2:8:36 , 20/4/2015

Công nghệ thông tin

Xây dựng hệ thống Cổng TTĐT cơ quan hành chính nhà nước 4 cấp

Email In PDF.
(Mic.gov.vn) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia; trong đó có việc xây dựng hệ thống Cổng thông tin điện tử cơ quan hành chính nhà nước thống nhất, thông suốt 4 cấp hành chính từ Trung ương đến địa phương. 
 
Cụ thể, Phó Thủ tướng giao Văn phòng Chính phủ chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương tổ chức, xây dựng hệ thống Cổng thông tin điện tử cơ quan hành chính nhà nước thống nhất, thông suốt 4 cấp hành chính từ Trung ương đến địa phương. Trên nền tảng hạ tầng đó, thiết lập các ứng dụng để phục vụ chỉ đạo, điều hành thống nhất của Chính phủ và các Bộ, ngành.
 
Văn phòng Chính phủ làm việc với Bộ Tư pháp, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Quốc phòng và các cơ quan liên quan thống nhất phương án phân công cơ quan chủ trì, cách thức thực hiện Đề án thiết lập Hệ thống thông tin tiếp nhận, xử lý phản ánh kiến nghị về quy định hành chính và tình hình, kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại các cấp chính quyền trên nguyên tắc bảo đảm sự thống nhất, xuyên suốt của hệ thống thông tin điện tử phục vụ chỉ đạo, điều hành từ Trung ương tới địa phương.
 
Bộ Công an triển khai Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư
 
Phó Thủ tướng cũng đồng ý về chủ trương thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư phục vụ công tác quản lý nhà nước về hộ tịch, hộ khẩu theo quy định của pháp luật về quản lý hộ tịch, hộ khẩu. Bộ trưởng Bộ Công an phê duyệt và triển khai Dự án. Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính cân đối nguồn vốn thực hiện.
 
Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng đồng ý về chủ trương xây dựng Cơ sở dữ liệu thống kê tổng hợp về dân số (trên cơ sở bổ sung, hoàn thiện, cập nhật Cơ sở dữ liệu quốc gia tổng điều tra dân số và nhà ở) và giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ đạo Tổng cục Thống kê xây dựng Đề án.
 
Đây là cơ sở dữ liệu quốc gia được khai thác chung, cập nhật thường xuyên với các cơ sở dữ liệu khác của các Bộ, ngành, địa phương, phục vụ công tác quản lý nhà nước, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
 
Phó Thủ tướng giao Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng phương án hạ tầng kỹ thuật cho hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia phục vụ chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và hạ tầng kỹ thuật của hệ thống Cổng Thông tin điện tử cơ quan nhà nước.
 
Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định phê duyệt danh mục và tiêu chí xác định các cơ sở dữ liệu quốc gia; hướng dẫn các Bộ, cơ quan xây dựng và tự phê duyệt các cơ sở dữ liệu quốc gia thuộc phạm vi quản lý nhà nước của cơ quan mình theo trình tự, thủ tục được quy định tại Luật Đầu tư công và pháp luật về công nghệ thông tin.
Theo Mic.gov.vn
 

Gia Lai: Chú trọng phát triển thương mại điện tử

Email In PDF.

(GLO)- Tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, mở rộng không gian kinh doanh… là những lợi ích thiết thực của thương mại điện tử (TMĐT)-hoạt động giao dịch thương mại thông qua mạng internet. Cùng với cả nước, thời gian gần đây, hoạt động TMĐT ở Gia Lai đã bắt đầu được triển khai và dần đi vào ổn định.

Thành công bước đầu

So với nhiều tỉnh thành khác, TMĐT ở tỉnh ta sinh sau đẻ muộn, mới chính thức được chú trọng vào năm 2011. Trước đó, toàn tỉnh chưa có doanh nghiệp nào tham gia ứng dụng TMĐT mà chỉ có khoảng 25 website mang tính tổng hợp của các cơ quan Nhà nước, khối Đảng và gần 50 website quảng bá thương hiệu, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp.

 

Sàn giao dịch TMĐT Gia Lai giúp cộng đồng doanh nghiệp tỉnh có một môi trường giao dịch trực tuyến. Ảnh: Hồng Thi
Sàn giao dịch TMĐT Gia Lai giúp cộng đồng doanh nghiệp tỉnh có một môi trường giao dịch trực tuyến. Ảnh: Hồng Thi

Đến nay, Sở Công thương đã áp dụng hệ thống dịch vụ hành chính công trực tuyến phục vụ người dân và doanh nghiệp; xây dựng và đưa vào hoạt động hệ thống thu nhập và quản lý trực tuyến thông tin xuất-nhập khẩu Gia Lai tại địa chỉ www.xnkgialai.gov.vn. Bên cạnh đó, việc Sàn giao dịch TMĐT Gia Lai tại địa chỉ www.thuongmaigialai.vn chính thức hoạt động vào cuối năm 2013 đã giúp cho cộng đồng doanh nghiệp có được một môi trường giao dịch trực tuyến. “Hiện Sở đã và đang hỗ trợ 55 doanh nghiệp tham gia vào Sàn giao dịch; phối hợp với Cục TMĐT để hỗ trợ xây dựng miễn phí website cho các doanh nghiệp với tên miền vĩnh viễn và miễn phí sử dụng tên miền trong năm đầu. Tính đến thời điểm này, cả tỉnh có gần 80 đơn vị đã ứng dụng giao dịch TMĐT”-ông Nguyễn Tấn Lực-Trưởng phòng Quản lý Xuất-nhập khẩu và TMĐT Sở Công thương, cho biết.
    
Trong bối cảnh hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu, việc phát triển TMĐT là một nhu cầu cần thiết và cấp bách để kinh tế Gia Lai rút ngắn khoảng cách với các nền kinh tế phát triển, nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp, TMĐT giúp tiết kiệm chi phí, mở rộng không gian kinh doanh và tạo thuận lợi cho các bên giao dịch; với người tiêu dùng, TMĐT giúp họ có nhiều lựa chọn về hàng hóa, dịch vụ và nhà cung cấp; với xã hội, TMĐT phát triển sẽ làm thay đổi phương thức kinh doanh và giao dịch truyền thống, đem lại những lợi ích to lớn như: thu thập được nhiều thông tin, giảm chi phí sản xuất-bán hàng-tiếp thị-giao dịch và bảo vệ môi trường.

Là một trong những đơn vị tiên phong, Doanh nghiệp tư nhân Đức Thanh (64 Trần Phú, TP. Pleiku) đã gặt hái được nhiều thành công nhờ việc ứng dụng TMĐT vào kinh doanh. Anh Phạm Đăng Tuấn-nhân viên bán hàng-chia sẻ: “Website TMĐT của Đức Thanh được thành lập vào tháng 10-2012. Nhờ nó, chúng tôi giới thiệu, quảng bá được sản phẩm, bán hàng dễ dàng mà không tốn nhiều công sức tư vấn. Khách hàng đặt mua hàng trực tuyến nhưng con số ấy vẫn còn ít. Hiện chúng tôi đang tập trung hoàn thiện việc cập nhật thông tin sản phẩm cũng như xây dựng giao diện website sao cho bắt mắt, tiện dụng cho người mua”.

Dần dần nhận thức được thế mạnh của TMĐT, nhiều doanh nghiệp cũng manh nha ý định tiếp cận. Ông Phạm Việt Hùng-Tổng Giám đốc Công ty TNHH Sinh thái Miền Trung VN ECV (79 Tôn Thất Tùng, phường Phù Đổng, TP. Pleiku)-cho hay: “Công ty chúng tôi đã có website từ đầu năm 2010, tuy nhiên nó chỉ đơn thuần là trang web để giới thiệu về Công ty và sản phẩm kinh doanh. Sắp tới, tôi đang có kế hoạch xây dựng website TMĐT để mặt hàng của Công ty được biết đến rộng rãi hơn trên cả nước, giúp khách hàng có thể mua hàng trực tiếp từ Công ty mà không qua khâu trung gian, cũng là tiết kiệm chi phí cho Công ty vì không cần mở nhiều đại lý”.

 

Tổ chức các hội nghị tập huấn giúp cán bộ quản lý nhà nước, doanh nghiệp hiểu rõ hơn về TMĐT. Ảnh: Hồng Thi
Tổ chức các hội nghị tập huấn giúp cán bộ quản lý nhà nước, doanh nghiệp hiểu rõ hơn về TMĐT. Ảnh: Hồng Thi

Nâng tầm hiệu quả    

Dù đã được triển khai thực hiện được hơn 2 năm, song TMĐT vẫn còn là một lĩnh vực khá mới mẻ không chỉ riêng các doanh nghiệp, cá thể kinh doanh mà còn với hầu hết người dân trên địa bàn tỉnh nhà. “Nhận thức của họ về TMĐT khá hẹp, thói quen giao dịch truyền thống (đến tận nơi)… dẫn đến chưa thật sự mạnh dạn ứng dụng TMĐT vào hoạt động kinh doanh, mua-bán. Thêm nữa, cơ sở hạ tầng TMĐT ở tỉnh ta còn hạn chế, trình độ sử dụng internet của người dân chưa thành thạo… Đó là những khó khăn trước mắt mà ngành Công thương cùng các ban, ngành liên quan của tỉnh đang nỗ lực tìm cách khắc phục”- ông Lực nói.

Trong thời gian đến, Sở Công thương sẽ chủ trì, phối hợp với các tổ chức đơn vị liên quan thực hiện tốt kế hoạch phát triển TMĐT tỉnh Gia Lai giai đoạn 2011-2015 đã được UBND tỉnh phê duyệt; đồng thời tham mưu xây dựng, trình UBND tỉnh phê duyệt và triển khai thực hiện kế hoạch phát triển TMĐT trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016-2020, theo tinh thần Quyết định số 689/QĐ-TTg ngày 11-5-2014 phê duyệt chương trình phát triển TMĐT quốc gia giai đoạn 2014-2020.

Theo đó, tập trung tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả một số nội dung như: Tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức của cộng đồng về TMĐT thông qua các hội nghị phổ biến kiến thức về TMĐT, các hoạt động truyền thông trên báo, đài…; tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn ngắn hạn về xây dựng và kỹ năng ứng dụng TMĐT trong hoạt động quản lý của cán bộ quản lý nhà nước, các đơn vị sự nghiệp và hoạt động sản xuất kinh doanh các doanh nghiệp, hợp tác xã… trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2012 đến nay, Sở Công thương đã phối hợp với Cục TMĐT và Công nghệ Thông tin-Bộ Công thương tổ chức 8 hội nghị tập huấn tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về TMĐT.

Ngoài ra, Sở Công thương cũng sẽ xây dựng và triển khai các giải pháp để hỗ trợ các doanh nghiệp trên địa bàn triển khai ứng dụng TMĐT; duy trì phát triển Sàn giao dịch TMĐT Gia Lai, kêu gọi các doanh nghiệp tham gia Sàn giao dịch nhằm quảng bá hình ảnh, thương hiệu, thúc đẩy sản xuất kinh doanh; hỗ trợ các doanh nghiệp xuất khẩu của tỉnh tham gia các Sàn giao dịch TMĐT uy tín trong và ngoài nước; hỗ trợ hướng dẫn các doanh nghiệp xây dựng các Website thương mại điện tử phù hợp với mô hình, sản phẩm của doanh nghiệp nhằm xây dựng thương hiệu, quảng bá hình ảnh, kinh doanh trực tuyến… Cùng với đó, từng bước xây dựng và hoàn thiện hệ thống cung cấp dịch vụ công trực tuyến phục vụ cho người dân và doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi đẩy mạnh hoạt động sản xuất, kinh doanh, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội tỉnh nhà.

Theo Báo Gia Lai điện tử

 

   

Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam nhiệm kỳ 2012-2017

Email In PDF.
(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 16/04/2014, tại Hà Nội, Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam (VNISA) đã tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Hiệp hội An toàn thông tin Việt Nam nhiệm kỳ II (2012 – 2017). Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng đã tới dự và phát biểu tại Hội nghị. Tham dự Hội nghị còn có các thành viên Ban chấp hành VNISA. 
hiephoiattt
 
Toàn cảnh Hội nghị
Tại Hội nghị các đại biểu đã được nghe Văn phòng VNISA báo cáo tình hình hoạt động của Hiệp hội trong 6 tháng đầu năm 2014 và một số công tác trọng yếu của Hiệp hội trong 6 tháng cuối năm.
 
Báo cáo cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2014, Hiệp hội đã làm tốt công tác chuẩn bị cho sự kiện Ngày An toàn thông tin Việt Nam năm 2014 và Cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin năm 2014. Hiệp hội đã phối hợp với Công ty McAfee, Công ty RSA tổ chức các hội thảo như “Mitigating cyber treats”, hỗ trợ tổ chức hội thảo quốc tế RSA CONFERENCE 2014, Asian Pacific & Japan tại Singapore. Ngoài ra, Hiệp hội cũng phối hợp KISIA (Hàn Quốc) tổ chức “Diễn đàn An toàn thông tin và Gặp gỡ trao đổi thương mại 1:1” tại Hà Nội. Đối với công tác xây dựng Bộ Quy tắc đạo đức nghề nghiệp An toàn thông tin, Hiệp hội đã bổ sung danh mục Diễn đàn vào trang web của Hiệp hội. Lãnh đạo Hiệp hội cũng chỉ đạo kiện toàn lại bộ máy văn phòng theo hướng tinh gọn và tiết kiệm kinh phí, đồng thời tận dụng tối đa nguồn nhân lực của Viện Công nghệ An toàn thông tin trong thời điểm cần thiết…
 
Trong 6 tháng cuối năm 2014, Hiệp hội sẽ tập trung làm tốt các nhiệm vụ trọng tâm như: Tổ chức Hội thảo quốc tế; Chuẩn bị và tổ chức tốt sự kiện thường niên “Ngày An toàn thông tin Việt Nam” năm 2014; Hoàn chỉnh mẫu phiếu điều tra thực trạng về An toàn thông tin, vận động tìm kinh phí phục vụ công tác điều tra, tổ chức tiến hành lấy phiếu điều tra, tổng hợp và tính toán Chỉ số An toàn thông tin InfoSec Index; Phối hợp với Phòng thương mại Israel tổ chức Hội thảo vào tháng 7 về An toàn thông tin và giới thiệu triển lãm Homeland Security được tổ chức tại Israel vào tháng 10; Lấy ý kiến, hoàn thiện và đề nghị lãnh đạo Hiệp hội ban hành Bộ Quy tắc đạo đức nghề nghiệp An toàn thông tin; Nghiên cứu đề xuất và tổ chức các hoạt động đảm bảo quyền lợi cho hội viên như Bản tin về An toàn thông tin, cafe bảo mật; Nghiên cứu và phát triển chi hội VNISA miền trung…
 hiephoiattt1
 
 
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng tặng hoa cho hai thành viên mới của BCH Hiệp hội.
 
Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng đánh giá cao công tác của Hiệp hội trong thời gian qua và khẳng định, Bộ Thông tin và Truyền thông luôn quan tâm và ủng hộ Hiệp hội. Đối với những kiến nghị của Hiệp hội, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ xem xét và tạo điều kiện tốt nhất cho Hiệp hội để Hiệp hội ngày càng phát triển hơn nữa.
Theo Mic.gov.vn
   
Trang 4 trong tổng số 22

LyTuTrong

sang to k thut

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập
caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

link video ma doc

logo

upu 44 nam 2015

DT Quy ché mot cua dtu


Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2015 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (059) 3717564. Fax: (059) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Trần Ngọc Nhung - Phó Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 186/GP-TTĐT cấp ngày 19/10/2011 của Bộ Thông tin và Truyền thông.