9:59:9 , 21/1/2018

Báo in trước sự bùng nổ Công nghệ thông tin

Email In PDF.

Đã từ lâu, thói quen ngồi trong quán cà phê mỗi buổi sáng và cầm một tờ báo giấy trên tay để xem các thông tin trong nước và quốc tế diễn ra trong ngày đã không còn tồn tại nữa đối với nhiều người dân ở Tp.Pleiku. Bởi vì, đối với họ, ngồi trong quán cà phê được gắn Wifi, kèm với một chiếc máy tính xách tay thì những thông tin sẽ được cập nhật một cách đầy đủ, nhanh chóng bằng nhiều tờ báo điện tử khác nhau. Đây là lợi thế lớn mà báo điện tử mang lại cho họ và điều này cũng phù hợp với xu thế phá triển của xã hội hiện nay. Vì không muốn tốn quá nhiều thời gian và chi phí để mua và xem một tờ báo in, nên nhiều người đã lựa chọn hình thức đọc báo điện tử. “Tôi thường đọc báo điện tử, vì thông tin cập nhật nhanh hơn. Còn báo in thì chỉ thỉnh thoảng mới đọc và chủ yếu là đọc một số tờ báo như bóng đá, thể thao”. Anh Huỳnh Đức Dũng, một gười dân Tp.Pleiku chia sẻ về thói quen đọc báo của mình như thế.

Đã từng có một thời gian dài chiếm vị thế độc tôn trong ngành truyền thông của cả nước, báo in được xem là một kênh thông tin nhanh chóng, chính xác và có sức lôi cuốn đối với độc giả. Thế nhưng, trong một vài năm trở lại đây, trước sự bùng nổ của công nghệ thông tin, các tờ báo điện tử lần lượt ra đời, cung cấp các thông tin cho bạn đọc một cách tức thì, phù hợp với nhu cầu tìm kiếm thông tin của con người. Do vậy, báo in đã dần mất đi vị thế của mình. Điều này chúng ta dễ dàng nhận thấy ở các quầy báo chí trên cả nước, trong đó có cả những quầy báo trên địa bàn thành phố Pleiku. Theo tìm hiểu của chúng tôi, mỗi ngày một quầy báo trên địa bàn thành phố chỉ bán được nhiều nhất là khoảng 100 tờ báo. Trong đó, Báo Bóng Đá và Báo Thanh Niên là được nhiều độc giả lựa chọn nhất. Một số tờ báo được các chủ quầy báo lấy về để cho có chứ không thể bán được, nhất là các loại tạp chí. Theo lý giải của một số chủ quầy báo, sở dĩ báo bán không chạy là do nhiều nguyên nhân. Đó là sự xuất hiện của các tờ báo điện tử khiến cho độc giả quay lưng lại với báo giấy. Thêm nữa, một phần là do các thông tin trên các báo hằng ngày không còn được hấp dẫn và đưa chậm hơn so với báo điện tử; việc trình bày tờ báo chưa được bắt mắt cũng là nguyên nhân không thu hút được nhiều người đọc như mong muốn. Tuy nhiên, cũng cần khẳng định một cách công bằng, hiện nay, nhiều tin trên báo điện tử gần như là tin “sống”, cứ được vội vã tung lên, rồi để cho người đọc tham khảo và tự rút ra kết luận cho mình. Tuy nhiên, sự lớn mạnh của truyền thông trực tuyến không có nghĩa là lời khai tử cho báo giấy. Ở một khía cạnh nào đó, báo giấy vẫn là không thể thay thế với những nhiệm vụ nhất định. Trên thực tế, vẫn có rất nhiều người am hiểu công nghệ thích đọc một tờ báo hay tạp chí in hơn là đọc trực tuyến bởi tính thân thiện của báo giấy, đó là họ có thể chạm vào, có thể cầm được.

Chúng ta cũng cần phải nhìn nhận một thực tế rằng, trước sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ thông tin, nếu báo giấy không biết nhìn lại mình và tự thân cải tiến, nó sẽ nhanh chóng bị vượt qua. Dù biết rằng, báo giấy hay báo điện tử thì cũng chỉ là phương tiện đem thông tin đến cho công chúng. Và nếu như trước đây các nhà báo chỉ cạnh tranh với nhau, thì bây giờ phải cạnh tranh với từng bạn đọc. Đó là điều đổi thay cơ bản. Điều ấy, trên lý thuyết, xưa nay vẫn có. Nhưng chỉ từ khi có Internet, nó mới thành một sức mạnh cụ thể mang tính toàn cầu. 

                           Hải Miên


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập
caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

link video ma doc


 

Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2018 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3717564. Fax: (0269) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT cấp ngày 22/03/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.