10:46:21 , 23/7/2014

Ứng dụng CNTT của tỉnh Gia Lai, từ thực trạng đến giải pháp

Mặc dù chỉ số về môi trường tổ chức - chính sách cho phát triển công nghệ thông tin (CNTT) của tỉnh Gia Lai luôn được xếp trong nhóm tốt của 63 tỉnh, thành (năm 2009, năm 2010 xếp thứ nhất, năm 2011 xếp thứ 14), song theo kết quả đánh giá của Văn phòng Ban chỉ đạo Quốc gia về CNTT và Hội Tin học Việt Nam về Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT - Truyền thông Việt Nam năm 2011 (VietNam ICT Index năm 2011) thì thứ bậc xếp hạng chung của tỉnh Gia Lai vẫn chưa được cải thiện là mấy (năm 2009 xếp thứ 53, năm 2010 xếp thứ 47, năm 2011 xếp thứ 44).

Tuy thứ bậc xếp hạng chung của tỉnh năm 2011 có tăng lên so với năm 2009, 2010 nhưng Gia Lai vẫn thuộc nhóm có độ sẵn sàng cho ứng dụng CNTT ở mức thấp (nhóm tỉnh, thành có chỉ số xếp hạng chung từ  41 đến 63), nhất là các chỉ số về hạ tầng kỹ thuật (xếp thứ 54), ứng dụng (xếp thứ 53, giảm 04 bậc so với năm 2010), nhân lực (xếp thứ 46). Sự phát triển CNTT trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn thấp so với mặt bằng chung của cả nước. Qua khảo sát của Sở Thông tin và Truyền thông thì tình trạng nêu trên có mấy nguyên nhân cơ bản sau: (1) Nhiều cơ quan, đơn vị chưa quan tâm đến việc ứng dụng CNTT, phát triển CNTT vào công tác chuyên môn; chưa có cán bộ chuyên trách về CNTT hoặc chỉ kiêm nhiệm (có 16/37 đơn vị nhà nước cấp tỉnh, huyện chưa có cán bộ chuyên trách CNTT); nguồn nhân lực CNTT vẫn chưa được đảm bảo để triển khai và thực hiện các ứng dụng CNTT. (2) Công tác đào tạo, bồi dưỡng CNTT đạt kết quả thấp, chưa tương xứng với yêu cầu đề ra, trình độ ứng dụng CNTT của cán bộ, công chức, viên chức còn hạn chế; nhiều sinh viên giỏi về CNTT xuất thân từ Gia Lai nhưng không về tỉnh làm việc. (3) Tỉnh Gia Lai hiện vẫn chưa có chính sách phát triển, ưu đãi hoạt động trong lĩnh vực CNTT tại các cơ quan hành chính nhà nước (hiện nay có nhiều địa phương đã ban hành chính sách ưu đãi cho cán bộ, công chức phụ trách CNTT như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Sóc Trăng ...), đây cũng là nguyên nhân giảm điểm chỉ số về môi trường tổ chức – chính sách cho phát triển CNTT năm 2011 so với năm 2009, 2010. (4) Đầu tư kinh phí cho CNTT quá ít; từ khi Đề án 112 ngừng hoạt động (năm 2006) đến nay, đầu tư cho ứng dụng CNTT chủ yếu do ngân sách địa phương đầu tư (khoảng 28,450 tỷ) và do Trung ương hỗ trợ một phần rất ít (năm 2009:1,1 tỷ, năm 2010: 560 triệu); các đơn vị, địa phương bố trí kinh phí cho CNTT quá ít hoặc không bố trí (năm 2011, chỉ có 10/37 đơn vị nhà nước có đầu tư cho CNTT với mức kinh phí >=100 triệu đồng/đơn vị); việc bố trí kinh phí của tỉnh còn hạn chế so với các kế hoạch được duyệt, do đó nhiều dự án, mục tiêu ứng dụng CNTT vào công tác cải cách hành chính chưa được thực hiện; có đơn vị còn bị tâm lý e ngại về hiệu quả đầu tư trong lĩnh vực CNTT. (5) Nhiều doanh nghiệp đã có website riêng (hiện có 119 Website các doanh nghiệp nhà nước, các công ty, các đơn vị sản xuất) nhưng chỉ dừng lại ở mức độ cung cấp thông tin, quảng bá sản phẩm, chưa quan tâm đến giao dịch thương mại điện tử. (6) Trên địa bàn tỉnh chưa có ngành công nghiệp phần cứng và phần mềm, chưa có khu CNTT tập trung; toàn tỉnh có khoảng 90 doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực CNTT nhưng hầu hết các doanh nghiệp chỉ hoạt động mua bán, kinh doanh các thiết bị phần cứng về CNTT, chưa có doanh nghiệp nào đầu tư hoạt động về phần mềm và nội dung thông tin số. (7) Việc ứng dụng CNTT trong lĩnh vực y tế hiện nay vẫn còn hạn chế, nhất là các cơ sở y tế ở tuyến huyện, phường, xã. Tại hầu hết các cơ sở y tế chủ yếu sử dụng CNTT trong công việc văn phòng, ứng dụng CNTT vào hoạt động chuyên môn còn nhiều hạn chế, việc sử dụng phần mềm vào công tác quản lý và khám chữa bệnh chỉ mới được triển khai tại một số cơ sở y tế như Trung tâm y tế các huyện Chư  Sê, Kbang, thị xã An Khê, Ayunpa và Bệnh viện tỉnh...

Để đẩy mạnh ứng dụng CNTT vào hoạt động quản lý, phục vụ cải cách hành chính, năm 2011, UBND tỉnh  đã chỉ đạo kiểm tra, đánh giá hoạt động ứng dụng CNTT tại các cơ quan nhà nước tỉnh Gia Lai để xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT của các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Gia Lai ( gọi chung là đơn vị). Sắp tới, Ban chỉ đạo CNTT của tỉnh sẽ công bố kết quả xếp hạng, đây là cơ sở để các đơn vị xem xét hiện trạng cơ sở hạ tầng và tiềm lực CNTT của đơn vị mình, từ đó có biện pháp cho phát triển ứng dụng CNTT nhằm tạo ra bước phát triển nhanh và toàn diện về CNTT.

Ứng dụng CNTT trong các hoạt động quản lý xã hội đang là một xu thế tất yếu, nhất là trong bối cảnh nước ta quyết tâm cải cách nền hành chính quốc gia. Tỉnh Gia Lai cũng đã đưa CNTT ứng dụng vào công tác QLNN, tiến tới xây dựng chính quyền điện tử ở tỉnh. Thiết nghĩ, để đẩy nhanh quá trình này, tỉnh nên ban hành chính sách ưu tiên, thu hút đãi ngộ nhân lực CNTT, chú trọng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho CNTT; ưu tiên bố trí ngân sách cho ứng dụng CNTT trong hoạt động của cơ quan nhà nước theo Kế hoạch của từng năm, từng giai đoạn đã duyệt và theo Chương trình cải cách hành chính của tỉnh cũng như quy định của Luật CNTT; chỉ đạo triển khai văn phòng điện tử, một cửa điện tử đồng bộ từ cấp tỉnh đến cấp xã; đưa việc thực hiện cải cách hành chính và ứng dụng CNTT thành 01 chỉ tiêu để đánh giá cơ quan, công chức, viên chức và trong công tác thi đua khen thưởng; tạo điều kiện và thu hút đầu tư về lĩnh vực CNTT như ưu đãi về đất đai, thuế, vay vốn ngân hàng ... theo quy định của Chính phủ (CNTT thuộc nhóm ngành đặc biệt ưu đãi đầu tư); duy trì công tác khảo sát, đánh giá, xếp hạng mức độ ứng dụng CNTT các cơ quan nhà nước hàng năm nhằm tăng cường, tạo động lực cho ứng dụng CNTT tại các đơn vị. Đồng thời chỉ đạo các đơn vị quan tâm và đầu tư về CNTT, bố trí cán bộ chuyên ngành hoặc cán bộ kiêm nhiệm phụ trách CNTT tại đơn vị mình./.

Trần Thị Huệ - Sở TT&TT Gia Lai