20:14:22 , 26/7/2014

Công nghệ thông tin

10 từ khóa người Việt tìm nhiều nhất ở Google năm 2013

Email In PDF.

Ngày 18/12, Google chính thức công bố Danh sách Google Zeitgeist 2013, thống kê xu hướng tìm kiếm của người dùng trực tuyến trong năm 2013.

 

“Giá vàng" là cụm từ được tìm kiếm phổ biến nhất tại Việt Nam trong năm 2013, trong khi bài hát Gangnam Style đứng đầu danh sách "Xu hướng tìm kiếm tăng nhanh nhất của năm".

Cụm từ “Giá vàng“ được tìm kiếm nhiều nhất trong tháng 4 và tháng 6, đặc biệt được quan tâm nhiều tại các thành phố: Quảng Ngãi, Bình Định và Đắk Lắk.Danh sách 10 tìm kiếm phổ biến nhất:

1. Giá vàng

2. Gangnam Style

3. Doraemon

4. Không cảm xúc

5. Phương Mỹ Chi

6. Bé Xuân Mai

7. Ngọc Trinh

8. Wanbi Tuấn Anh

9. Lệ Quyên

10. Hồ Quang Hiếu

Một số từ khóa tìm kiếm nhiều trong các lĩnh vực khác:

- Hoạt hình: Doraemon

- Bài hát Việt: Không cảm xúc

- Ăn/Uống: Làm bánh kem

- Xu hướng tìm kiếm Tăng nhanh nhất: Gangnam Style

- Nam Nghệ sĩ Việt: Quang Anh

- Công nghệ: Iphone 5s

Theo Chinhphu.vn

 

Diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin

Email In PDF.

Chiều 7/12, tại Công viên phần mềm Quang Trung, UBNDTPHCM tổ chức diễn tập bảo vệ các hệ thống thông tin tại địa bàn.

anninhmang

Buổi diễn tập bảo vệ hệ thống thông tin. Ảnh: TTXVN

Tới dự có lãnh đạo Bộ Tổng Tham mưu Quân đội nhân dân Việt Nam, Sở Thông tin và Truyền thông các tỉnh, thành phố, đại diện các Quân khu, Quân chủng Hải quân.

Cuộc diễn tập được thực hiện theo 2 tình huống, gồm: Phòng chống tấn công làm tê liệt hệ thống (DDOS) và phòng chống phần mềm gián điệp.

Đây là những tình huống được xây dựng theo những sự việc đã xảy ra ở nước ta trong năm nay.

Theo kịch bản tình huống phòng chống tấn công làm tê liệt hệ thống xảy rạng sáng 6/12/2013, website của UBND quận A (TPHCM) bị tấn công, lượng truy cập tăng bất thường và có nguy cơ lan rộng sang các trang website khác của thành phố. Thành phố đã nhanh chóng báo cáo sự việc với Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, đồng thời tổ chức họp khẩn để đánh giá tình hình. Do “kẻ thủ” tấn công khá tinh vi với khoảng 20.000 “máy tính ma” liên tục tấn công với lưu lượng truy cập lên tới 15 GB, các thiết bị bảo mật không chống đỡ được.

Sau 24 giờ đồng hồ, đội đặc nhiệm ứng cứu tại chỗ của Thành phố không thể ngăn chặn được, buộc lãnh đạo Thành phố phải đề nghị Cục Công nghệ Thông tin - Bộ Tổng Tham mưu cử các chuyên gia cùng máy móc hiện đại đến chi viện. Sau khi phân tích, dò tìm, các lực lượng ứng cứu đã tìm ra được trung tâm điều khiển “máy tính ma” ở nước ngoài, thông báo với các nhà mạng trong nước và nước ngoài cô lập mạng “máy tính ma” trên vào chiều 7/12.

Tình huống thứ hai trong buổi diễn tập là phòng chống phần mềm gián điệp. Đây được xem là “kẻ thù” đặc biệt nguy hiểm.

Theo đó, lực lượng nghiệp vụ của Thành phố phát hiện một lượng dữ liệu quan trọng, hạn chế phổ biến bị đánh cắp, lan truyền trên internet, gây ảnh hưởng đến công tác điều hành của Thành phố. Việc ngăn chặn mã độc tấn công nằm ngoài khả năng của lực lượng ứng cứu địa phương, buộc thành phố phải đề nghị Cục Công nghệ Thông tin - Bộ Tổng Tham mưu hỗ trợ.

Với máy móc hiện đại, đội ứng cứu của Cục Công nghệ Thông tin đã tìm ra mã độc và khống chế thành công.

Hiện TPHCM là một trong những địa phương ứng dụng CNTT góp phần tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh, giúp  doanh nghiệp, chính quyền các cấp giải quyết công việc nhanh, nhiều và kịp thời. Do đó, việc đảm bảo an toàn thông tin và an ninh mạng là yêu cầu rất quan trọng, cấp thiết.

Theo TTXVN, Trung tướng Nguyễn Trung Thu, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam nhấn mạnh cuộc diễn tập mới chủ yếu tập trung ở vấn đề “chống” tấn công mạng, trong khi việc “phòng” thì còn nhiều vấn đề cần chú ý nghiên cứu. Các địa phương cần phải có các phương án để đối phó với các tình huống xảy ra, đồng thời phối hợp với nhau để chống tấn công mạng.

Theo Ban Tổ chức, trong 9 tháng năm 2013, Việt Nam ghi nhận được 1.428 trường hợp mã độc tấn công. Hiện có khoảng 500.000-1.000.000 máy tính của Việt Nam đang nằm trong các mạng “máy tính ma” quốc tế. Chỉ số an toàn thông tin ở Việt Nam còn khá yếu, chỉ khoảng 37%, thấp hơn so với nhiều nước khác.

Tính đến tháng 10/2013, đã có 2.405 website của các cơ quan, doanh nghiệp bị tin tặc xâm nhập. Ước tính mỗi năm, người dùng máy tính ở Việt Nam đã thiệt hại khoảng 8.000 tỉ đồng vì virus máy tính./.

Theo Chinhphu.vn

 

Tạp chí khoa học, công nghệ & môi trường trong sự nghiệp đổi mới và công nghiệp hóa – hiện đại hóa

Email In PDF.

Khoa học - công nghệ giữ vai trò động lực trong việc tạo ra môi trường thông tin và thị trường thông tin - huyết mạch của công nghiệp hóa, hiện đại hóa và của nền kinh tế. Thông tin Khoa học - công nghệ có một vị trí quan trọng, mang tính quyết định đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và cả hoạt động tinh thần. Thông tin khoa học - công nghệ có liên quan chặt chẽ đến việc nắm bắt các bí quyết, bí mật công nghệ mới nhất. Thông tin như một người hướng dẫn nắm trong tay chiếc chìa khóa vàng kỳ diệu, giúp người ta có thể mở ra những cánh cửa làm ăn đúng lúc, đúng cách, tìm kiếm những cơ hội, những lĩnh vực làm việc có tiềm năng, có triển vọng, đồng thời biết khép cửa lại, rút lui đúng lúc khi tiềm năng trong lĩnh vực đó đã cạn kiệt.

tapchiKHCN

Phóng viên Tạp chí Khoa học đến tận mô hình sản xuất

Tôn chỉ mục đích: Tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về khoa học và công nghệ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; trao đổi, phổ biến kinh nghiệm quản lý và tổ chức hoạt động khoa học và công nghệ của các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan nghiên cứu - triển khai, các cơ sở sản xuất - kinh doanh trong tỉnh; tuyên truyền các kết quả, thành tựu khoa học và công nghệ của các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan nghiên cứu - triển khai, các cơ sở sản xuất - kinh doanh trong tỉnh; giới thiệu những kinh nghiệm quản lý, thành tựu khoa học và công nghệ nổi bật của đất nước và thế giới; là diễn đàn của các nhà quản lý, nhà khoa học và công nghệ về các vấn đề có liên quan đến sự phát triển khoa học và công nghệ của tỉnh và đất nước.

Sự trưởng thành và phát triển của Tạp chí: Đi đôi với tổ chức lớn mạnh có đội ngũ làm báo chuyên trách thì nội dụng của Tạp chí cũng phát triển theo. Tạp chí Khoa học, Công nghệ và Môi trường chịu sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chi bộ sở Khoa học & Công nghệ qua các thời kỳ, chịu sự điều hành của Ban giám đốc Sở. Các đồng chí đảng viên đảm nhận những công việc chính quan trọng của Tạp chí. Tạp chí xuất bản 06 số/ năm, Mỗi số xuất bản 1000 bản, mỗi tập 52 trang. Về hình thức đã thay đổi dần, lúc đầu in 02 màu, về sau in 04 màu đẹp, có hình ảnh minh họa cho từng bài báo. Tạp chí đã có các chuyên mục riêng:

- Thông tin về khoa học kỹ thuật: Là kênh chuyển tải các quy trình kỹ thuật về cây, con; những tiến bộ khoa học kỹ thuật mà địa phương áp dụng vào sản xuất. Đây là những thông tin mang tính chi tiết, cụ thể, người dân đọc có thể hiểu, dễ tiếp cận và áp dụng vào sản xuất. Kịp thời phục vụ nhu cầu thông tin của người dân ở vùng sâu, vùng xa và đã được bạn đọc đón nhận một cách tích cực.

- Thông tin về khoa học - đời sống: Chuyển tải các thông tin thiết thực trong đời sống hàng ngày liên quan đến hàng hóa tiêu dùng, thuốc và sức khỏe, thiết bị điện tử, tri thức khoa học trong nước và thế giới giúp bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng.

- Thông tin về thời tiết - khí hậu: Đây là chuyên mục được Tạp chí duy trì thường xuyên. Ban Biên tập đã đặt hàng với các nhà khoa học ở Đài Khí tượng - thuỷ văn khu vực Tây Nguyên, thông tin rõ diễn biến thời tiết, khí hậu qua từng tháng với thực tế địa phương nhằm giúp nhà nông chủ động gieo trồng đúng thời vụ, hạn chế thiệt hại do thời tiết bất lợi xảy ra.

Và các chuyên mục khác như về môi trường phát triển; về an ninh – quốc phòng và mục trao đổi, mục giới thiệu các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước…

Phong phú về nội dung và đẹp về hình thức,Tạp chí đã được Trung tâm Thông tin Khoa học & Công nghệ quốc gia cấp mã số chuẩn quốc tế ISN 1859-1442 số 524/TTKHCN ngày 23/11/2006 và đã phát hành khá rộng rãi, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân trong tỉnh. Mỗi số Tạp chí đã đến với bạn đọc: Cán bộ lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật, quản lý, doanh nhân, nông dân, viện, trường; phát hành đến các cơ sở, huyện, thị, thành phố, trường học, các điểm bưu điện văn hóa xã, các thư viện tỉnh, huyện…

Hiệu quả của Tạp chí mang lại:

Tạp chí Khoa học, Công nghệ và Môi trường Gia Lai đã thực sự là cầu mối, là phương tiện định hướng về phát triển khoa học, công nghệ và bảo vệ môi trường trên địa bàn. Tạp chí thực sự là kênh thông tin quan trọng đưa khoa học - công nghệ đến với đới sống, góp phần tích cực vào công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hoá địa phương và đất nước.

Thông tin Khoa học - Công nghệ đã truyền tải các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với đồng đảo nhân dân trong tỉnh, qua đó nhân dân hiểu rõ sự quan tâm của Đảng và nước đối với công tác khoa học - công nghệ trong từng giai đoạn. Bên cạnh đó, tạp chí đã truyền tải các kết quả của đề tài nghiên cứu do trung ương và địa phương cấp kinh phí, những thành tựu khoa học - công nghệ trong và ngoài nước. Đây là những tiến bộ khoa học cần được nhân rộng vào sản xuất và đời sống. Từ đó người dân có nhu cầu chỉ việc áp dụng không phải bỏ ra công sức, tiền của tốn kém mà mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hàng năm dù ngân sách Nhà nước bỏ ra hàng tỷ đồng, nghiên cứu nhưng không có thông tin cho mọi người biết, thì kết quả chỉ nằm trên giấy, xếp trong tủ thì vô cùng lãng phí. Cũng từ việc có thông tin mà các nhà hoạch định chính sách, xét duyệt các công trình nghiên cứu hạn chế việc nghiên cứu trùng lặp. Ở nơi này áp dụng thì phổ biến cho các nơi khác áp dụng theo, từ đó nhân rộng ra toàn xã hội.

Truyền tải những mô hình tiến bộ khoa học - công nghệ áp dụng thành công, cũng như thất bại trên địa bàn để người dân có điều kiện tìm hiểu cái nào cần áp dụng, cái nào cần tránh.

Giới thiệu các sáng kiến, giải pháp kỹ thuật đoạt giải qua 04 kỳ Hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh để áp dụng vào sản xuất và đời sống.Từ đó, khích lệ, khơi gợi thêm sự nỗ lực sáng tạo trong nhân dân.

Chuyên mục dự báo thời tiết đã cung cấp cho nhân dân biết rõ tình hình diễn biến thời tiết trong từng giai đoạn để có lịch thời vụ khoa học, tránh được rủi ro do thời tiết gây ra và có biện pháp phòng chống kịp thời giảm thiểu thiệt hại.

Giới thiệu các mô hình tiên tiến trong lĩnh vực hoạt động khoa học - công nghệ trong tỉnh, trong nước và trên thế giới để bạn đọc trong tỉnh biết và có kế hoạch áp dụng vào thức tế cuộc sống.

Thông tin Khoa học - Công nghệ đã góp phần đưa Gia Lai đạt được những thành tựu nổi bật như nâng cao diện tích và trình độ thâm canh lúa lai, bắp lai, sắn năng suất cao, điều ghép, cà phê, hồ tiêu, cao su, cây trồng công nghệ cao ngày một tăng góp phần nâng cao năng suất cây trồng, tăng sản lượng theo từng năm. Năng suất cây trồng tăng. Lúa bình quân từ 1-2 tấn tấn/ha lên 10-12 tấn/ha, bắp từ 10 tạ/ha lên đến 4,5 tấn/ha; sắn từ 10-15 tấn/ha nay các giống mới năng suất cao (35-40 tấn/ha, thâm canh cao có thể đạt năng suất 80-120 tấn) và đặc biệt có hàm lượng tinh bột cao; mía tăng từ vài chục tấn lên đến trên trăm tấn; cà phê, tiêu, cao su và nhiều cây trồng khác cũng tăng năng suất, tăng sản lượng. Trong chăn nuôi được nhân rộng hình thức chăn nuôi heo lai, bò lai, góp phần nâng tỷ lệ bò lai lên 36%; heo lai lên 66%. Ngoài ra còn đưa các giống mới về cho tỉnh như dê Bách Thảo, cừu Phan rang, hươu sao…Đưa công nghệ sinh học vào sản xuất như trồng hoa cấy mô, chế biến phân bón… Từ đó đưa Gia Lai thành một tỉnh xuất khẩu hồ tiêu đứng đầu cả nước, tiếp đến xuất khẩu cà phê, cao su, sắn lát khá cao, là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh. Là động lực đưa nông nghiệp là ngành kinh tế chủ lực làm bệ phóng cho các ngành khác phát triển. Giúp Gia Lai khai thác tiềm năng thế mạnh của mình, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 20,68% (năm 2012), tỉnh Gia Lai ngày càng phát triển về mọi mặt về cơ sở hạ tầng, nâng cao dân trí, phát huy bản sắc, tăng thu nhập cho người dân tiến tới một Gia Lai giàu và đẹp.

Tờ báo duy trì và phát triển được như hiện nay là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hội nhà báo tỉnh; có sự quan tâm sâu sắc, ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi của Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ và nhất là đội ngũ cộng tác viên đóng vai trò hết sức quan trọng; sự nhiệt tình năng động của lãnh đạo và ban biên tập của tờ báo.

Ghi nhận thành tích đóng góp của công chức, viên chức ngành khoa học công nghệ trong đó có sự đóng góp của công tác thông tin đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng ba năm 2007 và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Hương Trà

 

 

Tạp chí Khoa học, Công nghệ và Môi trường trong sự nghiệp đổi mới và công nghiệp hóa – hiện đại hóa

Email In PDF.

Khoa học - công nghệ giữ vai trò động lực trong việc tạo ra môi trường thông tin và thị trường thông tin - huyết mạch của công nghiệp hóa, hiện đại hóa và của nền kinh tế. Thông tin Khoa học - công nghệ có một vị trí quan trọng, mang tính quyết định đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và cả hoạt động tinh thần. Thông tin khoa học - công nghệ có liên quan chặt chẽ đến việc nắm bắt các bí quyết, bí mật công nghệ mới nhất. Thông tin như một người hướng dẫn nắm trong tay chiếc chìa khóa vàng kỳ diệu, giúp người ta có thể mở ra những cánh cửa làm ăn đúng lúc, đúng cách, tìm kiếm những cơ hội, những lĩnh vực làm việc có tiềm năng, có triển vọng, đồng thời biết khép cửa lại, rút lui đúng lúc khi tiềm năng trong lĩnh vực đó đã cạn kiệt.

tapchiKHCN

Phóng viên Tạp chí Khoa học đến tận mô hình sản xuất

Tôn chỉ mục đích: Tuyên truyền, phổ biến đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về khoa học và công nghệ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước; trao đổi, phổ biến kinh nghiệm quản lý và tổ chức hoạt động khoa học và công nghệ của các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan nghiên cứu - triển khai, các cơ sở sản xuất - kinh doanh trong tỉnh; tuyên truyền các kết quả, thành tựu khoa học và công nghệ của các bộ, ngành, địa phương, các cơ quan nghiên cứu - triển khai, các cơ sở sản xuất - kinh doanh trong tỉnh; giới thiệu những kinh nghiệm quản lý, thành tựu khoa học và công nghệ nổi bật của đất nước và thế giới; là diễn đàn của các nhà quản lý, nhà khoa học và công nghệ về các vấn đề có liên quan đến sự phát triển khoa học và công nghệ của tỉnh và đất nước.

Sự trưởng thành và phát triển của Tạp chí: Đi đôi với tổ chức lớn mạnh có đội ngũ làm báo chuyên trách thì nội dụng của Tạp chí cũng phát triển theo. Tạp chí Khoa học, Công nghệ và Môi trường chịu sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, chi bộ sở Khoa học & Công nghệ qua các thời kỳ, chịu sự điều hành của Ban giám đốc Sở. Các đồng chí đảng viên đảm nhận những công việc chính quan trọng của Tạp chí. Tạp chí xuất bản 06 số/ năm, Mỗi số xuất bản 1000 bản, mỗi tập 52 trang. Về hình thức đã thay đổi dần, lúc đầu in 02 màu, về sau in 04 màu đẹp, có hình ảnh minh họa cho từng bài báo. Tạp chí đã có các chuyên mục riêng:

- Thông tin về khoa học kỹ thuật: Là kênh chuyển tải các quy trình kỹ thuật về cây, con; những tiến bộ khoa học kỹ thuật mà địa phương áp dụng vào sản xuất. Đây là những thông tin mang tính chi tiết, cụ thể, người dân đọc có thể hiểu, dễ tiếp cận và áp dụng vào sản xuất. Kịp thời phục vụ nhu cầu thông tin của người dân ở vùng sâu, vùng xa và đã được bạn đọc đón nhận một cách tích cực.

- Thông tin về khoa học - đời sống: Chuyển tải các thông tin thiết thực trong đời sống hàng ngày liên quan đến hàng hóa tiêu dùng, thuốc và sức khỏe, thiết bị điện tử, tri thức khoa học trong nước và thế giới giúp bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng.

- Thông tin về thời tiết - khí hậu: Đây là chuyên mục được Tạp chí duy trì thường xuyên. Ban Biên tập đã đặt hàng với các nhà khoa học ở Đài Khí tượng - thuỷ văn khu vực Tây Nguyên, thông tin rõ diễn biến thời tiết, khí hậu qua từng tháng với thực tế địa phương nhằm giúp nhà nông chủ động gieo trồng đúng thời vụ, hạn chế thiệt hại do thời tiết bất lợi xảy ra.

Và các chuyên mục khác như về môi trường phát triển; về an ninh – quốc phòng và mục trao đổi, mục giới thiệu các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước…

Phong phú về nội dung và đẹp về hình thức,Tạp chí đã được Trung tâm Thông tin Khoa học & Công nghệ quốc gia cấp mã số chuẩn quốc tế ISN 1859-1442 số 524/TTKHCN ngày 23/11/2006 và đã phát hành khá rộng rãi, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nhân dân trong tỉnh. Mỗi số Tạp chí đã đến với bạn đọc: Cán bộ lãnh đạo, cán bộ kỹ thuật, quản lý, doanh nhân, nông dân, viện, trường; phát hành đến các cơ sở, huyện, thị, thành phố, trường học, các điểm bưu điện văn hóa xã, các thư viện tỉnh, huyện…

Hiệu quả của Tạp chí mang lại:

Tạp chí Khoa học, Công nghệ và Môi trường Gia Lai đã thực sự là cầu mối, là phương tiện định hướng về phát triển khoa học, công nghệ và bảo vệ môi trường trên địa bàn. Tạp chí thực sự là kênh thông tin quan trọng đưa khoa học - công nghệ đến với đới sống, góp phần tích cực vào công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hoá địa phương và đất nước.

Thông tin Khoa học - Công nghệ đã truyền tải các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với đồng đảo nhân dân trong tỉnh, qua đó nhân dân hiểu rõ sự quan tâm của Đảng và nước đối với công tác khoa học - công nghệ trong từng giai đoạn. Bên cạnh đó, tạp chí đã truyền tải các kết quả của đề tài nghiên cứu do trung ương và địa phương cấp kinh phí, những thành tựu khoa học - công nghệ trong và ngoài nước. Đây là những tiến bộ khoa học cần được nhân rộng vào sản xuất và đời sống. Từ đó người dân có nhu cầu chỉ việc áp dụng không phải bỏ ra công sức, tiền của tốn kém mà mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hàng năm dù ngân sách Nhà nước bỏ ra hàng tỷ đồng, nghiên cứu nhưng không có thông tin cho mọi người biết, thì kết quả chỉ nằm trên giấy, xếp trong tủ thì vô cùng lãng phí. Cũng từ việc có thông tin mà các nhà hoạch định chính sách, xét duyệt các công trình nghiên cứu hạn chế việc nghiên cứu trùng lặp. Ở nơi này áp dụng thì phổ biến cho các nơi khác áp dụng theo, từ đó nhân rộng ra toàn xã hội.

Truyền tải những mô hình tiến bộ khoa học - công nghệ áp dụng thành công, cũng như thất bại trên địa bàn để người dân có điều kiện tìm hiểu cái nào cần áp dụng, cái nào cần tránh.

Giới thiệu các sáng kiến, giải pháp kỹ thuật đoạt giải qua 04 kỳ Hội thi sáng tạo kỹ thuật của tỉnh để áp dụng vào sản xuất và đời sống.Từ đó, khích lệ, khơi gợi thêm sự nỗ lực sáng tạo trong nhân dân.

Chuyên mục dự báo thời tiết đã cung cấp cho nhân dân biết rõ tình hình diễn biến thời tiết trong từng giai đoạn để có lịch thời vụ khoa học, tránh được rủi ro do thời tiết gây ra và có biện pháp phòng chống kịp thời giảm thiểu thiệt hại.

Giới thiệu các mô hình tiên tiến trong lĩnh vực hoạt động khoa học - công nghệ trong tỉnh, trong nước và trên thế giới để bạn đọc trong tỉnh biết và có kế hoạch áp dụng vào thức tế cuộc sống.

Thông tin Khoa học - Công nghệ đã góp phần đưa Gia Lai đạt được những thành tựu nổi bật như nâng cao diện tích và trình độ thâm canh lúa lai, bắp lai, sắn năng suất cao, điều ghép, cà phê, hồ tiêu, cao su, cây trồng công nghệ cao ngày một tăng góp phần nâng cao năng suất cây trồng, tăng sản lượng theo từng năm. Năng suất cây trồng tăng. Lúa bình quân từ 1-2 tấn tấn/ha lên 10-12 tấn/ha, bắp từ 10 tạ/ha lên đến 4,5 tấn/ha; sắn từ 10-15 tấn/ha nay các giống mới năng suất cao (35-40 tấn/ha, thâm canh cao có thể đạt năng suất 80-120 tấn) và đặc biệt có hàm lượng tinh bột cao; mía tăng từ vài chục tấn lên đến trên trăm tấn; cà phê, tiêu, cao su và nhiều cây trồng khác cũng tăng năng suất, tăng sản lượng. Trong chăn nuôi được nhân rộng hình thức chăn nuôi heo lai, bò lai, góp phần nâng tỷ lệ bò lai lên 36%; heo lai lên 66%. Ngoài ra còn đưa các giống mới về cho tỉnh như dê Bách Thảo, cừu Phan rang, hươu sao…Đưa công nghệ sinh học vào sản xuất như trồng hoa cấy mô, chế biến phân bón… Từ đó đưa Gia Lai thành một tỉnh xuất khẩu hồ tiêu đứng đầu cả nước, tiếp đến xuất khẩu cà phê, cao su, sắn lát khá cao, là những mặt hàng xuất khẩu chủ lực của tỉnh. Là động lực đưa nông nghiệp là ngành kinh tế chủ lực làm bệ phóng cho các ngành khác phát triển. Giúp Gia Lai khai thác tiềm năng thế mạnh của mình, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống còn 20,68% (năm 2012), tỉnh Gia Lai ngày càng phát triển về mọi mặt về cơ sở hạ tầng, nâng cao dân trí, phát huy bản sắc, tăng thu nhập cho người dân tiến tới một Gia Lai giàu và đẹp.

Tờ báo duy trì và phát triển được như hiện nay là nhờ sự quan tâm chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Hội nhà báo tỉnh; có sự quan tâm sâu sắc, ủng hộ và tạo điều kiện thuận lợi của Ban Tuyên giáo tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Khoa học và Công nghệ và nhất là đội ngũ cộng tác viên đóng vai trò hết sức quan trọng; sự nhiệt tình năng động của lãnh đạo và ban biên tập của tờ báo.

Ghi nhận thành tích đóng góp của công chức, viên chức ngành khoa học công nghệ trong đó có sự đóng góp của công tác thông tin đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động Hạng ba năm 2007 và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Hương Trà

 

Nâng cao trình độ sử dụng công nghệ thông tin cho cán bộ-viên chức

Email In PDF.

Với mục đích tạo điều kiện cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) tiếp cận các công nghệ mới, bồi dưỡng nâng cao trình độ công nghệ thông tin để phục vụ ngày càng tốt hơn nhu cầu công việc, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai đã liên tục mở nhiều lớp tập huấn nghiệp vụ về CNTT cho đội ngũ CB, CCVC trên địa bàn tỉnh. Chương trình đã nhận được phản ứng tích cực từ phía các cơ quan, đơn vị và học viên tham gia.

Quá trình đổi mới cải cách hành chính hiện nay, việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) đã không thể thiếu trong công tác quản lý, điều hành hoạt động của hệ thống các cơ quan hành chính nhà nước. Hiện nay, hầu hết các cơ quan hành chính nhà nước trên địa bàn tỉnh đều đã được trang bị máy vi tính, xây dựng mạng cục bộ (LAN) có kết nối internet và triển khai ứng dụng CNTT phục vụ công tác chuyên môn, nghiệp vụ.

daotaocntt


 Các học viên lớp tập huấn kỹ năng chuyên đề “An toàn và bảo mật hệ thống thông tin” trong giờ thực hành. Ảnh Hải Lê

Theo khảo sát của ngành chức năng, toàn tỉnh hiện có hơn 4.000 CB, CCVC có trình độ tin học A hoặc tương đương trở lên, gần 1.500 CB, CCVC đã trải qua các khóa đào tạo, bồi dưỡng lại kỹ năng sử dụng máy tính và hệ thống thông tin, hơn 80% CB, CCVC sử dụng máy tính trong xử lý công việc. Hiện đã có 6 sở, huyện xây dựng được đội ngũ cán bộ chuyên trách về lĩnh vực CNTT, còn lại hầu hết đều đã bố trí lực lượng cán bộ phụ trách (kiêm nhiệm) về CNTT. Việc ứng dụng CNTT đã thu hút sự quan tâm, tạo điều kiện từ phía các cấp, các ngành, địa phương, tuy nhiên, theo đánh giá, việc triển khai ứng dụng CNTT tại các cơ quan hành chính nhà nước vẫn còn rất nhiều hạn chế, do đó chưa khai thác hết các chức năng của các phần mềm ứng dụng.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên, song chủ yếu là bởi trình độ CNTT của CB, CCVC còn hạn chế. Mặc dù công tác đào tạo, bồi dưỡng, bồi dưỡng lại kiến thức CNTT trong những năm gần đây đã được đẩy mạnh nhưng trước sự phát triển nhanh chóng của khoa học kỹ thuật cũng như nhu cầu đổi mới để đáp ứng yêu cầu công việc khiến vấn đề đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ CNTT cho CB, CCVC trở nên ngày càng bức thiết.

Với mục tiêu làm sao tạo điều kiện cho CBCCVC tiếp cận các công nghệ mới, cập nhật kiến thức cần thiết, quản trị và vận hành các hệ thống thông tin phục vụ cho công cuộc cải cách hành chính nhà nước có hiệu quả, đáp ứng tốt việc triển khai ứng dụng CNTT, từ năm 2004 đến nay, thông qua các chương trình đào tạo của Đề án 112 cũng như kế hoạch đào tạo của Sở Thông tin và Truyền thông, đã có 1.359 lượt CB, CCVC được tham gia các khóa đào tạo nâng cao nghiệp vụ về CNTT.daotaocntt1  

Các học viên trực tiếp thực hành trên máy tính. Ảnh Hải Lê

Theo kế hoạch trong năm 2013, tỉnh Gia Lai tiếp tục đào tạo khoảng 240 CB, CCVC và tập trung đào tạo các nội dung như: Kỹ năng làm việc trong môi trường mạng; an toàn, bảo mật hệ thống thông tin; quản trị mạng nâng cao (dựa trên nền Microsoft)… Thực hiện kế hoạch đó, Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai phối hợp với Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin Hữu nghị Việt-Hàn đã tổ 8 khóa đào tạo được tổ chức với sự tham gia của 216/240 học viên, đạt 90% kế hoạch. Trong đó có 213 học viên được Trường Cao đẳng Công nghệ Thông tin Hữu nghị Việt-Hàn cấp chứng nhận hoàn thành khóa học, tỷ lệ học viên xếp loại xuất sắc đạt 49/216 học viên (chiếm tỷ lệ 23%); giỏi 96/216 học viên đạt tỷ lệ 44%; khá 64/216 học viên, đạt tỷ lệ 30%; trung bình 4/216 học viên, đạt tỷ lệ 2%... Có thể nói, chương trình đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao trình độ CNTT cho một bộ phận CBCCVC trên địa bàn tỉnh, qua đó nâng cao hiệu quả việc ứng dụng CNTT trong công tác chuyên môn tại các cơ quan, đơn vị hành chính nhà nước.

Đánh giá về hiệu quả của các chương trình đào tạo trên, ông Ngô Hữu Công-Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai, cho biết: “Chương trình đã thu hút được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cơ quan, đơn vị; đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao khả năng nghiệp vụ về CNTT cho đội ngũ CBCCVC trên địa bàn tỉnh. Thông qua việc ứng dụng CNTT cũng sẽ góp phần quan trọng trong việc tham gia vào cải cách thủ tục hành chính-vấn đề đang đặt ra rất bức thiết trong công tác quản lý nhà nước hiện nay”.

Các chương trình đào tạo cũng đã giúp ích rất nhiều cho học viên tham gia. Anh Nguyễn Bá Quyền (PA 83-Công an tỉnh Gia Lai)-học viên tham gia lớp tập huấn kỹ năng về “An toàn và bảo mật hệ thống thông tin”, chia sẻ: “Lớp học đã cung cấp cho tôi những kỹ năng cần thiết nhằm phục vụ công tác chuyên môn tại cơ quan cũng như phối hợp với các cơ quan liên quan trong việc quản lý an ninh mạng nội bộ. Ngoài ra, còn giúp cho tôi có cơ hội được giao lưu, xây dựng thêm nhiều mối quan hệ với các anh chị cơ quan khác. Tuy nhiên, chương trình đào tạo sẽ thú vị và hiệu quả hơn nếu cho học viên thực hành nhiều hơn nữa cũng như giới thiệu thêm nhiều phần mềm mới chuyên nghiệp hơn, hay hơn”.

Với ý nghĩa như trên, chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức về CNTT cho đội ngũ CBCCVC đã, đang và sẽ là một trong những chương trình được chú trọng đầu tư, tổ chức thường niên trong các năm tới.

Theo Báo Gia Lai điện tử


 
Trang 4 trong tổng số 18

LyTuTrong

sang to k thut

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập
Thông báo

DT Quy ché mot cua dtu

caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

Du thao QC BCD UDCNTT

cuocthiupu43


Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2014 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (059) 3717564. Fax: (059) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Nhung - Phó Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 186/GP-TTĐT cấp ngày 19/10/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông.