10:1:5 , 21/1/2018

Vụ “xù nợ” ở Đức Cơ: Lộ mặt “Giám đốc lừa”

Email In PDF.

Như thông tin chúng tôi đã đưa tin, nhiều ngày qua, ở huyện biên giới Đức Cơ, tỉnh Gia Lai nhiều hộ nông dân trên địa bàn phải “dở khóc, dở cười” bởi một doanh nghiệp đã “xù nợ” hơn 20 tỷ đồng rồi bỏ trốn. Khiến cho người dân trong cảnh bần cùng, mất hết vốn liếng, nợ nần chồng chất, gây nên cảnh hoang mang, lo lắng tột độ.

Công ty TNHH MTV Khang Ngần có trụ sở đặt tại thị trấn Chư Ty (huyện Đức Cơ) do ông Nguyễn Văn Khang làm giám đốc, với phương thức kinh doanh thu mua, ký gửi sản phẩm các mặt hàng nông sản như: cà phê, tiêu, điều, mì, bắp của người dân sau thu hoạch, chờ lúc giá cao rồi chốt giá, nhiều hộ gia đình ở huyện Đức Cơ đã gửi nhiều lô hàng có trị giá hàng tỷ đồng và một số ngân hàng ở đây cũng là nạn nhân của công ty TNHH MTV Khang Ngần với số tiền lớn, thế nhưng ngày 09/3 vừa qua ông giám đốc Khang đã “xù nợ” rồi bỏ trốn khiến cho ngời dân nơi đây phải nợ nần chồng chất.

Trắng tay nợ vẫn chồng chất

Trong nỗi hoang mang, lo lắng tột độ, gia đình lục đục, sợ rằng rồi đây lại lâm vào cái cảnh không nương rẫy lấy gì mà mưu sinh và nuôi các con ăn học. Anh Nguyễn Ngọc Tuyển (SN 1974), trú tại thôn Thống Nhất, xã Ia Din (huyện Đức Cơ) hiện đang đối mặt với nguy cơ mất vườn cà phê do không có tiền trả nợ ngân hàng.

Lấy nhau từ hai bàn tay trắng, gặp rất nhiều khó khăn, phải làm thuê làm mướn từng ngày. Qua nhiều năm tích lũy và vay mượn người thân, vợ chồng anh mua được 3 héc ta đất rẫy để trồng cà phê. Có đất, không vốn đầu tư, vợ chồng anh đã quyết định thế chấp rẫy cà phê cho Ngân hàng NN &PTNT huyện Đức Cơ để vay 80 triệu đồng. Sau một thời gian vất vả làm lụng, vụ mùa này vợ chồng anh thu hoạch được 5 tấn cà phê vỏ. Sợ để cà phê ở nhà dần dần sẽ bán hết không có tiền trả nợ, qua quen biết, anh Tuyển đem 5 tấn cà phê đến công ty TNHH MTV Khang Ngần ký gửi chờ giá cả lên cao sẽ cắt giá lấy tiền trả nợ ngân hàng. Ai ngờ, vào đầu tháng 3- 2011, thấy giá cà phê lên cao (23.000 đồng/kg cà phê vỏ), anh quyết định đến công ty cắt giá cà phê để lấy tiền về trả nợ cho ngân hàng thì được ông Nguyễn Văn Khang giám đốc công ty hẹn 5 ngày sau đến lấy, nhưng chỉ hai ngày sau ông Khang đã “bỏ trốn”.

Trao đổi với chúng tôi, anh Tuyển cho biết: Nghe người dân kháo nhau là công ty Khang Ngần “bể nợ” và ông Khang giám đốc công ty đã bỏ trốn, tôi đến công ty thì thấy công ty của ông Khang đóng cửa, gọi điện thoại không được, máy đã tắt. Giờ tôi lo quá, không biết lấy đâu ra tiền trả nợ ngân hàng.

Cùng chung “số phận” như anh Tuyển, ông Lê Đình Mai, trú cùng xã Ia Din (Đức Cơ) cũng vậy vụ mùa vừa qua gia đình ông thu được hơn 6 tấn cà phê vỏ, ông đem đến ký gửi vào công ty TNHH MTV Khang Ngần, chờ giá cao sẽ cắt. Ngày 7- 3- 2011 anh đến để cắt giá nhưng với “chiêu bài” cũ, ông Khang giám đốc hẹn 5 ngày sau đến lấy tiền. Tuy nhiên, chỉ sau 2 ngày (tức ngày 9-3-2011) ông Khang đã bỏ đi đâu không rõ, tất cả điện thoại đều không liên lạc được. Lo sợ, ông Mai đã làm đơn trình báo và nhờ Công an huyện Đức Cơ can thiệp để mong lấy lại được số tiền trên trả nợ.

Ông Mai cũng cho chúng tôi biết: Hiện tại gia đình ông rất là khó khăn. Do không có đất, ông phải thuê đất người khác để trồng cà phê với mức khoán 4 tấn cà phê vỏ mỗi năm. Để có tiền đầu tư, ông đã phải thế chấp nhà vay ngân hàng 100 triệu đồng để mua phân bón, thuê lao động, hy vọng sau khi thu hoạch sẽ có tiền trả nợ. Giờ lâm vào tình cảnh này, ông không biết phải làm thế nào. Nợ ngân hàng đã đến hạn phải trả, nếu không lấy được tiền, khả năng ông sẽ bị mất nhà.

Lộ rõ chân tướng “ kẻ lừa đảo”

Theo như người dân nơi đây kể lại: Ông Nguyễn Văn Khang, sinh năm 1958 quê ở Hải Phòng vào Gia Lai làm ăn từ năm 1987. Năm 2006, ông Khang mở đại lý thu mua nông sản và mua bán phân bón, thuốc trừ sâu. Thấy việc kinh doanh thuận lợi, năm 2008, ông Khang thành lập Công ty TNHH MTV Khang Ngần, do ông làm giám đốc, có trụ sở đặt tại đường Kpăh Klơng, thị trấn Chư Ty (huyện Đức Cơ). Với ngành nghề kinh doanh là thu mua cà phê, điều, tiêu, mỳ, hàng nông sản. Từ chỗ quen biết, qua lại mua phân bón nên người dân đã tin tưởng ký gửi cà phê cho công ty ông Khang để chờ giá cao cắt giá, ngờ đâu...

Qua xác minh, không chỉ việc nông dân ký gửi cà phê bị ông giám đốc Khang “xù” mà có người do quen biết, tin tưởng đã đem tài sản của mình thế chấp ngân hàng để bảo lãnh cho ông Khang vay tiền, như trường hợp của ông Hồ Vĩnh Xuyên, trú tại thị trấn Chư Ty (huyện Đức Cơ). Trong quan hệ mua bán làm ăn, ông Xuyên đã quen biết và thân thiết với ông Khang. Cuối năm 2009, vì thiếu vốn làm ăn, ông Khang đã hỏi vay ông Xuyên một số tiền. Do không có tiền và tin tưởng ông Khang, ông Xuyên đã thế chấp ngôi nhà của mình đang ở để bảo lãnh cho ông Khang vay 200 triệu đồng tại Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Đức Cơ. Đến thời điểm đáo hạn ngày 31-12- 2010, ông Xuyên yêu cầu ông Khang trả nợ ngân hàng để lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trả lại cho ông. Thế nhưng, ông Khang đã phớt lờ và tự ý gia hạn nợ với ngân hàng mà không cho ông biết.

Khó xử hơn, ông đã rủ em trai mình là anh Hồ Vĩnh Hiếu ký gửi gần 10 tấn cà phê vỏ tại công ty Khang Ngần. Đầu tháng 3, vợ chồng anh Hiếu thấy công ty Khang Ngần có dấu hiệu vỡ nợ nên đến cắt giá để lấy tiền nhưng ông Khang đã không chịu, phải dùng áp lực mạnh ông Khang mới đồng ý cắt nhưng không đưa tiền (số tiền hơn 200 triệu đồng), rồi viết giấy tay vay lại số tiền đó hẹn vài ngày sau trả. Đến hẹn ông Khang không trả. Lần cuối cùng, ông Khang hẹn đến ngày 10-3-2011 sẽ trả, nhưng ngày 9-3, ông Khang đã biến mất.

Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Trần Trọng Sơn, Phó trưởng Công an huyện Đức Cơ cho biết: Từ ngày vợ chồng ông Khang bỏ đi (9-3-2011), nhiều người dân đã gửi đơn, điện thoại tố giác vợ chồng ông Khang có hành vi chiếm đoạt tài sản với số tiền từ vài chục đến vài trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, công ty TNHH MTV Khanh Ngần còn huy động vốn từ hai ngân hàng trên địa bàn huyện với số tiền gần 3 tỷ đồng. Hiện tại, chúng tôi đang thu thập chứng cứ để có hướng xử lý.

Năm nào cũng vậy, biết bao vụ vỡ nợ đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Gia Lai, những tưởng người dân đã đúc rút được những bài học xương máu ấy, ai ngờ vẫn nhẹ dạ cả tin. Vụ vỡ nợ ở Đức Cơ một lần nữa rung lên hồi chuông cảnh tỉnh cho mọi người phải luôn cảnh giác, coi chừng dẫn đến trắng tay như bao người dân nơi đây đang phải “dở khóc, dỡ cười”./.

Xuân Hoàng


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập
caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

link video ma doc


 

Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2018 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3717564. Fax: (0269) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT cấp ngày 22/03/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.