2:7:47 , 19/4/2014

Công nghệ thông tin

Giải pháp kiểm soát lỗi chính tả Tiếng việt, Jrai, Bahnar

Email In PDF.

Chính tả là sự chuẩn hoá hình thức chữ viết của ngôn ngữ, chính tả là vấn đề rất cơ bản và có ảnh hưởng rất lớn đối với một số văn bản hành chính trong công tác quản lý nhà nước. Nếu viết sai chính tả sẽ gây khó chịu cho người đọc, làm mất tính nghiêm túc của văn bản được ban hành vànghiêm trọng hơn nữa, sai lỗi chính tả sẽ làm cho người tiếp nhận hiểu sai nội dung của người viết cần truyền đạt.Trước đây, việc kiểm tra lỗi chính tả phải hoàn toàn dựa vào người đọc để sửa gây mất thời gian và công sức. Ngày nay, với sự phát triểncủa công nghệ thông tin, việc xây dựng một chương trình kiểm soát lỗi chính tả tự động là giải pháp rất cần thiết cho công tác văn phòng.

Trên thị trường hiện nay vẫn có một số phần mềm kiểm tra lỗi chính tả tiếng Việt như: Phần mềm Vietspell 3.0 của Lưu Hà Xuyên (phiên bản ra mắt năm 2000); Phần mềm Cú Mèo Pro, Cú Mèo Standard (của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Công nghệ Sobic) và Phần mềm VcatSpell,… Mỗi phần mềm đều có những đặc điểm, tính năng nổi bậc riêng của nó, nhưng với Phần mềm kiểm soát lỗi chính tả tiếng Việt, Jrai và Bahnar do Trung tâm Công nghệ thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai (Trung tâm CNTT&TT) phát triển, ngoài việc xử lý lỗi chính tả các văn bản tiếng Việt thì đây là phần mềm kiểm soát lỗi chính tả đầu tiên thực hiện với tiếng Jrai và Bahnar. Phần mềm được Trung tâm nghiên cứu, xây dựng với các tính năng nổi bật như:

 Phần mềm được xây dựng trên nền công nghệ lập trình tiên tiến, thực hiện phương pháp kiểm lỗi chính tả cảm ngữ cảnh. Phần mềm cho phép nhúng trực tiếp vào Microsoft Word 2007 và các phiên bản trở về sau. Giao diện chính của phần mềm là ngôn ngữ Tiếng Việt và được bố trí trên thanh công cụ Microsoft Word thuận tiện cho người sử dụng. Giải pháp phần mềm đã phân tích được các đặc trưng ngôn ngữ về cấu tạo âm tiết, cấu tạo từ,cùng với việc khảo sát các hiện tượng lỗi chính tả hay gặp trong thực tế để xây dựng nên tập các qui tắc kiểm lỗi của phần mềm.

Phần mềm đã phát huy hiệu quả trong việc phát hiện lỗi chính xác (đạt khoảng trên 95%) như:  hiệu chỉnh các lỗi viết sai giữa ch/tr, s/x, d/r/gi, ng/ngh, iu/iêu, i/y, dấu ~/?, ...; phát hiện lỗi từ đơn, lỗi đánh máy; từ ghép dùng sai; chuẩn hóa cách bỏ dấu và đưa ra các từ gợi ý từ sửa lỗi một cách chính xác. Phần mềm cũng đã đưa ra được giải pháp thông minh cho việc xử lý mã font của văn bản bằng chức năng tự động phát hiện mã font tiếng Việt thông dụng như: Unicode, TCVN (.VnTime, .VnTimeH,…), VNI Windows (VNI-Times, VNI-Book,…), các font chữ đặc biệt dành riêng cho tiếng Jrai, Bahnar và chuyển mã linh loạt, giữ nguyên định dạng và trực quan trên môi trường Microsoft Word. Sản phẩm phần mềmđã được đóng gói thành một sản phẩm hoàn chỉnh, thuận tiện trong việc cài đặt và sử dụng.

jrai

Giao diện chính chương trình 

Ngoài ra, Trung tâm CNTT&TT đã ứng dụng và tích hợp phần mềm từ điển điện tử phương ngữ Bahnar-Việt và Jrai –Việt (hai đề tài khoa học cấp tỉnh do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai thực hiện) vào phần mềm để giúp người sử dụng thuận tiện trong việc tra cứu học tập và quá trình soạn thảo các loại văn bản có từ ngữ tiếng địa phương.

Tuy nhiên, chương trình vẫn còn một số nhược điểm, đó là chưa xử lý tốt các lỗi viết hoa... Vì, trong quá trình soạn thảo văn bản, đối với các từ viết hoa hiện nay vẫn chưa có văn bản nào quy định cụ thể mà chủ yếu do người soạn thảo văn bản tự cảm nhận và trong nhiều trường hợp cần phải "hiểu" nghĩa cả câu. Cho nên, hiện nay vẫn chưa có phần mềm nào có thể xử lý lỗi trong việc viết hoa. Với phần mềm này, Trung tâm CNTT&TT cũng đã có hướng xử lý là sử dụng từ điển người dùng để kiểm soát lỗi viết hoa. Riêng đối với tiếng Jrai và Bahnar phần mềm mới chỉ dừng lại ở mức kiểm tra từ.

Hiện chương trình đã được triển khai tại một số đơn vị và cá nhân trên địa bàn tỉnh, bước đầu giải pháp đã có nhiều ý kiến hoan nghênh sự ra đời của sản phẩm và giúp người sử dụng giảm thiểu thời gian, công sức trong việc tra cứu, kiểm tra lỗi chính tả mà dành thời gian nhiều hơn trong việc nâng cao chất lượng  nội dung văn bản.  Với giải pháp trên, phần mềm này chính là công cụ thiết yếu hỗ trợ hữu hiệu cho công tác văn phòng.

Bích Thủy

 

Hội thảo Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2013

Email In PDF.
Sáng 14/11/2013, được sự bảo trợ của UBND TP.HCM, Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM đã phối hợp với Chi hội An toàn thông tin phía Nam, tổ chức hội thảo về Ngày An toàn thông tin Việt Nam 2013 với chủ đề: Thể chế hóa An toàn thông tin – con đường tất yếu của sự phát triển xã hội thông tin hiện đại. 
ngayhoiantoantt
Tham dự hội thảo có ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TT&TT, ông Lê Thái Hỷ, Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, cùng đại diện các cơ quan, ban ngành tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam, cùng các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực an ninh, an toàn thông tin trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Ngô Vi Đồng, Phó chủ tịch Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam cho biết, tình hình an toàn an ninh trong thời gian qua rất phức tạp, khó khăn và tinh vi hơn, tuy nhiên ngân sách chi cho an toàn thông tin lại đang giảm sút do khó khăn về tình hình kinh tế. Chính vì thế, theo ông hội thảo lần này với chủ đề: Thể chế hóa An toàn thông tin – con đường tất yếu của sự phát triển xã hội thông tin hiện đại, gắn liền với tình hình thực tế cũng như yêu cầu cấp bách hiện nay.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Minh Hồng, Thứ trưởng Bộ TT&TT, cũng cho rằng tình hình an toàn, an ninh thông tin hiện nay rất phức tạp, trong đó có cả vấn đề về chủ quyền số được các phương tiện truyền thông nêu lên trong thời gian qua, đây là vấn đề cần được quan tâm. Việc hoàn thiện môi trường pháp lý về an toàn, an ninh thông tin cũng hết sức quan trọng và cấp thiết. Bên cạnh đó, vấn đề an toàn, an ninh thông tin hiện nay không chỉ gói gọn ở phạm vi ở mỗi quốc gia, mà mở rộng ra trên toàn thế giới với nhiều Diễn đàn, Hội thảo…được tổ chức để bàn luận về vấn đề này.

Ngay sau các phát biểu, hội thảo đã đi vào các phiên báo cáo chính, mở đầu là bài báo cáo Hiện trạng An toàn thông tin khu vực phía Nam năm 2013, của chi hội An toàn thông tin phía Nam. Ngay sau đó là báo cáo của các công ty như IBM, Google, Microsoft…

Cũng trong sáng khai mạc, Chi hội An toàn thông tin phía Nam cũng đã vinh dự được nhận bằng khen của Bộ TT&TT về những thành tích xuất sắc của mình đóng góp cho hoạt động an toàn, an ninh thông tin trong thời gian qua.
Theo Mic.gov.vn
 

Đăng ký tham gia khóa đào tạo Kỹ thuật về ứng dụng công nghệ thông tin - quản trị hệ thống (MCITP-SA)

Email In PDF.

Công văn và biểu mẫu đăng ký tham gia khóa đào tạo Kỹ thuật về ứng dụng công nghệ thông tin - quản trị hệ thống (MCITP-SA)./.

   

Cửa hàng game online chỉ được mở cửa đến 22h

Email In PDF.

(Chinhphu.vn) – Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất: Điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng không được hoạt động từ 22 giờ đêm đến 8 giờ sáng hôm sau.

Bên cạnh đó, theo Bộ Thông tin và Truyền thông, thời gian hoạt động của điểm truy nhập Internet công cộng tại khách sạn, nhà hàng, sân bay, bến tàu, bến xe, quán cà phê và điểm công cộng khác tuân theo giờ mở, đóng cửa của địa điểm; thời gian hoạt động của đại lý Internet và điểm truy nhập Internet công cộng của doanh nghiệp không cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử tuân theo quy định của chính quyền địa phương.

timegame

Đề xuất trên được Bộ đưa ra tại dự thảo Thông tư hướng dẫn một số nội dung về quản lý điểm truy nhập Internet công cộng và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng.

Theo dự thảo, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính nếu vi phạm về thời gian hoạt động, nếu bị xử phạt vi phạm 3 lần trong 6 tháng liên tục sẽ bị thu hồi giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động.

Quán điện tử công cộng phải cách trường học từ 200m

Theo dự thảo, chiều dài đường bộ ngắn nhất từ cửa của địa điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng cách tất cả các cổng của trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông từ 200m trở lên.

Điểm truy nhập Internet công cộng tại khách sạn, nhà hàng, sân bay, bến tàu, bến xe, quán cà phê... không được cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử cho công cộng.

Điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng là địa điểm mà tổ chức, cá nhân được toàn quyền sử dụng hợp pháp để cung cấp cho người chơi khả năng truy nhập vào mạng và chơi trò chơi điện tử thông qua việc thiết lập hệ thống thiết bị tại địa điểm đó.

Điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng bao gồm: Đại lý Internet có cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử. Điểm truy nhập Internet công cộng của doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Internet có cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử. Điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công công cộng thông qua mạng LAN, WAN mà không kết nối với Internet.

Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý dự thảo này trên website của Bộ.

Theo Chinhphu.vn

Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 23 Tháng 10 2013 07:32 )
 
Trang 4 trong tổng số 17

TranPhu1

LyTuTrong

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập
Thông báo

caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

Du thao QD

cuocthiupu43


Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2014 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (059) 3717564. Fax: (059) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Nhung - Phó Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 186/GP-TTĐT cấp ngày 19/10/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông.