CHUYÊN MỤC

Trang chủ > Tin Tức > Bưu chính-Viễn thông > Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước Quý III/2019

Bộ TT&TT tổ chức Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước Quý III/2019

Ngày đăng bài: 06/09/2019
(Mic.gov.vn) - Sáng ngày 5/9, tại Hà Nội, Bộ TT&TT đã tổ chức Hội nghị Giao ban Quản lý nhà nước Quý III/2019. Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên TW Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có các đồng chí Thứ trưởng Hoàng Vĩnh Bảo, Phan Tâm; lãnh đạo các đơn vị chức năng thuộc Bộ và đại diện các doanh nghiệp thuộc Bộ. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 66 điểm cầu trên cả nước.

20190905-l1.jpg

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị

Theo báo cáo tổng hợp của Văn phòng Bộ, trong tháng Quý III/2019, Bộ TT&TT đã ban hành 6 Thông tư; tiếp nhận 99 kiến nghị của 23 Sở TT&TT và đã trả lời 54 kiến nghị của 15 Sở. Số còn lại là do các kiến nghị trùng nhau hoặc các kiến nghị gửi về Bộ muộn, sẽ được các đơn vị có liên quan của Bộ trả lời sau.
 
Lĩnh vực Bưu chính, Bộ TT&TT đã tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem "50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh". Năm 2019, Bưu chính các nước đã thống nhất phát hành bộ tem có chủ đề về trang phục dân tộc của mỗi nước và ngày 08/8/2019, Bộ TT&TT quyết định phát hành bộ tem “Trang phục dân tộc”; phát hành bộ tem “Cá sông Mê Kông”; Tổng hợp các nội dung làm việc với Bộ Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước liên quan đến việc cung ứng dịch vụ thanh toán không qua tài khoản thanh toán của khách hàng tại tổ chức cung ứng dịch vụ bưu chính công ích...
 
Trong lĩnh vực viễn thông, tỷ lệ chuyển mạng thành công tính đến tháng 8/2019 đã đạt 80,2%. Bộ TT&TT đã chỉ đạo các doanh nghiệp di động giải quyết khiếu nại dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số của cơ quan, tổ chức và người dân. Cụ thể, tháng 7/2019, có 2.075; tháng 8/2019, có 2.094 khiếu nại tiếp nhận qua đầu số 18006099 và một số khiếu nại gửi qua email, đơn, thư… Bộ tiếp tục đốc thúc các nhà mạng giải quyết đối với các khiếu nại của người dân.
 
Đặc biệt, tại Hội nghị Thông tin vô tuyến của Châu Á - Thái Bình Dương lần thứ 25 (AWG-25), đại diện Việt Nam (Bộ TT&TT) đã được bầu vào chức Chủ tịch của Hội nghị nhiệm kỳ 2019 - 2022. Đây là lần đầu tiên đại diện của Việt Nam được bầu vào vị trí Chủ tịch của AWG. Việc được bầu làm Chủ tịch của AWG thể hiện uy tín của Việt Nam trong khu vực, là sự ghi nhận và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế về chuyên môn của các chuyên gia Việt Nam trong lĩnh vực thông tin vô tuyến.
 
Lĩnh vực ứng dụng CNTT, Bộ TT&TT đã tổ chức lễ ký kết biên bản hợp tác phát triển TT&TT giữa Bộ TT&TT với UBND TP.Hồ Chí Minh; các tỉnh Long An, Bình Phước, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Phú Yên nhằm tăng cường sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý nhà nước về TT&TT ở Trung ương và địa phương. Hướng dẫn các địa phương triển khai các nội dung có liên quan về phát triển đô thị thông minh (Bình Thuận, Gia Lai, Long An, Đắk Lắk). Hỗ trợ các tỉnh, thành phố phát triển mạng lưới bưu chính; phát triển hạ tầng viễn thông; số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đất; triển khai xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, kết nối, liên thông các hệ thống thông tin giữa Trung ương và địa phương; đảm bảo an toàn thông tin trên không gian mạng; thúc đẩy sự phát triển của công nghiệp ICT; quản lý báo chí, xuất bản, thông tin tuyên truyền.
 
Bên cạnh đó, Bộ TT&TT đã phối hợp với Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức Diễn đàn Cấp cao công nghệ thông tin và truyền thông Việt Nam năm 2019 (Vietnam ICT Summit) với chủ đề “Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường”. Đây là Diễn đàn của hành động, Vietnam ICT Summit 2019 đặc biệt nhấn mạnh tính cấp thiết của việc tiến hành chuyển đổi số tại Việt Nam. Trong khuôn khổ Diễn đàn, Liên minh Chuyển đổi số Việt Nam đã ra mắt với sự tham gia của 8 doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) hàng đầu Việt Nam: Viettel, VNPT, FPT, MobiFone, CMC, BKAV, VNG và MISA.
 
Lĩnh vực An toàn, an ninh mạng, mới đây, Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đã chính thức thông qua chỉ số an toàn thông tin toàn cầu (GCI) năm 2018, theo đó Việt Nam xếp thứ hạng 50 trên tổng số 175 hạng của 194 quốc gia (so với 2017 là 100), được xếp vào nhóm I trên 3 nhóm (là nhóm có độ cam kết cao đối với 5 trụ cột của GCI, xếp hạng từ 1 đến 51). Trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Việt Nam đứng thứ 11/38. Ngoài ra, Bộ TT&TT đã tổ chức Khóa đào tạo về an toàn, an ninh mạng cho Cuba nâng cao do Bộ TT&TT phối hợp với Bộ Truyền thông Cuba tổ chức. Khóa đào tạo là hoạt động cụ thể hóa cam kết hỗ trợ nâng cao năng lực ICT cho Cuba, là sự triển khai Bản ghi nhớ hợp tác đã ký giữa Bộ TT&TT với Bộ Truyền thông Cuba. Nhân dịp này, hai Bộ cũng đã tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp về phát triển an toàn, an ninh mạng với sự tham dự của các doanh nghiệp an ninh mạng hai nước.