14:48:21 , 1/8/2015

Công nghệ thông tin

Bài cuối: Loại hình khó quản

Email In PDF.

(GLO)- Hoạt động rộng khắp từ thành phố đến các huyện, thị xã trong tỉnh với các điểm giới thiệu dịch vụ ở các cửa hàng từ điện thoại di động, điện máy, hàng gia dụng, cho đến xe máy, xe ô tô, nhưng những công ty tài chính này chỉ chịu sự quản lý của cơ quan chức năng ở địa phương về mặt giấy tờ. Còn hoạt động thế nào đố ai biết được!

Mạng lưới rộng khắp

Loại hình mua bán hàng trả góp đã tồn tại từ lâu dưới mô hình cá thể. Hàng hóa cũng đa dạng từ quần áo, xoong nồi đến ti vi, tủ lạnh... Vài năm trở lại đây, nắm được thị hiếu người tiêu dùng, các công ty tài chính đã đứng ra liên kết với cửa hàng làm dịch vụ bán hàng trả góp, nhằm đảm bảo về giá cả và chất lượng hàng hóa và có cơ sở để tính lãi. Từ chỗ có một vài cửa hàng đến nay con số này đã tăng nhanh chóng. Trên địa bàn tỉnh cũng đã hiện diện 4 công ty tài chính, gồm: ACS, HD, PPF, VP Bank với mấy chục điểm giới thiệu dịch vụ. Có nơi cùng 1 cửa hàng mà có đến vài công ty tài chính tham gia, tạo ra sự cạnh tranh lớn trong việc tìm kiếm khách hàng. 

 

Để được đứng chân làm các điểm giới thiệu dịch vụ, những công ty tài chính phải trích hoa hồng trên doanh thu từ bán hàng trả góp cho cửa hàng. Nhiều cửa hàng cho biết từ khi có loại hình này, tình hình mua bán khá hơn thấy rõ, nhất là trong hoàn cảnh thu nhập của một bộ phận dân cư còn thấp như hiện nay, muốn tiếp cận vốn vay ngân hàng đâu phải đối tượng nào cũng đáp ứng đủ điều kiện.

Với dịch vụ mua hàng trả góp, khách chỉ cần có chứng minh nhân dân, bằng lái xe hoặc chỉ cần chứng minh nhân dân, hộ khẩu và hóa đơn điện, nước, internet là đã được công ty tài chính chấp nhận. Đơn giản như vậy nên ngày càng thu hút người tham gia. Đó cũng là cơ hội cho các công ty này ăn nên làm ra, mở rộng mạng lưới hoạt động khắp nơi.

Khó quản lý

Việc thành lập, cấp phép và quản lý hoạt động của các công ty tài chính do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện. Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh chỉ được các công ty tài chính thông báo về việc đi và đến. Những công ty này cũng không có nghĩa vụ phải báo cáo tình hình hoạt động cụ thể cho cơ quan chức năng địa phương biết.

Ông Nguyễn Văn Cư-Giám đốc Ngân hàng Nhà nước-Chi nhánh tỉnh cho biết: Cho vay trả góp là hình thức thực hiện cơ chế thỏa thuận về lãi suất và các khoản phí giữa công ty tài chính và khách hàng, miễn sao mức lãi này không vượt quá 10 lần lãi suất cơ bản Ngân hàng Nhà nước quy định, tương đương 90%/năm! Nếu có tin báo về việc vi phạm nào đó của các công ty này thì chúng tôi mới can thiệp. Đây thực sự là kẽ hở vì cơ quan chức năng địa phương không được quản lý toàn diện.

Theo quy định, tại các điểm giới thiệu dịch vụ phải niêm yết biểu lãi suất đối với từng sản phẩm trả góp và công khai mức lãi cho người mua hàng biết trước khi ký hợp đồng. Thế nhưng việc niêm yết chỉ là chung chung, khiến khách hàng lầm tưởng về lãi suất. Họ đâu biết rằng mỗi đối tượng khách hàng, mỗi thời điểm hợp đồng, mỗi kỳ hạn, mỗi sản phẩm và mỗi cách thức thanh toán sẽ chịu lãi suất khác nhau.

Trong khi ngân hàng thương mại đang tích cực giảm lãi suất khoản vay xuống dưới mức hợp lý thì ngược lại các công ty tài chính lại đưa ra mức lãi “khủng” cho những khách hàng bất chấp lãi suất vì nhu cầu tiêu dùng quá cao. Thực tế, trên thị trường đang tồn tại những mức lãi đến 7,36%/tháng, tương đương 88,32%/năm. Đây là mức mà giới cho vay nặng lãi cũng phải... chào thua!

Liệu có khách hàng nào biết được món nợ mình đang gánh có mức lãi kinh khủng như thế không? Cơ quan chủ quản nếu có nắm được tình hình cũng chẳng thể làm được gì, quyền lợi người tiêu dùng thêm một lần bị bỏ ngỏ!

Theo Báo Gia Lai điện tử

 
 

Phạt 205 triệu đồng, thu hồi Giấy xác nhận cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến trang haivl

Email In PDF.

Ngày 24/10/2014, Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành quyết định thu hồi Giấy xác nhận cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến và xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần Công nghệ APPVL. 

Cụ thể, Quyết định số 163/QĐ-PTTH&TTĐT thu hồi giấy xác nhận cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 27/GXN-TTĐT ngày 22/3/2013 do Cục Phát thanh, truyền hình và Thông tin điện tử cấp cho Công ty cổ phần Công nghệ APPVL Việt Nam, vì đã vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật về thông tin điện tử trên mạng.
 
Quyết định số 162/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính Công ty cổ phần Công nghệ APPVL Việt Nam do đã thực hiện các hành vi vi phạm hành chính: 1- Cung cấp, trao đổi, truyền đưa thông tin có nội dung: trao đổi, truyền đưa thông tin xuyên tạc lịch sử, xúc phạm anh hùng dân tộc trên mạng xã hội www.haivl.com của Công  ty cổ phần Công nghệ APPVL Việt Nam; 2- Không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung giấy phép mạng xã hội theo quy định, khi thay đổi người chịu trách nhiệm chính trang thông tin điện tử cung cấp dịch vụ mạng xã hội trực tuyến www.haivl.com; 3- Quảng cáo trên mạng xã hội  www.haivl.com trò chơi điện tử G1 "Huyết chiến thiên sách" khi chưa có quyết định phê duyệt nội dung kịch bản; 4- Cung cấp dịch vụ trò chơi G1 (cờ tường, cờ caro, cờ vua) trên mạng xã hội trực tuyến www.haivl.com mà không có quyết định phê duyệt nội dung, kịch bản trò chơi điện tử.
 
Tồng số tiền xử phạt cho các hành vi vi phạm nêu trên là 205.000.000 (hai trăm linh năm triệu đồng).
 
Quyết định trên có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký. Công  ty cổ phần Công nghệ APPVL Việt Nam phải nghiêm chỉnh chấp hành quyết định xử phạt này. Nếu không chấp hành sẽ bị cưỡng chế thi hành./.
Theo Mic.gov.vn
 

Đóng cửa Haivl.com: Xã hội sẽ 'phơi nhiễm' nếu không chấn chỉnh thông tin mạng

Email In PDF.
- Hiện có 2 luồng ý kiến sau khi cơ quan nhà nước đóng cửa mạng xã hội Haivl.  Một Thế Giới đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) Trương Minh Tuấn sau vụ việc này. 
Thứ trưởng có thể cho biết khi xử lý vấn đề này - đóng cửa mạng xã hội Haivl.com - cơ quan quản lý nhà nước có quan tâm đến dư luận hay không?

Chúng tôi rất quan tâm đến dư luận và có trách nhiệm trước dư luận. Công ty cổ phần công nghệ APPVL Việt Nam được cấp phép mạng xã hội Haivl.com, hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật Việt Nam, nhưng trang này có nhiều sai phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến an ninh trật tự xã hội nên phải thu hồi giấy phép.

Dư luận phản ánh về trang Haivl.com, nhất là các bậc phụ huynh. Theo thống kê, Việt Nam là 1 trong 2 quốc gia có lượng người dùng Internet có độ tuổi trẻ nhất khu vực. Cụ thể tỉ lệ 42% ở độ tuổi 15-24, 32% ở độ tuổi từ 25-34. Bạn nghĩ sao nếu ngày nào con cái chúng ta cũng truy cập vào những trang như Haivl.com, đầy rẫy những hình ảnh, ngôn từ thô tục, nội dung nhảm nhí, vi phạm thuần phong mỹ tục, xuyên tạc và bôi nhọ danh nhân, nhân vật lịch sử, xuyên tạc lịch sử…

Với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước, chúng tôi luôn khuyến khích những trang thông tin lành mạnh, tích cực. Xã hội sẽ bị “phơi nhiễm” nếu không chấn chỉnh thông tin mạng theo kiểu “bỏng mắt”, “đắng lòng”…

Nhưng, ở khía cạnh luật pháp, một luật sư có ý kiến là thương vụ giao dịch 33 tỉ đồng giữa APPVL Việt Nam với Công ty Cổ phần 24H về mạng xã hội Haivl.com là hợp pháp, nên việc Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) “bắt lỗi” là không đúng?

Bộ TT&TT, Cục PTTH&TTĐT theo quy định là cơ quan cấp phép, chịu trách nhiệm quản lý Nhà nước về hoạt động đối với giấy phép đã được cấp. Nếu có việc mua bán về trang Haivl.com diễn ra mà cơ quan quản lý nhà nước không biết thì nó hoàn toàn trái luật.

Bởi chủ thể của Haivl.com là chủ thể có điều kiện. Luật không cấm mua bán tên miền nhưng mua bán giấy phép báo điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội là trái với quy định của pháp luật nếu không chuyển đổi theo quy định tại Thông tư 09/2014/BTTTT và Nghị định 72/2013/NĐ-CP.

Theo giải trình của APPVL Việt Nam với Cục PTTH&TTĐT thì đơn vị này đã chuyển chủ sở hữu công ty và giấy phép trang Haivl.com cho đơn vị khác từ ngày 7.10 là vi phạm pháp luật như quyết định thu hồi giấy phép đã nêu.

Bộ TT&TT có vẻ đang mạnh tay xử lý những sai phạm về thông tin điện tử, trong vấn đề này liệu có dám mạnh tay với “lợi ích nhóm báo chí”, nhất là báo điện tử hay không?

Theo đề án quy hoạch báo chí Việt Nam đến năm 2020, thì báo điện tử sẽ đóng vai trò chủ đạo nên ngay từ bây giờ phải lập lại trật tự, lành mạnh hóa môi trường thông tin trên mạng. Trong 9 tháng đầu năm, Bộ TT&TT đã xử phạt tổng cộng 33 trường hợp, 26 cơ quan báo chí. Mới đây, Bộ cũng xử lý tiếp tục nhiều cơ quan báo trực thuộc Bộ và cả những cơ quan báo khác.

Tình trạng lạm dụng của báo mạng đã đặt ra vần đề đạo đức và pháp lý cho cơ quan báo chí, cơ quan quản lý báo chí và cả xã hội. Những nhóm vấn đề được tổng kết là vi phạm bản quyền, xâm phạm đời tư, phỉ báng gây tổn hại danh dự cá nhân, quảng cáo trá hình, ngụy tạo hình ảnh, đính chính và siêu liên kết với các mạng ngoài… phải chấn chỉnh nghiêm túc.

Bộ TT&TT đang kiên quyết chấn chỉnh báo điện tử, trang tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội… nhằm lành mạnh hóa môi trường thông tin điện tử đầy rẫy những vấn đề phức tạp. Các cơ quan báo chí cần phải lên tiếng ủng hộ Bộ TT&TT trong vấn đề này nhằm đem lại sự công bằng cho đội ngũ làm báo và quyền lợi thiết thực của tờ báo.
Cảm ơn Thứ trưởng!
 
Xem thêm:
Minh Sơn (motthegioi.vn)
 
 

Hội nghị Cisco Connect 2014

Email In PDF.
(Mic.gov.vn) - Ngày 23/9/2014, tại Hà Nội, đã diễn ra Hội nghị Cisco Connect 2014. Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng đã đến dự và phát biểu. 
 
 

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Hội nghị

Ngành CNTT đã trải qua nhiều biến đổi và hiện nay đang khai thác các công nghệ nền tảng thứ 3 như điện toán đám mây, di động, dữ liệu lớn và mạng xã hội để phát triển các mô hình kinh doanh, hoạt động và tiêu dùng mới để định hướng thị trường trong tương lai. Các doanh nghiệp có thể khai thác các công nghệ nền tảng thứ 3 này có thể tạo ra sự khác biệt trong cạnh tranh và đổi mới doanh nghiệp cũng như sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai, trong khi những công ty không biết cách khai thác những công nghệ đó sẽ gặp nhiều khó khăn.
 
Một lĩnh vực mà các công nghệ này sẽ hội tụ lại với nhau sẽ là trong việc cung cấp các giải pháp Mạng Internet của Vạn vật (Internet of Things - IoT) để thay đổi cách sống trong những năm tới bằng cách kết nối và tự động hóa những ngôi nhà, thành phố và doanh nghiệp. Đến năm 2020, IDC dự báo sẽ có hơn 28 tỷ đơn vị, hay "sự vật" IoT được lắp đặt trên toàn cầu với hơn 10 tỷ trong số đó đang được lắp đặt ở khu vực châu Á/Thái Bình Dương.
 
Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cho biết Việt Nam luôn coi trọng việc đẩy mạnh, ứng dụng phát triển công nghệ thông tin. Mới đây, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 36 về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế. Thứ trưởng cũng khẳng định công nghệ di động, điện toán đám mây, dữ liệu lớn và mạng xã hội đang tạo ra xu thế “thông minh” trên mọi lĩnh vực. Đây vừa là cơ hội, vừa là thách thức đối với mỗi quốc gia để nâng cao năng lực cạnh tranh và tạo lập vị trí trong trật tự thế giới mới đang được hình thành trong kỷ nguyên số.
 
Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe các chuyên đề về di động, điện toán đám mây, ảo hóa, dữ liệu lớn và công nghệ phân tích.
Theo Mic.gov.vn
 
Trang 4 trong tổng số 23

sang to k thut

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập150-nam-itu-web doc


caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

link video ma doc

logo

upu 44 nam 2015

DT Quy ché mot cua dtu


Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2015 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (059) 3717564. Fax: (059) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 186/GP-TTĐT cấp ngày 19/10/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông.