Trang chủ > Tin Tức > Tin Nổi bật
Default news teaser image
Tập đoàn FLC dự kiến đầu tư 6 dự án tại Gia Lai
Chiều 9-10, Tỉnh ủy tổ chức hội nghị cán bộ chủ chốt toàn tỉnh để nghe Tập đoàn FLC báo cáo về ý tưởng các dự án mà doanh nghiệp này đang nghiên cứu, lập quy hoạch và đầu tư tại tỉnh.
 
  Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn tỉnh để nghe Tập đoàn FLC báo cáo ý tưởng nghiên cứu dự án. Ảnh: Minh Nguyễn
Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt toàn tỉnh để nghe Tập đoàn FLC báo cáo ý tưởng nghiên cứu dự án. Ảnh: Minh Nguyễn
 
Các đồng chí: Dương Văn Trang-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Võ Ngọc Thành-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự còn có các Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ.
Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo của Tập đoàn FLC cho biết, doanh nghiệp đã triển khai khảo sát, nghiên cứu đầu tư vào tỉnh trên 2 lĩnh vực là bất động sản và nông nghiệp công nghệ cao. Trên lĩnh vực bất động sản, Tập đoàn FLC dự kiến đầu tư 5 dự án. Trong đó, tại TP. Pleiku có 4 dự án, gồm: Tổ hợp khách sạn 5 sao và nhà phố thương mại với quy mô 4,6 ha; Khu đô thị thông minh CK54 với tổng diện tích 230 ha; Khu dân cư đường Nguyễn Chí Thanh trên diện tích 8 ha và dự án Tháp đôi 30 tầng trên quy mô 1,6 ha. Dự án còn lại là Khu phức hợp ở huyện Đak Đoa trên diện tích hơn 500 ha. Về lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, Tập đoàn FLC dự kiến đầu tư trên diện tích gần 2.000 ha ở xã Ia Mơr, huyện Chư Prông.
Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Trang nhấn mạnh: Việc kêu gọi và được Tập đoàn FLC quan tâm đầu tư vào địa phương là cơ hội để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống cho người dân trên địa bàn và tăng thu ngân sách cho tỉnh. Việc triển khai các dự án sẽ là bước ngoặt quan trọng cho sự phát triển của Gia Lai. Do đó, các sở, ban, ngành, địa phương, nhất là đối với TP. Pleiku, huyện Đak Đoa và Chư Prông cần tạo điều kiện tốt nhất để hỗ trợ Tập đoàn FLC sớm triển khai thực hiện các dự án.
Theo Gialai.gov.vn


Default news teaser image
Kế hoạch Tuyển dụng công chức các cơ quan hành chính cấp tỉnh, cấp huyện của tỉnh Gia Lai năm 2018
UBND tỉnh Gia Lai ban hành Kế hoạch số 2089/KH-UBND ngày 20/9/2018 "Kế hoạch tuyển dụng công chức các cơ quan hành chính cấp tỉnh, cấp huyện của tỉnh Gia Lai năm 2018"


Default news teaser image
Thông báo về việc tuyển dụng công chức các cơ quan hành chính cấp tỉnh, cấp huyện của tỉnh Gia Lai năm 2018
Thông báo về việc tuyển dụng công chức các cơ quan hành chính cấp tỉnh, cấp huyện của tỉnh Gia Lai năm 2018 tại Thông báo số 1362/TB-SNV ngày 25/9/2018 của Sở Nội vụ


Default news teaser image
Xây dựng Đề án chuyển đổi số quốc gia để đưa Việt Nam bắt kịp cách mạng 4.0

Phát biểu tại Ngày CNTT Nhật Bản 2018, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, Bộ TT&TT đang xây dựng Đề án chuyển đổi số quốc gia, sẽ trình phê duyệt và thực hiện trong thời gian tới để Việt Nam bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

 
20180829-m09.jpg
Ngày CNTT Nhật Bản - Japan ICT Day 2018 có chủ đề “Hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” (Ảnh: Minh Quyết)
 
Sáng nay, ngày 29/8, tại Hà Nội sự kiện Ngày CNTT Nhật Bản 2018 (Japan ICT Day) lần thứ 12 đã chính thức được khai mạc.
 
Là hoạt động thường niên do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) và Câu lạc bộ Hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản (VJC) phối hợp tổ chức, Japan ICT Day 2018 chủ đề “Hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư” diễn ra trong 4 ngày từ 28 – 31/8/2018 tại Hà Nội và Đà Nẵng. Đây là một trong chuỗi các sự kiện chính thức kỷ niệm 45 năm quan hệ hợp tác ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản (1973 - 2018).
 
Cũng trong phát biểu tại sự kiện, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng nhận định, trong lĩnh vực TT&TT, mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản đã liên tục được thúc đẩy cả ở cấp độ cơ quan quản lý cũng như cấp độ doanh nghiệp với vai trò cầu nối tích cực của các Hội/Hiệp hội CNTT hai quốc gia.
 
Theo Thứ trưởng, Bộ TT&TT Việt Nam và Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác toàn diện, trong đó có thể kể đến các thỏa thuận hợp tác về quản lý tần số vô tuyến điện, an toàn thông tin, bưu chính và đào tạo nguồn nhân lực CNTT-TT. Đồng thời, hai bên cũng đang đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch hành động phát triển ngành công nghiệp điện tử trong khuôn khổ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản hướng đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Năm 2017, nhóm công tác chung về CNTT đã được hai Bộ trưởng thành lập nhằm triển khai các nội dung đã được thống nhất trên tinh thần hợp tác, phát triển, đôi bên cùng có lợi.
 
Trong lĩnh vực phần mềm, hiện nay Nhật Bản vẫn là thị trường lớn của các doanh nghiệp Việt Nam. Hầu hết các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam đều có doanh thu tăng mạnh khi tham gia vào các hoạt động gia công, xuất khẩu phần mềm sang thị trường Nhật Bản. Việt Nam đã đứng trong nhóm 10 nước hấp dẫn nhất về gia công phần mềm; doanh thu xuất khẩu phần mềm tăng trung bình 15%/năm; trong đó xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản chiếm tỉ trọng lớn.
 
20180829-m08.jpg
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng nhận định, sự kiện Ngày CNTT Nhật Bản 2018  là cơ hội tốt để cộng đồng CNTT của Việt Nam và Nhật Bản trao đổi, thảo luận về phương thức phối hợp trong tình hình mới (Ảnh: Minh Quyết)
 
Đánh giá cao việc VINASA và VJC phối hợp tổ chức Ngày CNTT Nhật Bản 2018 với chủ đề “Thực tiễn hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản trong các dự án công mới”, Thứ trưởng cho rằng đây là cơ hội tốt để cộng đồng CNTT hai quốc gia trao đổi, thảo luận về phương thức phối hợp trong tình hình mới.
 
Nhấn mạnh Nhật Bản là một quốc gia đi đầu với nhiều thành tựu to lớn trong phát triển, ứng dụng CNTT trên mọi lĩnh vực, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng bày tỏ mong muốn trong thời gian tới Việt Nam và Nhật Bản tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ biên bản ghi nhớ đã được thống nhất giữa 2 Bộ; hiện thực hóa các hoạt động của nhóm công tác chung, tập trung vào các nội dung xây dựng chính phủ điện tử, thành phố thông minh, bảo đảm an toàn thông tin...; tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến đầu tư CNTT-TT để mở ra nhiều hơn nữa các cơ hội hợp tác cho doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.
 
Thứ trưởng mong rằng các doanh nghiệp CNTT  sẽ tham gia và đồng hành cùng Chính phủ, Bộ TT&TT trong việc xây dựng thành công Chính phủ điện tử tại Việt Nam. “Mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định thành lập Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử trên cơ sở kiện toàn Ủy ban quốc gia về ứng dụng CNTT do Thủ tướng Chính phủ làm Chủ tịch Ủy ban, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam làm Phó Chủ tịch Ủy ban và nhiều Bộ trưởng các Bộ là Ủy viên Ủy ban quan trọng này. Bộ TT&TT cũng đang xây dựng đề án chuyển đổi số quốc gia, sẽ trình phê duyệt và thực hiện trong thời gian tới để Việt Nam bắt kịp cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra trên thế giới”, Thứ trưởng cho hay.
 
Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng chia sẻ thêm, quyền Bộ trưởng Bộ TT&TT, nguyên Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội Viettel, cũng đang tập trung chỉ đạo Bộ TT&TT phát triển mạnh mẽ lĩnh vực công nghiệp CNTT, trong đó có cả công nghiệp phần mềm - lĩnh vực Việt Nam có rất nhiều tiềm năng nhưng chưa khai thác, tận dụng được hết trong thời gian qua.
 
Trong thông tin chia sẻ tại phiên khai mạc Japan Day 2018, đại diện VINASA cho hay, trong hơn 1 năm trở lại đây, hợp tác giữa các doanh nghiệp CNTT Việt Nam và Nhật Bản có sự chuyển dịch mạnh mẽ: từ những công việc ủy thác phát triển những dịch vụ CNTT đơn thuần, rất nhiều các dự án nghiên cứu và phát triển trên những nền tảng công nghệ mới như Big Data, VR, Robot, IoT, Blockchain và đặc biệt là Trí tuệ nhân tạo đang được doanh nghiệp hai nước hợp tác triển khai. Những sản phẩm này được triển khai rộng rãi tới thị trường Nhật Bản từ nhà hàng, siêu thị tới các lĩnh vực phức tạp hơn như y tế, giao thông, công nghiệp, giải trí...
 
Theo kế hoạch của Ban tổ chức, trong 3 ngày diễn ra sự kiện, với các hoạt động gồm hội thảo, tọa đàm, giao thương hợp tác, hội thảo hợp tác CNTT Việt Nam - Nhật Bản tại Đà Nẵng, thăm các doanh nghiệp tại Đà Nẵng..., sự kiện Ngày CNTT Nhật Bản 2018 cung cấp tới các đại biểu những thông tin cập nhật về: “thực trạng hợp tác CNTT Việt Nam – Nhật Bản”; “Tổng quan ngành CNTT Nhật Bản”; “Quốc gia số: Các cơ hội và bài học kinh nghiệm từ và cho Nhật Bản và Việt Nam”; hay “Dự án thành phố thông minh tại Hà Nội”... cùng những kinh nghiệm hợp tác được chia sẻ từ đại diện các doanh nghiệp uy tín như FPT, Luvina, Harvey Nash, JAMS…

Nguồn: http://ictnews.vnDefault news teaser image
Thủ tướng: Kiên quyết bảo vệ thành quả cách mạng đã giành được
Tối nay (21/7), dự lễ kỷ niệm 50 năm Chiến thắng Ngã ba Đồng Lộc tại tỉnh Hà Tĩnh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: “Với những hy sinh, mất mát to lớn không gì bù đắp được, chúng ta càng thấm thía giá trị của độc lập, tự do, của hòa bình, thống nhất. Chúng ta càng phải kiên quyết bảo vệ những thành quả cách mạng đã giành được, giữ gìn độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc…"
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ kỷ niệm 50 chiến thắng Đồng Lộc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Cùng dự Lễ kỷ niệm có nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, tỉnh Hà Tĩnh, các Mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, các cựu chiến binh, thương binh, bệnh binh, cựu thanh niên xung phong và thân nhân các gia đình liệt sĩ, thương binh.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, vì độc lập, vì tự do và thống nhất đất nước, trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, toàn dân ta đã dành “tất cả cho tiền tuyến, tất cả vì miền Nam ruột thịt”, quyết tâm “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Biết bao hy sinh, gian khổ, biết bao chiến công hiển hách của quân và dân cả nước đã đi vào huyền thoại gắn với những tên đất, tên người. Trong đó, địa danh Đồng Lộc đã đi vào lịch sử với sự hy sinh to lớn trên từng tấc đất thân yêu của hàng trăm anh hùng liệt sĩ, đặc biệt là 10 cô gái thanh niên xung phong tuổi mới mười tám, đôi mươi – những người đã mãi mãi nằm lại trên mảnh đất này, nơi cách đây 50 năm, “bữa ăn cuối cùng mười chị em không có gạo/nắm mì luộc chia nhau rồi vác cuốc ra đường”.

“Bao xương máu mới làm nên Đồng Lộc”. Đã có biết bao người con thân yêu của quê hương, đất nước mãi mãi nằm lại mảnh đất thiêng liêng này. Trong đó, tiêu biểu nhất là sự hy sinh oanh liệt của 10 nữ thanh niên xung phong - 10 đoá hoa trinh liệt vào ngày 24/7/1968 đã viết thêm một câu chuyện huyền thoại bất tử của dân tộc ta. Với tuổi đời còn rất trẻ, chưa ai lập gia đình, dù không kịp bước chân về phía hòa bình nhưng máu xương của các chị đã hòa tan vào non sông, tô thắm thêm màu cờ Tổ quốc. Sự hy sinh anh dũng của các chị đã trở thành biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, thể hiện sự cống hiến to lớn, không tiếc tuổi xuân của tầng tầng, lớp lớp thế hệ trẻ Việt Nam cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, như lời Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã từng nói: “Máu đào của các liệt sĩ đã nhuộm lá cờ cách mạng càng thêm đỏ chói. Sự hy sinh của các liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”.

Thủ tướng phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Để đất nước Việt Nam có hòa bình, độc lập, thống nhất ngày hôm nay, dân tộc chúng ta đã phải trải qua biết bao các cuộc chiến đấu trường kỳ, gian khổ chống quân xâm lược, phải chịu đựng biết bao hy sinh, mất mát to lớn. Hơn ai hết, nhân dân ta hiểu rất rõ giá trị của độc lập, tự do và chúng ta sẽ quyết tâm giữ gìn độc lập, tự do đó cho muôn đời sau.

“Chúng ta phải luôn ghi nhớ rằng, cha ông ta, các thế hệ đi trước đều phải hy sinh bao xương máu trên mỗi tấc giang sơn mới giữ được độc lập, tự do của Tổ quốc. Những Truông Bồn, Ngã ba Đồng Lộc, hang Tám cô, Thành cổ Quảng Trị… và hàng nghìn địa danh khác luôn nhắc nhở chúng ta và thế hệ con cháu mai sau về một thời đất nước gian lao, mưa bom, bão đạn nhưng chưa bao giờ người Việt Nam chịu cúi đầu khuất phục trước kẻ thù”, Thủ tướng nêu rõ. Nửa thế kỷ đã trôi qua, chiến tranh đã lùi xa, cuộc sống đã hồi sinh mạnh mẽ trên những mảnh đất từng là chiến trường khốc liệt năm xưa. Đến Đồng Lộc hôm nay, chúng ta vui mừng được chứng kiến một vùng đất xanh tươi, tràn đầy sức sống. Từ mảnh đất bom cày, đạn xới, hố bom chồng lên hố bom, Đồng Lộc hôm nay đã là một thị trấn với sự đổi mới, chuyển mình phát triển mạnh mẽ, vững bước đi lên. Ngã ba Đồng Lộc đã trở thành địa chỉ đỏ tự hào, gần gũi và thiêng liêng, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ hôm nay.

Chăm sóc người có công là bổn phận, trách nhiệm thường xuyên

Thủ tướng trao tặng nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tại buổi lễ, Thủ tướng đề nghị các cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh và cả nước, với trách nhiệm lớn lao và nghĩa tình sâu nặng, phải thực hiện thật tốt phong trào đền ơn đáp nghĩa, tri ân các gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong… giúp đồng chí, đồng bào vượt qua mọi khó khăn để vươn lên, có cuộc sống ngày càng đầy đủ và tốt đẹp hơn.

Nhân dịp kỷ niệm 71 năm ngày Thương binh liệt sĩ, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành và địa phương, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân cả nước cùng chung tay chăm lo tốt hơn đời sống vật chất, tinh thần cho các gia đình thương binh, bệnh binh, liệt sĩ, cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong và người có công với cách mạng.

“Chúng ta xác định việc thực hiện công tác thương binh liệt sĩ, chính sách ưu đãi, chăm sóc người có công là bổn phận, trách nhiệm thường xuyên, lâu dài của cả hệ thống chính trị, của toàn xã hội, của mỗi con người chúng ta”, Thủ tướng khẳng định.

Thủ tướng và lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ đã hy sinh tại Ngã ba Đồng Lộc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

“Với những hy sinh, mất mát to lớn không gì bù đắp được, chúng ta càng thấm thía giá trị của độc lập, tự do, của hòa bình, thống nhất. Chúng ta càng phải kiên quyết bảo vệ những thành quả cách mạng đã giành được, giữ gìn độc lập, tự do và toàn vẹn lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc; tiếp tục nỗ lực phấn đấu hết sức mình để các thế hệ người dân Việt Nam mãi mãi được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Thủ tướng trao quà cho thân nhân 10 nữ liệt sĩ và các anh hùng chiến đấu tại Ngã ba Đồng Lộc và Nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình có công với cách mạng và có hoàn cảnh khó khăn.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng trao Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội công nhận Thị trấn Đồng Lộc.

Thủ tướng dự lễ khánh thành đường tránh phía đông Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Trước đó, Thủ tướng dự lễ thông xe đường tránh phía đông Khu di tích Ngã ba Đồng Lộc; dâng hương tại Nhà bia tưởng niệm Liệt sĩ TNXP toàn quốc, mộ 10 nữ liệt sĩ và Đền thờ Ngã ba Đồng Lộc.

Theo Chinhphu.vnDefault news teaser image
Thủ tướng: CMCN 4.0 là cơ hội để thực hiện khát vọng phồn vinh

Đề cập đến vấn đề mà chuyên gia, diễn giả nêu ra là liệu Việt Nam có thể nằm ngoài cuộc chơi của cách mạng công nghiệp 4.0, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dứt khoát khẳng định "công nghiệp 4.0 là một cuộc chơi mà mỗi quốc gia sẽ phải mặc định là một phần trong đó" và Việt Nam phải "nắm bắt cơ hội, sớm lên đoàn tàu 4.0"…

Thủ tướng đối thoại tại Diễn đàn. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Phát biểu mở đầu phiên đối thoại chính sách tại Diễn đàn cấp cao “Tầm nhìn và chiến lược phát triển đột phá trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 (CMCN) đã vào Việt Nam, đã rất gần chúng ta, nhất là thông qua những phát biểu tham luận, những sản phẩm được giới thiệu tại Triển lãm quốc tế về công nghiệp 4.0 bên cạnh Diễn đàn.

Trong bối cảnh CMCN 4.0, Việt Nam có nhiều lợi thế nhưng còn nhiều bất cập cần khắc phục với tinh thần xử lý những mặt trái của CMCN 4.0 để không ai bị bỏ lại phía sau.

Việt Nam không thể nằm ngoài “cuộc chơi” 4.0

Khẳng định Đảng, Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng lắng nghe các ý kiến, Thủ tướng nêu rõ, đây là cơ hội tốt để Việt Nam đảo chiều về đầu tư, thương mại, dịch vụ, giáo dục đào tạo khi CMCN 4.0 áp dụng ở Việt Nam. Sự đảo chiều trong tư duy và hành động rất quan trọng, chứ không phải thói quen sản xuất theo truyền thống lạc hậu.

Tại phiên đối thoại, các diễn giả từ Chính phủ, bộ, ngành cũng như chuyên gia quốc tế đã trả lời các câu hỏi từ các đại biểu, đồng thời, lãnh đạo các doanh nghiệp đề xuất một số chính sách và kế hoạch triển khai các chương trình hành động trong thời gian tới để Việt Nam chủ động tham gia, bắt kịp xu hướng công nghệ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế đẩy nhanh ứng dụng CMCN 4.0 nâng cao khả năng cạnh tranh của mình.

Thủ tướng khẳng định "Việt Nam không nằm ngoài cách mạng công nghiệp 4.0". Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Phiên đối thoại diễn ra hết sức thẳng thắn, sôi nổi và hiệu quả, qua đó, các bên liên quan tiếp tục nhận diện và càng khẳng định rõ hơn về nhiều vấn đề mang tính cốt lõi, xu hướng của cuộc CMCN 4.0.

Phát biểu kết luận, Thủ tướng cho rằng không phải từ bây giờ mà trong quá trình áp dụng tiến bộ kỹ thuật mới và chuyển giao khoa học công nghiệp, Việt Nam đã chủ động triển khai, chuyển giao, ứng dụng và nghiên cứu phát triển công nghệ. Các công nghệ mới của công nghiệp 4.0 đã phát huy tác dụng ở Việt Nam và mang lại những đóng góp rất cụ thể và tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội.

“Nhưng chúng tôi hiểu rằng những kết quả mới chỉ là bước đầu, cơ hội và tiềm năng phát triển còn rất lớn”, Thủ tướng nói. Việc tiếp cận với công nghiệp 4.0 ở Việt Nam chưa bắt kịp với xu thế, bản chất của công nghiệp mới mẻ này. Do đó, chúng ta cần có các giải pháp tổ chức triển khai nhanh, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa.

Để chủ động khai thác những cơ hội do cuộc CMCN 4.0 mang lại cũng như hạn chế những tác động không mong muốn, Chính phủ Việt Nam rất quyết tâm xây dựng các định hướng lâu dài và chính sách cụ thể. Bên cạnh sự nỗ lực của chính mình, Việt Nam mong muốn hợp tác với các đối tác phát triển, các doanh nghiệp, chuyên gia quốc tế trong bối cảnh khoa học, công nghệ tiến bộ vượt bậc, lan tỏa nhanh chóng khi mà tiến trình mở cửa hội nhập của Việt Nam ngày càng sâu rộng.

“Chúng tôi rất đồng tình với cách đặt vấn đề của chuyên gia, diễn giả nêu ra hôm nay”. Đó là liệu Việt Nam có thể nằm ngoài của cách mạng công nghiệp 4.0? Câu trả lời ngắn gọn là không - Công nghiệp 4.0 là một cuộc chơi mà mỗi quốc gia sẽ phải mặc định là một phần trong đó”, Thủ tướng nói. “Vấn đề đặt ra cho Việt Nam là lựa chọn nắm bắt cơ hội, sớm lên đoàn tàu 4.0 hay để trôi qua? Câu trả lời cũng hết sức rõ ràng, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và ý chí của người Việt Nam, chúng ta sẵn sàng vượt qua thách thức để nắm bắt lấy cơ hội, nhanh chóng bước lên con tàu 4.0”.

"Mặc dù phải chú ý đến những yếu tố tác động tiêu cực nhưng CMCN 4.0 thực sự là cơ cơ hội để dân tộc Việt Nam thực hiện khát vọng phồn vinh. Chúng ta hãy cùng nỗ lực, biến khát vọng thịnh vượng của quốc gia, dân tộc thành việc làm, hành động và kết quả cụ thể trên từng lĩnh vực", Thủ tướng nhấn mạnh.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Các chính sách, đề án sẽ được xây dựng thời gian tới

Thủ tướng cho biết Chính phủ, các bộ, ngành sẽ phối hợp với Ban Kinh tế Trung ương xây dựng Nghị quyết của Bộ Chính trị về CMCN 4.0, một nghị quyết khoa học, sát thực tiễn của Việt Nam và gắn CMCN 4.0 với Chiến lược phát triển quốc gia Việt Nam; sẽ xây dựng Chiến lược quốc gia về CMCN 4.0 với sự tham gia của các bộ, ngành, chuyên gia, tổ chức quốc tế với tốc độ cao và dự kiến cuối năm nay sẽ xây dựng Chiến lược quốc gia để thực hiện Nghị quyết này. Xây dựng Đề án thành lập Trung tâm Đổi mới sáng tạo của quốc gia, trong đó, chú trọng hơn nữa việc xây dựng thành công Chính phủ điện tử, thành phố thông minh ở Việt Nam. Xây dựng mạng lưới nhân tài, kể cả người Việt và những người quan tâm đến Việt Nam, các chuyên gia giỏi của quốc tế về CMCN 4.0.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành, địa phương, cộng đồng doanh nghiệp tập trung vào một số nội dung. Đó là trước hết, tiếp tục bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp xây dựng, phát triển nền kinh tế số và công nghiệp thông minh.

Tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế, chính sách, pháp luật, chú trọng các quy định nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhanh chóng hấp thụ và phát triển được công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới; tiếp tục chủ động rà soát, bãi bỏ các điều kiện kinh doanh không còn phù hợp.

Xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, đặc biệt là công nghệ thông tin-truyền thông, phát triển hạ tầng kết nối số, bảo đảm an toàn, an ninh mạng. Hoàn thiện mạng di động 4G, nghiên cứu triển khai 5G, đáp ứng yêu cầu Internet kết nối vạn vật trong thời gian sớm nhất.

Phát triển nhanh nguồn nhân lực, thúc đẩy triển khai giáo dục về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) trong chương trình giáo dục phổ thông. Nâng cao năng lực nghiên cứu, giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học; tăng cường giáo dục kỹ năng, kiến thức cơ bản, tư duy sáng tạo, khả năng thích nghi, chuyển đổi nghề nghiệp với những yêu cầu của cuộc CMCN 4.0.

Phát triển khoa học công nghệ, hệ thống đổi mới sáng tạo quốc gia lấy doanh nghiệp làm trung tâm. Triển khai các hướng nghiên cứu khoa học công nghệ mũi nhọn về công nghệ thông tin, vật lý, sinh học, trí tuệ nhân tạo... Lựa chọn phát triển sản phẩm chủ lực, sản phẩm cạnh tranh chiến lược của quốc gia bám sát và tích hợp những công nghệ mới. Tập trung phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, có chính sách để phát triển mạnh doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Nhấn mạnh khai thác cơ hội của CMCN 4.0 với tầm nhìn chiến lược nhưng phải hành động khẩn trương, tốc độ cao, Thủ tướng yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư sớm hoàn thành việc xây dựng Chiến lược quốc gia về cuộc CMCN 4.0; Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng Báo cáo khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo Việt Nam 2035; từng bộ, ngành, địa phương xây dựng chương trình hành động trong đó xác định rõ mục tiêu ưu tiên, các giải pháp thực hiện cụ thể, phù hợp.

Thủ tướng và các diễn giả dự Diễn đàn. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Thủ tướng cho rằng, cộng đồng doanh nghiệp với tư cách là nhóm hành động, là một lực lượng chủ đạo, tiên phong có ý nghĩa quyết định mức độ thành công trong việc thực hiện cuộc cách mạng này.

Các doanh nghiệp Việt Nam phải có khát vọng và hiện thực hóa khát vọng vươn ra ngoài biên giới quốc gia, tạo ra các sản phẩm, dịch vụ không chỉ chinh phục thị trường trong nước mà còn chiếm lĩnh các thị trường khó tính của thế giới.  Phải có phương án ứng phó với những tác động tiêu cực từ cuộc CMCN 4.0 như xây dựng những kịch bản nhằm thích ứng với tình hình thay đổi do tác động của cuộc cách mạng này; tăng cường quản lý rủi ro từ những hệ quả, nhất là các vấn đề về việc làm và quản trị nhà nước, quản trị doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Thủ tướng khẳng định ủng hộ và cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các tập đoàn, tổ chức khoa học nước ngoài có thế mạnh về khoa học công nghệtham gia hoạt động nghiên cứu, hợp tác chuyển giao các công nghệ tiên tiến cho doanh nghiệp Việt Nam.

Theo Chinhphu.vnNghĩ về tư duy và đạo đức báo chí
Nghĩ về tư duy và đạo đức báo chí
Báo chí cách mạng nước ta đã có bước phát triển mạnh mẽ về nhiều mặt: cơ sở vật chất, phương tiện, điều kiện làm việc, trang-thiết bị và công nghệ, trình độ đội ngũ. Bám sát nhiệm vụ chính trị, báo chí đã có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng-an ninh, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Tuy nhiên, bức tranh toàn cảnh báo chí nước ta hiện tại cũng chỉ ra rằng, báo chí đang đối mặt với nhiều vấn đề. Ví như thông tin một chiều, câu khách, giật gân. Tình trạng thông tin sao chép, trùng lặp quá nhiều đến mức bội thực, nhất là những thông tin thiên về giải trí và thói hư tật xấu, tai-tệ nạn xã hội. Cân đối thông tin giữa các lĩnh vực, ngành, địa phương, vùng miền không đảm bảo. Thông tin đấu tranh phản bác các luận điệu xuyên tạc, sai trái, phản động còn ít, chưa kịp thời. Thông tin gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt sơ sài hoặc thiếu chiều sâu thuyết phục. Thậm chí, nhiều thông tin bịa đặt, sai sự thật, vô tình bị kẻ xấu lợi dụng làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự lãnh đạo, quản lý, điều hành xã hội và đất nước…
 
Phóng viên báo, đài trong một buổi tác nghiệp. Ảnh: Đức Thụy
Phóng viên báo, đài trong một buổi tác nghiệp. Ảnh: Đức Thụy

Trong những tồn tại nêu trên, vấn nạn trùng lặp và sao chép, “xào nấu” thông tin lẫn nhau xảy ra trên nhiều loại hình, cơ quan báo chí hiện nay là đáng ngại nhất. Những ai quan tâm đến tình hình thời cuộc, đất nước thông qua báo chí đều có chung nhận xét này. Bởi khi mở vài trang báo (nhất là báo mạng) là có thể bắt gặp ngay sự trùng lặp nhan nhản. Và nếu thông tin chia sẻ này không chính xác thì tác hại khôn lường. Vụ việc một em học sinh tự tử xảy ra ở huyện Ia Grai là bài học nhớ đời với không ít tác giả và cơ quan báo chí. Phóng viên chia sẻ, “cho” nhau bài vở là điều đã và đang diễn ra, chẳng những một mà nhiều cơ quan báo chí khác nhau. Yêu cầu cập nhật, tránh bỏ sót thông tin theo nhiệm vụ được phân công của phóng viên hiện nay là điều có thật, dù rằng “gu” sử dụng bài vở hay thông tin của một số tờ báo chưa chắc là đã phù hợp, đúng đắn.

Thông tin là quyền, là chức năng của báo chí nói chung và đều dựa trên những quy định, nguyên tắc, tôn chỉ, mục đích rõ ràng. Nhưng điều không bình thường ở chỗ, tính chất, tầm quan trọng, ý nghĩa thông tin đó thực ra không cần thiết đến mức phải tốn nhiều thời gian, thời lượng, giấy mực, công sức đến thế. Một nghệ sĩ trẻ tuổi nào đó, cũng chưa đóng góp gì nhưng có thể là đề tài không ít tờ báo tập trung đề cập, khai thác, nào là giới tính, người yêu, trang phục, xe cộ, những người liên quan... Tất tần tật đều được khai thác không chừa một chỗ nào. Cách “phát hiện”, “nuôi dưỡng”, “đào sâu” thông tin kiểu này chỉ có làm hại tờ báo, cơ quan báo, cuối cùng là làm mất uy tín, bị bạn đọc quay lưng mà thôi. Bạn đọc nghiêm túc rất khó chịu với kiểu làm báo này, thông tin kiểu này, nhưng lạ là nó vẫn chưa có “thuốc chữa” triệt để.

Một căn bệnh trầm kha khác trong làng báo là việc cóp nhặt, sao chép, cắt dán thô lỗ, vụng về. Biểu hiện của loại “bệnh” này là không phát hiện, chắt lọc được gì từ báo cáo để khai thác thông tin mà “bê” nguyên xi làm tin, bài. Rồi cóp nhặt, cắt dán bài vở của người khi tinh vi, khi vụng về. Thậm chí là “ăn cắp” ý tưởng, bố cục, ý tứ rồi “dán” tư liệu vào để làm thành bài báo của mình. Hay biểu hiện “na ná” với cách làm trên là lấy tư liệu từ các báo rồi ngồi “bình” ra làm thành bài báo... mới!  Lối hình thành bài báo kiểu này phổ biến ở thể loại bình luận, phiếm luận. Quá nhiều bài báo do “làm” không tới, chẳng thấy phân tích đúng-sai, thiếu lý lẽ, chứng cứ mở rộng, đào sâu, không đúc kết kinh nghiệm, bài học gì nên cuối cùng là vô bổ. Với những bài báo kiểu này, cái gọi là tư duy, óc sáng tạo, tinh thần ham học hỏi, kiên trì vốn là yêu cầu đối với một nhà báo, không thấy hiện diện.

Dẫn ra những biểu hiện trên thực ra cũng chỉ nhằm đề cập đến thói lười biếng tư duy và tình trạng xuống cấp đạo đức đang tồn tại trong làng báo. Không phân tích thêm khủng hoảng tư duy làm báo là thế nào, cũng như vi phạm quy định đạo đức nghề nghiệp báo chí, vì đã ít nhiều đề cập.

Nghề báo là nghề phải phấn đấu suốt đời. Bởi kiến thức làm nghề mông mênh như biển cả. Chưa có nhà báo đàng hoàng nào dám vỗ ngực xưng tên là nhà báo giỏi, nhà báo tài, dẫu họ từng được ghi nhận, vinh danh. Xưa nay phẩm hạnh của người càng giỏi là càng khiêm tốn nép mình. Cái tài, cái đức của người làm báo không phải chỉ ở chỗ hô hào, nói năng nhăng cuội mà phải bằng tác phẩm chứng minh, thể hiện ở nhân cách, đạo đức hàng ngày. Nhà báo chân chính bao giờ cũng coi nghề thiêng liêng cao quý, luôn đội lên đầu như một sứ mệnh cao cả, lớn lao nên không cho phép mình chủ quan, sơ suất, thiếu tu dưỡng, rèn luyện. Những chữ thoạt nghe nhẹ nhàng, đơn giản: cơ quan ngôn luận, tuyên truyền, giáo dục, diễn đàn... xem ra chưa bao giờ là nhẹ nhàng, là đơn giản với bất cứ nhà báo nghiêm túc nào. Bởi nó có quan hệ mật thiết với tổ chức, cá nhân người làm báo, xa hơn là trách nhiệm, nghĩa vụ với đất nước và dân tộc. Làm sao một nhà báo trong công việc cũng như đời thường để xảy ra điều tiếng này nọ mà có thể đại diện cho công luận, được thực thi vai trò tuyên truyền giáo dục, phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật? Tất nhiên là không!

Rõ ràng, như các bậc thánh hiền từng dạy, như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Chỉ có người hèn chứ không có nghề hèn”. Nghề báo cũng như nhiều ngành nghề trong xã hội ta luôn cao quý, đẹp đẽ. Người làm báo nên nhận thức đầy đủ vấn đề này. Tôi luôn nghĩ làm báo không phải chỉ có may mắn được đi nhiều nơi, biết nhiều người, hay là gì gì khác, mà đó là nghề đề cao sự tự trọng, lòng trung thực, thẳng thắn, bản lĩnh; đòi hỏi không ngừng rèn luyện để tiến bộ. Luôn luôn đó là nghề đầy cạm bẫy và thử thách, rất cần sự sàng lọc nghiêm túc để có được những người làm báo tốt, bài báo tốt.

Theo Baogialai.com.vnGia Lai: Hội thảo giải pháp về xây dựng đô thị thông minh
Gia Lai: Hội thảo giải pháp về xây dựng đô thị thông minh

Ngày 8-6, tại TP. Pleiku (Gia Lai), Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội thảo “Giải pháp về xây dựng đô thị thông minh” nhằm trao đổi và tìm kiếm giải pháp, công nghệ ứng dụng trong việc định hướng phát triển Pleiku trở thành một thành phố thông minh trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: N.S
Quang cảnh buổi hội thảo. Ảnh: N.S

Tham gia hội thảo có lãnh đạo các sở, ban ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố; các Sở Thông tin và Truyền thông khu vực miền Trung-Tây Nguyên cùng đại diện các tập đoàn viễn thông, công ty công nghệ thông tin trong và ngoài tỉnh.

Phát biểu tại hội thảo, ông Nguyễn Ngọc Hùng-Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông nhấn mạnh: Cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; phát triển đô thị thông minh được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Trung ương quan tâm chỉ đạo. Thời gian qua, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo triển khai “Xây dựng thành phố Pleiku theo hướng đô thị thông minh” từ năm 2018 để tạo cơ sở, tiền đề cho việc xây dựng đô thị thông minh trong tương lai trên địa bàn tỉnh. Do vậy, thông qua hội thảo này, hy vọng rằng các chuyên gia có kinh nghiệm trong việc tư vấn về đô thị thông minh sẽ trình bày những định hướng và giải pháp thiết thực, phù hợp với tình hình kinh tế-xã hội của tỉnh trong việc xây dựng đô thị thông minh trong thời gian đến.

Các đại biểu tham quan mô hình ứng dụng công nghệ thông tin. Ảnh: N.S
Các đại biểu tham quan mô hình ứng dụng công nghệ thông tin. Ảnh: N.S

Tại hội thảo, nhiều đề tài đã được lãnh đạo các tập đoàn viễn thông và những công ty công nghệ thông tin phân tích, đánh giá cho việc xây dựng Pleiku theo hướng đô thị thông minh như: Đề xuất hướng tiếp cận thành phố thông minh cho tỉnh Gia Lai của Tập đoàn Công nghiệp-Viễn thông Quân đội; Xây dựng TP. Pleiku theo hướng đô thị thông minh giai đoạn 2019-2025, định hướng đến 2030 của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam; Giải pháp giao thông thông minh dùng camera của hãng HIK VISION và Công ty TNHH thương mại dịch vụ Truyền thông Mặt trời; Giải pháp nâng cấp chính quyền điện tử tỉnh Gia Lai phục vụ xây dựng thành phố thông minh của Công ty cổ phần Công nghệ Tâm Hợp Nhất; Ứng dụng công nghệ thông tin vào phát triển du lịch Gia Lai của Công ty cổ phần SPR Việt Nam; Giải pháp an ninh thông tin ứng dụng trong lĩnh vực y tế và giáo dục của Công ty cổ phần thương mại quốc tế Phương Nam... Với những phân tích, đánh giá của các chuyên gia, hội thảo hướng tới việc trao đổi về những mối quan tâm hàng đầu hiện nay trong việc xây dựng-triển khai mô hình đô thị thông minh và cùng tìm lời giải cho bài toán phát triển gắn với thực trạng của Gia Lai nói chung và TP. Pleiku nói riêng.

Hội thảo cũng là dịp để các đại biểu có thêm những góc nhìn về đô thị thông minh, có thêm kinh nghiệm trong việc định hướng tham gia xây dựng đô thị thông minh ở đơn vị, địa phương mình.

Theo baogialai.com.vnQuốc hội thông qua luật An ninh mạng
Quốc hội thông qua luật An ninh mạng

Sáng nay, với 86,86% ĐB có mặt tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua luật An ninh mạng. Có 3,08% ĐB không tán thành và 5,75% ĐB không biểu quyết.

quoc-hoi-thong-qua-luat-an-ninh-mang--2-.jpg
Các ĐB bấm nút thông qua dự thảo luật. Ảnh: Minh Đạt

Luật An ninh mạng gồm 7 chương, 43 điều và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2019.

Trước đó, trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự thảo luật, Chủ nhiệm UB Quốc phòng và an ninh của Quốc hội Võ Trọng Việt cho biết, việc xác lập hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia để áp dụng các biện pháp bảo vệ đặc biệt về an ninh mạng là hết sức cần thiết.

Điều 10 dự luật quy định, những nội dung cơ bản về hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia và giao Thủ tướng ban hành danh mục cụ thể là bảo đảm phù hợp với Hiến pháp, đáp ứng yêu cầu thực tiễn thay đổi nhanh chóng của công nghệ thông tin và bảo đảm thống nhất với quy định của luật An toàn thông tin mạng.
 
“Trong quá trình tiếp thu ý kiến ĐBQH, UBTVQH đã chỉ đạo rà soát, chỉnh lý các khoản của điều 10 cho rõ ràng, chặt chẽ hơn”, báo cáo nêu.
 
Với điều 26 “Về bảo đảm an ninh thông tin trên không gian mạng”, tiếp thu ý kiến ĐBQH, UBTVQH đã chỉ đạo chỉnh lý quy định trách nhiệm của cơ quan, tổ chức là “xác thực thông tin khi người dùng đăng ký tài khoản số”, còn xây dựng cơ chế xác thực thông tin là trách nhiệm của Bộ Công an.
 
Đồng thời, quy định rõ trường cung cấp thông tin để phục vụ điều tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng và chỉnh sửa quy định lưu vết thành lưu nhật ký hệ thống để phục vụ điều tra, xử lý vi phạm tại điểm b khoản 2 cho rõ ràng, khả thi, tránh lạm dụng trong thực hiện.
 
Ông Việt cho hay, các lực lượng này nếu “Lợi dụng hoặc lạm dụng hoạt động bảo vệ an ninh mạng để xâm phạm chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân hoặc để trục lợi” thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh và nếu gây thiệt hại phải bồi thường.
 
Google, Facebook phải lưu trữ dữ liệu tại Việt Nam
 
Trong quá trình thảo luận, một số ý kiến băn khoăn với quy định, doanh nghiệp ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam sẽ không bảo đảm tính khả thi.
 
quoc-hoi-thong-qua-luat-an-ninh-mang-1.JPG
 
Ảnh: Minh Đạt
 
Giải trình điều này, ông Võ Trọng Việt cho hay, các hiệp định cơ bản của WTO (Hiệp định GATT, Hiệp định GATS) và Hiệp định CPTPP đều có điều khoản ngoại lệ về an ninh.
 
Theo ông, việc ta áp dụng các điều khoản ngoại lệ về an ninh trong luật này là hết sức cần thiết để bảo vệ lợi ích của người dân và an ninh quốc gia.
 
“Theo đó, Việt Nam có quyền yêu cầu các doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam phải lưu trữ tại Việt Nam đối với dữ liệu quan trọng của người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam.
 
Đồng thời, yêu cầu các doanh nghiệp nước ngoài tham gia các hoạt động này phải đặt trụ sở hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam”, báo cáo nêu rõ.
 
Theo báo cáo, hiện nay, Google và Facebook đang lưu trữ dữ liệu của cơ quan, tổ chức, cá nhân Việt Nam tại trung tâm dữ liệu đặt tại Hong Kong và Singapore. Nếu quy định của luật này có hiệu lực thì các doanh nghiệp này phải dịch chuyển đám mây điện toán (máy chủ ảo) về Việt Nam để mở trung tâm dữ liệu tại Việt Nam là hoàn toàn khả thi.
 
Căn cứ quy định của luật này và tình hình thực tiễn, Chính phủ quy định phạm vi doanh nghiệp cụ thể phải áp dụng quy định này, nên sẽ cơ bản không gây cản trở lưu thông dòng chảy dữ liệu, không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp khác, kể cả doanh nghiệp khởi nghiệp.
vietnamnet


Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ vĩ đại trọn đời hy sinh cho đất nước...
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ vĩ đại trọn đời hy sinh cho đất nước và hạnh phúc của nhân dân

Khi nói về cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ kính yêu của dân tộc, Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng – một học trò xuất sắc, một cộng sự thân thiết, gần gũi của Người đã viết, đó là “cuộc đời oanh liệt, đầy gian khổ hy sinh, vô cùng cao thượng và phong phú, vô cùng trong sáng và đẹp đẽ”.

 f65cf77bf0b2f5ffdb669e5ee41dcc5e.jpg

Chủ tịch Hồ Chí Minh trong phòng làm việc tại căn cứ Việt Bắc. Ảnh: TL

Hồ Chí Minh không chỉ để lại cho dân tộc ta một sự nghiệp cách mạng vĩ đại, mà còn để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta một di sản cao quý, đó là tấm gương sáng ngời về phẩm chất đạo đức cao đẹp, suốt đời hy sinh phấn đấu quên mình cho đất nước và hạnh phúc của nhân dân. Trong con người Hồ Chí Minh có đầy đủ phẩm chất hội tụ của một lãnh tụ thiên tài, đồng thời Người còn là hiện thân của một lãnh tụ kiểu mới của nhân dân: Vĩ đại mà không cao xa; thanh cao mà vô cùng giản dị, gần gũi, thân thiết và gắn bó với quần chúng; hết lòng, hết sức chăm lo cho sự nghiệp độc lập dân tộc, thống nhất đất nước; mong muốn xây dựng một nước Việt Nam mạnh giàu; nhân dân ta có cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Người thường xuyên giáo dục cán bộ, đảng viên phải nêu cao tinh thần phục vụ, tinh thần trách nhiệm trước nhân dân và chính bản thân Người là tấm gương tiêu biểu.

Nhớ lại những năm, tháng đất nước ta bị đô hộ bởi giặc ngoại xâm, nhân dân cực khổ, lầm than chịu thân phận của kiếp người nô lệ, Hồ Chí Minh đã quyết chí ra đi tìm đường cứu nước, cứu dân. Vượt qua muôn trùng khó khăn, thử thách, Hồ Chí Minh đã hiến dâng trọn đời mình cho dân tộc, như Người đã tự sự: “Cả đời tôi chỉ có một mục đích, là phấn đấu cho quyền lợi Tổ quốc và hạnh phúc của quốc dân. Những khi tôi phải ẩn nấp nơi núi non, hoặc ra vào chốn tù tội, xông pha sự hiểm nghèo là vì mục đích đó”. Cả cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Người chỉ có một tâm nguyện và ham muốn: “...ham muốn đến tột bậc, là làm sao cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành”.; cho đến khi phải từ biệt thế giới này, Người chỉ tiếc: “...tiếc rằng không được phục vụ lâu hơn nữa, nhiều hơn nữa”. Chính ham muốn và mục đích vô cùng cao đẹp ấy, đã tạo cho Người một ý chí và nghị lực vô cùng mãnh liệt để: “Giàu sang không thể quyến rũ, nghèo khó không thể chuyển lay, uy vũ không thể khuất phục”; đó là điểm tựa giúp Người vượt qua mọi khổ ải, khó khăn, dẫn dắt nhân dân ta đến bến bờ hạnh phúc. Hình ảnh của Hồ Chí Minh là hình ảnh của một lãnh tụ vĩ đại về trí tuệ lãnh đạo, mẫu mực về mối liên hệ thân thiết, gắn bó với nhân dân, hết lòng thương yêu nhân dân, dựa vào dân, vì “cách mạng là sự nghiệp của quần chúng”, vì sức mạnh của nhân dân là vô địch, do đó phải “lấy dân làm gốc”. Người nói:
“Dễ mười lần không dân cũng chịu;
Khó trăm lần dân liệu cũng xong”
 
Trên quan điểm đó, Hồ Chí Minh thường xuyên nhắc nhở từ người lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước, đến mỗi cán bộ, đảng viên, đều phải nêu cao tinh thần phục vụ, tinh thần trách nhiệm trước nhân dân, phải chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Người phân tích: “nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì”.Cho nên, mỗi cán bộ, đảng viên phải làm tốt trách nhiệm: “là người lãnh đạo và là người đầy tớ thật sự trung thành của nhân dân”; cán bộ phải gần dân, hiểu nguyện vọng của dân, để kịp thời giúp đỡ và “giải quyết các mắc mớ ở nơi dân”. Người đả phá quyết liệt những tư tưởng quan liêu, xa dân, lên mặt “quan cách mạng”, cơ hội, cậy quyền thế, “đè đầu, cưỡi cổ nhân dân”.
 
Sinh thời, trên cương vị đứng đầu Đảng, Nhà nước, dù bận nhiều công việc, nhưng để hiểu dân, Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn bố trí tiếp dân tại Phủ Chủ tịch; dành thời gian để đi xuống cơ sở, tìm hiểu, “lắng tai nghe ý kiến của đảng viên, của nhân dân, của những người không quan trọng”. Những chuyến công tác về địa phương trực tiếp làm việc với nhân dân, đã giúp Người nắm sát công việc, hiểu đúng tình hình, từ đó đưa ra những quyết định chỉ đạo đúng đắn, hợp lý, hợp tình, phù hợp với thực tiễn. Mặt khác, các cuộc gặp gỡ giữa Người với các tầng lớp đồng bào, là dịp để đồng bào trao đổi, bày tỏ tâm tư nguyện vọng với người đứng đầu Nhà nước, đồng thời là nguồn động viên to lớn đối với nhân dân, là cơ sở thắt chặt hơn niềm tin giữa Đảng với dân.
 
Với Hồ Chí Minh, không bao giờ Người coi mình đứng cao hơn nhân dân, mà chỉ tâm niệm suốt đời là người phục vụ trung thành và tận tuỵ của nhân dân, “như một người lính vâng mệnh quốc dân ra trước trận”[9]. Đối với nhân dân, từ các vị nhân sĩ trí thức đến bà con lao động, Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương đạo đức vô song, là tượng đài toả ra ánh sáng của một tâm hồn lớn, một nhân cách lớn, ai cũng thấy ở Người sự gần gũi, ấm áp tình thương và sự bao dung, nếp sống giản dị và đức tính khiêm nhường. Cuộc đời Người coi khinh sự xa hoa, không ưa chuộng những nghi thức trang trọng. Từ lúc làm thợ ảnh ở ngõ Côngpoăng (Pari –Thủ đô nước Pháp), đến khi làm Chủ tịch nước ở Thủ đô Hà Nội, Người vẫn sống một cuộc đời thanh bạch, tao nhã. Hòa bình lập lại, Người về Hà Nội, ngôi dinh thự của Phủ toàn quyền Đông Dương được lấy làm Phủ Chủ tịch, nhưng Người chỉ dùng khi tiếp khách là nguyên thủ nước ngoài. Ngôi nhà sàn đơn sơ, chỉ có hai phòng nhỏ là nơi Người vừa ở vừa làm việc. Phương tiện sinh hoạt của một vị Chủ tịch nước chỉ là một chiếc giường đơn, một tủ quần áo, một chiếc máy thu thanh, một đôi dép lốp, hai bộ ka-ki… một sự giản dị thật vĩ đại, bởi vì Người đã hy sinh tất cả cho Tổ quốc, cho nhân dân.
 
Nói về tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh, về tinh thần tận tuỵ phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân của Người, Đảng ta khẳng định: “Cuộc đời của Hồ Chủ tịch trong như ánh sáng. Đó là tấm gương tuyệt vời về chí khí cách mạng kiên cường, tinh thần độc lập tự chủ, lòng nhân đạo và yêu mến nhân dân thắm thiết, đạo đức chí công vô tư, tác phong khiêm tốn, giản dị. Tư tưởng và đạo đức của Người mãi mãi soi sáng và nâng cao tâm hồn chúng ta” .

Thời gian đã gần 50 năm kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa, ghi nhớ công lao vĩ đại của vị lãnh tụ kính yêu, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân tích cực thi đua lập thành tích, thiết thực chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh của Người; quyết tâm hoàn thành thắng lợi chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã đề ra. Nhớ đến Người, các thế hệ người Việt Nam mãi mãi tự hào về một con người bất tử, như Đảng ta đã khẳng định: “Dân tộc ta, non sông đất nước ta đã sinh ra Hồ Chủ tịch, người anh hùng dân tộc vĩ đại, và chính Người đã làm rạng rỡ dân tộc ta, nhân dân ta và non sông đất nước ta”./.

PGS, TS TRẦN MINH TRƯỞNG Viện Trưởng Viện Hồ Chí Minh - Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
Theo Mic.gov.vn

  |<  < 1 2  >  >|