9:59:21 , 21/1/2018

Giải pháp trị bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu

Email In PDF.

Vài năm gần đây tại các tỉnh Tây Nguyên, nhờ vào cây hồ tiêu mà nhiều hộ gia đình vươn lên khá - giàu… song cũng vì cây hồ tiêu mà nhiều hộ gia đình trở nên trắng tay do tiêu bị nhiễm bệnh chết nhanh. Chia sẻ những khó khăn trên với bà con nông dân, mới đây tại huyện Chư Pưh (Gia Lai), Trường Đại học Nông Lâm Huế (thuộc ĐH Huế) đã tổ chức hội thảo đầu bờ giới thiệu và hướng dẫn bà con nông dân sử dụng chế phẩm sinh học Pseudomonas để phòng trị bệnh chết nhanh cho cây hồ tiêu.

Dùng vi khuẩn diệt vi khuẩn

Hồ tiêu là một trong 10 mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam trong những năm qua, mang lại giá trị kinh tế và nguồn thu nhập lớn cho bà con nông dân. Song, sản xuất hồ tiêu của Việt Nam hàng năm lại luôn bị hạn chế do một số bệnh hại gây ra mà đến nay vẫn chưa có phương pháp phòng và trị hữu hiệu. Trong đó, bệnh chết nhanh là một trong những bệnh gây thiệt hại lớn nhất cho người trồng tiêu trong nước và trên thế giới. Bệnh chết nhanh hay con gọi (bệnh thối gốc, rễ) do nấm Phytophthora capsici gây ra, bệnh có thể tấn công, gây hại tất cả các bộ phận và các giai đoạn sinh trưởng của cây tiêu, gây thiệt hại có khi lên tới 100% toàn vườn tiêu… 

giaiphaptribenh-1

Vườn tiêu bị bệnh chết nhanh tàn phá

Bắt tay vào nghiên cứu bệnh chết nhanh từ đầu năm 2005, các nhà khoa học tại Trường Đại học Nông Lâm Huế, đã tiến hành nghiên cứu, thực nghiệm tại nhiều vườn tiêu bị bệnh trong cả nước. Qua đó đã tìm, phân lập và phát hiện trong rễ cây hồ tiêu có chứa vi khuẩn Seudomonas, là vi khuẩn có khả năng ức chế nấm Phytophthora capsici gây ra bệnh chết nhanh trên cây tiêu, ngoài ra còn tiết ra nhiều chất kích thích cây sinh trưởng. Đây được xem là tiền đề đưa đến sự ra đời của chế phẩm sinh học Pseudomonas – giải pháp phòng trị bệnh chất nhanh trên cây hồ tiêu.

Tiến Sĩ. Trần Thị Thu Hà, Trưởng nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Nấm gây bệnh Phytophthora capsici tồn tại trong đất xâm nhập vào phá hủy bộ rễ cây tiêu, gây ra hiện tượng rụng lá và đốt, thường bắt đầu từ ngọn trở xuống… Vì vậy, việc nghiên cứu và sử dụng vi khuẩn đối kháng Seudomonas vào việc phòng trị bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu đã được các nhà khoa học tại Trường ĐH Nông Lâm Huế nghiên cứu phát triển lâu nay”. Qua thử nghiệm tại nhiều vườn tiêu ở Quảng Trị, Gia Lai, Đắk Lắk… chế phẩm sinh học Pseudomonas đã cho kết quả rất cao, nếu được sử dụng đúng kỹ thuật có thể giảm tỉ lệ cây chết xuống từ 15 – 30%, cao hơn nhiều so với các phương pháp khác hiện nay.

Việc nghiên cứu sản xuất chế phẩm sinh học Pseudomonas ứng dụng trong phòng và điều trị bệnh chết nhanh trên cây hồ tiêu là việc làm cấp thiết nhằm phục vụ sản xuất hồ tiêu xuất khẩu và vực lại diện tích trồng tiêu của cả nước bị bệnh chết nhanh tàn phá trong thời gian qua.

giaiphaptribenh-2

 Tiến Sĩ. Trần Thị Thu Hà, giới thiệu và hướng dẫn bà con trồng tiêu sử dụng chế phầm Pseudomonas

Đơn giản, hiệu quả…

Tại hội thảo, giải đáp những thắc mắc của bà con nông dân trồng tiêu tại các xã Ia Hrú, Ia Hla, Ia Rong... (huyện Chư Pưh, Gia Lai) Tiến Sĩ Trần Thị Thu Hà cho biết: Nguyên nhân khiến diện tích tiêu nhiễm bệnh thời gian qua liên tục gia tăng là do bà con còn thiếu kinh nghiệm trong việc phòng trừ, quản lý bệnh. Sử dụng các loại thuốc hóa học không đúng cách, đúng liều lượng và đặc biệt là sử dụng lại các giống cây đã bị nhiễm bệnh. Thực tế cho thấy, thời gian qua bà con nông dân đã áp dụng nhiều phương pháp song hiệu quả mang lại không cao, số lượng tiêu chết do bệnh chết nhanh gây ra vẫn không ngừng gia tăng. Bên cạnh đó do lâu nay Việt Nam vẫn chưa có giống tiêu chống chịu được bệnh chết nhanh.

Giới thiệu về chế phẩm sinh học Pseudomonas TS. Hà cho biết, chế phẩm chủ yếu dùng để phòng bệnh hơn là chữa bệnh, thực hiện phòng bệnh hai lần, cách nhau 2 tháng trước mùa mưa (mùa mưa là thời cao điểm nhất của bệnh chết nhanh), dùng để tưới vào thân, gốc và bón lót giống như sử dụng các loại phân hóa học nên rất dễ sử dụng. Bên cạnh đó vi khuẩn Seudomonas còn tiết ra chất kích thích sinh trưởng idole, acetic acid… kích thích cây tiêu sinh trưởng phát triển mạnh hơn, tăng sức đề kháng chống bệnh. Đồng thời, sản phẩm rất dễ sử dụng, không ảnh hưởng tới môi trường cũng như nông sản sau khi thu hoạch.

Với việc áp dụng thành công chế phẩm sinh học Pseudomonas vào phòng trừ bệnh chết nhanh sẽ mở ra một triển vọng mới giúp người dân trồng tiêu trong cả nước hạn chế được thiệt hại do bệnh chết nhanh gây ra. Giúp người nông dân chủ động sản xuất với giá thành thấp hơn 2 – 3 lần so với các phương pháp khác… Sử dụng thử nghiệm chế phẩm Pseudomonas trên hơn 2ha tiêu của gia đình gần 5 tháng qua, anh Lê Văn Tuệ, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh chia sẻ: “Hiện giờ đang vào mùa mưa, như những năm trước, giờ này vườn tiêu của gia đình đã bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bệnh chết nhanh, nhưng đến nay, sau nhiều tháng sử dụng chế phẩm Pseudomonas vườn tiêu của gia đình phát triển rất tốt, lá xanh hơn, cho hoa sớm và nhiều hơn so với những vườn tiêu không sử dụng chế phẩm..”.

Đặc biệt, cũng với chế phẩm Pseudomonas với phương pháp và liều lượng, kỹ thuật nhất định còn được dùng để xử lý hom tiêu giống, giúp loại bỏ các mầm bệnh cho tiêu giống phát triển nhanh hơn so với nhân hom bình thường. Anh Huỳnh Văn Ánh, xã Ia Hrú, huyện Chư Pưh người tham gia mô hình trồng hom tiêu giống xử lý qua chế phẩm sinh học Pseudomonas do Trường ĐH Nông Lâm Huế, hướng dẫn kỹ thuật cho biết: “Sau khi sử dụng chế phẩm Pseudomonas hom tiêu giống phát triển nhanh hơn, cây lên đều, lá xanh, phát triển nhanh gấp đôi so với những hom không được xử lý qua chế phẩm, tỷ lệ hom tiêu giống ươm thành công cao, đạt gần như tuyệt đối…”.

“Chế phẩm Pseudomonas hiện mới chỉ được sản xuất quy mô nhỏ phục vụ cho nghiên cứu, thử nghiệm chưa được bán ra thị trường nhưng đã xuất hiện nhiều sản phẩm nhái, không phải là chế phẩm Pseudomonas do Trường ĐH Nông Lâm Huế nghiên cứu. Thời gian tới chế phẩm sinh học Pseudomonas sẽ được chuyển giao công nghệ để sản xuất quy mô lớn nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất của bà con nông dân”. TS. Hà cho biết thêm.

                                                                                                Bá Khanh

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập
caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

link video ma doc


 

Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2018 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3717564. Fax: (0269) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT cấp ngày 22/03/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.