9:58:30 , 21/1/2018

Màu xanh trên vùng đất đỏ bazan

Email In PDF.

Tây Nguyên có khoảng 600.000ha đất đỏ bazan và sở hữu trên 40% tiềm năng phát triển cây công nghiệp dài ngày so với cả nước, trong đó cà phê, tiêu và cao su được xác định là loại cây mũi nhọn trong cơ cấu phát triển kinh tế toàn vùng. Trong những năm qua, hạt cà phê, hạt tiêu và cao su đã giúp người dân nơi đây thoát nghèo, xây biệt thự, sắm ô tô…         

Hạt cà phê làm giàu…

Từ lâu, Tây Nguyên được xem là “kinh đô” của cà phê của Việt Nam. Cây cà phê luôn đóng góp gần 30% GDP và hơn 80% giá trị xuất khẩu của toàn vùng. Hiện  nay, Tây Nguyên chiếm hơn chiếm 90% diện tích cà phê cả nước và 92% sản lượng phê cả nước. Trong đó, Đắc Lắc địa phương chiếm gần 40% diện tích cả nước, chiếm gần 50% tổng sản lượng cà phê toàn quốc với sản lượng gần 400.000 tấn/năm. Lâm Đồng chiếm khoảng 26% sản lượng cà phê toàn quốc, Gia Lai trên 17%, Đắc Nông 15,2% và Kon Tum ít nhất với khoảng 2,4%. Theo báo cáo của Bộ Công thương, sản lượng xuất khẩu cà phê Việt Nam năm 2011 (mà Tây Nguyên là chủ yếu), đạt khoảng 1,2 triệu tấn, với kim ngạch 2,8 tỉ USD. Những con số thống kê trên đủ để thấy “hạt vàng” cà phê đã đưa về một lượng lớn ngoại tệ, giúp hàng trăm ngàn nông dân có của ăn của để. Từ những vườn cà phê này, diện mạo nông thôn Tây Nguyên đổi thay từng ngày. Nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa, vùng heo hút của Tây Nguyên bây giờ đã là những thị trấn, thị tứ sầm uất với những vườn cà phê bạt ngàn như: Ea H’leo, Buôn Hồ, Krông Pách (Đắc Lắc), Chư Sê, Ia Grai, Đắc Đoa (Gia Lai), hay Lâm Hà, Di Linh (Lâm Đồng)…

Với nông dân Tây Nguyên, trồng cà phê đã trở thành một nghề chính, mang lại thu nhập chính cho gia đình. Nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên từ đói nghèo, lạc hậu đã trở thành tỷ phú nhờ những vườn cà phê ngút tầm mắt. Bây giờ, ở những vùng sâu, vùng xa như xã Phú Sơn (huyện Lâm Hà, Lâm Đồng), xã Tân Thanh (huyện Di Linh, Lâm Đồng), xã Ea Đinh (huyện Cư M’gar, Đắc Lắc)…, chuyện người dân xây nhà lầu và sắm xe hơi từ việc trồng cà phê là “chuyện thường ngày ở huyện”. Ở đây, từ đường làng, ngõ xóm đều được đổ bê-tông, láng nhựa. Rõ ràng, hạt cà phê đang là “hạt vàng” làm “thay da, đổi thịt” vùng đất đỏ Tây Nguyên. Tuy nhiên, dự báo sản lượng cà phê của Việt Nam sẽ xuống dốc trong vòng 10 năm tới do Tây Nguyên có đến 100.000ha cà phê già cỗi. Vì thế, nếu cà phê Tây Nguyên không được tái canh kịp thời sẽ là nỗi lo lớn cho sự phát triển bền vững của toàn vùng.

Hồ hởi với hồ tiêu

Trên địa bàn Tây Nguyên trong những ngày gần đây, từ Đắc Nông, qua Đắc Lắc rồi Gia Lai, đi đâu chúng tôi cũng nghe người dân hồ hởi bàn tán về chuyện thu hoạch hồ tiêu. Với mức giá ổn định từ 120.000 đồng-140.000 đồng/kg, nhiều hộ nông dân ở Tây Nguyên năm nay "trúng lớn". Ông Nguyễn Văn Khoa, “đệ nhất tỷ phú hồ tiêu” huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) cho biết: “Tôi có 7,5 ha hồ tiêu, năm nay thu hoạch được gần 60 tấn. Niên vụ sản xuất 2011 - 2012, tiêu mất mùa do sâu bệnh, tuy nhiên do bán được tiêu với giá cao, nên sau khi trừ chi phí tôi vẫn còn lãi trên 3 tỷ đồng”. 

 Gia Lai hiện nay có thể xem là "thủ phủ" của cả nước với việc chuyên canh cây hồ tiêu. Toàn tỉnh có hơn 5.000ha tiêu, trong đó thương hiệu "Hồ tiêu Chư Sê" đã vang xa khắp nơi. Nhiều địa phương vùng sâu, vùng xa ở địa phương này đã thực sự "đổi đời" nhờ loại cây có hương vị cay nồng. Ví như xã Ia Pia của huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai). Toàn xã có 1.123 hộ thì có tới 95% trong số đó trồng hồ tiêu. Cứ người sau học người đi trước, cây tiêu đã trở thành cây kinh tế chủ lực mang lại sự phồn vinh, đủ đầy cho vùng đất vốn từng bị cày xới bởi chiến tranh. Ông Nguyễn Hồng Thủy, Chủ tịch UBND xã Ia Pia thổ lộ một cách chân tình: "Vùng đất này nếu không có cây hồ tiêu thì có lẽ giờ đây nông dân vẫn còn nghèo khó lắm". Dẫn chứng cho sự giàu có này là gia đình ông Nguyễn Văn Du. Ở thời điểm hiện tại, với gần 10.000 trụ tiêu, gia đình ông thu nhập hơn 2 tỷ đồng. Hay như ông Trần Văn Hường, những năm trước đây kinh tế gia đình cũng bình thường như các gia đình khác ở thôn 1 (xã Ia Pia). Từ khi ông quyết định vay vốn ngân hàng đầu tư vào trồng hơn 7.000 trụ tiêu thì điều kiện kinh tế đã khởi sắc, mỗi năm thu về tiền tỷ...

mauxanhtrenvungdatdobazan

Một vườn tiêu đang thời kỳ kinh doanh ở huyện Chư Pưh

 Ở tỉnh Gia Lai nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung, hiện nay những người giàu lên từ mô hình trồng tiêu, thu nhập mỗi năm hàng tỷ đồng không phải là hiếm. Một điểm chung của họ đều là những nông dân mạnh dạn đầu tư, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và họ luôn đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng ở địa phương.

 Đổi đời nhờ "vàng trắng"

 Bây giờ đời sống đã thay đổi nhiều nhưng Siu Nhem (dân tộc Ja Rai), công nhân cao su của Nông trường Đoàn Kết (thuộc Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông, tỉnh Gia Lai) không thể nào quên những ngày tháng khốn khó của gia đình. Gia đình Nhem quanh năm trông chờ vào mấy sào lúa nước, đói nghèo cứ đeo đẳng suốt bao nhiêu năm. Nghe người dân trong vùng nói xin vào làm công nhân cạo mủ cao su sẽ có thu nhập cao, thế là Nhem làm đơn đầu quân vào làm tại Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông. Lúc đầu bỡ ngỡ, khó khăn lắm. Gần 10 năm làm thợ cạo mủ, Nhem đã trở thành người thợ có bàn tay tài hoa, thu nhập mỗi tháng từ 4 triệu đồng đến 6 triệu đồng. Nhem chia sẻ: “Làm nghề cạo mủ cao su phải tranh thủ sớm, trưa, dồn lại cuối năm mới vượt sản lượng cao. Mặc dù mệt nhưng phải cố gắng thì lương tháng và phụ cấp mới cao được”. Rồi Nhem khoe: Đến năm 2012, Nhem đã dành dụm mua được 2 xe máy "xịn" để hai vợ chồng có phương tiện đi làm, đi chơi. Đồ sinh hoạt trong gia đình đã đầy đủ. Trong dịp trò chuyện đầu Xuân Nhâm Thìn, ông Phan Sĩ Bình, Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Cao su Chư Prông thông báo với chúng tôi thông số rất ấn tượng: Hơn 1.000 công nhân là người dân tộc thiểu số đang làm trong công ty, nhiều người đã trở thành trụ cột của gia đình về tài chính. Họ đã biết tiết kiệm và đầu tư vào sản xuất để có thu nhập thêm.

Trên vùng đất đỏ bazan, loại cây công nghiệp cho sản phẩm "vàng trắng" đã trở thành cây trồng chiến lược trong việc phát triển KT-XH tại các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc... Việc phát triển cao su đại điền, tiểu điền ở các tỉnh Tây Nguyên cũng đã giải quyết việc làm ổn định, tăng thu nhập cho hàng vạn lao động, nhất là lao động là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, góp phần thoát nghèo ở địa bàn chiến lược này.

mauxanhtrenvungdatdobazan1

Cao su - Thế mạnh của nền kinh tế Tây Nguyên

 Đáng chú ý, trên địa bàn tỉnh Đắc Lắc có 3 công ty cao su: Ea H'leo, Krông Buk và Công ty Cao su Đắc Lắc (thuộc Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam) đã giải quyết công ăn việc làm cho hơn 7.000 công nhân là người dân tộc thiểu số tại chỗ, từng bước giúp họ ổn định cuộc sống, xóa nghèo... Các đơn vị kinh doanh cây cao su trên địa bàn tỉnh Gia Lai như Công ty TNHH MTV Cao su Chư Sê, Chư Pah, Chư Prông, Mang Yang (thuộc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam), các công ty 72, 74, 75 (thuộc Binh đoàn 15) đã luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi và ưu tiên tuyển dụng lao động là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ vào làm công nhân và nhận chăm sóc bảo vệ vườn cây cao su, nhằm giúp đồng bào xóa đói, giảm nghèo, cải thiện đời sống và tăng thu nhập. Cho đến nay, trong tổng số hơn 30.000 lao động đang làm việc tại các đơn vị sản xuất, kinh doanh cao-su trên địa bàn Gia Lai, có hơn 15.000 lao động là người dân tộc thiểu số tại chỗ, trong đó số đông là thanh niên. 

                                                                                               Hữu Khôi 

Box: Theo Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, năm 2011, các tỉnh Tây Nguyên đã trồng mới thêm được gần 32.000ha cao su. Như vậy, từ năm 2007 đến nay, các tỉnh Tây Nguyên đã trồng mới thêm hơn 100.000 ha cao su, hoàn thành chỉ tiêu trồng mới cao su trước 4 năm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và đưa tổng diện tích cao su toàn vùng tăng lên gần 218.000ha, đạt sản lượng mỗi năm 147.540 tấn mủ cao su khô, là vùng cao su lớn thứ 2 của đất nước sau Đông Nam bộ. Diện tích cao su trồng mới tập trung nhiều nhất ở Tây Nguyên là các tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc. 

 

 

 

 

 Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập
caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

link video ma doc


 

Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2018 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3717564. Fax: (0269) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT cấp ngày 22/03/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.