7:58:1 , 12/12/2017

Công bố quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động tỉnh Gia Lai đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025

Ngày 26/10/2017, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai đã tổ chức Họp báo công bố Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động tỉnh Gia Lai đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025 được Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 752/QĐ-UBND ngày 10/8/2017. Tham dự buổi họp báo có các phóng viên báo, đài địa phương và trung ương đứng chân trên địa bàn tỉnh; các sở, ban ngành liên quan; các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông trên địa bàn tỉnh.

alt

Mục đích của việc quy hoạch này nhằm đảm bảo phù hợp, đồng bộ với Quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia đến năm 2020 và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Gia Lai đến năm 2020; đảm bảo an ninh - quốc phòng, an ninh thông tin, an toàn mạng lưới và đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, sử dụng có hiệu quả hạ tầng mạng lưới, đảm bảo mỹ quan đô thị, cảnh quan kiến trúc các công trình lịch sử, văn hóa, các tiêu chuẩn an toàn chất lượng; xây dựng và phát triển hạ tầng viễn thông với công nghệ hiện đại, độ phủ sóng rộng khắp, tốc độ, chất lượng cao; phát triển theo hướng dùng chung cơ sở hạ tầng giữa các doanh nghiệp, tiết kiệm nguồn vốn đầu tư; tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia thị trường, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh; xã hội hóa trong xây dựng và phát triển hạ tầng mạng viễn thông.

Theo đó, mục tiêu tổng quát sẽ là: tăng cường quản lý Nhà nước trong xây dựng, phát triển hạ tầng viễn thông trên địa bàn tỉnh; bảo đảm cho việc phát triển khai thác cơ sở hạ tầng viễn thông thụ động bền vững, hiệu quả, nâng cao chất lượng dịch vụ, an toàn và an ninh thông tin đồng thời đáp ứng yêu cầu bảo vệ cảnh quan môi trường, nhất là tại các đô thị; phát triển mạng lưới, hoàn thiện nâng cấp mạng lưới lên công nghệ NGN, ngầm hóa hạ tầng mạng cáp viễn thông khu vực thành phố, trung tâm các huyện; hình thành xa lộ thông tin nối tới tất cả các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn trong tỉnh bằng cáp quang và các hình thức truyền dẫn băng rộng khác.

Mục tiêu phát triển đến năm 2020: Tỷ lệ sử dụng chung hạ tầng cơ sở hạ tầng cột ăng ten thu phát sóng mạng thông tin di động 20-25%; tỷ lệ các tuyến phố khu vực đô thị chỉ được lắp đặt cột ăng ten loại A1 đạt 10%; tỷ lệ các tuyến đường đô thị, đường tỉnh, quốc lộ có công trình hạ tầng kỹ thuật ngầm đạt 20%; ngầm hóa 20-30% hạ tầng cáp viễn thông, truyền hình hiện tại; 100% khu vực trung tâm các xã, phường, thị trấn, các huyện/ thị xã/ thành phố có điểm cung cấp Internet không dây công cộng; hoàn thiện triển khai cải tạo, chỉnh trang hạ tầng mạng cáp ngoại vi tại khu vực trung tâm thành phố, thị xã.

Các doanh nghiệp viễn thông căn cứ vào Quy hoạch hạ tầng kỹ thuật viễn thông thụ động của tỉnh lập quy hoạch chi tiết của doanh nghiệp 5 năm một lần và định hướng 10 năm để trình UBND tỉnh phê duyệt, xây dựng kế hoạch phát triển phù hợp với định hướng phát triển của ngành và quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Khi đầu tư xây dựng các công trình viễn thông phải tuân thủ Quy hoạch nêu trên và các quy định pháp luật khác có liên quan. Phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông và các doanh nghiệp khác, đàm phán cùng đầu tư xây dựng và sử dụng chung cơ sở hạ tầng; chủ động phản ánh các vướng mắc, khó khăn trong quá trình thực hiện; đồng thời kiến nghị, đề xuất giải quyết hoặc hỗ trợ tháo gỡ.

Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Gia Lai có trách nhiệm tổ chức triển khai và theo dõi thực hiện quy hoạch. Giám sát và điều phối quá trình cùng đầu tư sử dụng chung cơ sở hạ tầng giữa các doanh nghiệp. Phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan đề xuất UBND tỉnh ơ chế ưu đãi các doanh nghiệp chủ động xây dựng cơ sở hạ tầng mạng ngoại vi, mạng thông tin di động ứng dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại; ban hành hệ thống văn bản quản lý nhà nước về quản lý và ngầm hóa hạ tầng mạng ngoại vi, phát triển hạ tầng mạng thông tin di động./.

Lần cập nhật cuối ( Thứ tư, 01 Tháng 11 2017 02:52 )