10:1:27 , 21/1/2018

Những kết quả trong công tác quản lý nhà nước về bưu chính, viễn thông

Email In PDF.

Cách đây 5 năm, người dân hay một số người là cán bộ công chức khi nghe đến Sở Bưu chính Viễn thông (nay là Sở Thông tin và Truyền thông ) đều nhầm lẫn đó là Bưu điện tỉnh. Có người còn gọi là Sở Bưu điện, hay Sở Viễn thông. Nhưng sau 5 năm thành lập, các hoạt động của Sở Thông tin và Truyền thông đã làm thay đổi cách nhìn nhận phiến diện ban đầu của người dân, họ đã hiểu hơn về vị trí, vai trò cũng như sự cần thiết ra đời một cơ quan làm công tác quản lý  Thông tin và Truyền thông trên địa bàn tỉnh.

Tuy mới thành lập, song Bưu chính, Viễn thông ( nay là Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai) đã có nhiều cố gắng trong việc ban hành các văn bản quản lý, đồng thời tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, nhằm tạo hành lan pháp lý để lĩnh vực bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh phát triển. Từ đó, các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh đã tập trung đầu tư phát triển hạ tầng, đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, nâng cao chất lượng dịch vụ, mở rộng vùng phục vụ đến vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Dù là tỉnh miền núi, nhưng mạng  lưới bưu chính đã phủ kín địa bàn tỉnh với bán kính phục vụ bình quân là 3,74 km/điểm, có 210/222 xã, phường, thị trấn có báo đến trong ngày (đạt tỷ lệ 94,5%). Việc cung cấp phát báo cho đọc giả và đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số được thực hiện kịp thời và đầy đủ. Đối với viễn thông, nhất là chương trình viễn thông công ích đã hỗ trợ cho người dân ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số có điều kiện kinh tế khó khăn được sử dụng các dịch vụ viễn thông, internet (năm 2009 Chính phủ đã hỗ trợ cho người dân 12 tỷ đồng cho việc sử dụng điện thoại, Internet). Hiện tại, người dân tại 14/17 huyện, thị xã, thành phố được hưởng lợi trực tiếp từ chương trình này, đã đáp ứng nhu cầu thông tin cho người dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội và đảm bảo an ninh, quốc phòng trên địa bàn toàn tỉnh.

Đến nay, 100% các xã trong tỉnh đã có sóng điện thoại; 17/17 đơn vị hành chính cấp huyện được kết nối cáp quang; 150/168 xã đã có cáp quang; tổng số trạm thu phát sóng (BTS) tính đến năm 2010 là 1.205 trạm, tăng 1.125 trạm so với năm 2005 (80 trạm BTS). Toàn tỉnh hiện 1.171.324 thuê bao (TB) điện thoại, đạt tỷ lệ 89,69 máy/100 dân, tăng hơn gấp 12 lần so với năm 2005 (tỷ lệ dưới 07 TB/100 dân). Tổng số thuê bao Internet là 28.218 TB, tỷ lệ thuê bao Internet đạt 2,18 thuê bao/100 dân, tăng 24.678 thuê bao so với năm 2005. Số dân thường xuyên sử dụng internet là 16,14 %, tăng gấp hơn 07 lần so với năm 2005 (1,85%). Tổng số đại lý Internet đang hoạt động trên địa bàn toàn tỉnh là 410 đại lý. Doanh thu bưu chính, viễn thông bình quân hàng năm giai đoạn 2005-2010 đạt khoảng 536 tỷ đồng/năm, tăng bình quân mỗi năm từ 50% đến 80%; góp phần đáng kể vào tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh.

Gia Lai là một tỉnh biên giới, có cửa khẩu quốc tế, có đường Hồ Chí Minh đi qua, có sân bay và giao thông thuận lợi với các tỉnh xung quanh, có công trình quốc gia (như Thủy điện Ia Ly) vì vậy  đầu tư về Bưu chính,Viễn thông  ở Gia Lai  thì sẽ thành một trung tâm dễ mở rộng qua các tỉnh và quốc gia lân cận. Bên cạnh đó Gia lai là 1 tỉnh có diện tích rộng (15.494,5 km2, đứng nhì toàn quốc), dân số cũng đông (gần 1,3 triệu người) nên nhu cầu về thông tin rất lớn. Đặc biệt là nhu cầu sử dụng các dịch vụ bưu chính, viễn thông và CNTT giá rẻ phù hợp với mức sống còn thấp ở vùng nông thôn của tỉnh. Cách đây 5 năm trên địa bàn tỉnh Gia Lai chỉ có 02 doanh nghiệp cung ứng dịch vụ Viễn thông và 01 doanh nghiệp Bưu chính hoạt động, nhưng đến thời điểm này Gia Lai đã có 06 doanh nghiệp Viễn thông; 07 doanh nghiệp Bưu chính hoạt động trên địa bàn.

Tuy những kết quả đạt trong 5 năm qua là đáng kể, song công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực Bưu chính,Viễn thông cũng đã nảy sinh nhiều vấn đề khó khăn, bất cập. Mặt trái của sự tăng trưởng nhanh về thuê bao di động trong mấy năm qua cùng với sự cạnh tranh gay gắt giữa các mạng di động trong phát triển thuê bao, chiếm lĩnh thị phần bằng các chính sách siêu khuyến mãi, đã báo động tình trạng thuê bao ảo quá cao, gây lãng phí tài nguyên kho số và gây khó khăn cho công tác quản lý. Bên cạnh đó, vấn đề phát triển hệ thống trạm BTS, một vấn đề sống còn đối với các mạng di động trong việc mở rộng vùng phủ sóng, chiếm lĩnh thị phần lại gặp phải sự phản đối của một số người dân ít hiểu biết. Họ cho rằng  sóng điện từ từ các trạm BTS ảnh hưởng đến sức khỏe con người, về tính an toàn trong lắp đặt, xây dựng trạm BTS, vấn đề dùng chung cơ sở hạ tầng mạng… Ngoài ra còn những khó khăn trong công tác quản lý Internet mà nổi cộm là Game online, cùng tác động tiêu cực của nó, đặc biệt là đối với giới trẻ như  nghiện game, bỏ học chơi game, tình trạng game sex, game bạo lực tràn lan... game online được coi như một vấn nạn, một hiện tượng tiêu cực xã hội cần sự quản lý chặt chẽ và hạn chế phát triển.

Trước tình  hình đó, Sở Thông tin và Truyền thông đã có nhiều nỗ lực trong công tác quản lý nhà nước. Sở đã ban hành nhiều văn bản chấn chỉnh hoạt động của các doanh nghiệp, các đại lý Internet, đồng thời tăng cường thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm nhằm quản lý chặt chẽ hơn hoạt động lĩnh vực bưu chính, viễn thông trên địa bàn tỉnh Gia Lai./.

Lê Thị Thu Hương


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 16 Tháng 12 2010 07:10 )  

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập
caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

link video ma doc


 

Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2018 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3717564. Fax: (0269) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT cấp ngày 22/03/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.