12:3:14 , 6/7/2015

Công nghệ thông tin

Đóng cửa Haivl.com: Xã hội sẽ 'phơi nhiễm' nếu không chấn chỉnh thông tin mạng

Email In PDF.
- Hiện có 2 luồng ý kiến sau khi cơ quan nhà nước đóng cửa mạng xã hội Haivl.  Một Thế Giới đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn sau vụ việc này. 
Thứ trưởng có thể cho biết khi xử lý vấn đề này - đóng cửa mạng xã hội Haivl.com - cơ quan quản lý nhà nước có quan tâm đến dư luận hay không?

Chúng tôi rất quan tâm đến dư luận và có trách nhiệm trước dư luận. Công ty cổ phần công nghệ APPVL Việt Nam được cấp phép mạng xã hội Haivl.com, hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật Việt Nam, nhưng trang này có nhiều sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội nên phải thu hồi giấy phép.

Dư luận phản ánh về trang Haivl.com, nhất là các bậc phụ huynh. Theo thống kê, Việt Nam là 1 trong 2 quốc gia có lượng người dùng Internet có độ tuổi trẻ nhất khu vực. Cụ thể tỉ lệ 42% ở độ tuổi 15-24, 32% ở độ tuổi từ 25-34. Bạn nghĩ sao nếu ngày nào con cái chúng ta cũng truy cập vào những trang như Haivl.com, đầy rẫy những hình ảnh, ngôn từ thô tục, nội dung nhảm nhí, vi phạm thuần phong mỹ tục, xuyên tạc và bôi nhọ danh nhân, nhân vật lịch sử, xuyên tạc lịch sử…

Với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước, chúng tôi luôn khuyến khích những trang thông tin lành mạnh, tích cực. Xã hội sẽ bị “phơi nhiễm” nếu không chấn chỉnh thông tin mạng theo kiểu “bỏng mắt”, “đắng lòng”…

Nhưng, ở khía cạnh luật pháp, một luật sư có ý kiến là thương vụ giao dịch 33 tỉ đồng giữa APPVL Việt Nam với Công ty Cổ phần 24H về mạng xã hội Haivl.com là hợp pháp, nên việc Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) “bắt lỗi” là không đúng?

Bộ TT&TT, Cục PTTH&TTĐT theo quy định là cơ quan cấp phép, chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước về hoạt động đối với giấy phép đã được cấp. Nếu có việc mua bán về trang Haivl.com diễn ra mà cơ quan quản lý nhà nước không biết thì nó hoàn toàn trái luật.

Bởi chủ thể của Haivl.com là chủ thể có điều kiện. Luật không cấm mua bán tên miền nhưng mua bán giấy phép báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội là trái với quy định của pháp luật nếu không chuyển đổi theo quy định tại Thông tư 09/2014/BTTTT và Nghị định 72/2013/NĐ-CP.

Theo giải trình của APPVL Việt Nam với Cục PTTH&TTĐT thì đơn vị này đã chuyển chủ sở hữu công ty và giấy phép trang Haivl.com cho đơn vị khác từ ngày 7.10 là vi phạm pháp luật như quyết định thu hồi giấy phép đã nêu.

Bộ TT&TT có vẻ đang mạnh tay xử lý những sai phạm về thông tin điện tử, trong vấn đề này liệu có dám mạnh tay với “lợi ích nhóm báo chí”, nhất là báo điện tử hay không?

Theo đề án quy hoạch báo chí Việt Nam đến năm 2020, thì báo điện tử sẽ đóng vai trò chủ đạo nên ngay từ bây giờ phải lập lại trật tự, lành mạnh hóa môi trường thông tin trên mạng. Trong 9 tháng đầu năm, Bộ TT&TT đã xử phạt tổng cộng 33 trường hợp, 26 cơ quan báo chí. Mới đây, Bộ cũng xử lý tiếp tục nhiều cơ quan báo trực thuộc Bộ và cả những cơ quan báo khác.

Tình trạng lạm dụng của báo mạng đã đặt ra vần đề đạo đức và pháp lý cho cơ quan báo chí, cơ quan quản lý báo chí và cả xã hội. Những nhóm vấn đề được tổng kết là vi phạm bản quyền, xâm phạm đời tư, phỉ báng gây tổn hại danh dự cá nhân, quảng cáo trá hình, ngụy tạo hình ảnh, đính chính và siêu liên kết với các mạng ngoài… phải chấn chỉnh nghiêm túc.

Bộ TT&TT đang kiên quyết chấn chỉnh báo điện tử, trang tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội… nhằm lành mạnh hóa môi trường thông tin điện tử đầy rẫy những vấn đề phức tạp. Các cơ quan báo chí cần phải lên tiếng ủng hộ Bộ TT&TT trong vấn đề này nhằm đem lại sự công bằng cho đội ngũ làm báo và quyền lợi thiết thực của tờ báo.
Cảm ơn Thứ trưởng!
 
Xem thêm:
Minh Sơn (motthegioi.vn)
 
 

Hội nghị Cisco Connect 2014

Email In PDF.
(Mic.gov.vn) - Ngày 23/9/2014, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Cisco Connect 2014. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng đã đến dự và phát biểu. 
 
 

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Hội nghị

Ngành CNTT đã trải qua nhiều biến đổi và hiện nay đang khai thác các công nghệ nền tảng thứ 3 như điện toán đám mây, di động, dữ liệu lớn và mạng xã hội để phát triển các mô hình kinh doanh, hoạt động và tiêu dùng mới để định hướng thị trường trong tương lai. Các doanh nghiệp có thể khai thác các công nghệ nền tảng thứ 3 này có thể tạo ra sự khác biệt trong cạnh tranh và đổi mới doanh nghiệp cũng như sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai, trong khi những công ty không biết cách khai thác những công nghệ đó sẽ gặp nhiều khó khăn.
 
Một lĩnh vực mà các công nghệ này sẽ hội tụ lại với nhau sẽ là trong việc cung cấp các giải pháp Mạng Internet của Vạn vật (Internet of Things - IoT) để thay đổi cách sống trong những năm tới bằng cách kết nối và tự động hóa những ngôi nhà, thành phố và doanh nghiệp. Đến năm 2020, IDC dự báo sẽ có hơn 28 tỷ đơn vị, hay "sự vật" IoT được lắp đặt trên toàn cầu với hơn 10 tỷ trong số đó đang được lắp đặt ở khu vực châu Á/Thái Bình Dương.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết Việt Nam luôn coi trọng việc đẩy mạnh, ứng dụng phát triển công nghệ thông tin. Mới đây, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 36 về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Thứ trưởng cũng khẳng định công nghệ di động, điện toán đám mây, dữ liệu lớn và mạng xã hội đang tạo ra xu thế “thông minh” trên mọi lĩnh vực. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với mỗi quốc gia để nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo lập vị trí trong trật tự thế giới mới đang được hình thành trong kỷ nguyên số.
 
Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe các chuyên đề về di động, điện toán đám mây, ảo hóa, dữ liệu lớn và công nghệ phân tích.
Theo Mic.gov.vn
 

Khai mạc Hội thảo hợp tác phát triển CNTT - TT Việt Nam lần thứ 18

Email In PDF.

Sáng nay, 29-8, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Quảng Ninh và Hội Tin học Việt Nam tổ chức Hội thảo hợp tác phát triển công nghệ thông tin - truyền thông (CNTT - TT) Việt Nam lần thứ 18. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đến dự và phát biểu tại Hội thảo. 

Tham dự Hội thảo có các đồng chí Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Bùi Mạnh Hải, Chủ tịch Hội Tin học Việt Nam cùng gần 800 đại biểu đến từ các tổ chức, đơn vị liên quan đến CNTT - TT; lãnh đạo UBND, các sở, Hội Tin học các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các hội, hiệp hội ngành - nghề, các tổ chức, doanh nghiệp CNTT - TT trong nước và quốc tế; các trường đại học, cao đẳng và cơ sở đào tạo về CNTT - TT trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh đến tầm quan trọng của CNTT - TT trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Đồng chí đánh giá rất cao sự vào cuộc tích cực của các tổ chức, đơn vị, địa phương trong việc triển khai ứng dụng CNTT - TT trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội. Đồng chí tin tưởng, thông qua Hội thảo CNTT - TT lần thứ 18 được tổ chức tại Quảng Ninh, các tổ chức, đơn vị, địa phương sẽ có những giải pháp kỹ thuật công nghệ mới nhằm xây dựng mô hình chính quyền điện tử hoàn thiện, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
 
 
Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy nồng nhiệt chào mừng các đại biểu về dự Hội thảo hợp tác phát triển CNTT - TT Việt Nam lần thứ 18 tổ chức tại Quảng Ninh. Đồng chí nhấn mạnh, thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm, chú trọng ứng dụng CNTT - TT. Điều này được thể hiện qua việc triển khai các Trung tâm Hành chính công, xây dựng chính quyền điện tử, đào tạo công dân điện tử. Việc ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng hệ thống Chính quyền điện tử và các Trung tâm hành chính công tại tỉnh Quảng Ninh là mô hình mới, chưa có tiền lệ trong cả nước. Đây là kết quả của quá trình nghiên cứu, học tập chọn lọc mô hình hành chính công ở các nước phát triển như: Nhật Bản, Đức, Hàn Quốc, Singapore và Trung Quốc.

Đồng chí khẳng định, xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ninh không chỉ đơn thuần là đầu tư kinh phí mua sắm thiết bị, phần mềm tin học mà đã thực hiện đồng bộ 4 nội dung căn bản: Xây dựng được hạ tầng ứng dụng công nghệ thông tin đồng bộ, kết nối băng thông rộng tạo thành hệ thống liên thông thống nhất từ cấp tỉnh đến cấp xã trong các cơ quan Nhà nước và các cơ quan Đảng; rà soát, chuẩn hóa toàn bộ thủ tục hành chính của 3 cấp chính quyền; thiết lập mô hình Trung tâm Hành chính công để giải quyết TTHC cho tổ chức, công dân theo phương thức nhanh gọn, công khai, minh bạch, tiếp nhận, thẩm định phê duyệt tại chỗ; đào tạo nâng cao trình độ công nghệ thông tin của cán bộ công chức, đào tạo công dân điện tử để khai thác các tiện ích của hệ thống chính quyền điện tử.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động, các Trung tâm Hành chính công đã tiếp nhận giải quyết trên 40.000 bộ hồ sơ của tổ chức, công dân, tỷ lệ giải quyết đúng hạn đạt trên 96%, trong đó có trên 12.000 bộ hồ sơ được thẩm định, phê duyệt tại chỗ (đạt 30%). Việc thực hiện theo mô hình trên đã tạo thuận lợi tối đa cho tổ chức, công dân khi đến giao dịch, giải quyết thủ tục hành chính, được nhân dân ghi nhận, hưởng ứng tích cực; được các đồng chí lãnh đạo Trung ương đánh giá cao và đồng tình ủng hộ.
 
 
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông
tặng hoa cho các nhà tài trợ.

Đến hết năm 2014, Quảng Ninh sẽ đưa 70% thủ tục hành chính vào giải quyết tại Trung tâm Hành chính công, đến hết năm 2015 là 100%. Trao đổi giữa các cơ quan Nhà nước chủ yếu qua môi trường mạng, sử dụng văn bản điện tử có chữ ký số, trừ các văn bản phải bảo mật theo quy định. Kết quả triển khai ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng Chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ninh thời gian qua mới chỉ tạo ra nền tảng ban đầu. Tỉnh Quảng Ninh quan niệm đây là phiên bản khởi đầu, phiên bản 1.0, cần tiếp tục nâng cấp nên các phiên bản cao hơn để người dân, doanh nghiệp và các tổ chức nhận được sự phục vụ tốt hơn nữa, tận tình hơn nữa từ các cơ quan nhà nước của tỉnh. Quá trình nâng cấp tiếp theo sẽ cần có sự tham gia đầu tư mạnh mẽ hơn nữa từ các đối tác tư nhân theo mô hình hợp tác công - tư như một xu thế tất yếu.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy mong muốn thông qua Hội thảo, các đại biểu quan tâm chia sẻ, gợi ý, tham gia góp ý để công tác ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động kinh tế, xã hội và đặc biệt là xây dựng Chính quyền điện tử của tỉnh Quảng Ninh phát triển nhanh và hiệu quả hơn nữa. Tỉnh Quảng Ninh cam kết hợp tác và tạo điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư tham gia đầu tư phát triển công nghệ thông tin tại tỉnh Quảng Ninh.

Trong phiên thảo luận buổi sáng, Hội thảo sẽ có 6 tham luận được trình bày, liên quan đến các nội dung: Một số định hướng về chính sách CNTT; kinh nghiệm triển khai Hệ thống điều hành điện tử Quốc hội e-PAS; CityNext - Giải pháp tổng thể cho chính phủ điện tử của Microsoft; hệ thống thông tin chính quyền điện tử TP Đà Nẵng - Kinh nghiệm và giải pháp; xây dựng và phát triển hệ thống sinh thái nguồn mở cho nền tảng và ứng dụng chính quyền điện tử; Vietnam ICT Index 2014.

Chiều nay, 29-8, Hội thảo hợp tác phát triển CNTT - TT Việt Nam lần thứ 18 tiếp tục được diễn ra với 02 phiên thảo luận chuyên đề “Hạ tầng thông tin trong định hướng xây dựng chính quyền điện tử”, “Thúc đẩy thuê, sử dụng dịch vụ CNTT trong cơ quan Nhà nước”./.
Theo Mic.gov.vn
 

Xây dựng hệ thống Cổng TTĐT cơ quan hành chính nhà nước 4 cấp

Email In PDF.
(Mic.gov.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia; trong đó có việc xây dựng hệ thống Cổng thông tin điện tử cơ quan hành chính nhà nước thống nhất, thông suốt 4 cấp hành chính từ Trung ương đến địa phương. 
 
Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tổ chức, xây dựng hệ thống Cổng thông tin điện tử cơ quan hành chính nhà nước thống nhất, thông suốt 4 cấp hành chính từ Trung ương đến địa phương. Trên nền tảng hạ tầng đó, thiết lập các ứng dụng để phục vụ chỉ đạo, điều hành thống nhất của Chính phủ và các Bộ, ngành.
 
Văn phòng Chính phủ làm việc với Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan thống nhất phương án phân công cơ quan chủ trì, cách thức thực hiện Đề án thiết lập Hệ thống thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị về quy định hành chính và tình hình, kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại các cấp chính quyền trên nguyên tắc bảo đảm sự thống nhất, xuyên suốt của hệ thống thông tin điện tử phục vụ chỉ đạo, điều hành từ Trung ương tới địa phương.
 
Bộ Công an triển khai Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
 
Phó Thủ tướng cũng đồng ý về chủ trương thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ công tác quản lý nhà nước về hộ tịch, hộ khẩu theo quy định của pháp luật về quản lý hộ tịch, hộ khẩu. Bộ trưởng Bộ Công an phê duyệt và triển khai Dự án. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính cân đối nguồn vốn thực hiện.
 
Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng đồng ý về chủ trương xây dựng Cơ sở dữ liệu thống kê tổng hợp về dân số (trên cơ sở bổ sung, hoàn thiện, cập nhật Cơ sở dữ liệu quốc gia tổng điều tra dân số và nhà ở) và giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo Tổng cục Thống kê xây dựng Đề án.
 
Đây là cơ sở dữ liệu quốc gia được khai thác chung, cập nhật thường xuyên với các cơ sở dữ liệu khác của các Bộ, ngành, địa phương, phục vụ công tác quản lý nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
 
Phó Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng phương án hạ tầng kỹ thuật cho hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và hạ tầng kỹ thuật của hệ thống Cổng Thông tin điện tử cơ quan nhà nước.
 
Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định phê duyệt danh mục và tiêu chí xác định các cơ sở dữ liệu quốc gia; hướng dẫn các Bộ, cơ quan xây dựng và tự phê duyệt các cơ sở dữ liệu quốc gia thuộc phạm vi quản lý nhà nước của cơ quan mình theo trình tự, thủ tục được quy định tại Luật Đầu tư công và pháp luật về công nghệ thông tin.
Theo Mic.gov.vn
 

Gia Lai: Chú trọng phát triển thương mại điện tử

Email In PDF.

(GLO)- Tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, mở rộng không gian kinh doanh… là những lợi ích thiết thực của thương mại điện tử (TMĐT)-hoạt động giao dịch thương mại thông qua mạng internet. Cùng với cả nước, thời gian gần đây, hoạt động TMĐT ở Gia Lai đã bắt đầu được triển khai và dần đi vào ổn định.

Thành công bước đầu

So với nhiều tỉnh thành khác, TMĐT ở tỉnh ta sinh sau đẻ muộn, mới chính thức được chú trọng vào năm 2011. Trước đó, toàn tỉnh chưa có doanh nghiệp nào tham gia ứng dụng TMĐT mà chỉ có khoảng 25 website mang tính tổng hợp của các cơ quan Nhà nước, khối Đảng và gần 50 website quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp.

 

Sàn giao dịch TMĐT Gia Lai giúp cộng đồng doanh nghiệp tỉnh có một môi trường giao dịch trực tuyến. Ảnh: Hồng Thi
Sàn giao dịch TMĐT Gia Lai giúp cộng đồng doanh nghiệp tỉnh có một môi trường giao dịch trực tuyến. Ảnh: Hồng Thi

Đến nay, Sở Công thương đã áp dụng hệ thống dịch vụ hành chính công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp; xây dựng và đưa vào hoạt động hệ thống thu nhập và quản lý trực tuyến thông tin xuất-nhập khẩu Gia Lai tại địa chỉ www.xnkgialai.gov.vn. Bên cạnh đó, việc Sàn giao dịch TMĐT Gia Lai tại địa chỉ www.thuongmaigialai.vn chính thức hoạt động vào cuối năm 2013 đã giúp cho cộng đồng doanh nghiệp có được một môi trường giao dịch trực tuyến. “Hiện Sở đã và đang hỗ trợ 55 doanh nghiệp tham gia vào Sàn giao dịch; phối hợp với Cục TMĐT để hỗ trợ xây dựng miễn phí website cho các doanh nghiệp với tên miền vĩnh viễn và miễn phí sử dụng tên miền trong năm đầu. Tính đến thời điểm này, cả tỉnh có gần 80 đơn vị đã ứng dụng giao dịch TMĐT”-ông Nguyễn Tấn Lực-Trưởng phòng Quản lý Xuất-nhập khẩu và TMĐT Sở Công thương, cho biết.
    
Trong bối cảnh hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu, việc phát triển TMĐT là một nhu cầu cần thiết và cấp bách để kinh tế Gia Lai rút ngắn khoảng cách với các nền kinh tế phát triển, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp, TMĐT giúp tiết kiệm chi phí, mở rộng không gian kinh doanh và tạo thuận lợi cho các bên giao dịch; với người tiêu dùng, TMĐT giúp họ có nhiều lựa chọn về hàng hóa, dịch vụ và nhà cung cấp; với xã hội, TMĐT phát triển sẽ làm thay đổi phương thức kinh doanh và giao dịch truyền thống, đem lại những lợi ích to lớn như: thu thập được nhiều thông tin, giảm chi phí sản xuất-bán hàng-tiếp thị-giao dịch và bảo vệ môi trường.

Là một trong những đơn vị tiên phong, Doanh nghiệp tư nhân Đức Thanh (64 Trần Phú, TP. Pleiku) đã gặt hái được nhiều thành công nhờ việc ứng dụng TMĐT vào kinh doanh. Anh Phạm Đăng Tuấn-nhân viên bán hàng-chia sẻ: “Website TMĐT của Đức Thanh được thành lập vào tháng 10-2012. Nhờ nó, chúng tôi giới thiệu, quảng bá được sản phẩm, bán hàng dễ dàng mà không tốn nhiều công sức tư vấn. Khách hàng đặt mua hàng trực tuyến nhưng con số ấy vẫn còn ít. Hiện chúng tôi đang tập trung hoàn thiện việc cập nhật thông tin sản phẩm cũng như xây dựng giao diện website sao cho bắt mắt, tiện dụng cho người mua”.

Dần dần nhận thức được thế mạnh của TMĐT, nhiều doanh nghiệp cũng manh nha ý định tiếp cận. Ông Phạm Việt Hùng-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sinh thái Miền Trung VN ECV (79 Tôn Thất Tùng, phường Phù Đổng, TP. Pleiku)-cho hay: “Công ty chúng tôi đã có website từ đầu năm 2010, tuy nhiên nó chỉ đơn thuần là trang web để giới thiệu về Công ty và sản phẩm kinh doanh. Sắp tới, tôi đang có kế hoạch xây dựng website TMĐT để mặt hàng của Công ty được biết đến rộng rãi hơn trên cả nước, giúp khách hàng có thể mua hàng trực tiếp từ Công ty mà không qua khâu trung gian, cũng là tiết kiệm chi phí cho Công ty vì không cần mở nhiều đại lý”.

 

Tổ chức các hội nghị tập huấn giúp cán bộ quản lý nhà nước, doanh nghiệp hiểu rõ hơn về TMĐT. Ảnh: Hồng Thi
Tổ chức các hội nghị tập huấn giúp cán bộ quản lý nhà nước, doanh nghiệp hiểu rõ hơn về TMĐT. Ảnh: Hồng Thi

Nâng tầm hiệu quả    

Dù đã được triển khai thực hiện được hơn 2 năm, song TMĐT vẫn còn là một lĩnh vực khá mới mẻ không chỉ riêng các doanh nghiệp, cá thể kinh doanh mà còn với hầu hết người dân trên địa bàn tỉnh nhà. “Nhận thức của họ về TMĐT khá hẹp, thói quen giao dịch truyền thống (đến tận nơi)… dẫn đến chưa thật sự mạnh dạn ứng dụng TMĐT vào hoạt động kinh doanh, mua-bán. Thêm nữa, cơ sở hạ tầng TMĐT ở tỉnh ta còn hạn chế, trình độ sử dụng internet của người dân chưa thành thạo… Đó là những khó khăn trước mắt mà ngành Công thương cùng các ban, ngành liên quan của tỉnh đang nỗ lực tìm cách khắc phục”- ông Lực nói.

Trong thời gian đến, Sở Công thương sẽ chủ trì, phối hợp với các tổ chức đơn vị liên quan thực hiện tốt kế hoạch phát triển TMĐT tỉnh Gia Lai giai đoạn 2011-2015 đã được UBND tỉnh phê duyệt; đồng thời tham mưu xây dựng, trình UBND tỉnh phê duyệt và triển khai thực hiện kế hoạch phát triển TMĐT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020, theo tinh thần Quyết định số 689/QĐ-TTg ngày 11-5-2014 phê duyệt chương trình phát triển TMĐT quốc gia giai đoạn 2014-2020.

Theo đó, tập trung tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả một số nội dung như: Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của cộng đồng về TMĐT thông qua các hội nghị phổ biến kiến thức về TMĐT, các hoạt động truyền thông trên báo, đài…; tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn ngắn hạn về xây dựng và kỹ năng ứng dụng TMĐT trong hoạt động quản lý của cán bộ quản lý nhà nước, các đơn vị sự nghiệp và hoạt động sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp, hợp tác xã… trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2012 đến nay, Sở Công thương đã phối hợp với Cục TMĐT và Công nghệ Thông tin-Bộ Công thương tổ chức 8 hội nghị tập huấn tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về TMĐT.

Ngoài ra, Sở Công thương cũng sẽ xây dựng và triển khai các giải pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn triển khai ứng dụng TMĐT; duy trì phát triển Sàn giao dịch TMĐT Gia Lai, kêu gọi các doanh nghiệp tham gia Sàn giao dịch nhằm quảng bá hình ảnh, thương hiệu, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu của tỉnh tham gia các Sàn giao dịch TMĐT uy tín trong và ngoài nước; hỗ trợ hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng các Website thương mại điện tử phù hợp với mô hình, sản phẩm của doanh nghiệp nhằm xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh, kinh doanh trực tuyến… Cùng với đó, từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ thống cung cấp dịch vụ công trực tuyến phục vụ cho người dân và doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà.

Theo Báo Gia Lai điện tử

 

 
Trang 4 trong tổng số 22

sang to k thut

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập150-nam-itu-web doc


caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

link video ma doc

logo

upu 44 nam 2015

DT Quy ché mot cua dtu


Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2015 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (059) 3717564. Fax: (059) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 186/GP-TTĐT cấp ngày 19/10/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông.