12:57:9 , 23/10/2014

Công nghệ thông tin

Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 lĩnh vực xây dựng trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Email In PDF.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã có hơn 30 trang thông tin điện tử của các cơ quan quản lý nhà nước (cấp Sở và huyện) và Cổng thông tin điện tử của tỉnh. Các trang thông tin điện tử này đã cung cấp hầu hết các dịch vụ công mức độ 2 (quy trình, thời gian, biểu mẫu... của thủ tục hành chính để các tổ chức, công dân có thể tải về) thuộc chức năng, nhiệm vụ của đơn vị mình. Cổng thông tin điện tử của tỉnh đã cung cấp 910 dịch vụ hành chính công trực tuyến ở mức độ 2 và 05 dịch vụ hành chính công trực tuyến mức độ 3 (lĩnh vực báo chí, xuất bản) để phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đối với lĩnh vực xây dựng chỉ mới dừng lại ở mức độ 2.

Thực hiện Quyết định số 1605/QĐ-TTg ngày 27/8/2010 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình quốc gia về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước giai đoạn 2011 – 2015, năm 2013 Ủy ban nhân dân tỉnh Gia Lai đã giao cho Sở Thông tin và Truyền thông xây dựng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 (cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Các giao dịch trong quá trình xử lý hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ) thuộc lĩnh vực xây dựng để triển khai cho các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Việc triển khai dịch vụ công trực tuyến này cũng nhằm mục đích công khai các quy trình, thủ tục cũng như việc cấp phép xây dựng tại các huyện, thị xã, thành phố; góp phần đơn giản hóa, minh bạch thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh; tạo điều kiện thuận lợi để công dân, tổ chức có thêm các phương tiện để tìm hiểu, trao đổi, tương tác với UBND các huyện, thị xã, thành phố trong quá trình giải quyết các thủ tục hành chính. Từ đó tăng cường, củng cố lòng tin của công dân với các cơ quan hành chính. Hiện tại hệ thống cung cấp 04 loại thủ tục là: Đăng ký cấp phép xây dựng công trình và nhà ở; đăng ký cấp phép xây dựng tạm nhà ở riêng lẻ; đăng ký điều chỉnh giấy phép xây dựng; đăng ký gia hạn giấy phép xây dựng theo địa chỉ http://cpxdtructuyen.gialai.gov.vn.

dvc3

Mô hình kiến trúc của hệ thống

Phan Đình Hiếu

 

Trung tâm Công nghệ thông tin và truyền thông tỉnh Gia Lai: 5 năm - Một chặng đường

Email In PDF.

Sau hơn 5 năm thành lập, đến nay Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai (gọi tắt là Trung tâm) đã đạt được những thành quả đáng ghi nhận. Trung tâm CNTT&TT là đơn vị sự nghiệp trực thuộc sở Thông tin và Truyền thông được thành lập và đi vào hoạt động từ ngày 19/3/2008 với 07 biên chế và cho đến nay biên chế hiện có của Trung tâm là 15 người, với 03 phòng chuyên môn: Phòng Nghiệp vụ, phòng Tổng hợp và phòng Đào tạo - ứng dụng, trong đó, viên chức, lao động nữ gồm có 04 người chiếm 30%. Hầu hết viên chức đều có trình độ đại học. Trung tâm hoạt động trên các lĩnh vực: Liên kết đào tạo, bồi dưỡng nhân lực về công nghệ thông tin (CNTT); nghiên cứu, phát triển phần mềm và các ứng dụng CNTT; xây dựng, phát triển cơ sở dữ liệu; tư vấn, hỗ trợ các giải pháp bảo mật, bảo đảm an toàn an ninh thông tin; tư vấn các dự án ứng dụng về CNTT & TT; tư vấn, thiết kế, thi công các hệ thống mạng LAN, WAN; cung cấp, lắp đặt, sửa chữa, bảo trì mạng máy tính và thiết bị CNTT, cơ sở hạ tầng thông tin.

ttcntt1

Về công tác đào tạo: Trung tâm đã liên kết, phối hợp đào tạo, bồi dưỡng kiến thức CNTT cho cán bộ công chức, viên chức theo kế hoạch hàng năm của Sở TT&TT. Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng 12 lớp “Kỹ năng sử dụng máy tính và ứng dụng internet” cho Nông dân với hơn 500 học viên. Ngoài ra Trung tâm đã triển khai đào tạo tập huấn, bồi dưỡng kiến thức quản lý và ứng dụng CNTT cho cán bộ lãnh đạo cấp huyện. Qua khoá học, các cán bộ lãnh đạo quản lý đã có được những kiến thức về phương pháp và kỹ năng điều hành hoạt động ứng dụng CNTT trong tổ chức đơn vị mình một cách khoa học, hiệu quả. 

ttcntt2

Về nghiên cứu xây dựng và phát triển các phần mềm ứng dụng: Trong những năm qua, được sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo Sở về triển khai ứng dụng CNTT, Trung tâm đã được giao tiếp nhận hệ thống phần mềm Văn phòng điện tử, Một cửa điện tử và phần mềm dịch vụ công … Sau một thời gian nghiên cứu, đến nay đội ngũ viên chức Trung tâm đã làm chủ được công nghệ để phát triển các phần mềm. Trong các sản phẩm phần mềm trên, Trung tâm đã nghiên cứu triển khai cài đặt và đào tạo mở rộng phần mềm Văn phòng điện tử đến cấp xã, phường, thị trấn cho một số huyện trong tỉnh. Đây là phần mềm có tính năng tiện dụng, giúp cho lãnh đạo các cơ quan, đơn vị chỉ đạo điều hành hoạt động của đơn vị thông qua hệ thống mạng thuận lợi, tiết kiệm về thời gian, kinh phí, giấy tờ,... Đồng thời tạo phương pháp làm việc mới hiện đại, hiệu quả, nhanh chóng, được lãnh đạo các cơ quan, đơn vị đánh giá cao. Song song với việc nghiên cứu, phát triển các phần mềm được chuyển giao từ các dự án của Sở đầu tư, Trung tâm cũng đã tập trung xây dựng được một số phần mềm thông dụng như: Phần mềm website; phần mềm quản lý cán bộ công chức, viên chức; phần mềm quản lý lập lịch công tác; phần mềm quản lý tài chính kế toán cho khối doanh nghiệp và hành chính; phần mềm quản lý công tác thi đua khen thưởng; phần mềm quản lý tra cứu điểm; phần mềm quản lý nhà hàng, khách sạn; dịch vụ karaoke và phần mềm quản lý tài sản công,… Tính đến nay, Trung tâm đã triển khai các sản phẩm phần mềm trên cho hơn 40 đơn vị đơn vị trên địa bàn tỉnh và đã được các đơn vị sử dụng hiệu quả.  

ttcntt3

Về hoạt động các dịch vụ khác như: Hỗ trợ các đơn vị duy trì hoạt động các phần mềm ứng dụng; tư vấn, thiết kế, lập dự án về công nghệ thông tin; tư vấn các giải pháp bảo mật, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin; tư vấn và thi công lắp đặt, nâng cấp mạng LAN, WAN; tư vấn, bảo trì mạng máy tính và thiết bị CNTT, cơ sở hạ tầng thông tin cho các cơ quan, đơn vị và dịch vụ cho thuê Hosting; webhosting đối với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Với chặng đường 5 năm, chưa phải là dài nhưng những gì mà Trung tâm CNTT &TT  làm được đã khẳng định sự trưởng thành của đội ngũ viên chức trong thời gian qua và đó cũng chính là kết quả quá trình nghiên cứu của đội ngũ viên chức, người lao động Trung tâm với mong muốn làm chủ công nghệ, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao trong việc quản lý các hệ thống như: Hệ thống Hosting; Cổng thông tin điện tử; Hệ thống Hội nghị truyền hình và Hệ thống thư điện tử công vụ của tỉnh. Chặng đường phía trước còn nhiều khó khăn, thử thách nhưng với quyết tâm và đam mê công nghệ của đội ngũ viên chức trẻ, ham học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn, tập thể đoàn kết thống nhất, chắc chắn Trung tâm CNTT&TT Gia Lai sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần vào phát triển sự nghiệp thông tin và truyền thông của tỉnh./.

Bích Thuỷ

 

Hoàn tất sửa chữa tuyến cáp AAG vào ngày 9/1/2014

Email In PDF.

Theo thông tin mới nhất từ FPT Telecom, dự kiến tuyến cáp quang biển quốc tế AAG sẽ được sửa chữa hoàn tất và đi vào khai thác ngày 9/1/2014.

capquang1

Sơ đồ tuyến cáp AAG

Công ty cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom), một trong những đơn vị khai thác tuyến cáp này cho biết, Công ty đã hoàn tất việc bổ sung dung lượng kết nối Internet để giảm ảnh hưởng từ việc đứt cáp quang biển Asia America Gate Way (AAG) từ ngày 20/12 vừa qua.

Như vậy, đến thời điểm này, FPT Telecom đã khôi phục được 70% dung lượng bị thiếu hụt do sự cố nói trên. Dự kiến tuyến cáp quang biển AAG sẽ được sửa chữa hoàn tất và đi vào khai thác vào ngày 9/1/2014.

Trước đó, vào 18 giờ chiều ngày 20/12, tuyến cáp AAG - phân đoạn Vũng Tàu-Hong Kong bị đứt. Vị trí gián đoạn cách trạm cập bờ Vũng Tàu khoảng 278 km. Sự cố này khiến lưu lượng của một số nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến này đều bị ảnh hưởng, trong đó có FPT Telecom.

Trong thời gian tuyến cáp bị đứt, FPT Telecom đã liên tục mở rộng băng thông quốc tế nhằm tăng thêm dung lượng sử dụng cho khách hàng và hạn chế việc ảnh hưởng khi một trong các hướng kết nối quốc tế gặp sự cố.

Hiện tại, FPT Telecom đang phối hợp chặt chẽ với đơn vị điều hành tuyến cáp quang biển AAG để cập nhật thông tin tới khách hàng và khôi phục hoàn toàn liên lạc trong thời gian sớm nhất khi tuyến cáp được sửa chữa xong.

Tuyến cáp quang AAG được đưa vào khai thác từ năm 2009, kết nối Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong (Trung Quốc), Philippines và Mỹ (Guam, Hawaii và California).

Theo Chinhphu.vn

Lần cập nhật cuối ( Thứ ba, 31 Tháng 12 2013 09:54 )
 

10 từ khóa người Việt tìm nhiều nhất ở Google năm 2013

Email In PDF.

Ngày 18/12, Google chính thức công bố Danh sách Google Zeitgeist 2013, thống kê xu hướng tìm kiếm của người dùng trực tuyến trong năm 2013.

 

“Giá vàng" là cụm từ được tìm kiếm phổ biến nhất tại Việt Nam trong năm 2013, trong khi bài hát Gangnam Style đứng đầu danh sách "Xu hướng tìm kiếm tăng nhanh nhất của năm".

Cụm từ “Giá vàng“ được tìm kiếm nhiều nhất trong tháng 4 và tháng 6, đặc biệt được quan tâm nhiều tại các thành phố: Quảng Ngãi, Bình Định và Đắk Lắk.Danh sách 10 tìm kiếm phổ biến nhất:

1. Giá vàng

2. Gangnam Style

3. Doraemon

4. Không cảm xúc

5. Phương Mỹ Chi

6. Bé Xuân Mai

7. Ngọc Trinh

8. Wanbi Tuấn Anh

9. Lệ Quyên

10. Hồ Quang Hiếu

Một số từ khóa tìm kiếm nhiều trong các lĩnh vực khác:

- Hoạt hình: Doraemon

- Bài hát Việt: Không cảm xúc

- Ăn/Uống: Làm bánh kem

- Xu hướng tìm kiếm Tăng nhanh nhất: Gangnam Style

- Nam Nghệ sĩ Việt: Quang Anh

- Công nghệ: Iphone 5s

Theo Chinhphu.vn

 

Diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin

Email In PDF.

Chiều 7/12, tại Công viên phần mềm Quang Trung, UBNDTPHCM tổ chức diễn tập bảo vệ các hệ thống thông tin tại địa bàn.

anninhmang

Buổi diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin. Ảnh: TTXVN

Tới dự có lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố, đại diện các Quân khu, Quân chủng Hải quân.

Cuộc diễn tập được thực hiện theo 2 tình huống, gồm: Phòng chống tấn công làm tê liệt hệ thống (DDOS) và phòng chống phần mềm gián điệp.

Đây là những tình huống được xây dựng theo những sự việc đã xảy ra ở nước ta trong năm nay.

Theo kịch bản tình huống phòng chống tấn công làm tê liệt hệ thống xảy rạng sáng 6/12/2013, website của UBND quận A (TPHCM) bị tấn công, lượng truy cập tăng bất thường và có nguy cơ lan rộng sang các trang website khác của thành phố. Thành phố đã nhanh chóng báo cáo sự việc với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, đồng thời tổ chức họp khẩn để đánh giá tình hình. Do “kẻ thủ” tấn công khá tinh vi với khoảng 20.000 “máy tính ma” liên tục tấn công với lưu lượng truy cập lên tới 15 GB, các thiết bị bảo mật không chống đỡ được.

Sau 24 giờ đồng hồ, đội đặc nhiệm ứng cứu tại chỗ của Thành phố không thể ngăn chặn được, buộc lãnh đạo Thành phố phải đề nghị Cục Công nghệ Thông tin - Bộ Tổng Tham mưu cử các chuyên gia cùng máy móc hiện đại đến chi viện. Sau khi phân tích, dò tìm, các lực lượng ứng cứu đã tìm ra được trung tâm điều khiển “máy tính ma” ở nước ngoài, thông báo với các nhà mạng trong nước và nước ngoài cô lập mạng “máy tính ma” trên vào chiều 7/12.

Tình huống thứ hai trong buổi diễn tập là phòng chống phần mềm gián điệp. Đây được xem là “kẻ thù” đặc biệt nguy hiểm.

Theo đó, lực lượng nghiệp vụ của Thành phố phát hiện một lượng dữ liệu quan trọng, hạn chế phổ biến bị đánh cắp, lan truyền trên internet, gây ảnh hưởng đến công tác điều hành của Thành phố. Việc ngăn chặn mã độc tấn công nằm ngoài khả năng của lực lượng ứng cứu địa phương, buộc thành phố phải đề nghị Cục Công nghệ Thông tin - Bộ Tổng Tham mưu hỗ trợ.

Với máy móc hiện đại, đội ứng cứu của Cục Công nghệ Thông tin đã tìm ra mã độc và khống chế thành công.

Hiện TPHCM là một trong những địa phương ứng dụng CNTT góp phần tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, giúp  doanh nghiệp, chính quyền các cấp giải quyết công việc nhanh, nhiều và kịp thời. Do đó, việc đảm bảo an toàn thông tin và an ninh mạng là yêu cầu rất quan trọng, cấp thiết.

Theo TTXVN, Trung tướng Nguyễn Trung Thu, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam nhấn mạnh cuộc diễn tập mới chủ yếu tập trung ở vấn đề “chống” tấn công mạng, trong khi việc “phòng” thì còn nhiều vấn đề cần chú ý nghiên cứu. Các địa phương cần phải có các phương án để đối phó với các tình huống xảy ra, đồng thời phối hợp với nhau để chống tấn công mạng.

Theo Ban Tổ chức, trong 9 tháng năm 2013, Việt Nam ghi nhận được 1.428 trường hợp mã độc tấn công. Hiện có khoảng 500.000-1.000.000 máy tính của Việt Nam đang nằm trong các mạng “máy tính ma” quốc tế. Chỉ số an toàn thông tin ở Việt Nam còn khá yếu, chỉ khoảng 37%, thấp hơn so với nhiều nước khác.

Tính đến tháng 10/2013, đã có 2.405 website của các cơ quan, doanh nghiệp bị tin tặc xâm nhập. Ước tính mỗi năm, người dùng máy tính ở Việt Nam đã thiệt hại khoảng 8.000 tỉ đồng vì virus máy tính./.

Theo Chinhphu.vn

 
Trang 4 trong tổng số 19

LyTuTrong

sang to k thut

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập
Thông báo

DT Quy ché mot cua dtu

caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

cuocthiupu43


Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2014 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (059) 3717564. Fax: (059) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Nhung - Phó Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 186/GP-TTĐT cấp ngày 19/10/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông.