10:0:7 , 21/1/2018

Học tập và làm theo Bác "Là phải suy nghĩ đúng, nói đi đôi với làm"

Email In PDF.

Về thăm Plei Khưn, phường Trà Bá, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai, chúng tôi được biết cán bộ và nhân dân địa phương dành nhiều sự nể phục về ông A Miu dân tộc Jrai, Bí thư Chi bộ làng Khưn, một cá nhân tiêu biểu trong thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Khi được hỏi về mình, A Miu chỉ tâm sự ngắn gọn: “Theo mình, muốn học tập và làm theo Bác Hồ trước hết mình phải gương mẫu, phải suy nghĩ cho đúng, sau đó là nói đi đôi với làm băng những việc thật cụ thể để bà con thấy được. Có như vậy khi mình tuyên truyền vận động bà con mới tin tưởng nghe theo mình chứ…”.

Tiếp chuyện với chúng tôi, ông Lin - Trưởng thôn kể: “Tại làng Khưn, gia đình A Miu là hộ chăm chỉ lao động sản xuất. Trong công tác địa phương, ngoài việc làm tốt vai trò và nhiệm vụ của Bí thư chi bộ làng, A Miu luôn quan tâm việc xây dựng các tổ chức trong hệ thống chính trị, vận động nhân dân thực hiện tốt các nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, luôn gần gũi để tìm hiểutâm tư nguyện vọng của bà con. A Miu còn đóng vai trò nòng cốt về đoàn kết tập hợp bà con dân làng, chung sức chung lòng thực hiện tốt các mặt công tác triển khai tại làng…”.

Làng Khưn hiện có 224 hộ với gần 880 khẩu, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 80% dân số, trong làng có hơn 60% dân số theo đạo Tin lành sinh hoạt tại Chi hội Tin lành Plei Khưn (thuộc Hội thánh Tin lành miền Nam Việt Nam). Do vậy, ngoài việc cùng tập thể chi bộ lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát các mặt công tác tại địa phương, A Miu cũng thường gặp gỡ, động viên đồng bào theo đạo chấp hành việc sinh hoạt tôn giáo đúng quy định của Pháp luật và Hiến chương của Hội thánh Tin lành miền Nam Việt Nam. Thông qua các buổi họp dân, Bí thư A Miu cùng với ban công tác mặt trận, các đoàn thể của làng lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con dân làng, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện tốt phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc, cảnh giác với âm mưu và luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của kẻ xấu, góp phần đảm bảo an ninh trật tự tại làng, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân...

Là Bí thư chi bộ, ông đã cùng tập thể đảng viên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, đồng thời trong 2 năm gần đây là gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới do cấp trên phát động. Xác định phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, A Miu đã quan tâm đôn đốc các hộ dân trong làng chuyển đổi giống lúa mới, gieo sạ hết diện tích lúa nước hiện có, đẩy mạnh thâm canh lúa nước 2 vụ trên diện tích 17ha, với năng suất bình quân đạt từ 5 đến 6 tấn/ha. Chi bộ đã cùng với chính quyền và các đoàn thể vận động nhân dân nhân dân trong làng cải tạo vườn tạp, phát triển các loại cây trồng có hiệu quả kinh tế, mở rộng diệntích trồng hoa màu lên 3,5ha, duy trì và phát triển đàn gia súc, gia cầm, lai cải tạo đàn bò, nạc hoá đàn heo, đảm bảo vệ sinh chuồng trại chăn nuôi và phòng chống dịch bệnh. Đàn bò trong làng hiệncó 125 con (trong đó bò lai sinh sản được 25 con), đàn heo 150 con…

A Miu tích cực cùng trưởng thôn, ban công tác mặt trận, các đoàn thể vận động nhân dân chấp hành tốt đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tham gia đầy đủ các buổi họp làng, thực hiện các nghĩa vụ với Nhà nước tại địa phương theo quy định, quan tâm bài trừ các thủ tục lạc hậu trong đời sống, ăn ở hợp vệ sinh, chăn nuôi có chuồng trại, không vứt rác bừa bãi. Nhờ ổn định cuộc sống, bà con dân làng cũng tích cực tham gia xã hội hoá giáo dục, công tác chăm sóc sức khoẻ và dân số - kế hoạch hoá gia đình, thực hiện văn minh và tiết kiệm trong việc tổ chức lễ hội, cưới hỏi. Gắn với thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, trong năm 2012, A Miu còn tích cực cùng với trưởng thôn và các đoàn thể vận động bà con dân làng tham gia xây dựng đường giao thông nông thôn. Làng Khưn được thành phố hỗ trợ kinh phí để làm đường bê tông nhựa với độ dài 780m, trong đó Nhà nước hỗ trợ theo định mức là 183 triệu đồng và 10 tấn nhựa đường, riêng làng vận động bà con góp ngày công với tổng giá trị 90 triệu đồng. Dự kiến con đường sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán Quý Tỵ.

Đời sống bà con dân làng ngày càng ổn định và diện mạo của làng Khưn ngày càng đi lên, trong làng chỉ còn 3 hộ thuộc diện nghèo, 99% số hộ đã xây dựng nhà ở bền vững, 100% số hộ có phương tiện nghe nhìn, 27% số hộ có máy công nông, 100% số hộ có mô tô 2 bánh, 100% số hộ đăng ký chấp hành đảm bảo trật tự an toàn giao thông và thực hiện “Nếp sống văn minh đô thị”. Thanh thiếu niên trong làng đã duy trì được 1 đội bóng đá, 1 đội bóng chuyền sinh hoạt thường xuyên; tham gia các hội diễn, hội thi do phường và thành phố tổ chức, nhiều vận động viên trong làng còn luyện tập các bộ môn như kéo co, đẩy gậy, điền kinh, góp phần rèn luyện sức khoẻ và nâng cao đời sống tinh thần. Dân làng còn quan tâm công tác giáo dục, trong làng hiện có hơn 200 cháu là học sinh từ tiểu học đến THPT, có 13 em đang theo học các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trong và ngoài tỉnh. Năm 2011 và2012, 100% số hộ của làng Khưn đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá, làng Khưn được công nhận làng văn hoá 3 năm liền từ 2010 đến nay.

Bí thư Đảng uỷ phường Trà Bá Nguyễn Đức Chín nhận xét với chúng tôi rằng: “Trong thành tích chung đạt được của làng Khưn và diện mạo đổi thay từng ngày của cuộc sống người dân có sự đóng góp rất tích cực của cá nhân đồng chí A Miu. Bí thư chi bộ A miu đã cùng tập thể chi bộ phấn đấu giữ vững danh hiệu Chi bộ trong sạch vững mạnh 4 năm liền. Riêng bản thân đồng chí A Miu thường xuyên được Đảng uỷ Phường khen thưởng về thành tích trong các mặt công tác tại địa phương. Đồng thời những năm qua, A Miu còn là cá nhân tiêu biểu về thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, đã được Ban Thường vụ Thành uỷ Pleiku khen thưởng”.

Bài: Thanh Nhật

Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 23 Tháng 1 2013 02:58 )  

Liên kết web



Số lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập




caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

link video ma doc


 

Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2018 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3717564. Fax: (0269) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT cấp ngày 22/03/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.