10:1:16 , 21/1/2018

Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên là công trình văn hóa có ý nghĩa to lớn!

Email In PDF.
Sáng 3-10, tại Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) đã diễn ra lễ khởi công xây dựng Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên. Tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh và Thứ trưởng Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch có bài phát biểu quan trọng. Báo Gia Lai trân trọng trích đăng các bài phát biểu nói trên.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Thế Dũng:
Kể từ ngày Bác Hồ rời Bến cảng Nhà Rồng, ra đi tìm đường cứu nước, cho đến ngày Bác trở về lãnh đạo cách mạng Việt Nam đánh đuổi thực dân, đế quốc, giành độc lập tự do cho dân tộc, do hoàn cảnh đất nước bị chia cắt, chúng ta chưa có dịp được đón Bác vào thăm Tây Nguyên. Nhưng tình cảm của Bác đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên và tấm lòng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đối với Bác thật lớn lao.
Từ cội nguồn tình cảm đó, từ niềm tin son sắt đối với Đảng, với Bác Hồ, Đảng bộ, quân và dân các dân tộc tỉnh Gia Lai mong muốn có một công trình Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên được xây dựng tại Pleiku- nơi đã được tổ chức Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam năm 1946, vinh dự được đón thư Bác với những lời dạy bảo ân cần và vô cùng sâu sắc. Nguyện vọng tha thiết của nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai đã được Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng đồng ý tại Thông báo số 171 ngày 2-8-2008. Thực hiện kết luận của Bộ Chính trị, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thành lập Ban Chỉ đạo do đồng chí Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng ban, mời đại diện Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch, đại diện Bộ Xây dựng tham gia Ban Chỉ đạo. Từ tháng 10-2008 đến nay, Ban Chỉ đạo đã chỉ đạo các ngành, các cấp tiến hành tuần tự quy trình xây dựng cơ bản và triển khai các bước thực hiện theo lộ trình kế hoạch đề ra.
Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy
Về địa điểm xây dựng, Hội thảo đã nhận được sự đồng thuận, thống nhất cao về vị trí xây dựng tượng Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại khu vực Quảng trường trung tâm thành phố Pleiku.
Qua phân tích, Hội đồng nghệ thuật quyết định chọn mẫu tượng Bác Hồ do nhà điêu khắc Phạm Bá Đua-hội viên Hội Mỹ thuật Việt Nam thể hiện. Đồng thời yêu cầu tác giả trên cơ sở mẫu tượng Bác Hồ đã được duyệt (kích thước cao 1,2 mét) sáng tác thêm một mẫu tượng Bác Hồ (kích thước cao 1,2 mét) có sự điều chỉnh một số chi tiết để trình Ban Bí thư Trung ương Đảng duyệt theo quy định.
Về tên gọi của quảng trường, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho chủ trương, UBND tỉnh đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn xây dựng tiêu chí và các phương án đặt tên quảng trường. Qua giới thiệu của các đồng chí lãnh đạo của tỉnh qua các thời kỳ, của các ngành, địa phương đã có 8 phương án được đưa ra. Ban Bí thư nhất trí việc đặt Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại Quảng trường trung tâm thành phố Pleiku, tên gọi mới là Quảng trường Đại Đoàn Kết.
Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại thành phố Pleiku là công trình văn hóa có ý nghĩa to lớn. Đây là món quà mà Đảng, Nhà nước tặng cho Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Gia Lai, các tỉnh Tây Nguyên nhân dịp Đại hội Đảng bộ tỉnh Gia Lai, thể hiện tình cảm của Đảng, của Bác với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên và cũng là tấm lòng của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đối với Đảng, đối với Bác.
Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy
Thứ trưởng Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch Hồ Anh Tuấn:
Chủ tịch Hồ Chí Minh chưa một lần đến Tây Nguyên, nhưng trong tư tưởng, tình cảm của Người, miền Nam nói chung, Tây Nguyên nói riêng luôn đau đáu trong tim. Đối với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên, Bác luôn là vị cha già yêu kính nhất, là ngọn đuốc soi đường, chỉ lối, đưa người Tây Nguyên cùng cả nước vượt qua muôn vàn gian khó, để có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay.
Cách đây 64 năm, ngay sau khi đất nước giành được độc lập, tại mảnh đất Pleiku lịch sử, ngày 19-4-1946 đã diễn ra Đại hội các dân tộc thiểu số miền Nam-Ngày hội sum họp anh em một nhà. Khắc ghi từng lời trong thư Bác, suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc Việt Nam, chống thực dân và đế quốc xâm lược, 11 dân tộc Tây Nguyên: Bahnar, Mơ Nông, Jrai, Ê đê, Xơ Đăng, Giẻ-Triêng, Brâu, Rơ Măm, Chu Ru, Mạ, Cờ Ho luôn sát cánh cùng đồng bào cả nước một lòng theo Đảng, không sợ gian khó, hy sinh, quyết chiến đấu vì lý tưởng độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Theo lời Bác, khắp rừng núi Tây Nguyên đã mọc lên những làng kháng chiến. Chỉ với chông tre, bẫy đá, mang cung… mà đại ngàn Tây Nguyên đã làm cho quân thù khiếp sợ.
Trong những tháng năm đói cơm, lạt muối, làng buôn luôn phải di dời để tránh càn, du kích bố phòng đánh địch, người Tây Nguyên vẫn luôn mang trong tim hình ảnh Bác Hồ làm điểm tựa tinh thần. Được biết, hiện ở Bảo tàng Hồ Chí Minh- Chi nhánh Gia Lai và Kon Tum đang lưu giữ một hiện vật quý, đó là bức tượng Bác bằng đồng, cao 12,5 cm, do đồng bào Jrai đúc thủ công từ những năm đầu của thập niên 60 thế kỷ trước, trong những tháng năm Mỹ-Diệm lê máy chém đi khắp miền Nam, hòng tiêu diệt những người cộng sản. Bức tượng được truyền từ tay người ngã xuống cho thế hệ sau với lời căn dặn “Đây là tượng Bác Hồ, các đồng chí hãy giữ lấy làm cách mạng, dù có phải hy sinh cũng quyết giữ gìn”. Cảm động biết bao tình dân với Bác, tình người Tây Nguyên một lòng sắt son với con đường cách mạng mà Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.
Ảnh: Đức Thụy
Ảnh: Đức Thụy
Nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm, niềm tự hào về việc giữ gìn và phát huy truyền thống văn hóa dân tộc góp phần củng cố, thắt chặt, tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, Đảng, Nhà nước đã quyết định lấy ngày 19-4 hàng năm- Ngày Bác Hồ gửi thư đến Đại hội đoàn kết các dân tộc thiểu số miền Nam tại Pleiku-là Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam. Đây là một hình thức ghi nhớ, nhắc nhở, động viên tinh thần “Bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp đỡ nhau cùng tiến bộ” thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Chính phủ với đồng bào các dân tộc là đáp ứng lòng mong mỏi của 54 dân tộc Việt Nam.
Thể theo nguyện vọng của các thế hệ cán bộ, đảng viên và nhân dân các dân tộc tỉnh Gia Lai, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng đã đồng ý cho tỉnh Gia Lai được xây dựng công trình Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên tại Quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku. Đây là công trình văn hóa có ý nghĩa to lớn, thể hiện tình cảm của Bác với đồng bào các dân tộc Tây Nguyên và của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên đối với Bác.
Với tất cả tình cảm của mình với Bác kính yêu, chắc chắn Tượng đài trong tim mỗi người con Tây Nguyên sẽ góp phần hun đúc lên Tượng đài Bác Hồ hiện hữu, trường tồn trong không gian lịch sử- văn hóa của Tây Nguyên. Hy vọng công trình Tượng đài Bác Hồ với các dân tộc Tây Nguyên được xây dựng đảm bảo mục tiêu, yêu cầu, chất lượng, xứng đáng là công trình văn hóa tiêu biểu của Tây Nguyên.
Nguồn: Báo Gia Lai điện tử
 

Liên kết webSố lượt truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter

Đăng nhập
caicachthutuchanhchinh

Danh sach tro choi G1

link video ma doc


 

Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Copyright© 2018 Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai
Địa chỉ: 17 Trần Hưng Đạo, Pleiku, Gia Lai. Điện thoại: (0269) 3717564. Fax: (0269) 3717564. Email: sogialai@mic.gov.vn
Chịu trách nhiệm chính: Ông Nguyễn Ngọc Hùng - Giám đốc Sở.
Giấy phép số: 91/GP-TTĐT cấp ngày 22/03/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông.