG) về can nhiễu các kênh 57,58,59 truyền hình số mặt đất của AVG tại mốt số khu vực Hà Nội và Hồ Chí Minh. Qua khảo sát đo đạc của các Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực, xác định nguyên nhân gây can nhiễu là do rò rỉ tín hiệu từ các mạng truyền hình cáp gây ra. Sau đó, Cục Tần số vô tuyến điện đã tổ chức hội thảo trực tuyến “Xử lý can nhiễu do các mạng truyền hình cáp gây ra” với sự tham dự của các Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực; đại diện Vụ Khoa học Công nghệ (Bộ TTTT); đại diện các Sở Thông tin và Truyền thông và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình cáp tại Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ; Công ty AVG. Hội thảo đã tổng hợp kết quả đo và khảo sát phát xạ truyền hình cáp tại Hà Nội; Hồ Chí Minh; Đà Nẵng; Hải Phòng; báo cáo về các tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn tương thích điện từ (EMC) được áp dụng đối với thiết bị, hệ thống mạng phân phối truyền hình cáp; báo cáo tình hình giải quyết can nhiễu do truyền hình cáp gây ra cho các kênh 57,58,59 của AVG tại Hà Nội, Hồ Chí Minh và đề xuất phương án và mốc thời gian cụ thể các đơn vị cung cấp truyền hình cáp khắc phục can nhiễu cho mạng truyền hình cáp gây ra cho tính hiệu truyền hình số mặt đất của AVG. 

 Trong thực tế xử lý can nhiễu tại các Trung tâm Tần số vô tuyến điện Khu vực thuộc Cục Tần số vô tuyến điện đã  phát hiện ra khoảng hơn 10 vụ can nhiễu các mạng thông tin vô tuyến điện do việc rò rỉ tín hiệu của mạng Truyền hình cáp gây ra, trong đó có mạng thông tin di động CDMA 450MHz của Công ty thông tin viễn thông Điện lực, mạng đài vô tuyến điện điều hành sản xuất, kinh doanh taxi, mạng thông tin điều hành đóng cắt lưới điện, tín hiệu truyền hình số mặt đất của Công ty  AVG tại một số khu vực thuộc TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội, đặc biệt nghiêm trọng là vụ can nhiễu của mạng điều hành bay tại khu vực thành phố Hà Nội do sự rò rỉ tín hiệu của mạng CATV gây ra. 

Nguyên nhân của việc rò rỉ tín hiệu từ các mạng CATV gồm: 

  1. Bảo vệ, che chắn cho thiết bị truyền dẫn trên mạng CATV kém hoặc bị hỏng.
  2. Trở kháng quá lớn của tiếp đất của thiết bị truyền dẫn trên mạng CATV.
  3. Giá đỡ cáp và conector không phù hợp.
  4. Bảo vệ cáp hoặc conector bị hỏng, hư hại.
  5. Mốt số đầu ra của các bộ khuyếch đại và bộ chia được cấp tín hiệu nhưng không có tải tiêu thụ (chờ phát triển mạng cáp).

Theo tiêu chuẩn TCN 68-191: 2003 "Tương thích điện từ (EMC) - Thiết bị viễn thông - Yêu cầu chung về phát xạ" của Bộ Bưu chính, Viễn thông nay là Bộ Thông tin và Truyền thông quy định trong dải tần 30 MHz đến 230 MHZ với khoảng cách đo là 10m thì giới hạn cường độ trường của tín hiệu rò rỉ được quy định tối đa là 30dBmV/m; trong dải 230 MHz đến 1000 MHz, khoảng cách đo là 10m thì giới hạn là 37dBmV/m. Tiêu chuẩn châu Âu (ETST) về giới hạn của nhiễu bức xạ từ mạng viễn thông hữu tuyến được quy định tương tự.

 Nếu tín hiệu rò rỉ vượt quá mức cường độ trường trên thì mạng hữu tuyến cần được sửa chữa.
baivietrori6

Hình 4: Đo khảo sát phát xạ rò rỉ mạng cáp

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng can nhiễu từ các mạng CATV gây ra cho các mạng thông tin vô tuyến điện khác, các công ty cung cấp dịch vụ truyền hình cáp cần có những giải pháp kỹ thuật để hạn chế đến mức thấp nhất việc rò rỉ tín hiệu từ mạng CATV ra môi trường xung quanh; lựa chọn những kênh sóng mang phù hợp cho mạng CATV để tránh can nhiễu cho các mạng vô tuyến điện khác.

Các biện pháp để hạn chế rò rỉ tín hiệu từ các mạng CATV gồm:

1. Nối tiếp đất cho hộp bao các bộ khuếch đại bộ chia trên mạng.

2. Dùng hộp kim loại bao bộ khuếch đại bộ chia bị rò rỉ, sau đó nối tiếp đất cho hộp kim loại.

3. Sử dụng các đầu nối conector phù hợp, thay thế mới conector bị hư hỏng.

4. Sử dụng các tải giả loại 75Ω gắn vào các đầu ra của bộ khuyếch đại, bộ chia chưa sử dụng.

5.Ngắt cầu chì cấp tín hiệu cho các đầu ra của bộ khuyếch đại, bộ chia chưa sử dụng.

Trong thời gian qua các nguyên nhân bức xạ từ mạng Truyền hình cáp gây nhiễu cho các mạng thông tin vô tuyến điện bao gồm: bức xạ từ từ bộ khuyếch đại, bộ chia cáp do chưa tiếp đất tốt, chưa bịt kín đầu ra bộ chia cáp. Sau khi có khiếu nại can nhiễu, và ý kiến của cơ quan quản lý, các đơn vị khai thác mạng cáp đã khắc phục các nguyên nhân này đảm bảo không gây nhiễu cho các mạng thông tin vô tuyến điện.Khi có can nhiễu do mạng CATV gây ra cho các mạng vô tuyến điện khác, ngoài giải pháp khắc phục rò rỉ tín hiệu từ các bộ khuyếch đại bộ chia tín hiệu như đã nêu ở trên, có thể dùng giải pháp thay đổi tần số kênh tần số của mạng CATV để tránh việc trùng tần số họat động của mạng vô tuyến điện bị can nhiễu.

Luật Tần số vô tuyến điện quy định tổ chức, cá nhân đưa thiết bị điện, điện tử có bức xạ vô tuyến điện vào sử dụng phải thực hiện các quy định của pháp luật quản lý tương thích điện từ.

Nghị định 51/2011/NĐ-CP ngày 27/06/2011 của Chính phủ “Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tần số vô tuyến điện” quy định:

- Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không tuân thủ quy định về quản lý tương thích điện từ trường khi sử dụng thiết bị điện, điện tử có bức xạ tần số vô tuyến điện.

- Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng trên một thiết bị hoặc một nguồn nhiễu đối với hành vi không thực hiện đúng quy chuẩn kỹ thuật của pháp luật về quản lý tương thích điện từ đối với các thiết bị vô tuyến điện, thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện và thiệt bị có phát xạ sóng vô tuyến điện gây nhiễu có hại đối với các mạng thông tin vô tuyến điện khác.

Qua thực tế các vụ xử lý can nhiễu tần số tại các Trung tâm Tần số vô tuyến điện khu vực có liên quan đến nguồn gây can nhiễu do các phát xạ rò rỉ của mạng truyền hình cáp gây ra cho các mạng thông tin vô tuyến điện khác, để tránh các can nhiễu loại này thì:

 1Các đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình cáp, khi xây dựng và phát triển mạng cáp cần phải thi công đảm bảo kỹ thuật, phải chú ý đến việc khắc phục các phát xạ rò rỉ của mạng CATV để tránh gây ảnh hưởng đến các mạng đài vô tuyến điện khác.

2. Khi số lượng kênh chương trình chưa nhiều, cần lựa chọn tần số sóng mang phù hợp, tránh những kênh tần số có sóng mang trùng với băng tần quy hoạch cho các nghiệp vụ vô tuyến điện nằm ngoài băng tần quy hoạch cho nghiệp vụ phát thanh, truyền hình.

3. Khi có can nhiễu do các mạng CATV gây ra cho các mạng thông tin vô tuyến điện khác, cần phối hợp cùng các cơ quan quản lý để xác định nguyên nhân gây can nhiễu, thay thế và sữa chữa mạng cáp hoặc có các giải pháp kỹ thuật để khắc phục can nhiễu. 

 Tiến Dũng – Trung tâm Tần số VTĐ Khu vực 3
Lần cập nhật cuối ( Thứ sáu, 25 Tháng 5 2012 01:17 )
 
Trang 10 trong tổng số 17

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập
caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

link video ma doc


 

Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2018 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3717564. Fax: (0269) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT cấp ngày 22/03/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.